Những món ăn đặc sản miền Nam độc đáo và thú vị

Đặc sản
|   Thứ 4, 01/11/2023 | 23:38
Đặc sản miền nam là những món ăn đặc trưng và thường được làm từ các nguyên liệu đặc biệt của vùng Nam Bộ. Những món ăn này mang đậm hương vị độc đáo, thuần Việt và phản ánh được văn hóa ẩm thực đặc trưng của miền Nam Việt Nam. Đặc sản miền nam là một phần không thể thiếu trong danh sách thực đơn của du khách khi đến vùng này.

Đặc sản miền Nam nổi tiếng với rất nhiều những món ăn hấp dẫn như bánh canh ghẹ, bánh tráng trộn, lẩu mắm, bò tơ, bún kèn… Tất cả làm nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực vùng đất này.

Bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ là một món ăn đặc sản miền Nam nổi tiếng, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bánh canh là một loại điểm tâm truyền thống của người dân miền Nam, có hình dạng dẹp, màu sắc trắng và được làm từ bột gạo.

Nguyên liệu chính của bánh canh ghẹ là ghẹ tươi, được chọn lọc kỹ càng. Ghẹ được tẩm ướp gia vị và hấp sau đó được cho vào nước dùng từ xương heo, cua, hủ tiếu hoặc hàu tạo nên một hương vị đậm đà và thơm ngon.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là một món ăn phổ biến và hấp dẫn ở miền Nam Việt Nam. Bánh tráng được làm từ bột gạo truyền thống, được phơi khô trên các nền bê tông hoặc nhiều loại chất liệu khác. Bánh tráng trộn được làm bằng cách xé nhỏ và trộn với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt bò khô, tôm khô, chả, mắm tôm, rau sống, đậu phụ, hành, ớt, đậu hũ non và nước mắm để tạo ra hương vị độc đáo.

Lẩu mắm

Lẩu mắm là một món ăn đặc sản phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Mắm tôm là nguyên liệu chính cho món ăn này. Mắm tôm được làm từ cua, tôm và các loại cá khác, được ủ trong thùng đặc biệt từ một đến hai năm, tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon.

Lẩu mắm được chế biến bằng cách kết hợp mắm tôm với nhiều loại rau sống như rau muống, rau điếp, rau quế, rau ngổ, cải bó xôi và cải chíp, thêm thịt heo, tôm, bò mỡ và các loại hải sản khác tạo nên một món ăn ngon và đặc biệt.

Bò tơ

Bò tơ là một đặc sản miền Nam nổi tiếng và là một phần không thể thiếu trong ẩm thực địa phương. Bò tơ là loại bò được nuôi đặc biệt để đảm bảo thịt có chất lượng tốt nhất. Thịt bò tơ mềm mịn, màu đỏ và có mùi thơm đặc trưng.

Bò tơ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bò nướng, bò tái chanh, bò đun nấu và bò nhúng dấm. Từng món ăn có hương vị riêng biệt, đậm đà và thơm ngon.

Bún kèn

Bún kèn là một món ăn đặc sản miền Nam Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở Sài Gòn. Bún kèn được làm từ bột gạo như bánh canh, nhưng có hình dạng thon dài và màu sắc trắng. Bún kèn có hương vị đặc trưng và mềm, mịn.

Bún kèn thường được chế biến với nhiều loại nguyên liệu như thịt heo, tôm, chả, chả cá, đậu phụ, hành, rau sống và nước dùng thơm ngon. Món ăn này thường được thưởng thức với rau sống và nước mắm để tạo ra khẩu vị ngon miệng.

Top những món ngon miền Nam ăn một lần là nhớ cả đời

Đặc sản miền Nam | TOP 15 món gây thương nhớ, ăn là ghiền
Đặc sản miền Nam | TOP 15 món gây thương nhớ, ăn là ghiền

Bánh xèo miền Tây

Bánh xèo miền Tây là một món ăn nổi tiếng và độc đáo ở miền Nam Việt Nam. Bánh xèo miền Tây có vị ngon khác biệt với các loại bánh xèo khác. Bột để làm bánh xèo miền Tây làm từ gạo ngon, tạo nên một lớp vỏ giòn và màu vàng nâu khi chiên.

