Cách làm chả chay: Hướng dẫn tạo ra món chả lụa chay ngon và dễ làm

Ẩm thực
|   Thứ 7, 12/08/2023 | 16:54
Cách làm chả chay: Sử dụng cách làm chả lụa chay, ta có thể thay thế các thành phần chay cho các thành phần từ động vật. Kết hợp các nguyên liệu chay như đậu hũ non, măng tươi, nấm, nước mắm chay, gia vị và đậu nành đã giã nhuyễn, ta có thể tạo ra một món chả chay thơm ngon và đậm đà, phù hợp cho người ăn chay.

Cách làm chả lụa chay

Xem ngay: Tổng hợp 10+ cách làm chả chay bằng tàu hủ ky hay nhất
Xem ngay: Tổng hợp 10+ cách làm chả chay bằng tàu hủ ky hay nhất

Cách làm chả lụa tàu hũ ky khô

Để làm chả lụa chay kiểu tàu hủ ky khô, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như bột năng, nước lọc, đậu hũ non, nấm hương, mỡ đậu nành, muối, đường, hành lá, tiêu, tỏi băm nhỏ, nước mắm chay.

Đầu tiên, bạn trộn bột năng với nước lọc để tạo thành hỗn hợp đặc. Tiếp theo, bạn cho đậu hũ non vào hỗn hợp và khuấy đều. Sau đó, bạn thêm nấm hương đã ngâm nước vào và trộn đều. Tiếp theo, bạn thêm mỗi lần một ít mỡ đậu nành vào hỗn hợp và khuấy đều.

Sau đó, bạn tiếp tục thêm muối, đường, hành lá, tiêu, tỏi băm nhỏ và nước mắm chay vào hỗn hợp và khuấy đều. Tiếp theo, bạn đặt nồi nước sôi lên bếp và chấm kỹ hỗn hợp vào từng miếng vải mỏng. Khi nước sôi, bạn đặt các miếng vải vào và hấp trong vòng 20-30 phút.

Chả lụa tàu hũ ky khô sẽ có màu trắng, thơm ngon và giòn tan. Bạn có thể dùng nó để làm các món xào, hấp, nướng hay chiên, tùy vào sở thích riêng của bạn.

Cách làm chả lụa tàu hũ ky tươi

Chả lụa chay kiểu tàu hủ ky tươi làm từ đậu hũ non tươi và các nguyên liệu khác như nấm hương, tinh chất hành, tinh chất tỏi, muối, đường, tiêu, hành lá, nước mắm chay.

Đầu tiên, bạn cần nghiền nhuyễn đậu hũ non tươi để có thành phẩm cho chả lụa. Tiếp theo, bạn trộn đậu hũ non với tinh chất hành, tinh chất tỏi, muối, đường, tiêu, hành lá và nước mắm chay. Bạn khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tất cả các thành phần được hòa quyện vào nhau.

Sau đó, bạn cuốn tròn hỗn hợp thành các viên nhỏ và đặt lên khay chả lụa. Tiếp theo, bạn đặt khay chả lụa vào hấp khoảng 15-20 phút cho đến khi chả lụa chay chín tới.

Chả lụa tàu hủ ky tươi có vị thơm ngon, mềm mịn và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể dùng nó để chiên, nướng, hấp hay làm món xào tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn.

Cách làm chả lụa tàu hũ ky xay nhuyễn

Chả lụa chay tàu hủ ky xay nhuyễn được làm từ đậu hũ non, nấm hương, hành lá, tiêu, tỏi, nước mắm chay, đường, muối, hạt nêm chay.

Đầu tiên, bạn xay nhuyễn đậu hũ non và nấm hương. Tiếp theo, bạn trộn đậu hũ non, nấm hương đã xay nhuyễn với các nguyên liệu khác như hành lá, tiêu, tỏi, nước mắm chay, đường, muối, hạt nêm chay. Bạn khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đạt được độ đồng nhất.

Sau đó, bạn cuốn tròn hỗn hợp thành các viên nhỏ và đặt lên khay chả lụa. Tiếp theo, bạn đặt khay chả lụa vào hấp khoảng 15-20 phút cho đến khi chả lụa chay chín tới.

Chả lụa tàu hủ ky xay nhuyễn có vị mềm mịn, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể dùng nó để làm món xào, hấp, chiên hay nướng tùy theo khẩu vị của bạn.

Cách làm chả lụa tàu hủ ky tươi (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH)

Để làm chả lụa tàu hủ ky tươi theo công thức chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm đậu hũ non, nấm hương, nấm mèo, nước mắm chay, hạt nêm chay, tỏi băm, tiêu, mỡ nướng, muối, đường, nước màu vàng tự nhiên.

Đầu tiên, bạn xay nhuyễn đậu hũ non, nấm hương và nấm mèo. Tiếp theo, bạn trộn đậu hũ non và nấm đã xay nhuyễn với các nguyên liệu khác như nước mắm chay, hạt nêm chay, tỏi băm, tiêu, mỡ nướng, muối, đường và một chút nước màu vàng tự nhiên.

Sau đó, bạn cuốn tròn hỗn hợp thành các viên nhỏ và đặt lên khay chả lụa. Tiếp theo, bạn đặt khay chả lụa vào hấp khoảng 15-20 phút cho đến khi chả lụa chay chín tới.

Chả lụa tàu hủ ky tươi theo công thức này có vị ngon, thơm phức và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể dùng nó để làm món xào, hấp, nướng hay chiên tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn.

