Tìm hiểu về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời - Sao Mộc

Giải trí
|   Chủ nhật , 28/11/2021 | 17:12

Có thể bạn đang hoặc đã từng nghĩ, Mặt Trời là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời này. Những sự thật, hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta lại là sao Mộc.

Sao Mộc

Sao Mộc chính là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

Đặc điểm vật lý của sao Mộc

Như đã đề cập, có lẽ đặc điểm nổi bật nhất của Sao Mộc là kích thước của nó, vì nó là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời . Trên thực tế, Sao Mộc có kích thước lớn hơn gấp đôi so với tất cả các hành tinh khác và có thể chứa hơn 1.300 Trái đất.

Về khí quyển, bầu khí quyển của Sao Mộc thực sự rất giống với khí quyển của Mặt trời, bao gồm chủ yếu là hydro và heli. Một trong những đặc điểm vật lý đáng chú ý khác của Sao Mộc là các dải sáng và tối đầy màu sắc bao quanh nó. Những dải này được tạo ra bởi những cơn gió đông-tây mạnh trong tầng thượng khí quyển của hành tinh, di chuyển với tốc độ vượt quá 335 dặm / giờ (khoảng 539 km / h). Trong khu vực ánh sáng, có những đám mây trắng được tạo ra từ các tinh thể amoniac đóng băng. Ngược lại, ở những vùng tối hơn, có những đám mây đen được tạo thành từ các chất hóa học khác nhau. Ở những tầng sâu nhất có thể nhìn thấy được của bầu khí quyển Sao Mộc, bạn có thể nhìn thấy những đám mây xanh. Các dải mây không bị đọng lại theo thời gian mà thay vào đó, luôn thay đổi. Một trong những khía cạnh nghe có vẻ đẹp nhất về ngoại hình vật chất của Sao Mộc là bên trong bầu khí quyển của nó, mưa kim cương.

Một đặc điểm vật lý đáng chú ý khác của hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời là Vết Đỏ Lớn. Vết Đỏ Lớn là một vùng áp suất cao liên tục trên Sao Mộc tạo ra một cơn bão lớn kéo dài hơn 300 năm. Tại điểm rộng nhất, Vết Đỏ Lớn có kích thước gấp đôi Trái đất. Ở rìa cơn bão, nó quay ngược chiều kim đồng hồ quanh tâm của nó, đạt tốc độ từ 270 đến 425 dặm / giờ (khoảng 684 km / h). Như tên gọi của nó được gợi ý, màu của Vết đỏ lớn thay đổi giữa màu đỏ gạch và nâu. Màu sắc này được cho là bắt nguồn từ một lượng nhỏ lưu huỳnh và phốt pho trong các tinh thể amoniac trong các đám mây của sao Mộc.

Bên trong của sao Mộc

Ngoài là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời , Sao Mộc còn có từ trường mạnh nhất trong số tất cả các hành tinh. Trên thực tế, từ trường của sao Mộc mạnh hơn gần 20.000 lần so với từ trường của Trái đất. Từ quyển, là khu vực xung quanh một hành tinh bị chi phối bởi từ trường của hành tinh, xung quanh Sao Mộc trải dài 600.000 đến 2 triệu dặm về phía mặt trời, thu nhỏ về phía đuôi kéo dài hơn 600 triệu dặm phía sau hành tinh.

Một siêu phẩm khác đối với Sao Mộc là nó là hành tinh quay nhanh nhất, mất dưới 10 giờ để hoàn thành một vòng quay hoàn toàn trên trục của nó. Để đưa điều này vào viễn cảnh, phải mất 24 giờ để Trái đất thực hiện một vòng quay hoàn toàn trên trục của nó. Tốc độ mạnh mà nó quay có nghĩa là Sao Mộc phình ra ở xích đạo và phẳng ở hai cực.

Sao Mộc cũng phát sóng vô tuyến rất mạnh; những sóng này mạnh đến mức chúng thậm chí có thể được phát hiện trên Trái đất. Sóng vô tuyến có thể có hai dạng. Thứ nhất, nó có thể xảy ra các vụ nổ rất mạnh xảy ra khi mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc, Io, đi qua các vùng cụ thể của từ trường Sao Mộc. Dạng tiếp theo mà các sóng này có thể có là bức xạ liên tục từ bề mặt Sao Mộc và các hạt năng lượng cao trong các vành đai bức xạ của nó.

