Cách làm cà na ngâm đường đơn giản, ngon mê ly

Ẩm thực
|   Thứ 7, 12/08/2023 | 16:43
Cách làm cà na ngâm đường: Cà na tươi rửa sạch, hấp chín. Pha nước đường, chanh va tiêu sạch, đun sôi để nguội. Cho cà na và nước đường vào hũ, đậy kín và ủ ít nhất 1 tuần. Cất giữ ở nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách chọn mua cà na tươi ngon

Đừng bỏ lỡ: Cách làm cà na ngâm mắm đường
Đừng bỏ lỡ: Cách làm cà na ngâm mắm đường

Để chế biến cà na ngâm đường phèn ngon nhất, việc chọn mua cà na tươi là rất quan trọng. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn chọn được cà na tươi ngon:

  • Ngoại hình: Chọn những quả cà na có màu vàng tươi, không có vết đen, đồng thời cân nhắc về kích thước của quả. Chọn quả cà na to, chắc chắn, không bị mềm hay sưng.
  • Mùi thơm: Cà na tươi nên có một mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi hay khó chịu.
  • Độ chát: Kiểm tra độ chát của cà na bằng cách dùng ngón tay chọc vào vỏ cà na. Cà na ngon thường có vị chát dễ chịu, không gắt. Tránh những quả cà na quá chát, có thể khiến món cà na ngâm của bạn trở nên khó ăn.
  • Độ chín: Chọn cà na đã chín một phần, có vị ngọt nhẹ khi nhai. Nếu chọn quả cà na chưa chín hoàn toàn, món ăn sẽ không có vị ngọt và hấp dẫn như mong đợi.

Cách làm cà na ngâm đường phèn

Rất Hay: Cách làm cà na đập muối ớt đơn giản không bị đắng, ăn hoài ...
Rất Hay: Cách làm cà na đập muối ớt đơn giản không bị đắng, ăn hoài ...

Để làm cà na ngâm đường phèn ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1kg cà na tươi
  • 200g đường phèn
  • 500ml nước sôi
  • 1 cây nhỏ lá chanh
  • 1 thìa nhỏ muối

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  1. Bóc vỏ cà na và ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 10 phút để tránh cà na bị đen.
  2. Lấy nước sôi cho vào nồi, cho đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan chảy.
  3. Thêm lá chanh và nấu đường lên với lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan và hỗn hợp sôi lên.
  4. Cho cà na đã lột vỏ vào nồi đun sôi, đun với lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút. Khi cà na đã mềm, bạn có thể tắt bếp và để cà na ngâm trong nồi cho nguội.
  5. Sau khi cà na ngâm đã nguội, bạn có thể đổ cà na vào hũ đã được rửa sạch và đậy nắp kín. Để cà na ngâm mát trong tủ lạnh ít nhất 24 giờ trước khi sử dụng.

Cách chế biến cà na đập

Cách làm cà na ngâm muối ớt cực ngon cực giòn - Cokovietnam.vn
Cách làm cà na ngâm muối ớt cực ngon cực giòn - Cokovietnam.vn

Chế biến cà na đập cũng là một cách thưởng thức cà na tươi ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số bước thực hiện:

  1. Chuẩn bị cà na tươi và một chén muối. Thái cà na thành từng miếng nhỏ.
  2. Cho cà na vào chén muối, dùng tay đập nhẹ vào cà na để làm nhẹ nhũn miếng cà na. Nhớ không nên đập quá mạnh, để miếng cà na không bị nát.
  3. Sau khi đập nhẹ, bạn có thể ăn cà na trực tiếp, hoặc chuẩn bị thêm một số gia vị như muối, tiêu, chanh để tăng thêm hương vị.

Cách chọn mua cà na ngon, ít chát

Để chọn mua cà na ngon và ít chát, bạn nên lưu ý:

  • Chọn những quả cà na có vỏ màu vàng tươi, không bị vết đen.
  • Kiểm tra độ chát của cà na bằng cách chọc ngón tay vào vỏ. Chọn cà na có độ chát vừa phải, không quá gắt.
  • Nếu có thể, hãy thử một miếng cà na trước khi mua, để kiểm tra độ ngọt của quả.

Cách làm cà na ngâm đường

2 cách làm cà na ngâm đường chua ngọt, cà na ngào muối ớt đường chua ...
2 cách làm cà na ngâm đường chua ngọt, cà na ngào muối ớt đường chua ...

Để làm cà na ngâm đường, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu:

  • 500g cà na
  • 300g đường
  • 200ml nước

Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu, bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị cà na

Rửa sạch cà na bằng nước và để ráo. Cắt đôi cà na và lấy hạt bên trong ra.

Bước 2: Làm siro

Trong một nồi nhỏ, đun nước và đường với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp.

Bước 3: Ngâm cà na

Cho cà na đã cắt đôi vào nồi siro, đậy kín và để ngâm trong vòng 4-6 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 4: Lưu trữ

Sau khi đã ngâm đều, hãy đổ cà na và siro vào lọ sạch và kín. Bạn có thể để lọ trong ngăn mát tủ lạnh để cà na ngâm đường giữ được lâu hơn.

Bây giờ, bạn đã biết cách làm cà na ngâm đường một cách đơn giản. Hãy thử làm và thưởng thức món ăn ngon này nhé!

Lưu ý:

Trong quá trình làm cà na ngâm đường, hãy đảm bảo cà na và các dụng cụ sử dụng đều sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã được tìm hiểu về cách làm cà na ngâm đường. Qua quá trình làm, chúng ta đã biết cách chế biến cà na để tạo ra món ăn ngon và thú vị này. Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như cà na, đường, nước và muối. Sau đó, chúng ta sẽ thực hiện các bước như lột vỏ cà na, ngâm cà na trong nước muối để loại bỏ mùi hôi, và sau đó ngâm cà na trong đường để tạo vị ngọt tự nhiên cho trái cây. Qua quá trình ngâm trong 5-7 ngày, cà na sẽ trở nên mềm mịn và ngọt ngào. Đây là một món ăn chơi thú vị và là một cách tốt để thưởng thức hương vị tự nhiên của cà na. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và động lực để thử làm cà na ngâm đường trên. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon!

Cùng chuyên mục
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp: Nguồn cấp nước, công nghệ & sự phát triển
03-11-2023 00:39
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất các sản phẩm từ đất, thực vật và động vật trong môi trường nông thôn. Nó bao gồm các hoạt động như canh tác, chăn nuôi, thu hoạch và chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như công nghệ, quản lý và chính sách nông nghiệp.
0.23745 sec| 2055.297 kb