Bí quyết làm bún đậu mắm tôm hấp dẫn và ngon miệng

Ẩm thực
|   Thứ 6, 11/08/2023 | 18:35
Cách làm bún đậu mắm tôm: Nấu mắm tôm từ nước mắm pha chút đường, tỏi, ớt. Luộc bún, đậu phụng, thêm rau sống. Rưới mắm tôm lên bún, chấm chút nước mắm tương ớt. Thêm mỡ hành phi, giò lụa, chả cá và đậu hũ chiên. Dùng nóng, trộn đều và thưởng thức.

Chuẩn bị

Để chuẩn bị cho việc làm món bún đậu mắm tôm, bạn cần sắp xếp và chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết trước. Đầu tiên, hãy lựa chọn loại bún phù hợp như bún tươi hoặc bún khô tuỳ theo sở thích cá nhân. Sau đó, hãy mua đủ số lượng đậu hũ và lòng heo tươi ngon.

Không thể thiếu trong món bún đậu mắm tôm là mắm tôm, vì vậy cần được chú trọng trong việc mua mắm tôm chất lượng. Bạn cũng nên mua thêm các loại rau sống như rau thơm, rau diếp, và rau sống khác để làm rau sống kèm theo món bún đậu mắm tôm.

Nguyên liệu làm Bún đậu mắm tôm

- Bún tươi hoặc bún khô: 200g

- Đậu hũ: 300g

- Lòng heo: 200g

- Mắm tôm: 3 muỗng canh

- Nước mắm: 2 muỗng canh

- Đường: 1 muỗng cà phê

- Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê (tuỳ thích)

- Rau sống (rau thơm, rau diếp, rau sống khác): 1 bó

Chế biến

Để chế biến món bún đậu mắm tôm, đầu tiên hãy làm sạch và thái nhỏ đậu hũ. Tiếp theo, hãy cắt nhỏ và nấu chín lòng heo. Trong khi đậu hũ và lòng heo đang nấu chín, hãy chuẩn bị nước mắm và đường để đun sôi tạo thành mắm tôm. Khi mắm tôm đã sôi, hãy thêm ớt bột vào theo khẩu vị.

Tiếp theo, hãy nấu bún cho mềm và sau đó trải ra đĩa. Bạn cũng nên thái nhỏ rau sống và sắp xếp lên đĩa. Khi lòng heo đã chín, hãy thái lát mỏng và sắp xếp lên đĩa.

Dụng cụ thực hiện

- Dao

- Nồi nấu

- Đĩa

- Muỗng, đũa

Độ khó

460+ Hình Ảnh Mẹt Bún Đậu Mắm Tôm Nhìn Mà
460+ Hình Ảnh Mẹt Bún Đậu Mắm Tôm Nhìn Mà "Rớt Nước Miếng", Hình Ảnh ...

Việc làm món bún đậu mắm tôm không quá khó, thích hợp cho mọi người từ các đầu bếp chuyên nghiệp đến những người mới học nấu ăn. Các bước chuẩn bị và chế biến khá đơn giản và dễ dàng thực hiện theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, để đạt được hương vị tuyệt hảo và món ăn hoàn hảo, bạn cần chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng và thực hiện các bước chuẩn bị và chế biến một cách cẩn thận.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Để có món bún đậu mắm tôm thơm ngon, nguyên liệu chọn mua phải tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Đầu tiên, chọn thịt heo không quá béo, có lớp mỡ đẹp và màu hồng. Thịt nên có mùi thơm và không phải màu vàng láng. Tiếp theo là đậu hũ non, chọn loại không quá cứng và không bị vỡ rách. Đậu phụng cũng cần chọn loại còn đậm màu và không hôi. Ngoài ra, cần lưu ý chọn rau sống tươi ngon, không bị héo và không có vết thối. Cuối cùng là mắm tôm, dùng mắm tôm tự nhiên, không chất bảo quản, và chọn thơm ngon.

Cách chế biến Bún đậu mắm tôm

27 Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Tại Nhà hay nhất 07/2023 - Ôn Thi HSG
27 Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Tại Nhà hay nhất 07/2023 - Ôn Thi HSG

Bún đậu mắm tôm là món ăn truyền thống, có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam. Để chế biến món này, chúng ta cần chuẩn bị bún tươi, thịt heo, đậu hũ, đậu phụng, rau sống và mắm tôm. Đầu tiên, chúng ta sẽ luộc bún và rau sống. Tiếp theo, thịt heo sẽ được cắt mỏng và xào chín với mắm tôm. Đậu hũ và đậu phụng sẽ được chiên vàng giòn. Cuối cùng, khi ăn, chúng ta luồn món ăn theo kiểu tự do: bún, thịt heo, đậu hũ, đậu phụng và rau sống. Mắm tôm sẽ là nước chấm đặc trưng và tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

Cách làm bún đậu mắm tôm, chả cốm cực ngon

Món ngon mỗi ngày: Cách làm bún đậu mắm tôm ngon như của bà nội phim ...
Món ngon mỗi ngày: Cách làm bún đậu mắm tôm ngon như của bà nội phim ...