Bánh xèo miền Tây có nguyên liệu chính là nhân có thể là tôm, thịt heo, gia vị và rau sống. Khi thưởng thức, bánh xèo miền Tây thường được cuốn trong lá chuối và ăn kèm với rau sống, chả tôm và nước mắm chua ngọt.

Bánh nậm Hà Tiên

Bánh nậm Hà Tiên là một món ăn đặc sản ở miền Nam Việt Nam. Bánh nậm Hà Tiên được làm từ bột gạo tạo thành lớp vỏ mỏng và nhân làm từ thịt heo và tôm. Bánh nậm Hà Tiên có hình dạng nhỏ gọn và màu trắng.

Bánh nậm Hà Tiên thường được cuốn trong lá chuối và hấp trong một thời gian ngắn để giữ được độ mềm mịn của bột gạo và hương vị thơm ngon của nhân.

Gỏi cây giống Cần Thơ

Gỏi cây giống Cần Thơ là một món ăn đặc sản miền Nam Việt Nam. Món ăn này được làm từ các loại cây giống ở Cần Thơ như rau càng cua, lựu đạn, rau ram và lục bình, được chế biến thành gỏi với nước mắm pha chua ngọt.

Gỏi cây giống Cần Thơ thường được thưởng thức với thịt ba rọi, tôm, chả và các loại gia vị khác để tạo ra một món ăn ngon và độc đáo.

Tổng hợp 25+ đặc sản món ngon miền Nam ăn là nhớ cả đời

Top 30 món ăn đặc sản miền Nam nổi tiếng ăn một lần là vấn vương
Top 30 món ăn đặc sản miền Nam nổi tiếng ăn một lần là vấn vương

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là một món ăn phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Bánh tráng được làm từ bột gạo truyền thống, được phơi khô trên các nền bê tông hoặc nhiều loại chất liệu khác. Bánh tráng trộn được làm bằng cách xé nhỏ và trộn với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt bò khô, tôm khô, chả, mắm tôm, rau sống, đậu phụ, hành, ớt, đậu hũ non và nước mắm để tạo ra hương vị độc đáo.

Bánh cuốn

Bánh cuốn là một món ăn truyền thống miền Nam Việt Nam. Bánh cuốn được làm từ bột gạo tạo thành lớp vỏ mỏng, nhẹ và màu trắng. Nhân bánh cuốn thường là thịt heo, tôm và nấm, được chiên và gia vị để tạo ra một hương vị đặc trưng.

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là một món ăn phổ biến và độc đáo ở miền Nam Việt Nam. Gỏi cuốn được làm từ bánh tráng, tôm, thịt heo hoặc thịt gà, các loại rau sống và gia vị. Những nguyên liệu được cuốn trong bánh tráng tạo nên một món ăn ngon, nhẹ nhàng và đậm đà.

Bánh bèo

Bánh bèo là một món ăn đặc sản miền Nam Việt Nam. Bánh bèo được làm từ bột gạo tạo thành lớp vỏ mỏng, nhẹ và màu trắng. Nhân bánh bèo thường là tôm, thịt heo, mỡ và mung bean, được chiên và gia vị để tạo ra một hương vị đậm đà và thơm ngon.

Gợi ý một số món ngon miền Nam để được lâu, dành làm quà tặng bạn bè – người thân

Đặc trưng ẩm thực miền Nam - Những món ăn khó cưỡng lại được - Travel News
Đặc trưng ẩm thực miền Nam - Những món ăn khó cưỡng lại được - Travel News

Bánh pía

Bánh pía là một món ăn đặc sản miền Nam Việt Nam. Bánh pía có nguồn gốc từ Hòa An, Cần Thơ và trở thành một món ăn nổi tiếng ở miền Nam. Bánh pía có hình dạng nhỏ gọn, có vỏ mỏng và màu cam.

Bánh pía có nhân làm từ đậu xanh, mỡ lợn và trứng muối, tạo nên một hương vị đặc trưng và thơm ngon. Bánh pía là một món quà tặng phổ biến cho bạn bè và người thân ở miền Nam Việt Nam.

