Nếu chỉ quan tâm chụp ảnh, có nên nâng cấp từ iPhone 12 Pro Max lên 13 Pro Max không?

Tin công nghệ
|   Thứ 5, 01/01/1970 | 08:00
Nhiều người cho rằng iPhone mới không có nhiều sự thay đổi, một trong những thứ đáng quan tâm có lẽ là camera. Vậy thực sự camera của iPhone 13 Pro Max có được nâng cấp nhiều và nên lên đời vì nó hay không?

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ không đánh giá chi tiết về chiếc iPhone 13 Pro Max, thay vào đó sẽ đánh vào điểm chụp ảnh xem nó có sự thay đổi gì nhiều hay không. Bởi ở thời điểm hiện tại, chiếc iPhone 12 Pro Max mà tôi đang sử dụng cũng đã làm tốt những gì mà nó đang có. Vậy phiên bản sau nó có gì hơn nữa?

Lưu ý: Để có sự đánh giá khách quan nhất, tất cả những ảnh chụp so sánh trong bài này đều là ảnh gốc, không qua hậu kỳ, chỉ resize kích thước.

Cấu hình phần cứng camera iPhone 13 Pro Max so với iPhone 12 Pro Max

Như thường lệ, tôi vẫn so sánh một vài thứ (tuy có thể nói là khô khan) về ngoại hình và cấu hình camera của cả hai.
Nếu chỉ quan tâm chụp ảnh, có nên nâng cấp từ iPhone 12 Pro Max lên 13 Pro Max không? - Ảnh 1.
 

Nhìn vào bề ngoài tổng quan, số camera và cách sắp xếp của iPhone thế hệ mới vẫn giống đời trước, tuy nhiên kích thước nó có phần to lên đôi chút, ở cả từng ống kính cho đến phần gù camera. Lý do của việc thay đổi kích thước này là vì bên trong hệ thống camera của iPhone 13 Pro Max đã có sự nâng cấp, theo đó cảm biến giờ đây lớn hơn, điểm ảnh từ 1,7µm pixel lên thành 1,9µm pixel.

Ống kính to thấy rõ, khẩu độ của camera chính trên iPhone 13 Pro Max được mở rộng hơn với f/1.5 thay cho f/1.8 của đời trước. Điều này có nghĩa thế hệ mới này cho phép thu ánh sáng vào cảm biến nhiều hơn và việc chụp trong điều kiện thiếu sáng sẽ càng dễ dàng hơn so với trước.
Nếu chỉ quan tâm chụp ảnh, có nên nâng cấp từ iPhone 12 Pro Max lên 13 Pro Max không? - Ảnh 2.
 

Cuộc chơi khẩu độ lớn ngày trước là của các anh chàng Android, nhưng giờ đây Apple đã bắt đầu chịu cải thiện hơn rồi. Ngoài giúp ánh sáng thu vào tốt hơn, khẩu độ mở lớn cũng thay đổi độ sâu trường ảnh, kết hợp cùng camera tele x3 (đời trước là 2,5x) lại càng giúp ảnh được xóa phông tốt hơn.

Camera góc siêu rộng cũng được "mở khẩu" nhiều hơn với f/1.8 thay cho f/2.4 của đời trước. Theo những gì Apple quảng cáo, thế hệ iPhone mới này cho phép thu sáng gấp 2,2 lần so với đời trước (ở camera chính) và bên cạnh đó camera siêu rộng lấy sáng gấp 92%.

Camera tele không chỉ đơn thuần là zoom xa hơn

Tôi sẽ không đi vào phần camera chính trước, nhất là ở phần chụp đủ sáng, bởi theo tôi phần giúp iPhone 13 Pro Max tỏa sáng lại chính là khả năng chụp đêm và camera tele. Vậy nên tôi sẽ đề cập phần tele trước cũng như so sánh với đời trước để chúng ta có thể thấy được sự khác biệt nào không.

Đầu tiên là về bức ảnh chụp hoàng hôn dưới đây:
Nếu chỉ quan tâm chụp ảnh, có nên nâng cấp từ iPhone 12 Pro Max lên 13 Pro Max không? - Ảnh 4.
Như ở bức ảnh dưới đây, tôi tiếp tục zoom lên mức 5x trên cả 2 chiếc iPhone, kết quả đã bắt đầu có dấu hiệu chênh lệch thấy rõ
Zoom cận hơn nữa với mức 10x, sự khác biệt đã quá rõ ràng. Camera tele của iPhone 13 Pro Max kết hợp cùng bộ xử lý mới đã thể hiện tốt khả năng tái tạo màu sắc và độ chi tiết, hơn hẳn đời trước:

iPhone 13 Pro Max ở bên trái và iPhone 12 Pro Max bên phải. Điểm mấu chốt ở đây, bên cạnh việc thiếu chi tiết, ảnh trên iPhone 12 Pro Max cũng noise nhiều hơn, bầu trời bị bệt màu cũng như lá cây ở góc cũng nhòe mờ hơn hẳn.

Ngoài ra, một điều tôi nhận ra ở iPhone mới là tính năng HDR đã bị ẩn đi. Thực chất không phải Apple tắt luôn cái HDR này, mà họ ẩn nó đi và cho thành Auto. Ban đầu tôi rất nghi ngại về vấn đề này, thậm chí là khó chịu khi lần đầu mở camera lên mà không tìm thấy HDR để tắt đi. Bản thân tôi là người đang dùng iPhone 12 Pro Max và thú thật tôi rất ít khi bật HDR On, vì sở thích cá nhân thích chụp có nhiều shadows hơn thay vì AI của iPhone cứ tăng sáng mọi thứ trong vùng tối, khiến bức ảnh trông khá… phẳng và mất mood.

 

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.06164 sec| 2062.055 kb