[Shot on] iPhone 14 Pro Max - chụp đêm: ảnh RAW chụp quá lâu, Photonic Engine hiệu quả hơn nhưng...

Tin công nghệ
|   Thứ 5, 01/01/1970 | 08:00
Điểm đặc biệt trên camera của iPhone 14 mới là cảm biến 48MP mới có công nghệ gộp điểm ảnh cho ra ảnh 12MP được Apple quảng cáo là thu nhận ánh sáng tốt hơn, chụp đêm tốt hơn. Cái thứ 2 hiện tại đang cho mình chút ấn tượng là Photonic Engine, với các cảm nhận chủ quan ban đầu của mình, mình đang thấy nó làm tốt hơn so với các thuật toán trước đó của Apple.

[Shot on] iPhone 14 Pro Max - chụp đêm: ảnh RAW chụp quá lâu, Photonic Engine hiệu quả hơn nhưng...

Trong bài viết này mình gửi tới anh em các hình ảnh chụp nhanh vào ngay đêm mình nhận được iPhone 14 Pro Max.

Điểm đặc biệt trên camera của iPhone 14 mới là cảm biến 48MP mới có công nghệ gộp điểm ảnh cho ra ảnh 12MP được Apple quảng cáo là thu nhận ánh sáng tốt hơn, chụp đêm tốt hơn. Cái thứ 2 hiện tại đang cho mình chút ấn tượng là Photonic Engine, với các cảm nhận chủ quan ban đầu của mình, mình đang thấy nó làm tốt hơn so với các thuật toán trước đó của Apple.

shot_on_iphone_14_pro-setting_1.jpg
Bên trên là các cài đặt cho ứng dụng Camera trên iPhone 14 Pro Max mà mình sử dụng.


[​IMG]
Sau khi nhận máy mình xuất phát từ Cafe Tinhte, cảm nhận đầu tiên mình nhận thấy là ảnh ProRAW mất một khoảng thời gian cực kì lâu kể từ lúc chụp đến lúc kết thúc (nút chụp ngừng xoay xoay).

shot_on_iphone_14_pro-2.jpg
shot_on_iphone_14_pro-3.jpg
ProRAW tuy chụp rất lâu nhưng sau khi bấm chụp bạn có thể để tay xuống và phần lâu còn lại là thuật toán làm việc và lưu file. Hai ảnh trên mình chụp trong một cửa hàng tiện lợi, ảnh trên làm sáng khu vực đồ ăn, ảnh dưới làm sáng khu vực bình nước, cho thấy sự can thiệp rất sâu của thuật toán và đôi khi nó có chút sai sót.

shot_on_iphone_14_pro-4.jpg
Ảnh này cho mình thấy phần chất lượng quang học có vẻ được cải thiện nhiều hơn, chỗ bị flare thì thứ nhất là ít bị lan rộng hơn, chi tiết của phần flare cũng tốt hơn. Vẫn sẽ có bóng mờ (ghosting), và đây gần như là đặc trưng của camera iPhone, Pixel thì từ lâu họ đã có thuật toán xoá cái này rồi. Đây là 2 điểm khác biệt rõ nhất mình nhận ra khi thử chụp so với iPhone 13 Pro mình đang dùng.

shot_on_iphone_14_pro-5.jpg
Cảm giác chủ quan của mình cho thấy, ảnh sẽ khó nhận ra sự khác biệt với iPhone 13 Pro, độ chi tiết, khả năng xử lý noise và bệt, thực sự rất khó để nhận ra. Mình đã có thử chụp so sánh 2 điện thoại, và mình sẽ nói kỹ hơn trong bài so sánh.

shot_on_iphone_14_pro-6.jpg

Một số góc phố Sài Gòn ban đêm.

shot_on_iphone_14_pro-7.jpg
Toà nhà này mình nghĩ nhiều anh em biết.

shot_on_iphone_14_pro-11.jpg
Ảnh export từ ProRAW.
shot_on_iphone_14_pro-12.jpg
Ảnh chụp chế độ thường, không phải ProRAW.

Mình chạy qua một khu vực rất tối và iPhone 14 Pro Max tự động bật chế độ chụp sáng và yêu cầu mình giữ 3 giây. Chế độ ProRAW vẫn có yêu cầu mình giữ nhưng ngắn hơn khoảng tầm 2,5 giây.
Anh em có thể nhận ra thuật toán đã làm nét các chi tiết mắt chúng ta nhìn vào đầu tiên, thứ nhất là chữ viết, thứ 2 là hàng rào phía sau, thứ 3 là cây cột, chi tiết trên trụ điện và dưới vũng nước được làm nét ít hơn.shot_on_iphone_14_pro-13.jpg
shot_on_iphone_14_pro-14.jpg
shot_on_iphone_14_pro-15.jpg
shot_on_iphone_14_pro-16.jpg
Điều tương tự cũng diễn ra với 4 ảnh dưới đây. Có 2 điểm nhận ra được là độ sáng tối, dynamic range được làm lại, ảnh chế độ thường có xu hướng sáng hơn và dynamic range tốt hơn, chi tiết cũng nhiều hơn, cho cảm giác nhìn nét hơn.