Rau má sấy khô

Rau má sấy khô là một món đặc sản miền Nam Việt Nam. Rau má được chọn lọc kỹ càng và sấy khô một cách tỉ mỉ để giữ được hương vị và chất lượng. Rau má sấy khô có màu xanh tươi và mùi thơm tự nhiên.

Rau má sấy khô thường được sử dụng để làm nước uống, chè, trà hoặc trộn với các món ăn khác như salad và gỏi để tạo ra hương vị độc đáo và thư giãn.

Bánh tráng trộn cay

Bánh tráng trộn cay là một món ăn đặc sản miền Nam Việt Nam. Bánh tráng trộn cay được làm từ bột gạo truyền thống và các loại gia vị như tiêu, ớt, muối và dầu ăn. Bánh tráng trộn cay có vị cay nồng và mùi thơm đặc trưng.

Bánh tráng trộn cay thường được ăn như một món ăn nhẹ hoặc một món ăn kèm với bia. Nó cũng là một món quà tặng phổ biến cho bạn bè và người thân ở miền Nam.

Câu hỏi thường gặp

Đặc sản miền Nam | TOP 15 món gây thương nhớ, ăn là ghiền - Máy đuổi ...
Đặc sản miền Nam | TOP 15 món gây thương nhớ, ăn là ghiền - Máy đuổi ...

Đặc sản Hà Nội làm quà tặng có gì?

Hà Nội có nhiều đặc sản nổi tiếng có thể dùng làm quà tặng như:

 • Phở Hà Nội: một món ăn đặc trưng của Hà Nội, được làm từ bánh phở, thịt gà hoặc bò, và nước dùng thơm ngon.
 • Chả cá Lã Vọng: một món ăn đặc trưng của Hà Nội, được làm từ cá lăng và gia vị độc đáo.
 • Nem chua Thanh Trì: một món ăn truyền thống của Hà Nội, được làm từ thịt heo, gạo nếp, và gia vị.

Đặc sản Hậu Giang làm quà tặng có gì?

Hậu Giang có nhiều đặc sản nổi tiếng có thể dùng làm quà tặng như:

 • Gạo nàng hàng bồ: loại gạo có hạt dẹp, mềm và hương thơm đặc trưng.
 • Bánh xèo

  Đặc sản miền Nam: Top 10 món ngon ăn siêu đã thử là mê - Networks ...
  Đặc sản miền Nam: Top 10 món ngon ăn siêu đã thử là mê - Networks ...

  Giới thiệu

  Bánh xèo là một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món này có nguồn gốc từ miền Trung, đặc biệt phổ biến ở Huế và thành phố Đà Nẵng. Bánh xèo có hình dạng giống một chiếc bánh quyét lớn và giòn. Bánh được làm từ bột gạo, nước dừa và nhiều loại gia vị như mỡ hành, tôm khô, thịt heo, đậu xanh và nấm.

  Cách làm bánh xèo

  Để làm bánh xèo, đầu tiên cần pha chế hỗn hợp bột từ gạo, nước dừa và muối. Hỗn hợp này được khuấy đều để có chiết suất hoàn hảo. Sau đó, phải để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 30 phút để phân hủy tụt bọt khí.

  Trước khi chế biến, phải làm nóng chảo và thêm một ít dầu ăn để bánh không bị dính chảo. Sau khi chảo nóng, thêm hỗn hợp bột vào chảo và chuyển động chảo cho đến khi bánh xèo có màu vàng hổ phách và giòn.

  Phục vụ và món kèm

  Bánh xèo thường được ăn khi còn nóng để giữ được độ giòn. Khi ăn, bánh xèo thường được chấm vào nước mắm pha chua cay để tăng hương vị. Bánh xèo thường được kèm với rau sống như xà lách, ngò, rau diếp và dưa chuột.

  Món ngon này cũng rất phổ biến làm quà khi đi du lịch, đặc biệt tại thành phố Huế và Đà Nẵng. Việc mua bánh xèo làm quà có thể mang lại những trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho du khách và là một cách để tặng quà đặc sản Huế.