Quỹ đạo và sự quay của Sao Mộc

Khoảng cách trung bình giữa sao Mộc và mặt trời là 483.682.810 dặm (khoảng 778.412.028 km). Do quỹ đạo của hành tinh có dạng elip, có những điểm trên quỹ đạo của nó khi nó càng gần và càng xa mặt trời. Tại điểm gần nhất, Sao Mộc cách mặt trời khoảng 460.276.100 dặm (khoảng 740.742.580 km) và tại điểm xa nhất, nó cách mặt trời 507.089.500 dặm (khoảng 816.081.444 km).

Tìm hiểu về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời - Sao Mộc
Ảnh sao Mộc được chụp bằng kính thiên văn

Mặt trăng của sao Mộc

Sao Mộc có bốn mặt trăng lớn, tất cả đều được phát hiện bởi Galileo, và một loạt các mặt trăng nhỏ hơn khác quay quanh nó. Điều này có nghĩa là sao Mộc có một loại hệ mặt trời thu nhỏ của riêng nó. Có 79 mặt trăng quay quanh Sao Mộc mà chúng ta biết, phần lớn trong số đó được đặt theo tên các vị thần La Mã. Tên của các mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc là:

 • Ganymede

 • Io

 • Europa

 • Callisto

Mặt trăng lớn nhất trong số 4 mặt trăng này là Ganymede, và nó thực sự là mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Ganymede cũng là mặt trăng duy nhất trong hệ mặt trời sở hữu từ trường riêng. Mặt trăng có ít nhất một đại dương nằm giữa các lớp băng, ngoài ra có thể có một số lớp băng và nước khác xếp chồng lên nhau.

Thực thể núi lửa hoạt động mạnh nhất trong hệ mặt trời của chúng ta là Io. Các núi lửa trên Io phun ra lưu huỳnh, khiến mặt trăng có màu vàng cam lấm tấm. Hơn nữa, do lực hấp dẫn của Sao Mộc, Io trải qua những đợt thủy triều khổng lồ trong bề mặt rắn của nó, có thể cao tới 300 feet (khoảng 91 m). Đến lượt mình, những thủy triều này tạo ra đủ nhiệt cho hoạt động của núi lửa.

Europa là một mặt trăng có lớp vỏ đông lạnh, được tạo thành chủ yếu từ băng nước. Lớp vỏ này được cho là che giấu một đại dương có lượng nước gấp đôi Trái đất. Một số chất lỏng này bùng phát từ bề mặt của Europa thành chùm ở cực nam của mặt trăng.

Trong số bốn mặt trăng chính của Sao Mộc, Callisto có hệ số phản xạ thấp nhất. Điều này ngụ ý rằng bề mặt của mặt trăng có thể được tạo thành từ đá tối, không màu.

Vành đai của sao Mộc

Sao Mộc có ba vòng, được phát hiện xung quanh đường xích đạo của hành tinh vào năm 1979. Các vòng này mờ hơn nhiều và do đó, không thể nhìn thấy được như các vành của Sao Thổ, do đó tại sao chúng chưa được khám phá trong một thời gian dài.

Vòng chính của Sao Mộc được làm phẳng, khiến nó dày khoảng 20 dặm (khoảng 32 km) và rộng hơn 4.000 dặm (khoảng 6.437 km). Vòng bên trong của hành tinh, có bề ngoài giống như đám mây, được gọi là vầng hào quang. Vòng này dày khoảng 12.000 dặm (khoảng 19.312 km). Vầng hào quang là kết quả của lực điện từ đẩy các hạt ra khỏi mặt phẳng của vòng chính. Quầng sáng trải dài một nửa từ vành đai sơ cấp xuống đến đỉnh mây của Sao Mộc và mở rộng từ đó. Cả vòng sơ cấp và quầng sáng đều được tạo thành từ các hạt bụi nhỏ, tối.

Vòng thứ ba của Sao Mộc được gọi là vòng gossamer do vẻ ngoài trong suốt của nó. Vòng này thực sự bao gồm ba vòng nhỏ hơn, mỗi vòng được tạo thành từ các mảnh vụn cực nhỏ từ ba mặt trăng của Sao Mộc là Amalthea, Thebe và Adrastea. Vòng này trải dài ra rìa ngoài khoảng 80.000 dặm (khoảng 128.748 km) từ trung tâm của Sao Mộc và vào trong khoảng 18.600 dặm (khoảng 29.934 km).

