Cách làm xôi vị thơm ngon và đậm đà chỉ với vài bước đơn giản

Ẩm thực
|   Chủ nhật , 13/08/2023 | 22:15
Cách làm xôi vị: Trộn đều xôi nếp, dừa và nước cốt dừa sau khi luộc chín. Đun nước đường cho thơm, rắc một ít muối vào, đun sôi và trút lên xôi. Pha nước mắm tương ớt tạo vị cay, thêm mè rang và hành phi lên trên xôi. Rắc thêm một ít đậu chàm rang giòn để tạo độ ngon

CÔNG THỨC XÔI VỊ ĐẬU XANH LÁ DỨA LÁ CẨM NGON

Nguyên liệu:

- 200g đậu xanh

- 100g dừa non

- 100g đỗ đen

- 200g lá cẩm

- 1 trái dứa

- 200ml nước cốt dừa

- 100g đường

- 1/2 thìa muối

- 1/2 thìa bột ngọt

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch đậu xanh và đỗ đen. Ngâm đậu xanh và đỗ đen trong nước từ 4-6h.

Bước 2: Nấu chín đậu: Đun nước, cho đậu xanh vào nấu đến khi chín mềm. Đun đỗ đen đến khi chín mềm nhưng không quá tan.

Bước 3: Làm nước cốt dừa: Xay dừa non, để riêng nước cốt và bã dừa.

Bước 4: Nấu xôi: Trộn đậu xanh, đỗ đen với nước cốt dừa, đường, muối, bột ngọt. Đun lửa nhỏ cho đến khi xôi sánh, mềm và thơm.

Bước 5: Làm lá cẩm đối: Rửa sạch lá cẩm, làm sạch cuống và xếp lá lại.

Bước 6: Gắp xôi: Dùng 1 muỗng xôi, múc một lượng xôi vị đậu xanh lên lá cẩm đối, gắp lại thành hình vuông.

Bước 7: Lắp hạt dừa: Bọc xôi bằng lá cẩm đối, lắp hạt dừa lên trên cùng.

Bước 8: Hoàn thành: Xếp xôi vào đĩa, trang trí thêm hạt dừa trên mặt và dùng nóng.

CÁC BƯỚC LÀM XÔI VỊ TẠI NHÀ

Cách làm xôi xoài Thái Lan thơm ngon chuẩn vị bản xứ - Nấu chuẩn Ăn ngon
Cách làm xôi xoài Thái Lan thơm ngon chuẩn vị bản xứ - Nấu chuẩn Ăn ngon

Nguyên liệu:

- 200g gạo nếp

- 200g đỗ xanh

- 100g thịt heo

- 3 tép tỏi

- 1 ít gia vị (muối, đường, bột ngọt)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước từ 2-4h. Đun sôi đỗ xanh để xả nước.

Bước 2: Nấu gạo: Đun nước, cho gạo nếp vào nấu đến khi chín mềm.

Bước 3: Xào thịt: Xào thịt heo với tỏi và gia vị cho đến khi thịt chín.

Bước 4: Nấu đỗ xanh: Đun đỗ xanh với nước sôi cho đến khi chín mềm nhưng không quá tan.

Bước 5: Trộn xôi: Trộn gạo nếp với đỗ xanh đã chín, thêm gia vị vào trộn đều.

Bước 6: Lựa chọn vị: Bạn có thể thêm thịt heo hoặc thêm mỡ hành, tỏi để tăng vị.

Bước 7: Hoàn thành: Xếp xôi vào đĩa và dùng nóng.

BÍ QUYẾT LÀM XÔI VỊ THƠM NGON

2 cách làm xôi vị hoa đậu biếc bắt mắt hấp dẫn thơm ngon đơn giản ...
2 cách làm xôi vị hoa đậu biếc bắt mắt hấp dẫn thơm ngon đơn giản ...