  Ốc len xào dừa

  Hấp dẫn tinh túy ẩm thực 3 miền qua các món ăn sáng cùng tasty kitchen
  Hấp dẫn tinh túy ẩm thực 3 miền qua các món ăn sáng cùng tasty kitchen

  Giới thiệu

  Ốc len xào dừa là một món ăn đặc sản của Việt Nam, đặc biệt là phổ biến ở miền Nam. Ốc len là một loại hải sản có vỏ cứng và thường có hình dạng cong xoắn. Món ăn này được chế biến bằng cách xào ốc len với nước dừa và nhiều gia vị khác để tạo ra hương vị độc đáo.

  Cách làm ốc len xào dừa

  Để làm ốc len xào dừa, người ta cần làm sạch ốc len và đun sôi nhanh chóng để ốc mở vỏ. Sau đó, phải làm ráo ốc và lấy thịt ốc ra.

  Tiếp theo, ốc len được xào chung với dừa, tỏi, hành, ớt và nhiều gia vị khác trên lửa nhỏ. Khi ốc và dừa đã chín, món ăn sẽ có hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

  Phục vụ và món kèm

  Ốc len xào dừa thường được ăn ấm để cảm nhận hương vị đặc trưng của món ăn. Món này thường được ăn với cơm trắng hoặc bánh mì. Ngoài ra, ốc len xào dừa cũng thường được kèm với rau sống như giá đỗ và rau sống khác để tạo thêm sự cân bằng hương vị.

  Món ngon này cũng là một món đặc sản được nhiều du khách mua làm quà khi đến miền Nam Việt Nam. Việc mua ốc len xào dừa làm quà có thể mang lại một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đặc trưng cho du khách.

  Cá lóc nướng trui

  Món ăn đặc sản ở miền Nam - Ẩm thực miền Nam - Người Việt Nam
  Món ăn đặc sản ở miền Nam - Ẩm thực miền Nam - Người Việt Nam

  Giới thiệu

  Cá lóc nướng trui là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Cá lóc là một loại cá nguyên sinh, thường được nuôi trong các ao, hồ và sông ở khu vực này. Món ăn này được chế biến bằng cách nướng cá lóc trên lửa than và thưởng thức cùng nhiều gia vị tự nhiên.

  Cách làm cá lóc nướng trui

  Để làm cá lóc nướng trui, người ta thường chọn cá lóc tươi sống và làm sạch. Cá sau đó được khám và chín muối trong một thời gian ngắn để tạo hương vị đặc biệt.

  Sau khi cá đã được chế biến, người ta đặt cá lóc trực tiếp lên lửa than để nướng từ từ. Trong quá trình nướng, cá lóc sẽ tiết ra dầu mỡ tự nhiên và những mảnh vảy sẽ cháy thành mùi thơm, tạo nên một hương vị đặc trưng cho món ăn.

  Phục vụ và món kèm

  Cá lóc nướng trui thường được ăn khi còn nóng để thưởng thức được hương vị tốt nhất. Món ăn này thường được kèm với bánh tráng, bún hoặc cơm trắng. Ngoài ra, có thể kèm theo rau sống, hành, ớt và nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị và độ ngon của món ăn.

  Với hương vị độc đáo và đặc biệt, cá lóc nướng trui là một món ăn đặc sản hậu giang nổi tiếng và được nhiều người mua làm quà khi Du lịch tại miền Tây Nam Bộ Việt Nam.

  Bánh tét

  Top 10 Món Ăn Đặc Sản Các Vùng Miền Việt Nam Đặc Sắc Nhất Năm 2022 - Ẩm ...
  Top 10 Món Ăn Đặc Sản Các Vùng Miền Việt Nam Đặc Sắc Nhất Năm 2022 - Ẩm ...

  Giới thiệu

  Bánh tét là một món ăn truyền thống và quan trọng trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam. Bánh tét có hình dạng hình trụ, được làm từ bột gạo nếp, thịt và gia vị khác. Món ăn này thường được chế biến trong các dịp lễ tết và có ý nghĩa đi sâu vào văn hóa dân tộc Việt Nam.

  Cách làm bánh tét

  Để làm bánh tét, người ta cần chuẩn bị bột gạo nếp và lớp lá chuối để gói. Bột gạo nếp được ngâm nước và sau đó chế biến thành từng hòn viên để tráng thành lớp bánh nộm.

