Cách làm tré trộn một cách đơn giản và ngon miệng

Ẩm thực
|   Thứ 7, 12/08/2023 | 08:02
Cách làm tré trộn là kỹ thuật nấu nướng Việt Nam truyền thống. Tré trộn là sự kết hợp của các nguyên liệu như thịt lợn, gan, da, mỡ, giò, gia vị và rau sống. Đặc trưng bởi hương vị thơm ngon, tré trộn thường được dùng trong các món ăn như bánh đa nem, bánh đa, hoặc dùng làm mồi nhắm cùng bia rượu.

Tìm hiểu về tré trộn

Cách Làm Tré Trộn Nem Chả | Đơn Giản, Ăn Là Ghiền
Cách Làm Tré Trộn Nem Chả | Đơn Giản, Ăn Là Ghiền

Tré trộn là một loại món ăn truyền thống của người Việt Nam, có nguồn gốc từ miền Bắc nước ta. Trong tiếng Việt, từ "tré" nghĩa là dưa chuột, và "trộn" có ý nghĩa trộn lẫn. Về cơ bản, tré trộn là sự kết hợp giữa dưa chuột và những nguyên liệu khác như thịt băm nhuyễn, hành, tỏi, bắp cải, mint, tia tô, dừa, tương ớt và gia vị theo hương vị của mỗi vùng miền.

Nguyên liệu làm tré trộn

Để làm tré trộn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: dưa chuột, thịt, hành, tỏi, bắp cải, mint, tia tô, dừa, tương ớt, muối, đường, dấm gạo, nước mắm và gia vị khác. Những nguyên liệu này tùy theo khẩu vị và vùng miền có thể thay đổi một chút

Sơ chế nguyên liệu

Tré Là Gì ️ Nguồn Gốc & Cách Làm Món Tré Trộn Bình Định
Tré Là Gì ️ Nguồn Gốc & Cách Làm Món Tré Trộn Bình Định

Đầu tiên, để làm tré trộn ngon, chúng ta cần sơ chế nguyên liệu. Dưa chuột cần được lựa chọn những quả tươi, không bị hỏng. Thịt băm nhuyễn cần chọn thịt thơm ngon, ưu tiên những phần có ít mỡ. Hành và tỏi cần được bóc vỏ và băm nhuyễn nhỏ. Bắp cải cũng cần được rửa sạch và băm nhuyễn nhỏ.

Cách trộn tré ngon

Cách trộn tré Bình Định ngon, ăn bao phê
Cách trộn tré Bình Định ngon, ăn bao phê

Để trộn tré ngon, chúng ta cần pha một số gia vị vào tương ớt như muối, đường, dấm gạo, nước mắm và các gia vị khác theo khẩu vị. Khi các gia vị đã hòa quyện vào nhau, tiếp theo chúng ta thêm dưa chuột, thịt, hành, tỏi, bắp cải, mint, tia tô, dừa và trộn đều. Sau đó, hâm nóng ấm tách tré trộn để thưởng thức.

Thưởng thức hương vị

Cách Làm Tré Trộn Nem Chả | Đơn Giản, Ăn Là Ghiền | Cooky.vn
Cách Làm Tré Trộn Nem Chả | Đơn Giản, Ăn Là Ghiền | Cooky.vn

Sau khi đã hoàn thành quá trình làm tré trộn, bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay lập tức. Nhấm nháp thức ăn trên đĩa tré trộn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon, thanh mát và đậm đà của các nguyên liệu. Tré trộn thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống và nước mắm chua ngọt. Hãy thưởng thức tré trộn và khám phá hương vị tuyệt vời của món ăn truyền thống này.

Cách làm tré trộn đơn giản

Tré trộn là một món ăn truyền thống ở Việt Nam, cũng được xem là một món ăn địa phương. Tré có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, cá, tôm, rau câu, nấm... để tạo ra những món tré trộn độc đáo. Dưới đây là một cách đơn giản để bạn có thể làm tré trộn tại nhà.

Nguyên liệu:

  • 500g thịt heo cách
  • 1/2 quả dừa tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 ống sả
  • 1 quả ớt hiểm
  • 1 bó lá chuối
  • Mắm tôm, đường, muối, tiêu, nước mắm

Cách làm:

1. Thịt và dừa được cắt nhỏ và xay nhuyễn.

2. Hành tím và tỏi được băm nhuyễn.

3. Sả và ớt hiểm được băm nhuyễn.

4. Trộn thịt, dừa, hành tím, tỏi, sả, ớt hiểm với nhau.

5. Thêm vào một số gia vị như mắm tôm, đường, muối, tiêu, nước mắm và trộn đều.

6. Lấy lá chuối rửa sạch và thoa một lớp mỏng dầu ăn, sau đó để lớp tré trộn vào và cuốn lại.

7. Đặt lá chuối chứa tré trên nồi hấp và hấp trong khoảng 30-40 phút.