Nguyên liệu:

- 200g gạo nếp

- 100ml nước cốt dừa

- 1 ít muối

- 1 ít đường

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước từ 2-4h.

Bước 2: Nấu gạo: Đun nước, cho gạo nếp vào nấu đến khi chín mềm.

Bước 3: Trộn xôi: Trộn gạo nếp với nước cốt dừa, muối và đường, trộn đều.

Bước 4: Hấp xôi: Đặt hấp xôi trong nồi hấp, hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi xôi chín và thơm.

Bước 5: Hoàn thành: Xếp xôi vào đĩa và dùng nóng.

Cách làm xôi vị thập cẩm

Nguyên liệu:

- 200g gạo nếp

- 100g đậu xanh

- 100g đỗ đen

- 100g hạt sen

- 100g hạt dẻ

- 100ml nước cốt dừa

- 1 ít muối

- 1 ít đường

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch gạo nếp, đậu xanh, đỗ đen và hạt sen. Ngâm gạo nếp, đậu xanh và đỗ đen trong nước từ 4-6h.

Bước 2: Nấu chín đậu và hạt sen: Đun nước, cho đậu xanh và hạt sen vào nấu đến khi chín mềm.

Bước 3: Nấu gạo và đỗ đen: Đun nước, cho gạo nếp và đỗ đen vào nấu đến khi chín mềm.

Bước 4: Hấp hạt dẻ: Đặt hạt dẻ trong hấp, hấp trong khoảng 10 phút cho đến khi chín.

Bước 5: Trộn xôi: Trộn gạo nếp, đậu xanh, đỗ đen, hạt sen và nước cốt dừa, muối, đường, trộn đều.

Bước 6: Hoàn thành: Xếp xôi vào đĩa và dùng nóng.

Cách làm xôi vị gà

Nguyên liệu:

- 200g gạo nếp

- 200g thịt gà

- 200ml nước cốt gà

- 1 ít muối

- 1 ít đường

- 1 ít hành lá

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước từ 2-4h.

Bước 2: Nấu gạo: Đun nước, cho gạo nếp vào nấu đến khi chín mềm.

Bước 3: Nấu thịt gà: Đun nước, cho thịt gà vào nấu để lấy nước cốt gà.

Bước 4: Xào thịt: Xào thịt gà với gia vị cho đến khi thịt chín.

Bước 5: Trộn xôi: Trộn gạo nếp với nước cốt gà, muối, đường, hành lá, trộn đều.

Bước 6: Hoàn thành: Xếp xôi vào đĩa và trang trí thịt gà phía trên.

Cách làm xôi vị hạt sen

cách làm xôi khúc đậu xanh
cách làm xôi khúc đậu xanh "thơm ngon, mềm dẻo

Nguyên liệu:

- 200g gạo nếp

- 100g hạt sen

- 100ml nước cốt dừa

- 1 ít muối

- 1 ít đường

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch gạo nếp và hạt sen. Ngâm gạo nếp và hạt sen trong nước từ 2-4h.

Bước 2: Nấu gạo: Đun nước, cho gạo nếp vào nấu đến khi chín mềm.

Bước 3: Nấu hạt sen: Đun nước, cho hạt sen vào nấu đến khi chín mềm.

Bước 4: Trộn xôi: Trộn gạo nếp, hạt sen, nước cốt dừa, muối, đường, trộn đều.

Bước 5: Hoàn thành: Xếp xôi vào đĩa và dùng nóng.

Kết luận

Trên đây là cách làm món xôi vị, một món ăn truyền thống ngon miệng và dễ làm. Bạn có thể thưởng thức xôi vị vào bất kỳ dịp nào, từ bữa sáng cho đến bữa tối. Với các bước đơn giản, bạn có thể tạo ra những đĩa xôi vị thơm ngon như nhà hàng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được công thức và bước làm đầy đủ để có một bữa sáng hay bữa tối ngon miệng với món xôi vị.

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.04311 sec| 2065.891 kb