Cách tránh "nhạt" trong giao tiếp hằng ngày

Giải trí
|   Thứ 3, 30/11/2021 | 21:32

Giao tiếp là một hoạt động diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Nó diễn ra mọi lúc, xung quanh bạn. Tuy nhiên có những lúc bạn lại không làm chủ được buổi giao tiếp và khiến nó đi vào ngõ cụt. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề đó!

Giao tiếp là gì?

Giao tiếp chỉ đơn giản là hành động chuyển thông tin từ nơi này, người hoặc nhóm sang người khác.

Mọi giao tiếp liên quan đến (ít nhất) một người gửi, một tin nhắn và một người nhận. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế giao tiếp là một môn học rất phức tạp. Việc truyền tải thông điệp từ người gửi đến người nhận có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều thứ. Chúng bao gồm cảm xúc của chúng ta, hoàn cảnh văn hóa, phương tiện được sử dụng để giao tiếp và thậm chí cả vị trí của chúng ta. Sự phức tạp là lý do tại sao các kỹ năng giao tiếp tốt lại được các nhà tuyển dụng trên thế giới coi là đáng mơ ước: giao tiếp chính xác, hiệu quả và rõ ràng thực sự cực kỳ khó.

Thành phần của một cuộc giao tiếp

Trong giao tiếp có 3 phần: Người gửi, thông điệp, người nhận

Người gửi 'mã hóa' thông điệp, thường là sự kết hợp giữa lời nói và giao tiếp không lời. Nó được truyền theo một cách nào đó (ví dụ, bằng lời nói hoặc chữ viết) và người nhận 'giải mã' nó.

Tất nhiên, có thể có nhiều hơn một người nhận và sự phức tạp của giao tiếp có nghĩa là mỗi người có thể nhận được một thông điệp hơi khác nhau. Hai người có thể đọc những điều rất khác nhau khi lựa chọn từ ngữ và / hoặc ngôn ngữ cơ thể. Cũng có thể cả hai sẽ không có hiểu biết hoàn toàn giống như người gửi.

Trong giao tiếp mặt đối mặt, vai trò của người gửi và người nhận không khác biệt. Hai vai trò sẽ chuyển qua lại giữa hai người đang nói chuyện. Cả hai bên giao tiếp với nhau, ngay cả khi bằng những cách rất tế nhị như giao tiếp bằng mắt (hoặc thiếu) và ngôn ngữ cơ thể chung. Tuy nhiên, trong giao tiếp bằng văn bản, người gửi và người nhận khác biệt hơn.

Các thể loại giao tiếp

Các loại giao tiếp khác nhau bao gồm:

Giao tiếp bằng lời nói: bao gồm mặt đối mặt, điện thoại, đài phát thanh hoặc truyền hình và các phương tiện truyền thông khác.

Giao tiếp không lời: bao gồm ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, cách chúng ta ăn mặc hoặc hành động, vị trí chúng ta đứng và thậm chí cả mùi hương của chúng ta. Có nhiều cách tinh tế mà chúng ta giao tiếp (thậm chí có thể không cố ý) với người khác. Ví dụ: giọng nói có thể cung cấp manh mối cho tâm trạng hoặc trạng thái cảm xúc, trong khi tín hiệu tay hoặc cử chỉ có thể thêm vào tin nhắn nói.

Thông tin liên lạc bằng văn bản: bao gồm thư từ, e-mail, mạng xã hội, sách, tạp chí, Internet và các phương tiện khác. Cho đến thời gian gần đây, một số tương đối nhỏ các nhà văn và nhà xuất bản đã rất mạnh mẽ khi nói đến việc truyền đạt chữ viết. Ngày nay, tất cả chúng ta đều có thể viết và xuất bản ý tưởng của mình trực tuyến, điều này đã dẫn đến sự bùng nổ của các khả năng thông tin và truyền thông.

Hình ảnh trực quan: đồ thị và biểu đồ , bản đồ, biểu trưng và các hình ảnh trực quan khác đều có thể truyền đạt thông điệp.

