Review Ipad Mini 5 và 6 công dụng tuyệt vời cho cả giải trí, công việc và học tập.

Tin công nghệ
|   Thứ 5, 01/01/1970 | 08:00
Công dụng đầu tiên của Ipad Mini 5 - Dùng như cái Ipad =))) Công dụng thứ 2: Dùng Ipad Mini 5 như 1 cuốn sổ không bao giờ hết giấy Công dụng thứ 3: Dùng Ipad Mini 5 như 1 máy đọc sách Công dụng thứ 4: Dùng Ipad Mini 5 như PC với các tác vụ cơ bản Công dụng thứ 5: Dùng Ipad Mini 5 với Full tác vụ Windows. Công dụng thứ 6: Dùng Ipad Mini 5 như 1 màn hình ngoài của Laptop.

Review Ipad Mini 5 và 6 công dụng tuyệt vời cho cả giải trí, công việc và học tập.

Chào cả nhà, em cũng định review vài lần rồi cơ mà cái tính lười nên chưa bắt tay vào làm. Nay có em Ipad Air 5 được Vender tặng nên có thêm động lực để chia sẻ với cả nhà. Mong là sẽ có đà để chia sẻ tiếp 1 số thứ em vọc vạch và chốt lại được sau khi test nhiều món khác nhau.


Bắt đầu với Ipad Mini 5 nhé. Em Ipad này thì chắc nhiều người biết rồi nên em sẽ lướt qua những tính năng cơ bản của 1 Ipad vẫn có như là giải trí - lướt web - xem facebook, youtube…. Bài chia sẻ này em sẽ khai thác dưới 1 số mục tiêu của em khi tìm kiếm trải nghiệm vs Ipad Mini 5 như sau:

 1. TỐI GIẢN ĐỒ CÔNG NGHỆ. Em đang tập sống tối giản nhưng cũng đam mê công nghệ nên tìm cách để gom trải nghiệm của nhiều đồ công nghệ như Ipad - Sổ bút - Máy đọc sách - Mini PC - Windows PC - Màn hình ngoài vào cùng 1 thiết bị. (Em từng dùng từng món riêng biệt rồi, cồng kềnh và mắc công lắm)
 2. TRẢI NGHIỆM GỌN NHẸ - TIỆN ĐEM ĐI VÀ SỬ DỤNG Ở BẤT KỲ ĐÂU - Bản thân em cũng hơi nghiện công việc nên muốn 1 thiết bị mà có thể làm việc, giải trí, đọc sách ở bất kỳ đâu (Đi cafe - Trong lúc rảnh rỗi hay chờ người khác - Khi đi du lịch) cộng với việc em di chuyển khá nhiều và lười vác theo Laptop vì vẫn cảm thấy Laptop cồng kềnh và nặng (mặc dù em đang dùng Surface Pro cùng khá gọn nhẹ rồi).
 3. TẤT CẢ NHỮNG TRẢI NGHIỆM TRÊN NHƯNG LẠI VỚI MỨC PHÍ TỐI THIỂU vì đợt 2 năm gần đây em cũng không dư dả như trước để chạy theo các đồ chơi công nghệ mới nên cái khó ló cái “tối ưu” ^^ Em thiết kế đc 1 combo Ipad Mini 5 cùng phụ kiện và app ở mức giá khá rẻ so với việc mua các phụ kiện hoặc app tương đương.


Trên đây là 3 mục tiêu của em cũng như các tiêu chí để các bạn đọc bài nếu cảm thấy mình cùng mục tiêu thì có thể đọc tiếp ạ. OK vậy bắt đầu vào review nào.

Công dụng đầu tiên của Ipad Mini 5 - Dùng như cái Ipad =)))

Phần này thì khỏi bàn rồi vì Ipad đáp ứng rất tốt các tác vụ giải trí - lướt web - Facebook - Tiktok… Điểm em thích và chọn Mini 5 là ở kích thước rất vừa tay - giá thành hợp lý (Em mua cũ có 7tr5 và Chip A12 vẫn rất ngon cho đến tầm này vs IOS 15 thì em vẫn không có gì để chê về độ mượt mà trên em Ipad Mini 5 này. Em cũng đã thử Ipad Mini 6 hay các dòng mới chạy M1 và tất nhiên là ngon hơn khá nhiều về độ mượt nhưng cá nhân em đánh giá A12 trên Mini5 vẫn đủ dùng cho các tác vụ mà em review trong bài này.
 

