Cách làm chả đùm ngon và đơn giản

Ẩm thực
|   Chủ nhật , 13/08/2023 | 05:52
Cách làm chả đùm là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nguyên liệu chính gồm thịt lợn xay, mỡ heo, măng tây, nấm mèo và các gia vị. Thực hiện bằng cách trộn các thành phần với nhau và đóng thành hình tròn nhỏ. Chả đùm thường được chiên hoặc hấp để mang đến hương vị ngon và béo ngậy.

Chuẩn bị

1. Lựa chọn nguyên liệu chất lượng

Để làm chả đùm ngon, nguyên liệu chính là thịt heo. Chọn loại thịt có mỡ vừa phải (khoảng 30% mỡ) để chả có độ mềm mịn và ngon hơn. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị các gia vị như hành lá, tỏi, nghệ, tiêu, muối...

2. Chuẩn bị các công cụ cần thiết

Để thực hiện cách làm chả đùm, cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: dao, bát trộn, máy xay thịt, khay nướng, hấp, hoặc nồi chảo...

Chế biến

1. Xay thịt và trộn gia vị

Đầu tiên, thịt heo nên được xay nhuyễn bằng máy xay thịt. Sau đó, trộn thịt xay với gia vị như hành lá, tỏi, nghệ, tiêu, muối... đều vào bát trộn. Khi trộn, nên trộn từ từ để các nguyên liệu kết hợp đều và thịt được mềm mịn.

2. Làm hình chả đùm

Sau khi gia vị đã được trộn đều với thịt, tiếp theo là tạo hình chả. Có thể dùng tay để hình thành hoặc logo gỗ để làm hình những miếng chả đều nhau.

Độ khó

Cách làm chả đùm bò ngon tuyệt vời | Cách Làm Bò
Cách làm chả đùm bò ngon tuyệt vời | Cách Làm Bò

Cách làm chả đùm không quá phức tạp và độ khó trung bình. Với các bước đơn giản như chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và hình thành, người mới học nấu ăn cũng có thể làm được món chả đùm ngon và đẹp mắt.

Nguyên liệu làm Chả đùm

Nguyên liệu chính để làm chả đùm là thịt heo. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị các gia vị như hành lá, tỏi, nghệ, tiêu, muối... để gia vị của chả đùm thơm và đậm đà hơn. Cần chú ý chọn thịt heo có mỡ vừa phải để chả có độ mềm mịn và hấp dẫn. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị các nguyên liệu khác như bột nêm, nước mắm, đường, dầu ăn... để tạo nên hương vị đặc trưng cho chả đùm.

Dụng cụ thực hiện

Cách Làm Ram Bắp - Đặc Sản Quảng Ngãi
Cách Làm Ram Bắp - Đặc Sản Quảng Ngãi

Để làm chả đùm, cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như dao, bát trộn, máy xay thịt, khay nướng, hấp, hoặc nồi chảo. Cần sắp xếp đồ cụ một cách gọn gàng và sạch sẽ để tiện cho việc sử dụng trong quá trình làm chả đùm. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị logo gỗ hoặc tay để tạo hình cho chả đùm.

Cách chế biến Chả đùm

Cách làm chả cuốn Phan Thiết ngon chuẩn vị - Sóng Biển Xanh Resort
Cách làm chả cuốn Phan Thiết ngon chuẩn vị - Sóng Biển Xanh Resort

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm Chả đùm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • - 500g thịt heo cắt nhỏ
  • - 200g thịt đặc
  • - 100g mỡ heo
  • - 100g gạo nếp
  • - 1 củ hành tím
  • - 3 củ hành tây
  • - 3 tép tỏi
  • - Nước mắm, giấm, đường, muối, tiêu

Bước 2: Làm nạm chả

Đầu tiên, bạn cần nhồi kỹ thịt heo vào chảo để thịt đặc không tụ và không chảy nước. Tiếp theo, bạn trộn thịt heo với gạo nếp đã ngâm nước và xay nhuyễn. Sau đó, thái nhỏ hành tím, hành tây và tỏi và trộn với hỗn hợp thịt heo đã nhuyễn. Cho nước mắm, đường, muối, tiêu và hòa đều. Cuối cùng, bạn nhồi chả vào ống mỡ heo để có nạm chả.