8. Sau khi hấp xong, tré được bỏ ra để nguội, sau đó cắt thành miếng nhỏ và thưởng thức.

Cách trộn tré tại nhà

Tré trộn là một món ăn ngon và dễ chế biến tại nhà. Đến với bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách trộn tré bằng cách sử dụng các nguyên liệu phổ biến và dễ dàng tìm kiếm.

Nguyên liệu:

  • 300g thịt heo
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 ống sả
  • 1 quả ớt hiểm
  • 1 bó lá chuối
  • Mắm tôm, đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Cách trộn:

1. Thịt được cắt nhỏ và đun chín.

2. Hành tím và tỏi được băm nhuyễn.

3. Sả và ớt hiểm được băm nhuyễn.

4. Trộn thịt, hành tím, tỏi, sả, ớt hiểm với nhau.

5. Thêm vào một số gia vị như mắm tôm, đường, muối, tiêu, nước mắm và trộn đều.

6. Lấy lá chuối rửa sạch và thoa một lớp dầu ăn, sau đó để lớp tré trộn vào và cuốn lại.

7. Đặt lá chuối chứa tré trên nồi hấp và hấp trong khoảng 30 phút.

8. Sau khi hấp xong, tré được bỏ ra để nguội, sau đó cắt thành miếng nhỏ và thưởng thức.

Bí quyết làm tré trộn thơm ngon

Tré trộn là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, có mùi thơm đặc trưng và vị ngon hấp dẫn. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn làm tré trộn thơm ngon hơn.

Chọn nguyên liệu tươi ngon:

Chọn những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo sẽ tạo ra một món tré trộn thơm ngon và an toàn. Chọn thịt và hải sản tươi mới, cùng với rau câu nhiều nước.

Thêm gia vị phù hợp:

Sử dụng các gia vị như hành, tỏi, ớt, sả, mắm tôm và các loại gia vị khác để tăng thêm hương vị và mùi thơm cho tré trộn.

Trộn đều nguyên liệu:

Khi trộn các nguyên liệu lại với nhau, hãy đảm bảo rằng các thành phần đã được trộn đều, để tạo ra một món tré trộn đồng nhất về màu sắc và vị ngon.

Hấp tré đúng cách:

Đặt lá chuối chứa tré trên nồi hấp và hấp trong thời gian đủ, không quá lâu hay quá ngắn, để đảm bảo tré được chín mềm nhưng không bị nhão hay quá cứng.

Chuẩn bị đúng cách:

Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cần thiết trước khi bắt đầu, để không bị gián đoạn trong quá trình làm tré trộn.

Cách làm tré trộn tự nhiên

Cách làm tré trộn cóc non chua cay cực ngon và vô cùng đơn giản - HAYAN.VN
Cách làm tré trộn cóc non chua cay cực ngon và vô cùng đơn giản - HAYAN.VN

Nếu bạn muốn làm tré trộn mà không sử dụng các loại gia vị hoá chất hay chất bảo quản, bạn có thể thử cách làm tré trộn tự nhiên. Dưới đây là một cách làm tré trộn tự nhiên đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên liệu:

  • 400g thịt heo
  • 1 củ hành tím
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt hiểm
  • 1 gói lá chuối
  • Nước mắm, mật ong, đường, muối, tiêu

Cách làm:

1. Thịt được đun chín và cắt thành những lát mỏng.

2. Hành tím được băm nhuyễn.

3. Ớt hiểm được băm nhuyễn.

4. Nước mắm, mật ong, đường, muối, tiêu được pha chế thành nước trộn.

5. Trộn đều thịt, hành tím, ớt hiểm với nước trộn.

6. Chuẩn bị lá chuối sạch và thoa một lớp mỏng mật ong lên mặt lá.

7. Đặt một ít từng miếng thịt trên lá, cuốn lại và trụng hấp trên nồi.

8. Hấp tré trong khoảng 20-30 phút cho đến khi chín mềm.

9. Tré được cắt thành từng lát nhỏ và thưởng thức.

Kết luận

Cách làm tré trộn là một quá trình tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Để làm tré trộn ngon, trái cây nên được chọn kỹ càng và chế biến cẩn thận. Quá trình trộn thì phải nhẹ nhàng mà vẫn đảm bảo nguyên tử cấu tạo của các thành phần thành tré không bị phân tách. Cách làm tré trộn hợp lý sẽ tạo ra một món tráng miệng thơm ngon, mát lạnh và hấp dẫn cho mọi thực khách.

Cùng chuyên mục
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp: Nguồn cấp nước, công nghệ & sự phát triển
03-11-2023 00:39
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất các sản phẩm từ đất, thực vật và động vật trong môi trường nông thôn. Nó bao gồm các hoạt động như canh tác, chăn nuôi, thu hoạch và chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như công nghệ, quản lý và chính sách nông nghiệp.
0.09922 sec| 2063.445 kb