Công dụng thứ 2: Dùng Ipad Mini 5 như 1 cuốn sổ không bao giờ hết giấy

725f903b377cf422ad6d.jpg

Bản thân em rất thích viết và dùng sổ bút rất nhiều. Trải nghiệm viết trên giấy nó đem lại 1 cách tập trung và tư duy, sáng tạo rất khác khi gõ phím.
Trước khi dùng Mini 5 em đã trải quá khá nhiều kiểu sổ bút thường - Sổ thông minh Elfin Book - Máy đọc sách có bút Onyx Boox Note Air… Cơ mà sau cùng em vẫn hài lòng với việc viết trên Ipad Mini 5.
Combo đi kèm vs Ipad đem lại trải nghiệm tốt nhất mà em đang có là Ipad Mini 5 dán màn PaperLike + Bút Goo Joo Doq 10th và App CollaNote
Dán Paperlike thì viết khá sướng - cảm giác khá gần với viết trên giấy. Chỉ có cái là màn không nét căng nữa thôi, cái này thì em chấp nhận được nên thoải mái.
Còn bút thì em thấy Goojoodoq làm rất tốt, Em đã thử so sánh vs Pencil 1 (Mini 5 chỉ dùng đc pencil 1 - không dùng được pencil 2 ạ) thì thấy Goojoodoq đem lại trải nghiệm tốt hơn rất nhiều trên Mini5
Và chốt lại combo viết lách ấy em muốn vote 5 hoặc 6 sao nếu có cho Appcola Note - 1 app do du học sinh Việt phát triển - Đem lại trải nghiệm không kém gì các app Good Note 5 hay Notability - và hoàn toàn MIỄN PHÍ - Liên tục cập nhật.
Chà viết đến đây thì em nghĩ chắc sẽ cần 1 vài bài nữa để review chi tiết hơn từng phần rồi.
Túm cái váy lại thì combo viết lách với Mini 5 này đem lại cho em những trải nghiệm:

 • All in One về sổ: Tất cả các loại sổ đều gom về 1 chỗ - Dễ tổ chức và tìm kiếm vs CollaNote
 • Viết không bao giờ lo hết giấy
 • Trải nghiệm viết như đang cầm 1 cuốn sổ B5 và khá gần vs trải nghiệm viết trên giấy thật.
 • All in One về bút: Không cần nhiều bút vì trong app có đủ các thể loại bút từ bút chì, bút bi, bút tô sáng các màu rồi … Tất cả đều chỉ cần Pencil và App là xong.
 • Thoải mái viết, sửa, xóa, copy - paste - Tổ chức lại thông tin … Cái này thì sổ bút chịu thua

Với 1 đứa thích viết - vẽ như em thì không còn gì để mong đợi hơn với combo này nữa.

Công dụng thứ 3: Dùng Ipad Mini 5 như 1 máy đọc sách

557643beecf92fa776e8.jpg

Cá nhân em đọc sách khá nhiều và đã từng trải nghiệm 1 số máy đọc sách Kindle và sau đó quyết định xuống tiền mua em Only Boox Note Air vì nó là màn E-ink và còn có bút viết được nữa. Nhưng từ lúc tập sống tối giản thì em quyết định chuyển về sử dụng Ipad mini 5 và Scan sách thành file Pdf để tiện đọc và ghi chú trên đó hơn.

Với trải nghiệm đọc sách thì em muốn:

 • Vừa đọc sách
 • Vừa highlight (như bút tô sáng) những đoạn quan trọng và có thể viết thêm ghi chú được trên sách (y như việc đọc sách giấy vậy)
 • Nhưng còn phải có cách để mình nhìn lại tổng thể các nội dung mình đã Highlight hoặc ghi chú ấy sau khi đọc hết 1 chương hoặc 1 cuốn sách để tiện tổng hợp và đúc kết.

