Tìm hiểu về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời - Sao Mộc

Giải trí
|   Chủ nhật , 28/11/2021 | 17:12

Có thể bạn đang hoặc đã từng nghĩ, Mặt Trời là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời này. Những sự thật, hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta lại là sao Mộc.

Sao Mộc

Sao Mộc chính là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

Đặc điểm vật lý của sao Mộc

Như đã đề cập, có lẽ đặc điểm nổi bật nhất của Sao Mộc là kích thước của nó, vì nó là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời . Trên thực tế, Sao Mộc có kích thước lớn hơn gấp đôi so với tất cả các hành tinh khác và có thể chứa hơn 1.300 Trái đất.

Về khí quyển, bầu khí quyển của Sao Mộc thực sự rất giống với khí quyển của Mặt trời, bao gồm chủ yếu là hydro và heli. Một trong những đặc điểm vật lý đáng chú ý khác của Sao Mộc là các dải sáng và tối đầy màu sắc bao quanh nó. Những dải này được tạo ra bởi những cơn gió đông-tây mạnh trong tầng thượng khí quyển của hành tinh, di chuyển với tốc độ vượt quá 335 dặm / giờ (khoảng 539 km / h). Trong khu vực ánh sáng, có những đám mây trắng được tạo ra từ các tinh thể amoniac đóng băng. Ngược lại, ở những vùng tối hơn, có những đám mây đen được tạo thành từ các chất hóa học khác nhau. Ở những tầng sâu nhất có thể nhìn thấy được của bầu khí quyển Sao Mộc, bạn có thể nhìn thấy những đám mây xanh. Các dải mây không bị đọng lại theo thời gian mà thay vào đó, luôn thay đổi. Một trong những khía cạnh nghe có vẻ đẹp nhất về ngoại hình vật chất của Sao Mộc là bên trong bầu khí quyển của nó, mưa kim cương.

Một đặc điểm vật lý đáng chú ý khác của hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời là Vết Đỏ Lớn. Vết Đỏ Lớn là một vùng áp suất cao liên tục trên Sao Mộc tạo ra một cơn bão lớn kéo dài hơn 300 năm. Tại điểm rộng nhất, Vết Đỏ Lớn có kích thước gấp đôi Trái đất. Ở rìa cơn bão, nó quay ngược chiều kim đồng hồ quanh tâm của nó, đạt tốc độ từ 270 đến 425 dặm / giờ (khoảng 684 km / h). Như tên gọi của nó được gợi ý, màu của Vết đỏ lớn thay đổi giữa màu đỏ gạch và nâu. Màu sắc này được cho là bắt nguồn từ một lượng nhỏ lưu huỳnh và phốt pho trong các tinh thể amoniac trong các đám mây của sao Mộc.

Bên trong của sao Mộc

Ngoài là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời , Sao Mộc còn có từ trường mạnh nhất trong số tất cả các hành tinh. Trên thực tế, từ trường của sao Mộc mạnh hơn gần 20.000 lần so với từ trường của Trái đất. Từ quyển, là khu vực xung quanh một hành tinh bị chi phối bởi từ trường của hành tinh, xung quanh Sao Mộc trải dài 600.000 đến 2 triệu dặm về phía mặt trời, thu nhỏ về phía đuôi kéo dài hơn 600 triệu dặm phía sau hành tinh.

Một siêu phẩm khác đối với Sao Mộc là nó là hành tinh quay nhanh nhất, mất dưới 10 giờ để hoàn thành một vòng quay hoàn toàn trên trục của nó. Để đưa điều này vào viễn cảnh, phải mất 24 giờ để Trái đất thực hiện một vòng quay hoàn toàn trên trục của nó. Tốc độ mạnh mà nó quay có nghĩa là Sao Mộc phình ra ở xích đạo và phẳng ở hai cực.