shot_on_iphone_14_pro-18.jpg
Ảnh này khi xem trên iPhone thấy không chi tiết lắm, nhưng lên laptop lại thấy ổn hơn, phần trời, mây được thuật toán làm sáng hơn, ảnh ProRAW thì tối hơn một chút.

shot_on_iphone_14_pro-19.jpg
shot_on_iphone_14_pro-20.jpg
Còn ở ảnh này, mình không đặt profile ProRAW cho ảnh RAW (hình dưới) mà thử Apple Color Profile và kết quả là độ sáng chênh lệch rất lớn.

shot_on_iphone_14_pro-28.jpg
Thử thêm một tấm ánh sáng đèn đường phức tạp.

shot_on_iphone_14_pro-29.jpg
Ảnh này chi tiết thì khá ổn.

shot_on_iphone_14_pro-32.jpg
shot_on_iphone_14_pro-33.jpg
Ảnh này thấy rõ hơn chất lượng của ảnh chế độ thường (ảnh dưới) và ProRAW (ảnh trên). Ảnh của chế độ thường, được làm nét hơi nhiều và mình cảm giác là có một số chi tiết là thuật toán “bịa” ra, chứ thực tết là không giống vậy. Ví dụ như các vết chi tiết trên cột trái và phải, phần bóng mà cũng có chi tiết khiến mình hơi khó chịu.

shot_on_iphone_14_pro-34.jpg shot_on_iphone_14_pro-36.jpg
shot_on_iphone_14_pro-37.jpg
Một vài góc đường quen thuộc.

shot_on_iphone_14_pro-25.jpg
Định ghé phố đêm Bùi Viện chơi tí, sẵn chụp cho anh em, nhưng đông quá xe không vào được, và người đi cùng cũng chán luôn nên kêu đi ra.

shot_on_iphone_14_pro-38.jpg
Tranh thủ lúc về selfie phát, ảnh này khá hài hoà, chi tiết da là có và thể hiện tốt, chữ viết trên nón cũng ổn.

shot_on_iphone_14_pro-39.jpg
Về thì gặp xe lửa.

shot_on_iphone_14_pro-40.jpg
Trước khi về ghé mua một ly cafe vợt mà mình hay uống.

shot_on_iphone_14_pro-41.jpg
shot_on_iphone_14_pro-42.jpg
Photonic Engine đa phần nãy giờ làm tốt có, chưa tốt có, nhưng ở ảnh này mình thấy ổn, ảnh ProRAW thể hiện khu vực đèn sáng và xung quanh đó chưa tốt. Thuật toán đã tinh chỉnh và làm ảnh có dải dynamic range tốt hơn, hài hoà hơn và vùng tối cũng ổn hơn.

shot_on_iphone_14_pro-43.jpg
Thêm một tấm có da ngừoi trong điều kiện thiếu sáng, màu da rất giống thực tế, chi tiết da lên vừa phải nhưng chưa tốt lắm.

shot_on_iphone_14_pro-44.jpg
shot_on_iphone_14_pro-45.jpg
shot_on_iphone_14_pro-46.jpg
Riêng 3 tấm mình chụp có mèo trong phòng mình thì máy thể hiện cực kì tốt, từ màu sắc cho đến chi tiết, hình cực kì khối, chi tiết rất đẹp, không bị gắt.

Các bài thử nghiệm nhỏ của mình về ảnh ProRAW 48MP và ảnh chế độ thường 12MP cho mình thấy Photonic Engine chưa có sự đồng nhất lắm. Các ảnh ở cự ly xa, nguồn sáng yếu được thể hiện chưa tốt lắm, làm nét hơi nhiều và thấy hơi gắt. Các ảnh với khoảng cách gần tầm 5m đổ lại thể hiện tốt hơn, đặc biệt là các ảnh mình chụp mèo, thể hiện rất tốt. Màu da theo mình vẫn rất trung thực giống với thực tế, theo cảm nhận của mình thì không có hiện tượng ám vàng nữa. Từ đời iPhone 13 Pro thì không còn lo hiện tượng ám vàng nữa, do đã có sự hỗ trợ của Photographic Style tuỳ chỉnh được nhiệt độ màu.

iphone 14, ip 14, iphonne 14 pro max, ip 14 pro max,  14 pro max,  14 promax,  iphone 14 pro,  14 pro,  ip 14 pro, 13 pro max , 13 promaxiphone 13 pro maxiphone 13 proip 13 pro max, iphone 13 pro13 pro, ip 13 pro, iphone 13ip 13iphone 12 pro maxip 12 pro max12 pro max , iphone 12 proip 12 proiphone 12, ip 1211 pro max, iphone 11 pro maxip 11 pro max11 proiphone 11 proip 11 proiphone 11ip 11, xs maxiphone xs max, ip xs maxiphone xsip xs8plusiphone 8 plus

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.05617 sec| 2098.898 kb