Cách làm bánh dẻo trung thu ngon và đơn giản

Ẩm thực
|   Thứ 7, 12/08/2023 | 17:54
Cách làm bánh dẻo trung thu ngon và thơm mào gồm việc làm bột, nhân và bọc bánh. Bột được làm từ nếp và gạo nếp, tạo độ dẻo. Nhân bánh có nhiều loại như mè xanh, đậu xanh, thập cẩm...Bánh được bọc trong chiếc khuôn to tròn hay vuông, sau đó luộc cho đến khi chín. Bánh dẻo trung thu thường được ưa chuộng trong dịp đặc biệt này.

Cách làm bánh dẻo trung thu

Chuẩn bị

Để làm bánh dẻo trung thu, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ:

 • 500g bột nếp
 • 200g đường
 • 200g nước cốt dừa
 • 100g đậu xanh
 • 1 quả trứng gà
 • Lá chuối

Ngoài ra, cần chuẩn bị 1 cái ấm nước, 1 cái chảo nhỏ, và các dụng cụ để trang trí bánh.

Chế biến

Để làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh, ta cần thực hiện các bước sau:

 1. Hấp đậu xanh cho đến khi chín mềm, sau đó xay nhuyễn.
 2. Trong một nồi nhỏ, đun 200g đường với 200g nước cốt dừa đến khi đường tan hoàn toàn, tạo thành siro caramen.
 3. Cho đậu xanh đã xay vào nồi caramen, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại và không dính tay. Sau đó để nguội.
 4. Trong một cái chảo nhỏ, đun nóng 1 thìa dầu ăn và cho bột nếp vào, chảo đến khi bột nếp chín và dẻo, không dính tay.
 5. Xếp lá chuối thành hình tròn, sau đó cho một lượng bột nếp vào giữa.
 6. Thêm nhân đậu xanh vào giữa bột nếp, sau đó bọc kín bằng lá chuối.
 7. Trang trí mặt bánh theo ý thích.
 8. Đun nước trong ấm sôi, cho bánh vào hấp khoảng 15 phút hoặc đến khi bánh chín.

Độ khó

Việc làm bánh dẻo trung thu không quá khó khăn. Đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong quá trình chế biến.

Thông tin sản phẩm

Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh là loại bánh truyền thống của người Việt Nam, thường được làm và ăn vào dịp Trung thu. Nguyên liệu chính là bột nếp, đường, nước cốt dừa, và đậu xanh. Bánh có hình tròn hoặc vuông, được bọc kín bằng lá chuối và có nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh, thập cẩm, trà xanh, etc. Bánh dẻo trung thu có hương vị thơm ngon, dẻo, và hấp dẫn, là một món quà ý nghĩa trong dịp Trung thu.

Cách làm bánh dẻo I. Giới thiệu về bánh dẻo (thẻ h2) - Bánh dẻo là một món truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. - Bánh dẻo có đặc điểm là có lớp vỏ mềm mịn và nhân thơm ngon. II. Nguyên liệu cần chuẩn bị (thẻ h2) 1. Cho lớp vỏ bánh: - Bột gạo nếp - Nước cốt đường - Dầu ăn - Nước cốt dừa 2. Cho nhân bánh: - Đậu xanh - Đường trắng - Mỡ lợn III. Các bước thực hiện (thẻ h2) 1. Làm nhân bánh: - Đập sạch vỏ đậu xanh và đun chín. - Kết hợp đậu xanh đã chín với đường và mỡ lợn, trộn đều. 2. Làm lớp vỏ bánh: - Trộn bột gạo nếp với nước cốt đường đã làm sệt. - Thêm dầu ăn và nước cốt dừa vào trộn đều. 3. Tạo hình và hấp bánh: - Lấy một ít bột gạo nếp đã trộn, làm thành mảnh và nhồi nhân vào, tạo hình bánh. - Đặt bánh vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20-30 phút cho đến khi bánh chín. IV. Một số lưu ý (thẻ h2) 1. Bánh nên được ướp trong nước đường trước khi sử dụng để bánh dẻo và thơm ngon hơn. 2. Để bánh dẻo càng mềm, cần chọn loại bột gạo nếp tốt. 3. Lớp nhân bánh cũng có thể thay đổi bằng cách sử dụng hạt sen, hạt lựu, hay mứt. V. Kết luận (thẻ h2) - Qua các bước thực hiện trên, bánh dẻo đã hoàn thành với lớp vỏ mềm mịn và nhân thơm ngon. - Bạn có thể thực hiện cách làm bánh dẻo này để tổ chức các dịp lễ như Trung thu hoặc thưởng thức vào bất cứ khi nào bạn muốn.

Kết luận

Sau khi tìm hiểu về cách làm bánh dẻo trung thu, chúng ta có thể thấy rằng quá trình làm bánh này không hề khó khăn như ta nghĩ. Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như bột nếp, đường, dầu ăn và các loại nhân bánh theo sở thích. Sau khi có nguyên liệu, chúng ta tiến hành trộn đều bột và nước để tạo thành hỗn hợp dẻo. Tiếp theo, chúng ta lấy một ít hỗn hợp bột và nước làm điểm nhấn cho bánh. Tiếp theo, chúng ta tiến hành nhồi bánh và tạo hình cho bánh dẻo. Cuối cùng, chúng ta hấp bánh dẻo để đảm bảo bánh chín và có độ dẻo như mong muốn.

Với những bước đơn giản như vậy, chúng ta có thể tự tay làm bánh dẻo trung thu ngon tuyệt. Bánh dẻo không chỉ là món quà ý nghĩa trong dịp trung thu mà còn là món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa của người Việt. Hy vọng với những gợi ý trên, bạn có thể tự tin làm thực hiện cách làm bánh dẻo trung thu tại nhà và tạo nên những hương vị trọn vẹn cho gia đình và bạn bè.

Cùng chuyên mục
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp: Nguồn cấp nước, công nghệ & sự phát triển
03-11-2023 00:39
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất các sản phẩm từ đất, thực vật và động vật trong môi trường nông thôn. Nó bao gồm các hoạt động như canh tác, chăn nuôi, thu hoạch và chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như công nghệ, quản lý và chính sách nông nghiệp.
0.05967 sec| 2046.203 kb