Sao Mộc cũng phát sóng vô tuyến rất mạnh; những sóng này mạnh đến mức chúng thậm chí có thể được phát hiện trên Trái đất. Sóng vô tuyến có thể có hai dạng. Thứ nhất, nó có thể xảy ra các vụ nổ rất mạnh xảy ra khi mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc, Io, đi qua các vùng cụ thể của từ trường Sao Mộc. Dạng tiếp theo mà các sóng này có thể có là bức xạ liên tục từ bề mặt Sao Mộc và các hạt năng lượng cao trong các vành đai bức xạ của nó.

Quỹ đạo và sự quay của Sao Mộc

Khoảng cách trung bình giữa sao Mộc và mặt trời là 483.682.810 dặm (khoảng 778.412.028 km). Do quỹ đạo của hành tinh có dạng elip, có những điểm trên quỹ đạo của nó khi nó càng gần và càng xa mặt trời. Tại điểm gần nhất, Sao Mộc cách mặt trời khoảng 460.276.100 dặm (khoảng 740.742.580 km) và tại điểm xa nhất, nó cách mặt trời 507.089.500 dặm (khoảng 816.081.444 km).

Tìm hiểu về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời - Sao Mộc
Ảnh sao Mộc được chụp bằng kính thiên văn

Mặt trăng của sao Mộc

Sao Mộc có bốn mặt trăng lớn, tất cả đều được phát hiện bởi Galileo, và một loạt các mặt trăng nhỏ hơn khác quay quanh nó. Điều này có nghĩa là sao Mộc có một loại hệ mặt trời thu nhỏ của riêng nó. Có 79 mặt trăng quay quanh Sao Mộc mà chúng ta biết, phần lớn trong số đó được đặt theo tên các vị thần La Mã. Tên của các mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc là:

 • Ganymede

 • Io

 • Europa

 • Callisto

Mặt trăng lớn nhất trong số 4 mặt trăng này là Ganymede, và nó thực sự là mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Ganymede cũng là mặt trăng duy nhất trong hệ mặt trời sở hữu từ trường riêng. Mặt trăng có ít nhất một đại dương nằm giữa các lớp băng, ngoài ra có thể có một số lớp băng và nước khác xếp chồng lên nhau.

Thực thể núi lửa hoạt động mạnh nhất trong hệ mặt trời của chúng ta là Io. Các núi lửa trên Io phun ra lưu huỳnh, khiến mặt trăng có màu vàng cam lấm tấm. Hơn nữa, do lực hấp dẫn của Sao Mộc, Io trải qua những đợt thủy triều khổng lồ trong bề mặt rắn của nó, có thể cao tới 300 feet (khoảng 91 m). Đến lượt mình, những thủy triều này tạo ra đủ nhiệt cho hoạt động của núi lửa.

Europa là một mặt trăng có lớp vỏ đông lạnh, được tạo thành chủ yếu từ băng nước. Lớp vỏ này được cho là che giấu một đại dương có lượng nước gấp đôi Trái đất. Một số chất lỏng này bùng phát từ bề mặt của Europa thành chùm ở cực nam của mặt trăng.

Trong số bốn mặt trăng chính của Sao Mộc, Callisto có hệ số phản xạ thấp nhất. Điều này ngụ ý rằng bề mặt của mặt trăng có thể được tạo thành từ đá tối, không màu.

Vành đai của sao Mộc

Sao Mộc có ba vòng, được phát hiện xung quanh đường xích đạo của hành tinh vào năm 1979. Các vòng này mờ hơn nhiều và do đó, không thể nhìn thấy được như các vành của Sao Thổ, do đó tại sao chúng chưa được khám phá trong một thời gian dài.

Vòng chính của Sao Mộc được làm phẳng, khiến nó dày khoảng 20 dặm (khoảng 32 km) và rộng hơn 4.000 dặm (khoảng 6.437 km). Vòng bên trong của hành tinh, có bề ngoài giống như đám mây, được gọi là vầng hào quang. Vòng này dày khoảng 12.000 dặm (khoảng 19.312 km). Vầng hào quang là kết quả của lực điện từ đẩy các hạt ra khỏi mặt phẳng của vòng chính. Quầng sáng trải dài một nửa từ vành đai sơ cấp xuống đến đỉnh mây của Sao Mộc và mở rộng từ đó. Cả vòng sơ cấp và quầng sáng đều được tạo thành từ các hạt bụi nhỏ, tối.

