Những thói quen cực xấu khi dùng điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Tin công nghệ
|   Thứ 5, 01/01/1970 | 08:00
Có rất nhiều thói quen khi sử dụng điện thoại Smartphone mà chúng ta không hề để ý như đặt smartphone bên cạnh khi đi ngủ, trực tiếp tiếp xúc lên da, dùng sai tư thế... là những thói quen gây tai hại khôn lường cho sức khỏe mà nhiều người mắc phải.

Dưới đây là những thói quen nếu bạn đang mắc phải thì cần phải thay đổi ngay khi sử dụng Smartphone nhé

1. Đặt smartphone bên cạnh người khi ngủ

Chúng ta hay mắc thói quen quên điện thoại khi ngủ và vứt chúng ngay gần người, đặc biệt là gần não bộ của mình

Smartphone là một thiết bị gửi và thu nhận sóng điện từ. Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể phát ra sóng radio. Mặc dù chưa được khẳng định bởi các bằng chứng khoa học, nhiều nghiên cứu vẫn đang được thực hiện để chứng tỏ rằng sóng điện từ từ điện thoại có thể ảnh hưởng đến não bộ người dùng.

Bên cạnh đó, chuông điện thoại hoặc tin thông báo có thể khiến người dùng bị đánh thức bất cứ lúc nào, từ đó tác động đến chu kỳ giấc ngủ. Các chuyên gia cho rằng, người dùng nên đặt điện thoại cách xa giường, hoặc ít nhất, cũng nên chuyển máy sang chế độ Airplane (máy bay) khi đi ngủ.

Những thói quen cực xấu khi dùng điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

2. Tiếp xúc với ánh sáng xanh trên điện thoại quá lâu

Không ít người trước khi ngủ thì nằm xem điện thoại. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh từ màn hình có thể chặn melatonin - một hormon điều tiết việc ngủ, thậm chí gây rối loạn và khó ngủ. Ngoài ra, ánh sáng xanh còn gây ra đau đầu và những vấn đề về thị giác. Do đó, người dùng cần hạn chế xem smartphone trước khi ngủ, khi sử dụng cần bật bộ lọc ánh sáng xanh.

Những thói quen cực xấu khi dùng điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

3. Dùng smartphone sai tư thế

Đây có lẽ là thói quen nhiều người mắc nhất, cũng là nguyên nhân gây chấn thương vùng cổ, vai gáy và là vấn nạn của xã hội thời 4.0 hiện nay. Chúng tôi khuyên các bạn nên dùng Smartphone đúng tư thế để đảm bảo có một cơ thể mạnh khỏe

Những thói quen cực xấu khi dùng điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Việc phải cúi xuống quá lâu khi dùng smartphone có thể khiến đốt sống cổ bị tác động. Theo các chuyên gia, việc cúi càng thấp, đốt sống cổ càng bị áp lực lớn, thậm chí lớn gấp năm lần so với trọng lượng vốn có của đầu. Theo thời gian, cổ và cột sống có thể bị dị tật.

Cách đúng nhất là dùng điện thoại để ngang tầm mắt, cho xương cổ thẳng nhất có thể.

4. Để smartphone trực tiếp tiếp xúc lên da

Cho dù chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng mình điều này nhưng  có một vài nghiên cứu đã chỉ ra được sự liên quan giữa điện thoại và bệnh ung thư, đặc biệt là khi tần số dao động trong khoảng 900 MHz, tần số khiến điện thoại phát sinh tình trạng quá nhiệt.

Những thói quen cực xấu khi dùng điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Da của con người có thể hấp thụ nhiệt độ khá dễ dàng. Mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy những tác động tiêu cực của bức xạ tần số radio trên cơ thể con người, song thực tế thì tỉ lệ hấp thụ nhiệt lượng từ smarthphone qua da sẽ giảm đáng kể khi bạn không để máy trực tiếp tiếp xúc với da của mình.

Các chuyên gia cho rằng, tốt nhất người dùng nên sử dụng tai nghe để nghe gọi, nhờ vậy hạn chế để da tiếp xúc với máy tối đa có thể.

Như vậy với 4 thói quen rất khó từ bỏ kể trên chúng tôi hi vọng các bạn đã nhận thấy được sự nguy hiểm khi không thay đổi được chính mình trong lúc sử dụng Smartphone và sẽ đưa ra những giải pháp tốt nhất cho chính bản thân chúng ta

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.16217 sec| 2075.273 kb