Cách làm bánh cống dễ dàng và ngon miệng

Ẩm thực
|   Chủ nhật , 13/08/2023 | 09:35
Cách làm bánh cống là một công thức truyền thống của người Việt Nam. Bánh cống được làm từ bột mì, mỗi cái có hình dạng giống cái cống, nên được gọi là bánh cống. Cách làm bánh cống bao gồm việc nhồi nhét nhân thịt và hành, sau đó chiên giòn. Bánh cống thường được thưởng thức kết hợp với nước mắm pha chua ngọt và rau sống.

Hướng dẫn cách làm bánh cống đặc sản Sóc Trăng - Cần Thơ giòn rụm

GỢI NHỚ: CÁCH LÀM BÁNH CỐNG - UYÊN THY
GỢI NHỚ: CÁCH LÀM BÁNH CỐNG - UYÊN THY

Bánh cống là một món đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam bộ Việt Nam, đặc biệt là ở Sóc Trăng và Cần Thơ. Món bánh này có vị ngọt, giòn rụm và thơm phức nhờ vào các nguyên liệu tự nhiên được sử dụng trong quá trình làm. Bánh cống thường được làm từ bột nếp, mè, tỏi, hành, đậu xanh và một số loại gia vị khác.

Bánh cống là gì? Đặc sản bánh cống ở đâu

Bánh cống là một món ăn truyền thống của người dân miền Tây Nam Bộ, Việt Nam. Nó được làm từ bột nếp trắng, được trộn với mè rang và nhân bên trong là một hỗn hợp của gia vị, đậu xanh, tỏi, hành. Bánh sau khi được nướng sẽ có vị ngọt, mềm mịn và mùi thơm nồng. Đặc sản bánh cống nổi tiếng và ngon nhất được tìm thấy ở Sóc Trăng và Cần Thơ, nơi có lâu đời truyền thống trong việc chế biến loại bánh này.

Cách làm bánh cống theo kiểu Sóc Trăng

Để làm bánh cống theo kiểu Sóc Trăng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: bột nếp, mè rang, đậu xanh đã luộc chín, tỏi, hành, gia vị như muối, đường, tiêu xanh, dầu ăn, nước mắm. Đầu tiên, bạn sẽ trộn bột nếp, mè rang và nước để tạo thành một loại bột dẻo. Sau đó, bạn sẽ làm nhân bánh bằng cách trộn đậu xanh đã nấu chín với tỏi, hành và các gia vị. Kế tiếp, bạn sẽ lấy một ít bột nếp trộn với nước và cuộn thành lớp mỏng. Tiếp theo, bạn sẽ cho nhân vào trên bột và cuốn lại thành hình tròn hoặc hình bánh cống nhỏ. Cuối cùng, bạn sẽ nướng bánh trong lò để bánh cống có màu vàng rụm.

Cách làm bánh cống Cần Thơ giòn ngon

Để làm bánh cống Cần Thơ giòn ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: bột nếp, mè rang, đậu xanh đã luộc chín, tỏi, hành, gia vị như muối, đường, tiêu xanh, dầu ăn, nước mắm. Trước tiên, bạn sẽ trộn bột nếp và mè rang với nước để tạo thành một loại bột dẻo. Sau đó, bạn sẽ làm nhân bánh bằng cách trộn đậu xanh đã nấu chín với tỏi, hành và các gia vị. Tiếp theo, bạn sẽ lấy một ít bột nếp trộn với nước và cuộn thành lớp mỏng. Sau đó, bạn sẽ cho nhân vào trên bột và cuốn lại thành hình tròn hoặc hình bánh cống nhỏ. Cuối cùng, bạn sẽ chiên bánh cho đến khi chúng có màu vàng rụm. Bánh cống Cần Thơ giòn ngon sẽ sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm bánh cống ngon và đơn giản

Để làm bánh cống ngon và đơn giản, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau: bột nếp, mè rang, đậu xanh đã luộc chín, tỏi, hành, gia vị như muối, đường, tiêu xanh, dầu ăn, nước mắm. Trước tiên, bạn sẽ trộn bột nếp và mè rang với nước để tạo thành một loại bột dẻo. Sau đó, bạn sẽ làm nhân bánh bằng cách trộn đậu xanh đã nấu chín với tỏi, hành và các gia vị. Kế tiếp, bạn sẽ lấy một ít bột nếp trộn với nước và cuộn thành lớp mỏng. Tiếp theo, bạn sẽ cho nhân vào trên bột và cuốn lại thành hình tròn hoặc hình bánh cống nhỏ. Cuối cùng, bạn sẽ hấp bánh cho đến khi chúng có màu trắng sữa và đậm đà vị ngọt. Bánh cống ngon và đơn giản đã sẵn sàng để thưởng thức.

