Trải nghiệm nhanh iOS 16

Tin công nghệ
|   Thứ 5, 01/01/1970 | 08:00
Xem nhanh Ẩn Màn hình khoá hoàn toàn mới Face ID trên iPhone có thể mở khoá khi đặt ngang Live Captions iMessage Live Text Focus tích hợp màn hình khoá Family Wi-Fi đã xem được mật khẩu Khoá sinh trắc học với thư mục ẩn và thùng rác trong Photos

Trải nghiệm nhanh iOS 16

Ngay sau sự kiện WWDC 2022, mình đã cài iOS 16 beta lên chiếc iPhone 13 mini của mình (máy chính) và sử dụng nó trong khoảng 1 ngày vừa qua. Mình nhớ rằng tại WWDC 2022 thì Apple dành nhiều thời gian để giới thiệu iOS 16, cực kì nhiều tính năng mới và trong phạm vi bài viết này, mình sẽ chia sẻ trải nghiệm của mình với những gì mình thấy được, mình cảm nhận được từ bản iOS mới nhất này.

Màn hình khoá hoàn toàn mới


trainghiem_iOS16_tinhte-09.jpg

Dĩ nhiên rồi, không nói đến màn hình khoá không được vì đó là sự thay đổi lớn nhất chúng ta có thể thấy được ngay. Màn hình khoá của iOS 16 bây giờ có thể thêm được các widget, thay đổi màu sắc, font chữ, hình nền, thậm chí có thể gán mỗi màn hình khoá cho một chế độ Focus khác nhau (DnD, Sleep, Work...).

QUẢNG CÁO

trainghiem_iOS16_tinhte-10.jpg

Mọi thứ hoạt động tương đối mượt mà và trơn tru, các widget mới chỉ là của Apple mà thôi, chưa có mở cho các bên thứ ba, hơn nữa, việc thay đổi hình nền bây giờ phức tạp hơn iOS 15 khá nhiều, mong rằng đây chỉ là lỗi ở bản dev beta đầu tiên này thôi. Người dùng có thể chọn hình nền là những Emoji, hay hình thời tiết, hay hình màu sắc...

trainghiem_iOS16_tinhte-13.jpg

Một thứ thay đổi nữa tại màn hình khoá iOS 16 đó là hiệu ứng cuộn thông báo, một hiệu ứng mới sẽ làm cho con mắt người dùng cảm thấy có sự thay đổi. Các thông báo bây giờ sẽ bị đẩy xuống gần cạnh dưới màn hình, không còn kiểu tràn lan nữa mà khi nào vuốt lên thì thông báo mới hiển thị đầy đủ, một thay đổi mà theo mình là tích cực vì nó giúp màn hình khoá trông gọn gàng hơn.

trainghiem_iOS16_tinhte-12.jpg
 

Face ID trên iPhone có thể mở khoá khi đặt ngang
Tính năng vô cùng tiện lợi, đã được tích hợp trên iPad Pro từ 2018 mà bây giờ Apple mới đem nó lên iPhone, muộn màng nhưng dù gì có vẫn hơn không.

Live Captions
trainghiem_iOS16_tinhte-07.jpg

Tính năng dịch ngôn ngữ real-time mà Apple giới thiệu cũng khá lâu nay mới được tích hợp vào iOS 16 và đang ở giai đoạn beta. Live Captions sẽ cho phép người dùng dịch thuật một video ở ngôn ngữ mặc định (của video) từ dạng audio sang dạng text để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

trainghiem_iOS16_tinhte-08.jpg

Live Captions hiện hỗ trợ cho cả cuộc gọi FaceTime lẫn các ứng dụng khác như YouTube.

iMessage


iMessage trên iOS cũng sẽ có những tính năng tương tự như macOS hay iPadOS, đó là đánh dấu tin nhắn chưa đọc, sửa tin nhắn vừa gửi, thu hồi lại tin nhắn đã gửi trước đó...


Live Text bây giờ hỗ trợ cả video, khi đang xem một đoạn video có thông tin cần tra cứu hoặc lưu lại thì Live Text sẽ giúp người dùng lưu trữ đoạn văn bản trong video đó, nhưng nếu video có nhiều thứ phức tạp hoặc rắc rối thì máy có thể không nhận diện được.
IMG_1782.PNG
Một tính năng nữa mình thấy rất hay đó là chọn vật thể để chia sẻ, chỉ bằng 1 cú chạm là chúng ta đã có thể chọn được vật thể mong muốn, Apple sẽ dùng AI để làm phần việc khó nhất là khoanh vùng vật thể chúng ta muốn chọn, cố gắng đoán những gì chúng ta đang cần và phần việc còn lại của chúng ta là kéo thả nó đến nơi mong muốn.