Cách giao tiếp với mọi người bớt "nhạt"

Sự tự tin

Kỹ năng của người giỏi bắt đầu bằng sự tự tin. Khi bạn có sự tự tin, điều đó sẽ hiển thị. Nó thu hút người khác đến với bạn như một nam châm, bởi vì ở một mức độ nào đó, thái độ tự tin của bạn cho thấy rằng bạn đáng để người khác dành thời gian và nỗ lực để tìm hiểu.
Một người có ý thức mạnh mẽ về bản thân có xu hướng nhanh chóng vượt qua cuộc nói chuyện nhỏ để mời mọi người vào trung tâm của cuộc trò chuyện. Một người tự tin làm cho người khác cảm thấy tốt hơn về họ.
Quy tắc đầu tiên của giao tiếp hiệu quả là nhìn thẳng vào mắt một người. Những người thiếu tự tin có xu hướng tránh giao tiếp bằng mắt. Và việc tránh giao tiếp bằng mắt thể hiện sự không quan tâm - hoặc trong trường hợp xấu nhất là không trung thực.
Khi hai người giao tiếp bằng mắt, có thể giao tiếp hiệu quả. Nó cũng tạo uy tín cho những gì bạn nói.

Sự quan tâm

Nhiều người mắc sai lầm khi nói quá nhiều về bản thân. Không có gì giết chết một cuộc trò chuyện nhanh hơn việc nói dông dài về bản thân. Có kỹ năng giao tiếp tốt có nghĩa là bạn có khả năng khiến người khác nói về mình thay vì bắt họ lắng nghe bạn.
Thể hiện sự quan tâm đến họ sẽ giúp đối phương cảm thấy thoải mái hơn và tăng cường sự tự tin của họ. Nó cũng tạo ra một tình huống mà người kia cảm thấy có nghĩa vụ phải đáp lại. Nói về bản thân một lúc có xu hướng khiến mọi người muốn đáp lại sự ưu ái bằng cách hỏi bạn một câu và sau đó lắng nghe khi bạn nói. Nhưng hãy nhớ giữ cho phần cuối của cuộc trò chuyện ngắn nếu bạn muốn nó tiếp tục.
Nghệ thuật của câu hỏi mở
Một trong những con đường nhanh nhất dẫn đến sự im lặng khó xử là đặt những câu hỏi có thể được trả lời là có hoặc không. Bằng cách hỏi một câu hỏi mở hơn - điều gì đó đòi hỏi một câu trả lời chi tiết hơn - bạn khuyến khích người kia giải thích và cung cấp thêm thông tin. Điều này khiến họ cảm thấy hài lòng về bản thân - và về bạn, bởi vì bạn có vẻ rất quan tâm đến những gì họ nói.
Thay vì hỏi, "Bạn có đang tận hưởng bản thân mình không?" hỏi một câu hỏi mở hơn như "Bạn nghĩ gì về bữa tiệc này?"
Một phần của giao tiếp hiệu quả là học cách đặt cụm từ câu hỏi khiến người đối diện phải suy nghĩ.
Khi bạn đặt một câu hỏi đầy suy nghĩ, điều này dẫn đến điều khác và trong một thời gian ngắn, những câu chuyện được chia sẻ và tảng băng bị phá vỡ.