Công nhận là muốn lắm vc cơ mà sau 1 hồi tìm tòi thì em phát hiện ra dùng Mini 5 + Bút và App Pdf Expert (E vẫn đang dùng bản Free) có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu trên. Perfect! (Phần này mọi người xem trong Video kỹ hơn nhé)
Combo này tất nhiên không đem lại trải nghiệm 100% như trên màn hình E-ink của máy đọc sách nhưng dán thêm Paperlike vào thì em thấy đủ ổn để dùng.
Việc đọc sách trên Ipad có bị phân tâm không thì có. Giải pháp em sử dụng có nhiều mức độ. Bật chế độ Focus (Custom cho đọc sách) hoặc mạnh hơn nữa là dùng Restricted Mode của AppBlock.

Công dụng thứ 4: Dùng Ipad Mini 5 như PC với các tác vụ cơ bản

86995d3c997b5a25036a.jpg

Điểm tiếp theo em ưng ở Mini5 là rất gọn nhẹ và có thể đem đi và làm việc ở mọi nơi với các tác vụ làm việc cơ bản. Tất nhiên là phải đi cùng vs em bàn phím gập này rồi.

Bàn phím này em cất công tìm khá lâu mới thấy trên tmall và order về. Điểm nổi bật của em nó là không bị tách phím ở chỗ gập như các bàn phím khác nên khi mở ra hành trình phím vẫn rất mượt và tỷ lệ bàn phím của em này tương đương vs 1 em Mac Air chứ không bị nhỏ nhỏ khó gõ như các bàn phím gập khác. Thêm 1 cái nữa là có kèm chuột luôn nên rất tiện để làm việc.
Với combo này thoải mái để em có thể họp zoom, chat nhanh hơn và tiện hơn điện thoại, xử lý công việc, gõ văn bản, vẽ bản đồ tư duy vs Xmind và thao tác file excel trên sheets khá ngon lành và quan trọng là rất gọn nhẹ để cất vào túi đeo chéo nhỏ gọn để đi cafe, đi chơi hay đi du lịch mà vẫn sẵn sàng xử lý công việc bất cứ lúc nào.

Công dụng thứ 5: Dùng Ipad Mini 5 với Full tác vụ Windows.

3a3c88ab58ec9bb2c2fd.jpg

Còn nếu muốn dùng với trải nghiệm như 1 Laptop Windows thì có được không? Câu trả lời là được nếu mua VPS. Em mua bên LowendViet giá rất rẻ có 12 USD/1 tháng cho cấu hình 4 CPU - 8G RAM và 60G ổ cứng.

Em sẽ dùng đến option này khi phải chạy những phần mềm, tool mà chỉ chạy được trên windows.
Điểm hạn chế của trải nghiệm này là màn hình rất nhỏ và độ mượt tuỳ tốc độ mạng (vì Remote mà) cơ mà em chấp nhận được.

Công dụng thứ 6: Dùng Ipad Mini 5 như 1 màn hình ngoài của Laptop.

29159d134654850adc45.jpg

Thêm 1 công dụng em khá hay dùng Ipad là việc sử dụng Ipad Mini 5 này như 1 màn hình ngoài khi dùng với Laptop windows của em. Em hay sử dụng để học Online - Zoom bằng cách bật và kéo cửa sổ sang màn phụ (Ipad) còn màn hình chính dùng để thao tác ghi chép hoặc tra cứu thông tin liên quan đến nội dung khóa học hay buổi họp. Việc này với em khá tiện và thú vị.

Thực ra thì có thể mở riêng trên ipad cũng được nhưng em thích việc liền mạch trên 1 hệ điều hành windows và việc dùng chung 1 đầu ra âm thanh.

Trên đây là 6 công dụng mà em đã tận dụng được với em Ipad Mini 5 của mình. Những trải nghiệm này các anh chị đều có thể thực hiện được trên các dòng Ipad khác của mình (riêng vs bút thì sẽ khác nhau ở từng dòng Ipad). Chúc mọi người khám phá thêm được nhiều trải nghiệm với em ipad của mình hoặc ai đang phân vân về việc mua Ipad thì có thêm động lực để xuống tiền ^^.

Nội dung bài này em dồn hơi nhiều nên có gì mọi người chưa hiểu thì cmt nhé em sẽ giải đáp hoặc nếu có dịp em sẽ làm thêm bài chi tiết hơn về 1 số mục.

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.04182 sec| 2078.367 kb