Cách làm chả lụa tàu hủ ky tươi

Cách làm chả cá chay từ tàu hũ ky thơm ngon, đơn giản tại nhà ...
Cách làm chả cá chay từ tàu hũ ky thơm ngon, đơn giản tại nhà ...

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm chả lụa tàu hủ ky tươi, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 500g tàu hủ ky, 200g bột năng, gia vị như muối, đường, hành, tiêu, dầu mè.

2. Xay nhuyễn tàu hủ ky

Cho tàu hủ ky vào máy xay nhuyễn hoặc xay bằng tay cho đến khi trở thành hỗn hợp mịn. Đây là bước quan trọng giúp chả lụa có độ mềm, mịn nhưng không bị vụn.

3. Trộn bột năng và gia vị

Trộn bột năng với muối, đường, hành, tiêu và dầu mè. Sau đó, trộn đều với hỗn hợp tàu hủ ky đã xay nhuyễn.

4. Nấu chả lụa

Lấy một nồi nước sôi, tráng vài lớp lá chuối hoặc lá chuối pha bột năng để chả không bị dính. Rồi tiếp tục đặt chả lụa lên lá chuối và hấp khoảng 30-40 phút cho chả chín tới.

5. Thưởng thức

Sau khi chả lụa đã chín tới, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Chả lụa tàu hủ ky tươi thường được dùng kèm với bánh cuốn, bánh mỳ hoặc có thể nấu chả lụa xào rau củ để tạo món ăn ngon miệng.

Hướng dẫn làm chả lụa tàu hủ ky xay nhuyễn

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm chả lụa tàu hủ ky xay nhuyễn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 500g tàu hủ ky, 200g thịt heo xay nhuyễn, bột năng, gia vị như muối, đường, hành, tiêu, dầu mè.

2. Xay nhuyễn tàu hủ ky và thịt heo

Cho tàu hủ ky và thịt heo xay nhuyễn vào máy xay hoặc xay bằng tay cho đến khi trở thành một hỗn hợp mịn.

3. Thêm bột năng và gia vị

Sau khi xay nhuyễn, trộn bột năng vào hỗn hợp tàu hủ ky và thịt heo xay nhuyễn. Trộn đều với muối, đường, hành, tiêu và dầu mè để gia vị thấm đều và chả có độ mềm mịn.

4. Cuốn chả lụa

Đặt một tờ giấy bạc trên mặt phẳng làm việc, lấy một ít hỗn hợp chả lụa xay nhuyễn và cuốn thành hình trụ nhỏ. Tiếp tục cuốn các lớp chả lụa xay nhuyễn khác để hoàn thành.

5. Nấu chả lụa

Lấy một nồi nước sôi, tráng vài lớp lá chuối hoặc lá chuối pha bột năng để chả không bị dính. Rồi đặt chả lụa vào nồi và hấp khoảng 40-45 phút cho chả chín tới.

6. Thưởng thức

Sau khi chả lụa đã chín tới, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh. Chả lụa tàu hủ ky xay nhuyễn thường được dùng kèm với bánh cuốn, bánh mỳ hoặc có thể nấu chả lụa xào rau củ để tạo món ăn hấp dẫn.

Cách chọn tàu hủ ky ngon

Tàu hủ ky là một nguyên liệu không thể thiếu trong việc làm chả lụa chay. Vì vậy, việc chọn tàu hủ ky ngon cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của món ăn.

Để chọn tàu hủ ky ngon, bạn có thể tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Chọn tàu hủ ky tươi ngon: Chọn tàu hủ ky có màu sắc tươi sáng, không có dấu hiệu héo, khô hay đục. Nên chọn tàu hủ ky đã được hái từ hạt
  • Chú ý đến mùi: Tàu hủ ky ngon sẽ có mùi thơm, không có mùi khó chịu
  • Kiểm tra độ dai: Nên chọn tàu hủ ky có cấu trúc dai, không bị bai nhão
  • Xem xét vùng nguyên liệu: Nếu có thể, nên chọn tàu hủ ky từ những vùng nguyên liệu có chất lượng tốt, không ô nhiễm

Với những nguyên tắc trên, bạn có thể chọn tàu hủ ky ngon để làm chả lụa chay thơm ngon và hấp dẫn.

Kết luận

Trên đây là cách làm chả chay và cách làm chả lụa chay. Hai món ăn này là những món chay phổ biến và ngon miệng. Chả chay được làm từ các nguyên liệu như đậu hũ, mì chính, nấm hương, nấm mèo và gia vị phong phú. Còn chả lụa chay có thành phần chính là đậu hũ, bột mì, bột nêm và gia vị. Cả hai món đều mang hương vị đặc trưng của mì chính và gia vị, tạo nên sự hấp dẫn cho người thưởng thức. Để làm chả chay và chả lụa chay, quy trình chuẩn không khó khăn và tốn nhiều thời gian. Có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà để có bữa ăn chay ngon lành.

Cùng chuyên mục
Dân công nghệ là những người có chuyên môn và sở thích về lĩnh vực công nghệ
22-08-2023 18:43
Dân công nghệ là những người có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Họ là những chuyên gia trong việc phát triển, quản lý và sử dụng các công nghệ hiện đại như máy tính, phần mềm, mạng, website, ứng dụng di động và hệ thống thông tin. Dân công nghệ đóng góp quan trọng vào sự phát triển và tiến hóa của xã hội thông qua việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghệ sáng tạo.
0.06664 sec| 2062.32 kb