Hãy quên đi thời tiết và tránh xa chính trị và tôn giáo! Nhận xét về thứ mà người đó đang mặc. Anh ta có một giọng nói có thể phát hiện được không? Nếu vậy, hãy hỏi cô ấy đến từ đâu hoặc đoán xem giọng của cô ấy có đủ để nhận ra không.
Hãy cẩn thận mặc dù; đừng đưa ra những giả định sáo rỗng hoặc làm lung tung một chuỗi câu hỏi. Đây là một cách chắc chắn để làm cho ai đó cảm thấy khó chịu. Một cuộc trò chuyện không phải là một cuộc thẩm vấn. Đó là về cho-và-nhận. Vì vậy, một câu hỏi và câu trả lời tại một thời điểm là một nguyên tắc chung để giao tiếp hiệu quả.
Khi hỏi tên ai đó, hãy lặp lại ngay lập tức. Nói to một cái tên giúp ghi nhớ nó trong trí nhớ của bạn. Thường xuyên sử dụng tên của người đó trong suốt cuộc trò chuyện. Rốt cuộc, những từ mạnh mẽ nhất trong bất kỳ ngôn ngữ nào là tên của một người!
Nghe hai lần, nói một lần
Như người ta đã nói: "Bạn có hai tai và một miệng là có lý do: vì vậy hãy nghe nhiều gấp đôi khi bạn nói."
Vì vậy, trong khi người kia đang nói chuyện, hãy dành cho người ấy sự chú ý không tách rời của bạn. Đừng nghĩ về những gì bạn sẽ nói tiếp theo, nếu không bạn có thể bỏ lỡ những gì người đó đang nói. Điều đó có thể dẫn đến sự bối rối lớn hơn là hỏi quá nhiều câu hỏi.
Hãy tập trung, tiếp thu thông tin được đưa ra và tìm cách theo dõi câu hỏi có liên quan đến chủ đề mà người kia đang thảo luận. Rốt cuộc, họ đang cung cấp thông tin cho bạn, vì vậy thật thô lỗ nếu không thể hiện sự quan tâm đến nó bằng cách không đặt một câu hỏi tiếp theo - ngay cả khi nó đơn giản như, "Vậy bạn cảm thấy thế nào khi điều đó xảy ra?"
Tích cực quan tâm đến những gì người này quan tâm. Nếu đó là một chủ đề bạn không biết gì về nó, hãy sử dụng nó để làm lợi thế của bạn - để tìm hiểu thêm về chủ đề này.
Thừa nhận đó không phải là một chủ đề quen thuộc. Cô ấy có phiền cho bạn biết thêm về nó không? Mọi người thích chia sẻ những gì họ biết và không gì làm tăng sự tự tin hơn là chia sẻ một chủ đề gần gũi với trái tim của bạn.

Kiến thức là sức mạnh trong giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả bắt đầu và kết thúc bằng kiến ​​thức. Một cá nhân toàn diện là một cá thể hấp dẫn. Những người đi du lịch, đọc sách hoặc biết về các sự kiện hiện tại là niềm vui để nói chuyện. Một người càng có nhiều kinh nghiệm sống, thì người đó càng có thể liên hệ tốt hơn với những người khác - nếu họ nhớ rằng đừng cắt xén cuộc trò chuyện, để tâm điểm chú ý vào họ quá lâu.
Những người đi du lịch thường hiểu các nền văn hóa khác, và những người đọc nhiều thường có rất nhiều chủ đề để thảo luận và có thể thích ứng với bất kỳ cuộc trò chuyện nào. Một người tham gia nhiều hoạt động chắc chắn sẽ tìm thấy điểm chung với người khác.
Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bản thân bạn là một người có khả năng đọc hiểu tốt, đi lại nhiều nơi, và bạn sẽ thấy rằng các cuộc trò chuyện hằng ngày diễn ra khá dễ dàng.

Biết giá trị bản thân

Giá trị bản thân thực sự đồng nghĩa với sự tự tin. Điều đó có nghĩa là một người không thay đổi cảm giác về giá trị bản thân khi đối mặt với phản ứng của người khác. Tuy nhiên, một số người vẫn ngại nắm bắt cơ hội vì họ sợ bị từ chối và việc bị từ chối có thể khiến một số người cảm thấy tự ti.
Trên thực tế, sự từ chối không làm thay đổi giá trị bản thân của một người. Bạn vẫn là con người cũ, có giá trị và quan trọng như trước khi bước vào cuộc trò chuyện.
Không ai có thể lấy đi giá trị bản thân của bạn khỏi bạn; chỉ bạn có thể làm điều đó. Từ chối là một ảo tưởng cho đến khi nó thực sự xảy ra - và thậm chí sau đó, bạn kiểm soát được cảm giác của mình về điều đó. Vậy tại sao phải dành thời gian lo lắng về một tình huống "nếu xảy ra"?
Hãy nắm bắt cơ hội và tiếp tục cố gắng vì những gì bạn muốn. Nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi bạn có được nó. Cách duy nhất để học kỹ năng giao tiếp tốt là luyện tập. Ẩn mình trong bóng tối và chơi nó an toàn chẳng dẫn đến đâu cả.

