Cách làm chè trôi nước tại nhà

Ẩm thực
|   Thứ 7, 12/08/2023 | 00:35
Cách làm chè trôi nước: Chè trôi nước là một món tráng miệng truyền thống của người Việt Nam. Nguyên liệu gồm bột nếp, đường, nước cốt dừa và hạt đậu xanh. Để làm chè trôi nước, trước tiên ta làm bánh trôi từ bột nếp, sau đó chưng bánh trong nước sôi, cuối cùng trộn nước cốt dừa, đường và hạt đậu xanh vào tạo thành nước trái cây.

Hướng dẫn làm chè trôi nước truyền thống

#1 cách làm chè trôi nước ngon | Món Miền Trung - Món Miền Trung ...
#1 cách làm chè trôi nước ngon | Món Miền Trung - Món Miền Trung ...

Nguyên liệu:

- Bột bắp: 200g

- Đường kính mỳ: 150g

- Trái đậu đỏ: 200g

- Đường trắng: 300g

- Nước dừa tươi: 500ml

Cách làm chè trôi nước truyền thống:

Bước 1: Nấu nước cốt dừa: Cho nước dừa tươi vào nồi, đun sôi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 5-7 phút cho đến khi có hỗn hợp cốt dừa sệt đặc.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp nhân đậu đỏ: Trộn đậu đỏ nát với đường trắng, trộn đều cho đến khi hỗn hợp nhân đậu mịn và dẻo.

Bước 3: Làm bánh trôi: Trộn bột bắp với đường kính mỳ, thêm nước ấm vừa đủ để tạo thành một cục bột mềm và dẻo. Chia thành những miếng bột nhỏ, lấy một miếng nhỏ, bọc nhân đậu vào giữa rồi tròn tròn.

Bước 4: Nấu chè: Đặt nồi nước đun sôi, sau đó cho bánh trôi vào nồi và đun nhỏ lửa. Khi bánh nổi lên trên mặt nước, chè trôi đã chín và có thể trình bày lên đĩa.

Mẹo nhỏ:

- Bột bắp nên chọn bột của loại nguyên cơ và có chất lượng tốt để chè trôi nhanh chín và không bị vỡ.

- Khi cuộn bánh trôi, nên chú ý để bánh có độ dẻo mềm nhưng không quá dính tay, tránh trường hợp bánh bị dẻo quá ngọt và khó bóc.

- Nên nấu chè trôi dùng ngay sau khi chín để tránh trường hợp chè bị mất đi vị giòn.

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Khám phá Cách Làm Chè Trôi Nước Và 7 điều Bạn Chưa Biết ? - saa.edu.vn
Khám phá Cách Làm Chè Trôi Nước Và 7 điều Bạn Chưa Biết ? - saa.edu.vn

Nguyên liệu:

- Đậu đỏ: 200g

- Đường trắng: 200g

- Nước dừa tươi: 300ml

- Bột bắp: 100g

- Đậu xanh: 200g

- Khoai lang: 200g

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc:

Bước 1: Nấu nước cốt dừa: Cho nước dừa tươi vào nồi, đun sôi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 5-7 phút cho đến khi có hỗn hợp cốt dừa sệt đặc.

Bước 2: Thanh nước đỗ đen: Trái đỗ đen sau khi nấu chín, lấy xúc xích pha nước thành nước đậu đen và nước đậu đen đã cô đặc khoảng 10 phút.

Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp nhân chè: Trộn đậu đỏ, đường trắng và một chút nước vào nồi nhỏ, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nhân chè đậu đỏ sệt đặc.

Bước 4: Làm bánh trôi: Trộn bột bắp với nước ấm và trở thành một cục bột mềm và dẻo. Chia làm 3 phần tạo thành những miếng bột nhỏ và dẹp, sau đó bọc đậu đen, đậu đỏ và khoai lang vào giữa bột, cuộn lại thành hình bánh trôi.

Bước 5: Nấu chè: Đun nước sôi, sau đó cho bánh trôi vào nồi và đun nhỏ lửa. Khi bánh nổi lên trên mặt nước, chè trôi đã chín và có thể trình bày lên đĩa.

Lưu ý khi nấu chè trôi nước ngũ sắc:

- Khi nấu đậu đen, đậu đỏ và khoai lang, bạn nên chú ý nấu chín nhưng không nên nấu quá mềm để giữ được hình dáng và vị ngon của nhân.