  Sau đó, bánh được nhân với thịt, mạch nha hoặc ngô nứa và các gia vị khác. Bánh được gói kín bằng lá chuối và nấu trong nồi nước sôi từ 6-8 tiếng để chín mềm và thơm.

  Phục vụ và món kèm

  Bánh tét thường được thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận vị đặc trưng của món ăn. Bánh tét thường được chế biến vào dịp lễ tết như Tết Nguyên Đán hoặc Tết Trung Thu. Khi ăn, người ta thường sử dụng dao để cắt bánh tét thành từng lát mỏng và thưởng thức với gia vị như đậu phụng, thịt nướng, giò chả và nước mắm.

  Bánh tét có ý nghĩa sâu sắc trong truyền thống văn hóa Việt Nam, là một món quà tặng ý nghĩa trong các dịp lễ tết. Du khách có thể mua bánh tét làm quà khi du lịch tại miền Trung và miền Nam Việt Nam để tặng bạn bè và người thân.

  Lẩu cua đồng

  Top 8 các món ăn đặc sản Việt Nam nức lòng du khách - Networks Business ...
  Top 8 các món ăn đặc sản Việt Nam nức lòng du khách - Networks Business ...

  Giới thiệu

  Lẩu cua đồng là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam, được chế biến từ cua đồng và các loại rau sống khác. Món ăn này có hương vị đặc trưng của cua tươi và gia vị trong nước lẩu.

  Cách làm lẩu cua đồng

  Để làm lẩu cua đồng, cua đồng tươi được làm sạch và tách bỏ các phần không ăn được như vỏ cứng. Sau đó, cua đồng được đặt lên nồi nước lẩu sôi cùng với các loại rau sống như rau muống, khổ qua và giá đỗ.

  Nước lẩu được nấu từ xương cua, hành, tỏi, ớt và các gia vị khác. Khi lẩu sôi, cua và rau sống được cho vào chung nồi và người thưởng thức có thể chọn thêm các loại mì hoặc cơm trắng để ăn kèm.

  Phục vụ và món kèm

  Lẩu cua đồng thường được ăn khi còn nóng để có thể thưởng thức hương vị và tận hưởng sự tươi mát của cua. Món ăn này thường được kèm với nước mắm pha chua cay để tăng thêm hương vị.

  Lẩu cua đồng là một món ăn truyền thống và thường được thưởng thức vào những dịp cuối tuần hay tiệc tùng. Với hương vị đặc trưng và hấp dẫn, lẩu cua đồng là một trong những món ăn đặc sản Việt Nam thu hút du khách khi du lịch tại các tỉnh ven biển hay miền Duyên Hải.

  Bánh canh cua

  CÁC MÓN ĂN NGON ĐẶC SẢN ĐỒNG THÁP NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ | Thổ Địa Đồng Tháp
  CÁC MÓN ĂN NGON ĐẶC SẢN ĐỒNG THÁP NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ | Thổ Địa Đồng Tháp

  Nguyên liệu và cách làm Bánh canh cua

  Bánh canh cua là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, đặc sản hậu giang được biết đến như một loại bánh canh đặc trưng. Nguyên liệu chính để chuẩn bị món này gồm có bột gạo, cua, hành, nấm, gia vị và các loại rau thơm. Đầu tiên, bột gạo được nhồi thành từng viên và cho vào nước sôi để chín. Sau đó, cua được luộc tới khi chín và tách lòng trắng. Nước dùng được nấu từ xương cua kết hợp với nấm và hành tây để tạo hương vị thơm ngon. Khi nước dùng đã sôi, các viên bột gạo sẽ được cho vào và nấu tới khi chín. Cuối cùng, lớp cua tách được sẽ được trang trí lên mặt bánh canh cùng với rau thơm và gia vị như tiêu, dầu hào.