Vòng thứ ba của Sao Mộc được gọi là vòng gossamer do vẻ ngoài trong suốt của nó. Vòng này thực sự bao gồm ba vòng nhỏ hơn, mỗi vòng được tạo thành từ các mảnh vụn cực nhỏ từ ba mặt trăng của Sao Mộc là Amalthea, Thebe và Adrastea. Vòng này trải dài ra rìa ngoài khoảng 80.000 dặm (khoảng 128.748 km) từ trung tâm của Sao Mộc và vào trong khoảng 18.600 dặm (khoảng 29.934 km).

Sao Mộc Đã Định Hình Hệ Mặt Trời Của Chúng Ta Như Thế Nào?

Là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời , lực hút của sao Mộc đã góp phần rất lớn vào việc định hình số phận của hệ mặt trời. Ví dụ, lực hấp dẫn của Sao Mộc được cho là nguyên nhân đẩy Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương ra bên ngoài. Hơn nữa, cùng với sao Thổ, sao Mộc được cho là đã ném một lượng lớn các mảnh vỡ về phía các hành tinh bên trong từ rất sớm trong lịch sử của hệ mặt trời.

Chúng ta cũng nên biết ơn Sao Mộc vì đã bảo vệ Trái đất, vì hành tinh này được cho là đã đóng một vai trò trong việc ngăn chặn các tiểu hành tinh va vào chúng ta.

Có thể có sự sống trên sao Mộc?

Vì vậy, câu hỏi mà tất cả chúng ta đang chờ đợi ... liệu có thể có sự sống trên Sao Mộc không? Chà, bầu khí quyển của Sao Mộc ấm dần lên theo độ sâu, đạt đến nhiệt độ xung quanh nhiệt độ phòng ở độ cao nơi áp suất của khí quyển lớn hơn khoảng 10 lần so với trên Trái đất. Các nhà khoa học tin rằng, nếu có bất kỳ sự sống nào trên Sao Mộc, nó sẽ tồn tại ở tầng này và nó sẽ phải ở trên không. Tuy nhiên, đây chỉ là những lý thuyết vì cho đến nay vẫn chưa có sự sống nào được tìm thấy trên Sao Mộc.

Tìm hiểu về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời - Sao Mộc
Ảnh chụp bầu khí quyển của sao Mộc
Cùng chuyên mục
Top những mẫu tóc nam đẹp, nam tính, giúp bạn nổi bật hơn
17-01-2022 17:42

Tóc người cấu tạo từ gì?

Tóc của con người được tạo ra từ protein keratin. Mỗi sợi tóc mọc ra từ một gốc nằm ở đáy nang tóc, được cấu tạo bởi các tế bào sừng. Chất sừng tạo nên phần chính của tóc được hình thành bởi các phân tử axit amin có nguồn gốc từ thực phẩm chúng ta ăn. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), loại protein này cũng được tìm thấy trong móng tay, móng chân và da của chúng ta.

Có hai thành phần quan trọng đối với cấu trúc tóc của bạn: nang tóc và thân tóc. Trong khi làm việc cùng nhau, mỗi loại có một vai trò riêng biệt trong thành phần của các sợi của bạn, như Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI) giải thích.

 • Nang tóc

Nang tóc nằm bên dưới bề mặt da và kéo dài xuống lớp hạ bì của da. Mỗi nang có một tuyến bã nhờn tạo ra bã nhờn giàu lipid (một loại dầu) giúp bảo vệ tóc và dưỡng ẩm da đầu một cách tự nhiên. Ở gốc của nang tóc là một bầu tóc. Đây là nơi mà quá trình mọc tóc thực sự xảy ra.  