- Thời gian trong cảng nấu của từng loại đậu và khoai cũng có thể khác nhau, vì vậy hãy cân nhắc khi nấu chúng.

- Nếu bạn muốn chè có màu sắc đẹp hơn, bạn có thể thêm một ít màu thực phẩm vào bột bắp để tạo ra các lớp màu khác nhau cho bánh trôi.

Hướng dẫn cách làm chè trôi nước nhân mặn

Nguyên liệu:

- Đậu xanh: 200g

- Đường cát trắng: 100g

- Muối ăn: 1/4 muỗng cà phê

- Nước dừa tươi: 300ml

- Bột bắp: 100g

Cách làm chè trôi nước nhân mặn:

Bước 1: Nấu nước cốt dừa: Cho nước dừa tươi vào nồi, đun sôi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 5-7 phút cho đến khi có hỗn hợp cốt dừa sệt đặc.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp nhân mặn: Đậu xanh sau khi nấu chín, thêm đường cát trắng, muối ăn và trộn đều cho đến khi hỗn hợp nhân đậu xanh sệt đặc.

Bước 3: Làm bánh trôi: Trộn bột bắp với nước ấm và trở thành một cục bột mềm và dẻo. Chia làm nhiều phần nhỏ, sau đó bọc nhân đậu vào giữa rồi tròn tròn.

Bước 4: Nấu chè: Đun nước sôi, sau đó cho bánh trôi vào nồi và đun nhỏ lửa. Khi bánh nổi lên trên mặt nước, chè trôi đã chín và có thể trình bày lên đĩa.

Cách nấu chè trôi nước khoai lang tím từ bột mì

Cách nấu chè trôi nước mềm dẻo và không bị cứng - Khám Phá 360
Cách nấu chè trôi nước mềm dẻo và không bị cứng - Khám Phá 360

Nguyên liệu:

- Khoai lang tím: 200g

- Đường trắng: 150g

- Nước dừa tươi: 300ml

- Bột mì: 200g

Cách làm chè trôi nước khoai lang tím từ bột mì:

Bước 1: Làm nước cốt dừa: Cho nước dừa tươi vào nồi, đun sôi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 5-7 phút cho đến khi có hỗn hợp cốt dừa sệt đặc.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp nhân khoai lang: Nhồi khoai lang tím đã nấu chín với đường trắng, trộn đều cho đến khi hỗn hợp nhân đạt được độ sệt cần thiết.

Bước 3: Làm bánh trôi: Trộn bột mì với nước ấm, chế thành một cục bột mềm và dẻo. Chia thành nhiều phần và bọc nhân khoai lang vào giữa rồi tròn tròn.

Bước 4: Nấu chè: Đun nước sôi, sau đó cho bánh trôi vào nồi và đun nhỏ lửa. Khi bánh nổi lên trên mặt nước và chè có màu sắc rực rỡ, chè trôi đã chín và có thể trình bày lên đĩa.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu đỏ bằng bột năng

Nguyên liệu:

- Đậu đỏ: 200g

- Đường trắng: 150g

- Nước dừa tươi: 300ml

- Bột năng: 100g

Cách làm chè trôi nước nhân đậu đỏ bằng bột năng:

Bước 1: Nấu nước cốt dừa: Cho nước dừa tươi vào nồi, đun sôi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 5-7 phút cho đến khi có hỗn hợp cốt dừa sệt đặc.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp nhân đậu đỏ: Nấu đậu đỏ chín, xay nhuyễn và trộn với đường trắng, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp nhân đậu đỏ kết dính.

Bước 3: Làm bánh trôi: Trộn bột năng với nước ấm và chế thành một cục bột mềm và dẻo. Chia làm nhiều phần nhỏ, bọc nhân đậu vào giữa rồi tròn tròn.

Bước 4: Nấu chè: Đun nước sôi, sau đó cho bánh trôi vào nồi và đun nhỏ lửa. Khi bánh nổi lên trên mặt nước, chè trôi đã chín và có thể trình bày lên đĩa.