Sao Mộc Đã Định Hình Hệ Mặt Trời Của Chúng Ta Như Thế Nào?

Là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời , lực hút của sao Mộc đã góp phần rất lớn vào việc định hình số phận của hệ mặt trời. Ví dụ, lực hấp dẫn của Sao Mộc được cho là nguyên nhân đẩy Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương ra bên ngoài. Hơn nữa, cùng với sao Thổ, sao Mộc được cho là đã ném một lượng lớn các mảnh vỡ về phía các hành tinh bên trong từ rất sớm trong lịch sử của hệ mặt trời.

Chúng ta cũng nên biết ơn Sao Mộc vì đã bảo vệ Trái đất, vì hành tinh này được cho là đã đóng một vai trò trong việc ngăn chặn các tiểu hành tinh va vào chúng ta.

Có thể có sự sống trên sao Mộc?

Vì vậy, câu hỏi mà tất cả chúng ta đang chờ đợi ... liệu có thể có sự sống trên Sao Mộc không? Chà, bầu khí quyển của Sao Mộc ấm dần lên theo độ sâu, đạt đến nhiệt độ xung quanh nhiệt độ phòng ở độ cao nơi áp suất của khí quyển lớn hơn khoảng 10 lần so với trên Trái đất. Các nhà khoa học tin rằng, nếu có bất kỳ sự sống nào trên Sao Mộc, nó sẽ tồn tại ở tầng này và nó sẽ phải ở trên không. Tuy nhiên, đây chỉ là những lý thuyết vì cho đến nay vẫn chưa có sự sống nào được tìm thấy trên Sao Mộc.

Tìm hiểu về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời - Sao Mộc
Ảnh chụp bầu khí quyển của sao Mộc
Cùng chuyên mục
Top các loại bao cao su kéo dài thời gian quan hệ tốt nhất hiện nay.
23-06-2022 19:42

Bao cao su kéo dài thời gian là sản phẩm gì?

Cho đến hiện nay thì sản phẩm bao cao su giúp kéo dài được thời gian quan hệ người sử dụng là sản phẩm cực kì phổ biến và được săn đón rất nhiều. Khác với các loại bao cao su thông thường có khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, tránh phải hiện tượng mang thai ngoài ý muốn, hơn thế thì loại bao cao su có khả năng khiến cho cuộc yêu của các cặp đôi được kéo dài hơn, từ đó có thể mang lại được cho cả 2 những khoái cảm mới mẻ và đạt được độ sung sướng nhất.

Bao cao su kéo dài thời gian giúp nam giới kiểm soát được vấn đề xuất tinh sớm của mình
Bao cao su kéo dài thời gian giúp nam giới kiểm soát được vấn đề xuất tinh sớm của mình

Hầu hết các loại bao cao su được bán trên thị trường đều được làm từ mủ cao su tự nhiên, thành phần chính là Polyisoprene hoặc Polyurethane và chất bôi trơn silicon, các chất này hoàn toàn an toàn cho các vùng da nhạy cảm. Ngoài các chất liệu bình thường ra thì các nhà sản xuất sẽ bổ sung vào trong đó các thành phần hoạt chất gây tê cục bộ như Lidocain, Benzocain, tinh dầu bạc hà,… để giúp kìm hãm lại cảm giác nhạy cảm ở đầu dương vật, giúp nam giới kéo dài thời gian quan hệ.

Việc sử dụng bao cao su kéo dài thời gian có tốt không? Ưu và nhược điểm của sản phẩm.

Tính năng mà các loại bao cao su giúp kéo dài quan hệ là rất nhiều, một số các tính năng có thể nói là vượt trội, khiến cho các đấng mày râu săn đón cực kì nhiều, không chỉ các phái nam mà các chị em phụ nữ cũng rất yêu thích sử dụng sản phẩm này. Dưới đây là một số các nhận xét và sản phẩm cũng như ưu nhược điểm của sản phẩm bao cao su giúp kéo dài quan hệ hiện nay:

Ưu điểm của các sản phẩm bao cao su kéo dài thời gian quan hệ:

Thực tế, bao cao su kéo dài thời gian quan hệ có tác dụng rất tốt trong việc phòng tránh thai và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, kiểm soát tình trạng xuất tinh sớm, đồng thời làm tăng hưng phấn cho phái nữ. Do đó, việc dùng bao cao su khi quan hệ là điều rất cần thiết.

