Apple sắp tung ra công cụ tìm kiếm của riêng mình?

Tin công nghệ
|   Thứ 5, 01/01/1970 | 08:00
Động lực nào để Apple ra mắt công cụ tìm kiếm riêng? Tại sao lại là bây giờ? Những thách thức không nhỏ?

 

Đã có tin đồn về việc Apple sắp ra mắt công cụ  tìm kiếm  của riêng mình, xuất phát từ một bài tweet của blogger Robert Scoble. Trong cuộc trao đổi với TechRadar sau đó, Scoble đã cho biết thông tin này một phần dựa trên những cuộc trò chuyện với các nguồn nội bộ và một phần dựa trên suy luận của bản thân. “Đây sẽ là lần ra mắt sản phẩm đắt giá nhất mọi thời đại”, anh nói thêm.

Scoble cũng cho biết công cụ tìm kiếm mới sẽ không được công bố tại WWDC vào tuần tới mà sẽ được ra mắt vào tháng Giêng năm sau. TechRadar đã hỏi Apple về thông tin này và đang chờ phản hồi.

Liệu “Apple Search” có khả năng thành hiện thực hay không?
 

Động lực nào để Apple ra mắt công cụ tìm kiếm riêng?


Đầu tiên đó là sự thiếu cạnh tranh trên thị trường tìm kiếm hiện tại, hầu như không có sự cạnh tranh đáng kể nào với sự thống trị hoàn toàn của Google. Ngoài ra lịch sử kình địch giữa Google và Apple từ lâu đã đặt ra câu hỏi rằng liệu cuối cùng Apple có thể bước chân vào địa phận Google đang thống trị hay không?


Sau đó là về tiền. Mặc dù giá trị của Google ất khó để xác định do cách báo cáo thu nhập của Alphabet nhưng chắc chắn tìm kiếm chiếm phần lớn nhất trong doanh thu quảng cáo của công ty này, với tổng doanh thu là 210 tỉ USD vào năm 2021. Một con số đủ hấp dẫn để Apple không thể bỏ qua.
 

Tại sao lại là bây giờ?


Động lực đã có, nhưng tại sao lại là bây giờ? Một lời giải thích khả thi có thể là Apple tin rằng số lượng cài đặt iOS và Safari hiện tại đã đủ lớn để có thể tạo ra thách thức thực sự với Google.

0.Google_Search_Safari.jpg

Apple đã thu lợi trong nhiều năm từ một thoả thuận với Google để đảm bảo Google Search trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari (con số có thể lên đến 20 tỉ USD/năm). Và theo hồ sơ từ một vụ kiện tập thể gần đây thì thoả thuận này cũng có các điều khoản cấm Apple tung ra một sản phẩm tìm kiếm độc lập. Giả định nếu Apple huỷ bỏ thoả thuận này và đưa một giải pháp thay thế ra thị trường thì cơ sở hàng tỉ người dùng Safari hiện tại sẽ là một nền tảng vững chắc cho công cụ tìm kiếm này hoạt động.

Ngoài ra trong trường hợp luật chống độc quyền mới trong tương lai sờ đến thoả thuận với Google thì sẽ càng tạo thêm động lực để Apple đi theo con đường này.
 

Những thách thức không nhỏ?


Tuy nhiên sẽ là sai lầm nếu cho rằng chỉ phạm vi tiếp cận rộng là đã đủ cho thành công trên thị trường tìm kiếm. Với ví dụ điển hình đó là Microsoft với Bing, đã thất bại trong việc thâm nhập vào các trình duyệt và các truy vấn từ đại đa số người dùng mặc dù nắm trong tay hệ điều hành lớn nhất thế giới.

1.Microsoft_Bing.jpg


Ngoài ra để có thể huỷ bỏ thoả thuận với Google thì Apple cũng phải đảm bảo rằng thu nhập quảng cáo từ công cụ tìm kiếm mới sẽ bù đắp được cho con số 20 tỉ USD hàng năm bị mất.

Cuối cùng, một giả thuyết khác đó là công cụ tìm kiếm mới sẽ không giống như một công cụ tìm kiếm truyền thống. Scoble gợi ý rằng Siri có thể sẽ được hưởng lợi chính từ dịch vụ này, điều này cho thấy sản phẩm mới nhiều khả năng được xây dựng để tăng cường các phản hồi cho trợ lý ảo chứ không phải để thực hiện các truy vấn chung chung như một công cụ tìm kiếm thông thường.

Anh em nghĩ sao về việc Apple có thể ra mắt công cụ tìm kiếm của riêng mình? Liệu sẽ có một ngày chúng ta thay vì truy cập Google.com thì sẽ truy cập Applesearch.com để tìm kiếm không nhỉ?

Apple sắp tung ra công cụ tìm kiếm của riêng mình?

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.07098 sec| 2060.477 kb