Bí quyết làm bánh cống thơm ngon

Việc làm bánh cống thơm ngon không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn nắm vững bí quyết và theo các cách làm đúng, bạn sẽ có thể tạo nên một chiếc bánh cống truyền thống thơm ngon tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bánh cống truyền thống thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản như bột nếp, hành lá, nấm mèo, gio lụa, gừng, tỏi, hòa hợp và các gia vị theo khẩu vị cá nhân.

Chế biến bột nếp

Trước khi làm bánh cống, bạn cần chế biến bột nếp. Bạn hãy hấp bột nếp cho đến khi bột chín, sau đó trộn bột nếp cùng nước lọc và nước lẩu. Trộn đều và để lên trong khoảng 4-5 tiếng cho bột nếp mềm mịn và dai. Sau đó, bạn có thể tạo hình các miếng nếp thành hình tròn nhỏ.

Thêm các nguyên liệu

Để bánh cống thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn, bạn có thể thêm các nguyên liệu như hành lá, nấm mèo và gio lụa. Hành lá và nấm mèo nên được thái nhỏ, còn gio lụa nên được xắt thành những thanh dài mỏng. Các nguyên liệu này sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng và thơm ngon khi ăn bánh cống.

Nướng bánh cống

Sau khi đã thêm đủ các nguyên liệu, bạn có thể nướng bánh cống. Bạn hãy chọn một cái nồi hấp to đủ để chứa toàn bộ bánh cống. Đặt bánh cống lên khay lọc để nướng, sau đó đậy kín nắp và hấp trong khoảng 40-50 phút cho đến khi bánh chín và có mùi thơm phức lan tỏa trong không gian.

Cách làm bánh cống truyền thống tại nhà

Để làm bánh cống truyền thống tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và hãy tuân thủ các bước thực hiện sau.

Chế biến bột nếp

Đầu tiên, bạn hãy ngâm bột nếp trong nước khoảng 4-5 tiếng. Sau đó, bạn hãy hấp bột nếp cho đến khi bột chín. Tiếp theo, trộn bột nếp với nước lọc và nước lẩu. Khi trộn đều, hãy để bột nếp nghỉ khoảng 2 giờ để bột mềm mịn và dẻo dai.

Chuẩn bị các nguyên liệu

Trong khi chờ bột nghỉ, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác. Hành lá, nấm mèo và gio lụa nên được thái nhỏ. Bạn cũng nên chuẩn bị gừng và tỏi thái nhỏ, để tạo thêm hương vị cho bánh cống.

Nhồi bánh cống

Để nhồi bánh cống, bạn nên lấy một ít bột nếp đã nghỉ ra khỏi dĩa và vuốt tròn thành viên. Sau đó, bạn nên thêm hành lá, nấm mèo, gio lụa, gừng và tỏi vào giữa viên bột nếp và tráng một lớp bột nếp mỏng xung quanh viên nhân. Tiếp theo, bạn nên khéo léo vuốt tròn viên bánh để tạo thành hình tròn và đảm bảo nhân bên trong được bao bọc kín.

Nướng bánh cống

Sau khi đã nhồi bánh cống xong, bạn có thể nướng bánh. Hãy sắp xếp bánh cống lên khay lọc và đậy kín nắp. Sau đó, hấp bánh trong khoảng 30-40 phút cho đến khi bánh chín và có mùi thơm phát ra.

Kết luận

Từ công thức chi tiết và các bước thực hiện được trình bày ở trên, có thể thấy cách làm bánh cống không quá phức tạp. Tuy nhiên, quan trọng nhất là sự cẩn thận và kỹ lưỡng trong từng bước, đảm bảo các thành phần cần thiết để bánh có độ ngon và độ giòn vừa phải. Ngoài ra, việc biết sử dụng phương pháp nấu bánh cống phù hợp theo từng vùng miền, thực hiện đúng quy trình và thời gian làm bánh cũng ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Với sự tận hưởng khi thưởng thức bánh cống nóng giòn cùng với các gia vị kèm theo, chắc chắn đây sẽ là một món ăn ngon và hấp dẫn cho bất kỳ ai đam mê ẩm thực.

Cùng chuyên mục
Dân công nghệ là những người có chuyên môn và sở thích về lĩnh vực công nghệ
22-08-2023 18:43
Dân công nghệ là những người có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Họ là những chuyên gia trong việc phát triển, quản lý và sử dụng các công nghệ hiện đại như máy tính, phần mềm, mạng, website, ứng dụng di động và hệ thống thông tin. Dân công nghệ đóng góp quan trọng vào sự phát triển và tiến hóa của xã hội thông qua việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghệ sáng tạo.
0.11960 sec| 2058.164 kb