Học hỏi cách giao tiếp

Tích cực tiếp thu để giao tiếp tốt với mọi người cần có thời gian để phát triển và mọi người sẽ thăng tiến theo tốc độ của riêng mình. Khởi đầu nhỏ; trở nên thoải mái với từng bước này tại một thời điểm.

Giao tiếp hiệu quả bắt đầu bằng sự tự tin - sợi dây liên kết mọi thứ khác lại với nhau. Mỗi cuộc gặp gỡ giúp tăng cường sự tự tin và đa dạng hóa trải nghiệm của bạn. Một nơi tốt để thực hành những kỹ năng dành cho người mới này là văn phòng hoặc trong cửa hàng.

Sau khi nói chuyện với đồng nghiệp đã trở nên dễ dàng hơn, hãy thử nói chuyện với những người ở vị trí quyền lực cao hơn, chẳng hạn như người quản lý. Trong thời gian ngắn, những kỹ năng bạn đã tự học về cách giao tiếp với mọi người sẽ trở thành bản chất thứ hai và không cần phải suy nghĩ gì cả. Nói chuyện với một người như Giám đốc điều hành của một công ty lớn sẽ rất dễ dàng.

Không ai từng nói học cách giao tiếp với mọi người sẽ dễ dàng. Đối với một số người, thu thập sự tự tin cần thiết sẽ là một bước tiến lớn. Đây có lẽ là phần khó nhất, nhưng một khi bạn thực hiện bước đó, phần còn lại sẽ rơi vào vị trí. Có niềm tin vào bản thân và biết rằng bạn xứng đáng là người tiếp theo. Giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng quan trọng, vì nó là chìa khóa cho sự thành công và thăng tiến trong tương lai trong thực tế mọi khía cạnh của cuộc sống.

Đó là những kiến thức mình muốn chia sẻ với mọi người. Chúc các bạn thành công và làm chủ trong các cuộc giao tiếp hằng ngày!
 

Cùng chuyên mục
Top những mẫu tóc nam đẹp, nam tính, giúp bạn nổi bật hơn
17-01-2022 17:42

Tóc người cấu tạo từ gì?

Tóc của con người được tạo ra từ protein keratin. Mỗi sợi tóc mọc ra từ một gốc nằm ở đáy nang tóc, được cấu tạo bởi các tế bào sừng. Chất sừng tạo nên phần chính của tóc được hình thành bởi các phân tử axit amin có nguồn gốc từ thực phẩm chúng ta ăn. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), loại protein này cũng được tìm thấy trong móng tay, móng chân và da của chúng ta.

Có hai thành phần quan trọng đối với cấu trúc tóc của bạn: nang tóc và thân tóc. Trong khi làm việc cùng nhau, mỗi loại có một vai trò riêng biệt trong thành phần của các sợi của bạn, như Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI) giải thích.

 • Nang tóc

Nang tóc nằm bên dưới bề mặt da và kéo dài xuống lớp hạ bì của da. Mỗi nang có một tuyến bã nhờn tạo ra bã nhờn giàu lipid (một loại dầu) giúp bảo vệ tóc và dưỡng ẩm da đầu một cách tự nhiên. Ở gốc của nang tóc là một bầu tóc. Đây là nơi mà quá trình mọc tóc thực sự xảy ra.  

Tóc phát triển khi các mạch máu của bạn cung cấp chất dinh dưỡng đến các tế bào bên trong bóng tóc. Khi các tế bào tóc phát triển, chúng được gắn vào nang và các tế bào già bị đẩy ra ngoài, dẫn đến hình dạng giống như sợi tóc của bạn. 