Bước 3: Làm mỡ chả

Bạn thái nhỏ mỡ heo và xào thơm. Tiếp theo, bạn để mỡ nóng chảy rồi cho thịt đặc vào xào chín. Trong quá trình xào, bạn nêm nếm gia vị sao cho thích hợp.

Bước 4: Kết hợp nạm chả và mỡ chả

Sau khi đã làm xong nạm chả và mỡ chả, bạn có thể kết hợp chúng để tạo ra Chả đùm. Đầu tiên, bạn cắt nạm chả thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, bạn xào chả bằng lòng bàn tay để chả cứng lại. Cuối cùng, bạn trang trí chả trên đĩa và thưởng thức.

Cách làm chả đùm

Chả đùm là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam. Đây là một món ăn ngon và cũng khá đơn giản để thực hiện tại nhà. Dưới đây là quy trình cụ thể để làm chả đùm:

Bước 5: Cuộn thành chả đùm

Sau khi đã hấp chả giò, bạn cần làm một bước cuối để tạo nên hình dáng và cấu trúc đặc trưng của chả đùm. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các lá chuối sạch và khô. Tiếp theo, bạn thả từng cây chả vào lá chuối và cuộn gọn gàng lại. Bạn cũng có thể thêm một số gia vị như hành lá và tiêu xanh để tăng hương vị cho chả đùm.

Bước 6: Luộc chả đùm

Sau khi đã cuộn chả thành hình con cuốn, bạn cần hấp chả trên nước sôi khoảng 15-20 phút cho đến khi chả chín. Bước này giúp chả đùm giữ được hình dáng và độ giòn mềm sau khi nấu nướng.

Bước 7: Rán hoặc chiên chả đùm (tuỳ chọn)

Sau khi chả đã được hấp chín, bạn có thể chọn cách nấu tiếp theo là rán hoặc chiên chả đùm. Nếu bạn muốn có một lớp vỏ giòn vàng rất hấp dẫn, bạn có thể chiên chả đùm trong chảo dầu nóng. Nếu bạn muốn món ăn ít dầu mỡ hơn, bạn có thể rán chả đùm trong chảo chống dính mà không cần thêm dầu.

Bước 8: Thưởng thức chả đùm

Sau khi đã rán hoặc chiên chả đùm, bạn có thể ăn chả đùm ngay khi nó còn nóng. Chả đùm rất ngon khi được kèm với các loại nước mắm pha lê ngon và rau sống. Bạn có thể thưởng thức chả đùm với bánh đa, bún, hoặc cơm nóng.

Kết luận

Cách làm chả đùm là một quá trình thú vị và đầy thử thách. Kỹ thuật để làm chả đùm bao gồm việc trộn những nguyên liệu chính, nhồi và cuốn chả thành hình tròn. Để chả đùm trở nên thơm ngon và ngon miệng, quá trình chiên chả cần được thực hiện đúng cách và với nhiệt độ phù hợp. Việc chọn liệu chả đồng thời cũng ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của món ăn. Cách làm chả đùm cũng thể hiện sự tinh tế và sự độc đáo trong ẩm thực Việt Nam. Với các bước chuẩn bị và quy trình kỹ lưỡng, chả đùm có thể trở thành một món ăn ngon được ưa thích trong bữa ăn của gia đình và bạn bè.

Cùng chuyên mục
Dân công nghệ là những người có chuyên môn và sở thích về lĩnh vực công nghệ
22-08-2023 18:43
Dân công nghệ là những người có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Họ là những chuyên gia trong việc phát triển, quản lý và sử dụng các công nghệ hiện đại như máy tính, phần mềm, mạng, website, ứng dụng di động và hệ thống thông tin. Dân công nghệ đóng góp quan trọng vào sự phát triển và tiến hóa của xã hội thông qua việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghệ sáng tạo.
0.08570 sec| 2057.992 kb