 • Bao cao su kéo dài thời gian có chứa chất gây tê, bôi trơn được đánh giá là lành tính, an toàn cho cơ thể.
 • Sản phẩm cũng rất tiện lợi khi sử dụng, giúp khắc phục tình trạng “chưa đến chợ đã tiêu hết tiền”.
 • Chất gây tê ở bao cao su có khả năng gây tê ở thành âm đạo, đồng thời kích thích bơm máu đến thân dương vật, kiểm soát các vấn đề như: Dương vật khó cương cứng, rối loạn cương dương.
 • Sử dụng bao cao su là cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hiệu quả nhất.
 • Sản phẩm có khả năng giúp nam giới kiểm soát cuộc yêu, kéo dài thời gian quan hệ, giúp nam giới lấy lại phong độ, bản lĩnh đàn ông.
 • Thiết kế gân gai giúp ma sát kích thích bên trong cô bé.
 • Bao cao su siêu mỏng, chất liệu truyền nhiệt tốt giúp cả hai cảm nhận được mọi cử động một cách chân thực nhất.
 • Gel bôi trơn có trong và ngoài mặt bao giúp dương vật ra vào dễ dàng hơn, thích hợp cho nữ giới gặp phải vấn đề khô hạn.
 • Bao cao su kéo dài thời gian có giá thành hợp lý, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.
Bao cao su kéo dài thời gian quan hệ có rất nhiều ưu điểm vượt trội
Bao cao su kéo dài thời gian quan hệ có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Một số các nhược điểm tồn tại trên các loại bao cao su kéo dài thời gian quan hệ:

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội song nếu nam giới quá lạm dụng, sử dụng bao cao su thường xuyên. Việc dùng bao cao su nhiều lần sẽ gây ra một số vấn đề không tốt cho sức khỏe người dùng.

Dưới đây là những điểm hạn chế của sản phẩm người dùng nên nắm rõ:

 • Trong bao cao su có chứa thành phần gây tê là Lidocain và Benzocain, giúp làm giảm đi sự nhạy cảm ở dương vật, nếu sử dụng nhiều, nam giới sẽ gặp phải một số tác hại như: Dương vật bị mất cảm giác, rối loạn cương dương, thậm chí liệt dương.
 • Trường hợp dương vật và âm đạo bị dị ứng với các thành phần của bao cao su sẽ gây mẩn ngứa, sưng tấy.
 • Các loại bao cao su kéo dài thời gian quan hệ chỉ có tác dụng tạm thời, không thể điều trị tình trạng xuất tinh sớm một cách triệt để.
 • Quá lạm dụng sản phẩm này sẽ khiến nam giới trở nên nhàm chán, không còn hưng phấn trong cuộc “yêu”, mất cảm giác thăng hoa.
 • Mặc dù bao cao su có giá cả phải chăng tuy nhiên nếu sử dụng quá thường xuyên cũng sẽ gây tốn kém.
 • Nếu không may mua phải hàng giả, hàng nhái sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

Việc dùng bao cao su kéo dài thời gian quan hệ mang lại hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và sở thích của bản thân mà các bạn có thể sử dụng sản phẩm thích hợp. Tuy nhiên, để biết bao cao su nào phù hợp với bản thân mình, cánh mày râu nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi mua và sử dụng.

Top bao cao su kéo dài thời gian quan hệ được dùng nhiều nhất hiện nay

Trong mỗi lần "yêu", cặp đôi nào cũng muốn có thể đạt được cho mình đến giây phút thăng hoa nhất có thể, thế nhưng không phải là ở trong bất cứ lúc nào cũng có thể đạt được mọi chuyện mỹ mãn đến như thế. Để có thể tránh được tình trạng chàng và nàng không thể đạt được cực khoái và khung cùng nhau lên đỉnh được cùng nhau, việc sử dụng các loại bao cao su kéo dài thời gian quan hệ đó chính là sự lựa chọn hàng đầu cho các cặp đôi.

Dưới đây là một số các loại bao cao su giúp cho bạn kéo dài được thời gian quan hệ, mang đến cho các cặp đôi được những cảm giác thăng hoa nhất:

 

0.10370 sec| 2118.594 kb