So sánh thông báo trên Android và iOS: Android ngon hơn rất nhiều

Tin công nghệ
|   Thứ 5, 01/01/1970 | 08:00
Mình đang dùng cả iPhone và Pixel để trải nghiệm song song Android và iOS. Trong những năm gần đây thì những phiên bản mới của 2 hệ điều hành này đều đã mang nhiều nét tương đồng với nhau hơn cả về giao diện lẫn tính năng, tuy nhiên có một thứ mà theo mình Android đang vượt trội hơn hẳn, đó là hệ thống thông báo.

So sánh thông báo trên Android và iOS: Android ngon hơn rất nhiều

Mình đang dùng cả iPhone và Pixel để trải nghiệm song song Androi và IOSTrong những năm gần đây thì những phiên bản mới của 2 hệ điều hành này đều đã mang nhiều nét tương đồng với nhau hơn cả về giao diện lẫn tính năng, tuy nhiên có một thứ mà theo mình Android đang vượt trội hơn hẳn, đó là hệ thông thông báo

Mình so sánh  trên iOS 15.5 trên và Android 12

Cách hiện thông báo trên màn hình khoá


Trên iOS thì thông báo nằm ở 2 nơi là Lock screen và Notification Center:

  • Lock screen: là màn hình khoá
  • Notification Center: là nơi chứa tất cả các thông báo


1.Thông_Báo_Lock_Screen.jpg

 

 

Đối với Lock screen thì khi màn hình sáng lên sẽ chỉ hiện những thông báo mới nhất kể từ lần check cuối cùng còn các thông báo cũ lúc này sẽ ẩn đi và nằm ở Notification Center – truy cập bằng cách vuốt lên. Tuy nhiên trên Lock screen không có bất kỳ dòng hướng dẫn nào để chỉ cách truy cập vào phần Notification Center này, vì vậy nếu người dùng không biết thao tác sẽ rất dễ miss các thông báo cũ.

2.Lock_Screen_Android.jpg

Với Android thì trên Lock screen sẽ hiển thị tất cả các thông báo: các thông báo gần nhất sẽ hiện trên cùng còn các thông báo cũ hơn sẽ được gom lại thành một “thông báo tổng” ở phía dưới, muốn xem thì nhấp vào. Tất cả đều nằm trong tầm mắt của người dùng, trực quan hơn.

Cách truy cập khu vực hiện thông báo


Tiếp tục, 2 khu vực chứa thông báo của iOS (Lock screen và Notification Center) được đối xử như là 2 khu vực riêng biệt. Trên Lock screen để truy cập Notification Center thì phải vuốt lên, còn trên màn hình Home thì phải vuốt từ tai thỏ bên trái xuống: 2 thao tác ngược nhau cho cùng một tác vụ, không thân thiện. Ngoài ra Lock screen và Notification Center cũng chứa các thông báo khác nhau.

Bên Android thì người dùng chỉ có một khu vực thông báo duy nhất gọi là “Notification Shade”, được mở bằng cách vuốt từ cạnh trên của màn hình xuống. Lock screen về cơ bản cũng y như Notification Shade và thông báo là giống hệt nhau ở cả 2 nơi.

Cách tương tác với một thông báo


Trong trường hợp có nhiều thông báo đến cùng lúc, ví dụ 1 tin nhắn Telegram + 1 tin nhắn Messenger + 1 tin nhắn Zalo. Trên iOS thì khi anh em nhấp vào thông báo tin nhắn Telegram xong rồi khoá máy lại, lần tới khi check thông báo trên Lock screen thì tin nhắn Messenger và Zalo chưa đọc sẽ được chuyển đến khu vực Notification Center và mất thêm một thao tác nữa để truy cập.

Android thì điều này không xảy ra. Khi anh em thao tác với tin nhắn Telegram xong thì những tin nhắn còn lại vẫn ở trên Lock screen khi check lại và sẽ vẫn ở đó cho đến khi anh em mở hoặc xoá chúng đi.

 

Cách tuỳ chỉnh loại thông báo muốn nhận


Điểm khác biệt tiếp theo và cũng là khác biệt lớn nhất giữa 2 nền tảng, đó là cách người dùng chọn loại thông báo mình muốn nhận.

3.Bật_Tắt_Thông_Báo.jpg

Ví dụ app YouTube có nhất nhiều “loại” thông báo khác nhau như thông báo video mới từ kênh đăng ký, thông báo reply bình luận, thông báo những video được đề xuất… Trên iPhone không có tuỳ chọn để tắt từng loại riêng lẻ, 1 là tắt 2 là bật thông báo, thế thôi.

Android thì khác, người dùng có thể chọn tắt bật bất kỳ loại thông báo nào theo ý muốn – tính năng này gọi là Notificatinon Channels. Ví dụ anh em có thể chọn chỉ nhận thông báo video mới từ kênh đăng ký, còn lại là tắt hết. Tính năng này cực tiện với các app TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki...- vốn spam thông báo rất nhiều. Mình chỉ để thông báo hành trình đơn hàng, còn lại tắt hết.

Cách thao tác nhanh với thông báo


Việc thao tác nhanh với thông báo mà không cần mở app giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Android và iOS đều có tính năng này tuy nhiên cách tiếp cận của Apple thiếu trực quan hơn.

4.Thao_Tác_Nhanh.jpg

Trên iOS, mỗi khi có một banner thông báo mới xuất hiện thì chúng ta có thể vuốt nó xuống để hiện ra các nút thao tác nhanh còn trên Lock screen và Notification Center thì phải haptic touch vào thông báo để hiện ra. Tuy nhiên rất khó để người dùng bình thường biết được những thao tác này vì không có dấu hiệu hướng dẫn nào.

Android thì khác, với banner thông báo mới xuất hiện thì đã có sẵn một vài nút thao tác nhanh. Ngoài ra còn có một dấu mũi tên ở góc để hướng dẫn người dùng nhấp vào để có thêm các thao tác khác.

Thao tác xoá thông báo


Thao tác vuốt để xoá thông báo trên Androi cũng thân thiện hơn. Với iOS thì để xoá một thông báo nào đó chúng ta phải vuốt thông báo từ phải qua trái, nhưng phải là vuốt dài – nghĩa là giữ ngón tay trên màn hình từ bên phải qua bên trái khi vuốt. Còn nếu vuốt ngắn thì sẽ mở ra 2 nút Options và Clear và phải nhấn vào Clear để xoá.

Android thì đơn giản, vuốt ngắn từ trái sang phải hay phải sang trái gì cũng được.

5.Thao_Tác_Xoá_Thông_Báo.jpg

Bao nhiêu đây đã đủ chứng minh cho nhận định “thông báo trên Android tốt hơn trên iOS rất nhiều” chưa anh em?

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.07727 sec| 2074.164 kb