  Gỏi cuốn

  Món ăn đặc sản miền Bắc - Ẩm thực Việt Nam - Người Việt Nam
  Món ăn đặc sản miền Bắc - Ẩm thực Việt Nam - Người Việt Nam

  Nguyên liệu và cách làm Gỏi cuốn

  Gỏi cuốn là một món ăn truyền thống và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Để chuẩn bị món ăn này, người ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như bánh tráng, thịt heo/nạc vai, tôm tươi, rau sống như rau diếp cá, rau mùi, hành lá, da lát mỏng, các loại gia vị và nước mắm pha chua ngọt. Đầu tiên, thịt heo/nạc vai được luộc và thái thành từng lát mỏng. Tôm tươi cũng được luộc và lột vỏ. Bánh tráng được ngâm trong nước ấm để trở nên mềm. Khi muốn ăn, bánh tráng sẽ được gạp lấy và các nguyên liệu khác như thịt heo, tôm, rau sống, da lát được xếp lên và gói kín. Cuối cùng, gỏi cuốn sẽ được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt để thêm hương vị.

  Bánh ít trần

  33 món ăn miền Tây Nam Bộ dân dã NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ - Đánh Giá
  33 món ăn miền Tây Nam Bộ dân dã NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ - Đánh Giá

  Nguyên liệu và cách làm Bánh ít trần

  Bánh ít trần là một món ăn truyền thống của Hà Nội, thích hợp để làm quà với những người thân yêu. Nguyên liệu chính để làm bánh này gồm có bột nếp, hành phi, mỡ lợn, nấm, hành lá, thịt heo băm nhỏ, hành mỏng và gia vị như gia vị nêm, tiêu, mắm tôm. Đầu tiên, bột nếp được trộn với nước để tạo thành những viên nhỏ hình tròn. Sau đó, nhân bánh được làm từ thịt heo băm nhỏ, nấm và hành mỏng. Khi đã có nhân bánh, các viên bột nếp sẽ được nhồi nhân và tráng qua mỡ lợn để tạo độ bóng và mỡ. Cuối cùng, bánh ít trần sẽ được hấp tới khi chín, chiên và ăn kèm với hành phi, nước mắm pha chua ngọt và rau sống.

  Bánh bèo

  5 món ăn trong ẩm thực miền Nam mà bạn nhất định phải thử
  5 món ăn trong ẩm thực miền Nam mà bạn nhất định phải thử

  Nguyên liệu và cách làm Bánh bèo

  Bánh bèo là một món ăn truyền thống và đặc sản của Việt Nam, đặc sản hà nội thường được dùng để làm quà. Nguyên liệu chính để làm bánh này gồm có bột gạo, nước lọc, nước mắm, tôm tươi, hành, mỡ hành và gia vị như bột nêm, muối, tiêu, đường. Đầu tiên, bột gạo được trộn với nước lọc để tạo thành một hỗn hợp mịn. Khi đã có hỗn hợp, nó sẽ được đổ vào các khuôn bánh bèo và hấp trong khoảng 5-10 phút cho đến khi chín. Trong khi bánh đang hấp, tôm tươi sẽ được luộc và lột vỏ. Khi bánh đã chín, tôm sẽ được chặt nhỏ và xếp lên mặt bánh. Cuối cùng, bánh bèo sẽ được trang trí bằng mỡ hành và nước mắm pha chua ngọt để tăng thêm hương vị. Bánh bèo có vị ngọt tự nhiên của bột gạo kết hợp với hương vị nhẹ của tôm và mỡ hành, tạo nên một món ăn đặc biệt và hấp dẫn.

  Kết luận

  Đặc sản miền Nam nổi tiếng với những món ăn đậm đà hương vị và phong cách riêng. Những món ăn đặc sản này không chỉ mang trong mình một sự hòa quyện giữa các nguyên liệu tươi ngon, mà còn phản ánh được cả văn hóa và đặc trưng của miền Nam Việt Nam.

Cùng chuyên mục
Sách Kinh Doanh Trực Tuyến
27-02-2024 16:51

LỜI GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH

Trái ngược với mô hình kinh doanh truyền thống, mà đòi hỏi một lượng vốn đáng kể và nguồn lực lớn để thâm nhập và cạnh tranh trong thị trường, Facebook - một ý tưởng nhỏ bé thoạt nhìn từ căn phòng kí túc xá của các sinh viên, đã biến thành một con khổng lồ, dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến. Kỷ nguyên số hóa đang mở ra những cơ hội công bằng hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và mới ra mắt. Với chỉ một trang web, một blog, thậm chí một cửa hàng trực tuyến và một mô hình kinh doanh đáng tin cậy, bạn đã có thể tiến hành kinh doanh. Để tồn tại và phát triển trong thế giới này, việc sử dụng các công cụ số một cách hiệu quả là yếu tố quan trọng nhất cho sự thành công của doanh nghiệp nhỏ.