Tóc phát triển khi các mạch máu của bạn cung cấp chất dinh dưỡng đến các tế bào bên trong bóng tóc. Khi các tế bào tóc phát triển, chúng được gắn vào nang và các tế bào già bị đẩy ra ngoài, dẫn đến hình dạng giống như sợi tóc của bạn. 

 • Cọng tóc

Sợi tóc là những sợi tóc dạng sợi cứng có thể nhìn thấy trên bề mặt da . Hình dạng của sợi tóc và góc mà nó mọc ra từ lớp hạ bì đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định loại tóc của bạn . Thân tóc được làm bằng ba lớp.

Lớp tủy: Lớp trong cùng được tạo thành từ đường và axit amin, glycogen và citrulline. 


Vỏ não: Lớp giữa bao quanh tủy. Nó chứa các liên kết keratin giúp tăng độ đàn hồi và tế bào hắc tố, những tế bào đặc biệt sản xuất sắc tố melanin quyết định màu tóc.


Lớp biểu bì:Lớp ngoài cùng của tóc. Nó được bao phủ bởi một lớp phân tử lipid có tác dụng đẩy nước và tạo độ bóng cho tóc.

Chu kỳ phát triển cúa tóc

Trung bình, con người có khoảng 80.000 - 150.000 nang tóc trên da đầu. Nang tóc có một vòng đời của riêng nó với các chuỗi nghỉ ngơi và phát triển liên tục. Nó thường được gọi là Chu kỳ phát triển của tóc và nó có thể được chia thành các giai đoạn được gọi là Anagen (giai đoạn tăng trưởng), Catagen (giai đoạn chuyển tiếp) & Telogen (giai đoạn nghỉ ngơi).

Thời gian sợi tóc của bạn ở mỗi giai đoạn tăng trưởng và nghỉ ngơi này có thể phụ thuộc vào các kích thích nội tiết, mạch máu và thần kinh khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào vị trí của sợi tóc và các yếu tố như tuổi tác, giới tính và chế độ ăn uống + thói quen lối sống. Khi bạn lớn lên, tốc độ mọc tóc và mật độ tóc của bạn có xu hướng giảm.

Lý tưởng nhất là 85-90% tóc trên da đầu của chúng ta ở giai đoạn anagen, 1% trong giai đoạn catagen và 10-15% trong giai đoạn telogen. Giai đoạn Anagen có thể kéo dài khoảng 2-6 năm, giai đoạn catagen trong khoảng 2-3 tuần và giai đoạn telogen trong khoảng 3 tháng. Đây chỉ là con số gần đúng và có sự khác biệt giữa người này với người kia như đã nói ở trên.

Cách chăm sóc tóc đơn giản

Mặc dù loại tóc và mối quan tâm của bạn sẽ thay đổi thói quen chăm sóc tóc của bạn theo một số cách, nhưng có một số bước cơ bản mà mỗi người có thể áp dụng cho bản thân:

1. Tẩy rửa

 • Làm sạch là sự cân bằng giữa việc loại bỏ những thứ như da chết và cặn sản phẩm chăm sóc tóc mà không làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc.
 • Nếu không rửa sạch, bã nhờn sẽ tích tụ lại, để lại sự bóng dầu không mong muốn.
 • Da chết cũng vậy nếu không được loại bỏ. Da tự đổi mới khoảng 28 ngày một lần và điều này có thể dễ nhận thấy nếu tóc không sạch.
 • Và, nếu bạn là một người thích bơi lội, bạn sẽ không muốn để clo bám vào tóc của mình. Để càng lâu, tóc càng bị tổn thương. và dần dần, những ảnh hưởng của nó sẽ gây ra hư tổn.

2. Dầu xả

 • Dầu xả có vô số lợi ích. Cái chính là dưỡng ẩm, nhưng những cái khác bao gồm chống gãy, bóng và giảm xoăn.
 • Thành phần chính của dầu xả được gọi là chất hoạt động bề mặt cationNguồn đáng tin cậy.
 • Khi tóc ướt, chất này sẽ bám vào tóc, bao phủ các sợi tóc để bổ sung độ ẩm mà dầu gội có thể đã lấy đi.