Một số lưu ý trong cách làm chè trôi nước ngon

2 cách làm chè trôi nước lá dứa mềm dẻo, ngọt thơm hấp dẫn - BestSales
2 cách làm chè trôi nước lá dứa mềm dẻo, ngọt thơm hấp dẫn - BestSales

Khi làm chè trôi nước, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo món chè có vị ngon và hấp dẫn. Đầu tiên, lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và chất lượng để tạo ra những hạt chè trôi mềm mịn. Ngoài ra, việc chần bột mỳ thật kỹ càng sẽ giúp chè trôi có độ đàn hồi tốt. Bên cạnh đó, quá trình nấu chè cũng cần được thực hiện với lửa nhỏ và thỉnh thoảng khuấy đều để chè không bị cháy và không bị dính đáy nồi. Cuối cùng, khi thưởng thức chè trôi nước, hãy dùng kèm với nước cốt dừa thơm ngon và gia vị như đường trắng, mè rang để tăng thêm vị ngon cho món chè.

Cách làm chè trôi nước ngon và dễ

Cách làm bánh trôi nước gừng thơm ngon ngày Tết Hàn Thực
Cách làm bánh trôi nước gừng thơm ngon ngày Tết Hàn Thực

Để làm chè trôi nước ngon và dễ, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và thực hiện các bước sau đây. Bước đầu tiên, hãy chuẩn bị nhân chè trôi nước bằng cách trộn đậu xanh đã ngâm nở với đường và ít dầu ăn cho đến khi hỗn hợp mịn. Tiếp theo, làm bột chè trôi nước bằng cách kết hợp bột gạo nếp, bột mỳ và nước vào chảo để đun sệt. Sau khi có bột chè trôi nước, hãy làm những viên nhỏ và nhồi nhân vào giữa. Cuối cùng, đun nước sôi và thả các viên chè vào nồi. Khi chè trôi nổi lên và chín tới, bạn có thể thả chúng vào nước lạnh và sau đó ăn kèm với nước cốt dừa và đường trắng. Đơn giản như vậy, bạn đã có món chè trôi nước ngon và dễ làm.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm bánh trôi nước (chè trôi nước) thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ ...
Cách làm bánh trôi nước (chè trôi nước) thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ ...

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm chè trôi nước. Nguyên liệu gồm có đậu xanh, đường, dầu ăn, bột gạo nếp, bột mỳ, nước cốt dừa, đường trắng và mè rang. Với số lượng nguyên liệu phù hợp, bạn sẽ có đủ để làm một số lượng chè trôi nước đầy đủ và ngon miệng.

Bước 2: Làm nhân chè trôi nước

Để làm nhân chè trôi nước, hãy trộn đậu xanh đã ngâm nở với đường và ít dầu ăn. Sau đó, hỗn hợp này cần được nghiền nhuyễn cho tới khi mịn. Đậu xanh giúp nhân chè trôi mềm mịn và có hương vị đặc trưng, trong khi đường và dầu ăn tạo độ ngọt và béo ngậy cho nhân.

Bước 3: Làm bột chè trôi nước

Để làm bột chè trôi nước, hãy kết hợp bột gạo nếp, bột mỳ và nước vào chảo và đun sệt. Quá trình đun này giúp bột chè trôi nước có độ đàn hồi tốt, làm cho viên bột khi nhồi nhân vào giữa không bị vỡ. Đun sệt bột chè trôi nước cũng giúp tạo ra một lớp bánh mỏng nhưng dai ngon xung quanh nhân trong chè.

Cách làm chè trôi nước

Cách làm bánh trôi bánh chay hình cá chép, nặn hình các con vật, hoa lá ...
Cách làm bánh trôi bánh chay hình cá chép, nặn hình các con vật, hoa lá ...

