Tiêu chuẩn chọn cấu hình RAM khi mua sắm smartphone mới

Tin công nghệ
|   Thứ 5, 01/01/1970 | 08:00
Chẳng dừng lại ở thiết kế, tính năng chuyên dụng, năm 2019 vừa qua còn chứng kiến cuộc đua vô cùng khốc liệt giữa các hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới. Minh chứng là hàng loạt smartphone chào sân tại thị trường Việt Nam với các ưu điểm nổi bật như: giá rẻ, cấu hình khủng, pin dung lượng lớn, khả năng chụp ảnh lung linh.

Chẳng dừng lại ở thiết kế, tính năng chuyên dụng, năm 2019 vừa qua còn chứng kiến cuộc đua vô cùng khốc liệt giữa các hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới. Minh chứng là hàng loạt smartphone chào sân tại thị trường Việt Nam với các ưu điểm nổi bật như: giá rẻ, cấu hình khủng, pin dung lượng lớn, khả năng chụp ảnh lung linh. Trong đó, cấu hình là một trong yếu tố được người dùng quan tâm nhiều nhất khi cân nhắc quyết định mua sắm điện thoại mới. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những khía cạnh mà RAM có ảnh hưởng đến khả năng vận hành của thiết bị.

Tổng quan về thanh RAM của thiết bị điện thoại di động

RAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên thuộc CPU của smartphone. Nó có khả năng tự đọc và ghi dữ liệu khi thiết bị đang mở và những dữ liệu đó sẽ mất đi khi người dùng tắt nguồn máy. Trong quá trình hoạt động, RAM là nơi lưu các thông tin hiện hành để hệ thống tự động truy cập, chọn lọc và sử dụng dữ liệu nên không thể phủ nhận nó quyết định một phần tốc độ xử lý của thiết bị. Hiện nay các loại RAM được trang bị phổ biến trên smartphone có dung lượng trong khoảng từ 2GB đến 16GB.

Cấu trúc thanh RAM điện thoại

Cấu trúc thanh RAM điện thoại

Hai yếu tố dùng để đo lường và đánh giá RAM chính là dung lượng và tốc độ xung nhịp. Dung lượng mô tả khoảng không gian sẵn có để thiết bị lưu trữ tạm thời dữ liệu trong lúc hệ thống và các ứng dụng đang vận hành. Tốc độ xung nhịp ảnh hưởng đến khả năng đọc và ghi dữ liệu hiệu quả. Nhằm tiết kiệm điện năng, RAM điện thoại ít khi có tốc độ quá cao mà chỉ dao động từ 300 đến 500 MHz.

Có phải dung lượng RAM càng lớn thì điện thoại càng mạnh?

Hẳn bạn đã biết rằng dung lượng thanh RAM thường tỷ lệ thuận với khả năng vận hành hệ thống và quản trị các phần mềm đang chạy. Mặc dù vậy, các nhà sản xuất vẫn chỉ cố gắng nâng cấp RAM trong một giới hạn nhất định. Theo đánh giá chung, RAM từ 4GB đến 8GB là hoàn hảo cho việc chạy đa nhiệm trên hệ điều hành. Ngược lại, nếu điện thoại trang bị RAM quá lớn, hơn 10GB mà không phục vụ cho bất cứ mục đích sử dụng đặc thù nào thì điều này gây ra một sự lãng phí đáng kể. Một khi khoảng không gian trống của bộ nhớ không được lấp đầy bởi các tác vụ thì hệ điều hành sẽ tăng cường cho phép các ứng dụng chạy ngầm dưới nền điện thoại. Điều đó chỉ khiến thiết bị chóng hao pin và dễ nóng ngay cả trong trường hợp ít sử dụng.

Cấu hình điện thoại vivo Y19

Cấu hình điện thoại vivo Y19

Lựa chọn smartphone có dung lượng RAM bao nhiêu là đủ cho nhu cầu của bạn?

Thật khó để đưa ra một con số chính xác bởi điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm cùng mục đích sử dụng của khách hàng. Nếu bạn chỉ muốn dùng smartphone cho các nhu cầu cơ bản hàng ngày như lướt web, nghe nhạc... thì RAM dung lượng dưới 1GB hoàn toàn có thể đáp ứng tốt. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm kiếm các dòng smartphone giá rẻ cấu hình khủng để cày game, học online thì 4GB là con số lý tưởng để làm tiêu chuẩn lựa chọn. Các trò chơi 3D với đồ họa phức tạp thường yêu cầu dung lượng RAM lớn để lưu trữ ảnh, hình khối và âm thanh. Một vài mẫu điện thoại vivo được trang bị RAM từ 4G trở lên có giá dưới 5 triệu đồng có thể kể đến như: vivo Y15, vivo Y17, vivo Y19, vivo U10. Đây là các ứng cử viên sáng giá sở hữu con chip xử lý từ tầm trung cho đến cao cấp của hãng MediaTek và Qualcomm. Trải nghiệm chơi game Liên quân, PUBG trên các dòng sản phẩm này được đánh giá tương đối ổn định, quá trình chơi không bị giật lag, thao tác được phản hồi nhanh chóng và chính xác.

Chế độ Ultra Game Mode trên điện thoại vivo

Chế độ Ultra Game Mode trên điện thoại vivo

Mong rằng qua những chia sẻ chuyên sâu trên đây, người dùng có thể hình dung rõ ràng về RAM điện thoại cùng những thông số ảnh hưởng đến sức mạnh và hiệu năng của smartphone. Thông qua đó, bạn sẽ không còn mơ hồ khi đọc hiểu và đánh giá mỗi dòng điện thoại riêng biệt. Mặc dù đóng vai trò quan trọng, nhưng RAM không phải là chi tiết duy nhất quyết định cấu hình thiết bị. Còn có nhiều yếu tố mà bạn cần xem xét song song, điển hình là chip vi xử lý và bộ nhớ trong.

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.05148 sec| 2066.523 kb