Cá nhân mình trải nghiệm thấy sự bóc tách rất tốt, có điều nếu background phía sau quá phức tạp thì đôi khi tính năng này sẽ cắt phần chúng ta không mong muốn.

Focus tích hợp màn hình khoá


trainghiem_iOS16_tinhte-11.jpg

Focus bây giờ làm được nhiều thứ hơn, ví dụ như chúng ta có thể gán màn hình khoá cho một chế độ Focus khác nhau, ví dụ DnD, Sleep hay Work. Ví dụ với chế độ Sleep, ban đêm mình chỉ muốn nghe Spotify mà thôi thì mình sẽ chọn trang Home có Spotify hoặc soạn hẳn một trang Home cho chế độ Sleep, lúc này khi Sleep được kích hoạt thì mặc định những trang Home sẽ bị ẩn đi, để lại đúng trang Home mà mình đã chọn.

Family


trainghiem_iOS16_tinhte-06.jpg

Với iOS 16 thì Apple đã làm hẳn một trang riêng dành cho gia đình ngay dưới tài khoản iCloud của chúng ta trong Settings, trang Family này sẽ liệt kê các thành viên trong gia đình, gợi ý và chia sẻ những nội dung với nhau, có thể thêm thông tin y tế của từng thành viên, chia sẻ vị trí hay thêm số danh bạ dùng để recovery.

Wi-Fi đã xem được mật khẩu


trainghiem_iOS16_tinhte-05.jpg

Đây cũng là tính năng mình rất thích, vì để xem được mật khẩu Wi-Fi trên iPhone gần như là không thể, nhưng bây giờ việc đó trở nên vô cùng dễ dàng. Chỉ cần chọn dấu chữ "i" bên cạnh tên Wi-Fi và chọn Password, xác thực sinh trắc học là có thể xem được, vì vậy mỗi lần cần chia sẻ mật khẩu Wi-Fi thì không còn là việc khó khăn nữa hay phải đi hỏi lại mật khẩu nữa.

Khoá sinh trắc học với thư mục ẩn và thùng rác trong Photos


trainghiem_iOS16_tinhte-01.jpg

Bây giờ muốn truy cập vào thư mục ẩn ở trong thư viện hình ảnh (Photos), người dùng bắt buộc phải xác thực sinh trắc học (Face ID hoặc Touch ID). Ngoài thư mục ẩn thì thùng rác cũng sẽ phải unlock tương tự.

trainghiem_iOS16_tinhte-04.jpg
Giao diện Spotlight mới

trainghiem_iOS16_tinhte-03.jpg
Thanh tìm kiếm bây giờ được đem xuống dưới khu vực bàn phím, tiện lợi hơn, thao tác dễ hơn. Spotlight cũng xuất hiện ngoài Home, ngay vị trí này.

IMG_1784.PNG
Ứng dụng Mail có thể hẹn giờ gửi, nhắc nhở cũng như thu hồi email đã gửi.

Ở trên đây là một số những thay đổi mới mà mình có thể thấy được và trải nghiệm được ở iOS 16 dev beta 1, còn những tính năng về Carplay hay Apple Home, Apple Pay mình không trải nghiệm được vì không dùng, phần nó cũng không hỗ trợ Việt Nam (Apple Pay). Tiếp theo mình muốn chia sẻ với anh em về lỗi, hiệu năng cũng như thời lượng sử dụng pin.

trainghiem_iOS16_tinhte-16.jpg

Với pin, tụt pin nhanh và máy khá nóng là có xảy ra, cũng là điều dễ hiểu khi mà đây là bản dev beta đầu tiên, hiệu năng cũng như tối ưu pin là chưa tốt, vì vậy anh em căng thẳng về pin thì chưa nên lên.

Thứ nữa là về những lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng, văng app, giật lag hay bàn phím bị lỗi auto replacement cũng xảy ra, nhưng Apple sẽ sớm fix trong nhưng bản cập nhật lần sau.

Anh em đã cập nhật lên iOS 16 chưa và có những trải nghiệm như thế nào, chia sẻ ở dưới nhé.

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.18764 sec| 2065.609 kb