 • Cọng tóc

Sợi tóc là những sợi tóc dạng sợi cứng có thể nhìn thấy trên bề mặt da . Hình dạng của sợi tóc và góc mà nó mọc ra từ lớp hạ bì đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định loại tóc của bạn . Thân tóc được làm bằng ba lớp.

Lớp tủy: Lớp trong cùng được tạo thành từ đường và axit amin, glycogen và citrulline. 


Vỏ não: Lớp giữa bao quanh tủy. Nó chứa các liên kết keratin giúp tăng độ đàn hồi và tế bào hắc tố, những tế bào đặc biệt sản xuất sắc tố melanin quyết định màu tóc.


Lớp biểu bì:Lớp ngoài cùng của tóc. Nó được bao phủ bởi một lớp phân tử lipid có tác dụng đẩy nước và tạo độ bóng cho tóc.

Chu kỳ phát triển cúa tóc

Trung bình, con người có khoảng 80.000 - 150.000 nang tóc trên da đầu. Nang tóc có một vòng đời của riêng nó với các chuỗi nghỉ ngơi và phát triển liên tục. Nó thường được gọi là Chu kỳ phát triển của tóc và nó có thể được chia thành các giai đoạn được gọi là Anagen (giai đoạn tăng trưởng), Catagen (giai đoạn chuyển tiếp) & Telogen (giai đoạn nghỉ ngơi).

Thời gian sợi tóc của bạn ở mỗi giai đoạn tăng trưởng và nghỉ ngơi này có thể phụ thuộc vào các kích thích nội tiết, mạch máu và thần kinh khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào vị trí của sợi tóc và các yếu tố như tuổi tác, giới tính và chế độ ăn uống + thói quen lối sống. Khi bạn lớn lên, tốc độ mọc tóc và mật độ tóc của bạn có xu hướng giảm.

Lý tưởng nhất là 85-90% tóc trên da đầu của chúng ta ở giai đoạn anagen, 1% trong giai đoạn catagen và 10-15% trong giai đoạn telogen. Giai đoạn Anagen có thể kéo dài khoảng 2-6 năm, giai đoạn catagen trong khoảng 2-3 tuần và giai đoạn telogen trong khoảng 3 tháng. Đây chỉ là con số gần đúng và có sự khác biệt giữa người này với người kia như đã nói ở trên.

Cách chăm sóc tóc đơn giản

Mặc dù loại tóc và mối quan tâm của bạn sẽ thay đổi thói quen chăm sóc tóc của bạn theo một số cách, nhưng có một số bước cơ bản mà mỗi người có thể áp dụng cho bản thân:

1. Tẩy rửa

 • Làm sạch là sự cân bằng giữa việc loại bỏ những thứ như da chết và cặn sản phẩm chăm sóc tóc mà không làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc.
 • Nếu không rửa sạch, bã nhờn sẽ tích tụ lại, để lại sự bóng dầu không mong muốn.
 • Da chết cũng vậy nếu không được loại bỏ. Da tự đổi mới khoảng 28 ngày một lần và điều này có thể dễ nhận thấy nếu tóc không sạch.
 • Và, nếu bạn là một người thích bơi lội, bạn sẽ không muốn để clo bám vào tóc của mình. Để càng lâu, tóc càng bị tổn thương. và dần dần, những ảnh hưởng của nó sẽ gây ra hư tổn.

2. Dầu xả

 • Dầu xả có vô số lợi ích. Cái chính là dưỡng ẩm, nhưng những cái khác bao gồm chống gãy, bóng và giảm xoăn.
 • Thành phần chính của dầu xả được gọi là chất hoạt động bề mặt cationNguồn đáng tin cậy.
 • Khi tóc ướt, chất này sẽ bám vào tóc, bao phủ các sợi tóc để bổ sung độ ẩm mà dầu gội có thể đã lấy đi.