Bước 4: Nấu chè trôi nước

Chè trôi nước là một món tráng miệng truyền thống của người Việt Nam được ưa chuộng với hương vị ngọt ngào và mát lạnh. Để nấu chè trôi nước ngon, trước hết, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm bột nếp, đỗ xanh, đường, nước cốt dừa, nước cốt chuối và muối. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu bước nấu chè. Đầu tiên, hãy hòa 50g bột nếp với ít nước để tạo thành hỗn hợp mịn. Tiếp theo, hấp hỗn hợp bột nếp này trong khoảng 15-20 phút cho đến khi nó chín. Sau đó, trộn bột nếp chín với 100g đường để tạo thành nhân chè. Bước tiếp theo là nấu đỗ xanh. Đầu tiên, chúng ta nên đem đỗ xanh ngâm nước trong khoảng 6-8 tiếng. Sau đó, đem đỗ xanh và 50g đường đun sôi trong nồi. Khi đỗ xanh đã mềm và ngọt, chúng ta có thể tắt bếp. Sau khi đã hoàn thành phần nhân chè và đỗ xanh, bây giờ chúng ta sẽ tiến hành chuẩn bị nước cốt. Trộn 200ml nước cốt dừa và 50g đường trong một nồi nhỏ và đun nó trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan chảy. Thêm một chút muối để tạo thành hương vị đặc trưng cho nước cốt. Cuối cùng, khi đã Chuẩn bị đầy đủ các thành phần, chúng ta bắt đầu ghép chè. Lấy một ít bột nhân chè và gói lấy lòng bàn tay. Đùm nhỏ lòng bàn tay và cho một viên đỗ xanh vào bên trong và gói kín hỗn hợp này. Tiếp theo, tráng bột trôi qua nước sôi cho đến khi chúng nổi lên và chín. Cuối cùng, cho chè trôi vào nước cốt dừa đã tạo sẵn trong nồi và đun nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút. Khi chè trôi đã chín và mềm, chúng ta có thể thưởng thức món tráng miệng này. Chè trôi nước thường được ăn khi còn nóng hoặc dùng chung với kem và đá. Với hương vị thơm ngon của nhân chè, hòa quyện cùng nước cốt dừa và đỗ xanh, chè trôi nước chắc chắn sẽ là món ngon lành cho những buổi tối mùa hè.

Bước 5: Thưởng thức chè trôi nước

Sau khi đã hoàn thành các bước chuẩn bị và nấu chè trôi nước, giờ đây là lúc để thưởng thức món tráng miệng ngon lành này. Chè trôi nước thường được ăn khi còn nóng, vì lúc này phần nhân chè mềm và ngọt, còn nước cốt dừa thơm lừng. Bạn có thể thưởng thức chè trôi nước một cách đơn giản bằng cách nêm thêm một chút đường và nước cốt dừa lên mỗi viên chè và ăn trực tiếp. Nếu bạn thích, bạn cũng có thể dùng thêm một ít kem, nha đam hay đá bào để tạo thêm vị bổ dưỡng và mát lạnh. Chè trôi nước thường được dùng trong các bữa tiệc hay các buổi sum họp gia đình, bạn cũng có thể trang trí chè bằng các loại hoa quả tươi để tạo điểm nhấn cho món ăn. Ngoài ra, chè trôi nước cũng có thể được biến tấu thành các món ăn khác. Bạn có thể thêm chè trôi vào bánh flan, kem chua, hay làm nhân cho bánh bao. Món chè này cũng thích hợp để làm quà biếu cho gia đình và bạn bè trong các dịp lễ, hay làm món tráng miệng trong các nhà hàng và quán ăn. Với hương vị truyền thống và ngọt ngào, chè trôi nước đã trở thành một món ăn quen thuộc và được yêu thích của người Việt Nam. Bạn hãy thử làm và thưởng thức món tráng miệng này để tạo thêm niềm vui cho gia đình và bạn bè.

Kết luận

Cách làm chè trôi nước là một quy trình đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ năng. Bước đầu tiên là chế biến bột nếp thành bánh trôi mềm mịn. Sau đó, chuẩn bị nước cốt gồm đường, nước cốt dừa và một chút muối để tạo ra mùi vị đặc biệt. Việc nấu chè yêu cầu sự kiên nhẫn để đảm bảo rằng bánh trôi không bị vỡ trong quá trình nấu. Cuối cùng, chè trôi được thả vào nước cốt và chờ cho đến khi bánh trôi nổi lên mặt nước. Chè trôi nước là một món tráng miệng ngon, hấp dẫn và thường được dùng trong các dịp lễ hội và tiệc tùng.

Cùng chuyên mục
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp: Nguồn cấp nước, công nghệ & sự phát triển
03-11-2023 00:39
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất các sản phẩm từ đất, thực vật và động vật trong môi trường nông thôn. Nó bao gồm các hoạt động như canh tác, chăn nuôi, thu hoạch và chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như công nghệ, quản lý và chính sách nông nghiệp.
0.08384 sec| 2083.453 kb