Những hệ điều hành đã gục ngã trước iOS và Android trong 10 năm qua

Tin công nghệ
|   Thứ 5, 01/01/1970 | 08:00
Mặc dù rất lỗ lực nhưng những hệ điều hành này cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android hay iOS trong thập niên vừa qua. Hãy cùng điểm mặt những hệ điều hành này cùng chúng tôi nhé

1. Hệ điều hành Windows 10 Mobile

 

Không có danh sách hệ điều hành thay thế iOS và Android nào hoàn thiện mà thiếu Windows Phone và Windows 10 Mobile. Microsoft năm 2010 ra mắt hệ điều hành Windows Phone đầu tiên, thay thế cho Windows Mobile trước đó. Sau đó, nửa thập kỷ, Windows 10 Mobile xuất hiện, thay thế Windows Phone.

Windows 10 Mobile có giao diện và cách hoạt động rất giống với người tiền nhiệm, nhưng cung cấp sự tích hợp sâu hơn với máy tính để bàn và được Microsoft cải tiến ở nhiều mặt. Lúc đó, Microsoft tin rằng một chiếc smartphone có thể biến thành máy tính để bàn là tương lai của điện toán di động.

Những hệ điều hành đã gục ngã trước iOS và Android trong 10 năm qua

2. Hệ điều hành BlackBerry 10

 

Blackberry 10 (BB10) ra mắt vào năm 2012 với tư cách là sự kế thừa cho hệ điều hành Blackberry (BBOS) lỗi thời. Nó đã ra mắt trên các thiết bị BlackBerry Z10 và Q10. BB10 có một vài tính năng đáng nhớ như Blackberry Hub hữu ích, đưa tất cả các thông báo, cuộc gọi và tin nhắn vào một ứng dụng.

Blackberry (trước đây là Research in Motion) đã phát hành thêm một vài smartphone với BB10 trong những năm qua cho đến khi nó bắt đầu từ bỏ hệ điều hành riêng. Hệ điều hành không đạt được thị phần đáng kể nào đối với Android và iOS. Blackberry đã sản xuất thiết bị BB10 cuối cùng vào năm 2015 - là Blackberry Leap. Năm 2017, Blackberry đã đầu hàng, thông báo kết thúc BB10 vào năm 2019 và chuyển thương hiệu BlackBerry cho TCL Communication và bắt đầu chuyển sang Android.

Những hệ điều hành đã gục ngã trước iOS và Android trong 10 năm qua

Có thể nói BB10 là một hệ điều hành di động khá tốt, nhưng nó không thể vượt qua cái bóng quá lớn của Google và Apple. Mặc dù ngắn ngủi, nhưng nhiều người đam mê di động trên khắp thế giới đã có những kỷ niệm đẹp về BB10 và BlackBerry.

3. Hệ điều hành Tizen

Tổ chức Linux Foundation  lần đầu tiên phát triển Tizen vào năm 2011 với tư cách là người kế nhiệm MeeGo, vào thời điểm đó, là một nỗ lực giữa Intel và Nokia. Samsung và Intel dẫn đầu sự phát triển ban đầu của Tizen. Họ muốn không chỉ nhắm mục tiêu vào điện thoại thông minh mà cả các nền tảng nhúng khác như netbook, máy tính bảng, TV thông minh và hệ thống giải trí trên ô tô.

Sau hai năm phát triển, Samsung tuyên bố sẽ phát hành nhiều điện thoại Tizen vào năm 2013. Kể từ đó, Samsung đã thúc đẩy Tizen trên gần như tất cả các smartwatch, một vài điện thoại thông minh và các thiết bị IoT khác.

Những hệ điều hành đã gục ngã trước iOS và Android trong 10 năm qua

4. Hệ điều hành webOS

Những nỗ lực của Palm trên thị trường di động đã bắt đầu từ đầu năm 2007 với sự ra đời của Palm OS. Hai năm sau, Palm công bố webOS, hệ điều hành mới nhất của mình và nó đã ra mắt trên Palm Pre.

Palm đã phát hành thêm một vài điện thoại trước khi được HP mua lại vào năm 2010. HP muốn phát triển webOS không chỉ cho các thiết bị di động vì họ tin rằng HĐH có thể thành công trên máy tính bảng và các thiết bị IoT khác, nhưng cuối cùng đã không như kỳ vọng.

Những hệ điều hành đã gục ngã trước iOS và Android trong 10 năm qua

5. Hệ điều hành Firefox OS

Firefox OS có thể là hệ điều hành ít được biết đến nhất trong danh sách này. Nó ra mắt vào năm 2013 và chỉ xuất hiện trên thị trường trong khoảng hai hoặc ba năm. Mozilla lần đầu tiên ra mắt Firefox OS với tên “Boot to Gecko”. Do HĐH tập trung vào các ứng dụng web, công ty đã thấy nó phù hợp để đặt tên theo tên của công cụ web engine của Firefox là Gecko. Mozilla sau đó đã đổi tên nó thành Firefox OS và các thiết bị đầu tiên được ra mắt tại Brazil, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Venezuela.

Những hệ điều hành đã gục ngã trước iOS và Android trong 10 năm qua

Đến năm 2014, Mozilla thông báo đã có 14 mẫu điện thoại thông minh Firefox OS, nhưng chỉ một năm sau, Mozilla tuyên bố sẽ không còn phát triển cũng như bán các thiết bị hệ điều hành Firefox OS. Vài tháng sau, Mozilla chính thức tuyên bố họ khai tử toàn bộ dự án để tập trung vào IoT,  và dự án IoT này cũng không tồn tại lâu.

Nguồn: Android Authority

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.08555 sec| 2070.594 kb