3. Dưỡng ẩm và làm kín

 • Để bổ sung thêm độ ẩm cho tóc, bạn có thể bắt tay vào quy trình gồm hai bước được gọi là dưỡng ẩm và làm sạch.
 • Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với tóc xoăn hoặc bết, có xu hướng khô.
 • Mục đích là để giữ cho tóc có độ ẩm, không để tóc trong tình trạng khô, sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm.

4. Gỡ rối

 • Gỡ rối là điều cần thiết để ngăn chặn sự khó chịu và giúp cuộc sống của bạn dễ chịu hơn rất nhiều.
 • Nhưng bạn cần sử dụng đúng dụng cụ, chẳng hạn như lược răng thưa, để tránh làm rụng tóc quá nhiều.
 • Tùy thuộc vào loại tóc của bạn, bạn có thể cần gỡ mỗi ngày hoặc ít thường xuyên hơn.

5. Phong cách và bảo vệ

 • Nhờ một số công cụ và thủ thuật như chất làm phồng và gel, bạn có thể tạo kiểu tóc theo ý mình theo cách nào đó.
 • Nhưng nếu bạn là người yêu thích các dụng cụ được làm nóng, bạn sẽ cần bảo vệ những sợi tóc đó bằng bình xịt bảo vệ nhiệt.

Một vài sản phẩm dùng cho tóc

 • Mousse. Nghe có vẻ siêu cổ điển, nhưng mousse hiện đại bổ sung thêm kết cấu và khối lượng cho tóc và thậm chí có thể nâng cao các lọn tóc. Hơn nữa, nó không để lại cảm giác dính hoặc vón cục.
 • Sáp. Là sản phẩm dày hơn, sáp vuốt tóc giúp giữ nếp nhiều hơn đồng thời tăng độ bóng. Thêm vào đó, nó sẽ không để lại cảm giác cứng.
 • Dầu gội đầu. Để có một vẻ ngoài siêu bóng và lâu trôi, hãy chọn pomade. Sản phẩm tạo kiểu tóc này nên được sử dụng trên tóc ẩm vì nó không bị khô, để lại cho bạn kiểu tóc bóng mượt.
 • Chất gel. Gel tạo kiểu có thể mang lại cho tóc mọi thứ từ giữ nếp nhẹ đến siêu bền, tùy thuộc vào sản phẩm bạn sử dụng. Tuy nhiên, tất cả các loại gel đều cung cấp một kết cấu và độ bóng đáng chú ý.
 • Dầu gội khô. Nếu tóc bạn bị nhờn khá nhanh nhưng bạn không muốn gội mỗi ngày, một chút dầu gội khô có thể giúp loại bỏ lượng dầu không mong muốn. Nhưng nó có xu hướng tích tụ trên da đầu, vì vậy cố gắng không sử dụng quá nhiều.
 • Bộ tăng áp. Tóc trông mềm nhũn? Máy tạo độ phồng nâng tóc ra khỏi đầu để làm cho tóc của bạn trông dày hơn trong khi vẫn tạo cảm giác nhẹ nhàng.
 • Máy tạo kết cấu. Danh mục này có thể bao gồm mọi thứ, từ thuốc xịt muối đến dụng cụ định hình tóc xoăn và được thiết kế để thêm kết cấu cho tóc và duy trì kiểu tóc.
 • Keo xịt tóc. Thuốc xịt tóc ngày nay có nhiều cường độ giữ nếp khác nhau và thậm chí có thể nhắm vào các vấn đề như xoăn cứng. Không giống như nhiều năm trôi qua, chúng không để lại tóc quá cứng.
 • Bình xịt bảo vệ nhiệt. Cho dù bạn đang sử dụng máy sấy tóc, máy ép tóc hay máy uốn tóc, bạn cần phải bảo vệ những sợi tóc đó. Những bình xịt này tạo ra một rào cản để ngăn việc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Top những mẫu tóc nam đẹp trong năm 2022

 

0.03572 sec| 2193.57 kb