Cuốn sách này không chỉ giới thiệu các công cụ hỗ trợ kinh doanh trực tuyến một cách rời rạc và phức tạp, mà còn hướng dẫn bạn cách sử dụng chúng một cách linh hoạt, dễ dàng và sáng tạo. Từ việc xác định sản phẩm và dịch vụ, nghiên cứu thị trường đến việc xây dựng thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp, sách đi sâu vào mọi khía cạnh của một doanh nghiệp mới ra mắt và nhỏ. Cùng với đó, sách cũng giải quyết những băn khoăn thực tiễn về việc sử dụng và áp dụng các công cụ này thông qua 15 chuyên đề về các công cụ và kiến thức phổ biến nhất.

Cuối cùng, cuốn sách này hy vọng mang lại những thông tin bổ ích và giúp các doanh nghiệp thực hiện hoạt động của mình một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, nó khuyến khích sự sáng tạo và linh hoạt trong việc vận dụng và sử dụng các công cụ này, để các doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa cơ hội và cạnh tranh một cách mạnh mẽ và công bằng hơn trên thị trường ngày nay.

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

Tên: Nguyễn Đặng Tuấn Minh

Ngày tháng năm sinh: 15/4/1982

- Thạc sĩ Quản trị Doanh nghiệp Số – Đại học Westminster – Anh Quốc (2008)

- Cử nhân Kinh tế đối ngoại – Đại học Ngoại Thương Hà Nội – Việt Nam (2005)

Công việc:

- Sáng lập Shoplamour.com (2005)

- Sáng lập và vận hành chiến lược Timkhoahoc.com (2007 - 2009)

- Trưởng phòng Marketing – Công ty phần mềm VINNO (2008 - 2009)

- Trưởng phòng Kinh doanh – Công ty MP Telecom (2009)

- Chuyên gia Thông tin kinh doanh – Dự án Đối tác Đổi mới sáng tạo IPP (2011)

- Trưởng nhóm Tư vấn chiến lược số, Sáng tạo và vận hành sáng tạo trong doanh nghiệp (tư vấn và đào tạo) – GreenM.biz (2011 - nay)

- Giảng viên Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (2011 - nay).

 