3. Dưỡng ẩm và làm kín

 • Để bổ sung thêm độ ẩm cho tóc, bạn có thể bắt tay vào quy trình gồm hai bước được gọi là dưỡng ẩm và làm sạch.
 • Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với tóc xoăn hoặc bết, có xu hướng khô.
 • Mục đích là để giữ cho tóc có độ ẩm, không để tóc trong tình trạng khô, sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm.

4. Gỡ rối

 • Gỡ rối là điều cần thiết để ngăn chặn sự khó chịu và giúp cuộc sống của bạn dễ chịu hơn rất nhiều.
 • Nhưng bạn cần sử dụng đúng dụng cụ, chẳng hạn như lược răng thưa, để tránh làm rụng tóc quá nhiều.
 • Tùy thuộc vào loại tóc của bạn, bạn có thể cần gỡ mỗi ngày hoặc ít thường xuyên hơn.

5. Phong cách và bảo vệ

 • Nhờ một số công cụ và thủ thuật như chất làm phồng và gel, bạn có thể tạo kiểu tóc theo ý mình theo cách nào đó.
 • Nhưng nếu bạn là người yêu thích các dụng cụ được làm nóng, bạn sẽ cần bảo vệ những sợi tóc đó bằng bình xịt bảo vệ nhiệt.

Một vài sản phẩm dùng cho tóc

 • Mousse. Nghe có vẻ siêu cổ điển, nhưng mousse hiện đại bổ sung thêm kết cấu và khối lượng cho tóc và thậm chí có thể nâng cao các lọn tóc. Hơn nữa, nó không để lại cảm giác dính hoặc vón cục.
 • Sáp. Là sản phẩm dày hơn, sáp vuốt tóc giúp giữ nếp nhiều hơn đồng thời tăng độ bóng. Thêm vào đó, nó sẽ không để lại cảm giác cứng.
 • Dầu gội đầu. Để có một vẻ ngoài siêu bóng và lâu trôi, hãy chọn pomade. Sản phẩm tạo kiểu tóc này nên được sử dụng trên tóc ẩm vì nó không bị khô, để lại cho bạn kiểu tóc bóng mượt.
 • Chất gel. Gel tạo kiểu có thể mang lại cho tóc mọi thứ từ giữ nếp nhẹ đến siêu bền, tùy thuộc vào sản phẩm bạn sử dụng. Tuy nhiên, tất cả các loại gel đều cung cấp một kết cấu và độ bóng đáng chú ý.
 • Dầu gội khô. Nếu tóc bạn bị nhờn khá nhanh nhưng bạn không muốn gội mỗi ngày, một chút dầu gội khô có thể giúp loại bỏ lượng dầu không mong muốn. Nhưng nó có xu hướng tích tụ trên da đầu, vì vậy cố gắng không sử dụng quá nhiều.
 • Bộ tăng áp. Tóc trông mềm nhũn? Máy tạo độ phồng nâng tóc ra khỏi đầu để làm cho tóc của bạn trông dày hơn trong khi vẫn tạo cảm giác nhẹ nhàng.
 • Máy tạo kết cấu. Danh mục này có thể bao gồm mọi thứ, từ thuốc xịt muối đến dụng cụ định hình tóc xoăn và được thiết kế để thêm kết cấu cho tóc và duy trì kiểu tóc.
 • Keo xịt tóc. Thuốc xịt tóc ngày nay có nhiều cường độ giữ nếp khác nhau và thậm chí có thể nhắm vào các vấn đề như xoăn cứng. Không giống như nhiều năm trôi qua, chúng không để lại tóc quá cứng.
 • Bình xịt bảo vệ nhiệt. Cho dù bạn đang sử dụng máy sấy tóc, máy ép tóc hay máy uốn tóc, bạn cần phải bảo vệ những sợi tóc đó. Những bình xịt này tạo ra một rào cản để ngăn việc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Top những mẫu tóc nam đẹp trong năm 2022

 

0.06096 sec| 2121.141 kb