Nguyên liệu

Để làm bún đậu mắm tôm, chả cốm cực ngon, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Bún tươi
 • Thịt heo
 • Đậu hũ non
 • Đậu phụng
 • Rau sống
 • Mắm tôm
 • Chả cốm

Các bước thực hiện

Đầu tiên, luộc bún và rau sống cho tới khi chín. Trong khi đó, thịt heo cắt mỏng và xào chín với mắm tôm. Đậu hũ non và đậu phụng được chiên vàng giòn. Cuối cùng, khi ăn, sắp xếp bún, thịt heo, đậu hũ, đậu phụng và rau sống lên đĩa. Mắm tôm được dùng làm nước chấm và chả cốm được thêm vào để tăng thêm hương vị cho món ăn. Cách làm bún đậu mắm tôm này sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn ngon miệng và thỏa mãn vị giác.

Cách làm mắm tôm cho bún đậu

Nguyên liệu:

Để làm mắm tôm cho bún đậu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

 • 200g tôm tươi
 • Gia vị gồm muối, đường, tỏi, ớt, dầu ăn
 • Bún tươi
 • Đậu phụng rang
 • Rau sống phục vụ

Cách làm:

Bước 1: Tôm tươi tách vỏ, lấy chỉ còn thịt. Trộn chúng với muối, đường, tỏi, ớt và dầu ăn theo khẩu vị.

Bước 2: Đun nồi nước cho tới khi sôi, sau đó cho tôm đã trộn gia vị vào nồi và khuấy đều. Nước sẽ có mùi thơm của tôm và gia vị.

Bước 3: Không nên ninh tôm quá lâu vì tôm sẽ bị bở và mất đi vị ngon. Khi tôm chín, vớt ra và để nguội.

Bước 4: Đun nước, cho mì bún vào luộc chín và rồi gắp ra ráo nước.

Bước 5: Chuẩn bị đĩa bún, rau sống, đậu phụng rang và mắm tôm đã nguội. Khi ăn, bạn có thể chấm tôm vào mắm tôm để tăng thêm hương vị.

Mẹo nhỏ để bún đậu mắm tôm thêm ngon

Chuẩn bị tôm

Để mắm tôm thêm ngon, bạn nên chọn tôm tươi ngon và lấy chỉ còn thịt. Sử dụng gia vị phù hợp để ướp tôm trước khi nấu.

Kỹ thuật nấu mắm tôm

Khi nấu mắm tôm, bạn nên đun nước cho sôi trước, sau đó cho tôm đã ướp vào nồi. Khi tôm chín, hãy vớt ra nhanh chóng để tránh tôm bị bở và mất đi vị ngon.

Chế biến bún đậu

Luộc chín mì bún và ráo nước. Chuẩn bị đĩa bún, rau sống và đậu phụng rang để phục vụ kèm với mắm tôm. Khi ăn, bạn có thể chấm tôm vào mắm tôm để tạo thêm hương vị đặc biệt.

Lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm

Cách làm bún đậu mắm tôm | bởi vietanhtran | Cooky.vn
Cách làm bún đậu mắm tôm | bởi vietanhtran | Cooky.vn

Chọn nguyên liệu tươi ngon

Đảm bảo tôm được chọn là tôm tươi ngon để mắm tôm có vị tươi mát và ngon miệng.

Đun nước cho sôi trước khi cho tôm vào

Kỹ thuật đun nước cho sôi trước khi cho tôm vào nồi giúp mắm tôm có mùi thơm hơn.

Vớt tôm ra nhanh chóng sau khi chín

Để tránh tôm bị bở và mất đi vị ngon, hãy vớt tôm ra khỏi nồi nhanh chóng sau khi chín.

Chấm tôm vào mắm tôm khi ăn

Khi ăn bún đậu, bạn có thể chấm tôm vào mắm tôm để tạo thêm hương vị đặc biệt.

Kết luận

Qua quá trình làm bún đậu mắm tôm, chúng ta đã biết cách làm món ăn truyền thống này một cách đơn giản và dễ dàng. Bắt đầu từ việc chuẩn bị nguyên liệu, chế biến các thành phần như thịt đậu, bún, rau sống và mắm tôm, cho tới khi hoàn thành món ăn thơm ngon. Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã, không chỉ đậm đà hương vị mà còn là sự kết hợp hài hòa giữa các thành phần. Món ăn này thường được ưa chuộng và thích hợp để thưởng thức vào mùa hè nóng bức. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và nhiều ý tưởng cho các bữa ăn gia đình thêm phong phú và ngon miệng.

Cùng chuyên mục
Dân công nghệ là những người có chuyên môn và sở thích về lĩnh vực công nghệ
22-08-2023 18:43
Dân công nghệ là những người có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Họ là những chuyên gia trong việc phát triển, quản lý và sử dụng các công nghệ hiện đại như máy tính, phần mềm, mạng, website, ứng dụng di động và hệ thống thông tin. Dân công nghệ đóng góp quan trọng vào sự phát triển và tiến hóa của xã hội thông qua việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghệ sáng tạo.
0.07303 sec| 2058.023 kb