GIỚI THIỆU MỘT SỐ THUẬT NGỮ VÀ CÔNG CỤ

Alexa.com Là một trang web cung cấp ứng dụng để tìm hiểu thông tin về các website trên thế giới
Banner trực tuyến Là một hình thức quảng cáo bằng cách đặt hình ảnh của doanh nghiệp, chương trình... kèm theo đường link (liên kết) về nơi bạn muốn thu hút sự chú ý của người xem trên các trang web khác
Blog Là một loại website hoặc một phần của website chứa đựng những nội dung do cá nhân viết và đưa vào kèm theo hình ảnh, video và các bình luận
Cooltext.com Là một website cho phép tạo logo dạng chữ trực tuyến
Chrome Là một trình duyệt Internet do Google phát triển
Firefox Là một trình duyệt Internet được phát triển bởi Mozilla
Forum Diễn đàn trực tuyến - là nơi cộng đồng chia sẻ thông tin về các chủ đề cùng quan tâm và nội dung do người sử dụng tạo
FreeCRM.com Là một ứng dụng công nghệ Điện toán đám mây cho phép quản lý quan hệ khách hàng trực tuyến miễn phí
Google Là một cỗ máy tìm kiếm cho phép bạn tìm thông tin thông qua từ khóa
Google Analytics Là một ứng dụng miễn phí của Google cho phép cài đặt vào trang web nhằm theo dõi các số liệu thống kê về thông tin của website
Google Chrome Là một trình duyệt Internet được phát triển bởi Google
Google Docs Là một ứng dụng của Google cho phép soạn thảo, quản lý, chia sẻ tài liệu
Google Form Là một ứng dụng nằm trong Google Docs, cho phép tạo mẫu khảo sát trực tuyến và thống kê dữ liệu phản hồi
Google Site Là một ứng dụng của Google cho phép tạo một website theo mục đích sử dụng: chia sẻ thông tin, mạng nội bộ, v.v...
Google Translate Là một ứng dụng của Google cho phép dịch một từ, một cụm từ hoặc một trang web từ một ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác
Internet Explorer Là một trình duyệt Internet được phát triển bởi Microsoft
Mạng xã hội (Social network service) Là một dịch vụ trực tuyến hoặc một nền tảng, một website tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ giữa những cá nhân có cùng quan tâm, sở thích
Mind Map Sơ đồ tư duy là một công cụ do Tony Buzan phát triển nhằm hỗ trợ, làm rõ ràng và dễ hình dung hơn đối với những nội dung khó tưởng tượng hoặc ghi nhớ. Mind Map hiện nay đang được ứng dụng rất nhiều trong kinh doanh
RSS (Really Simple Syndication) Là một định dạng tập tin sử dụng trong chia sẻ tin tức web. Công nghệ này cho phép người sử dụng đặt mua hoặc yêu cầu thông tin từ các website mà họ muốn có thông tin thường xuyên cũng như nắm được những cập nhật mới nhất từ đó
Sàn giao dịch trực tuyến Là một nền tảng, dịch vụ hoặc một website cung cấp thông tin và ứng dụng cho phép người mua và người bán có thể giao dịch, mua bán hoặc tham gia các hoạt động đấu giá. Sàn giao dịch có một số loại chính: B2B, B2C, C2C.
SEM Là việc sử dụng các hoạt động marketing (thông thường là có trả phí) trên các công cụ tìm kiếm nhằm thu hút được sự chú ý của người sử dụng.
SEO Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là nỗ lực thực hiện trên website nhằm khiến cho trang web trở nên thân thiện và dễ nhận biết nhất với các công cụ tìm kiếm
Skype Là công cụ cho phép trao đổi bằng giọng nói và hình ảnh trực tuyến. Skype hoàn toàn miễn phí nếu cả hai người sử dụng đều có tài khoản Skype.
SurveyMonkey.com Là một trang web cung cấp công cụ thực hiện khảo sát trực tuyến miễn phí.
Từ khóa Là một từ hoặc một cụm từ có ý nghĩa, nhằm mô tả một sản phẩm, dịch vụ, thói quen, hành động, nhu cầu... Từ khóa của website cho phép wensite đó được nhận biết bởi các công cụ tìm kiếm.
Website Là tập hợp các trang web có mối liên hệ với nhau và có chứa đựng nội dung thông tin, hình ảnh video và những nội dung số khác. Website được lưu trữ ở ít nhất một web server và có thể được truy cập bằng các mạng lưới như Internet hoặc mạng nội bộ thông qua một địa chỉ.
Youtube.com Là một mạng xã hội cho phép chia sẻ video clip
Viral Marketing Là hình thức Marketing sử dụng công nghệ trực tuyến, đặc biệt là mạng xã hội và những thủ thuật Marketing nhằm gia tăng nhận biết sản phẩm, thương hiệu
Affiliate Marketing Có nhiều cách hiểu về Affiliate marketing, song có thể coi đây là một mô hình chia sẻ lợi nhuận hoặc thưởng cho những người nỗ lực quảng bá sản phẩm của bạn và mang khách hàng đến cho bạn qua kênh marketing của riêng họ trên môi trường trực tuyến.
Pop up ads Hay còn gọi là Pop-ups, là một hình thức của Marketing trực tuyến, theo đó, một cửa sổ mới được mở ra (dưới các hình thức khác nhau) nhằm thu hút lượng truy cập vào website của bạn hoặc để thu thập email. Đối lập với Pop-up ads là Pop-under cũng là một dạng mở một cửa sổ mới nhưng nằm ẩn sau cửa sổ chính của bạn.
Backlink Là liên kết website dẫn về một website khác hoặc một trang web trong một website khác. Số lượng backlink từng được coi là một chỉ số quan trọng đánh giá tầm quan trọng hoặc mức độ ảnh hưởng của một website hoặc một trang web (được nhiều bên tham chiếu đến). Vì vậy, đặt backlink có thể coi là một chiến lược nhằm gia tăng sự nhận biết của công cụ tìm kiếm với website.

 

0.13323 sec| 2138.125 kb