Cách làm cơm tấm: Hướng dẫn nhanh, đơn giản và hấp dẫn

Ẩm thực
|   Chủ nhật , 13/08/2023 | 05:23
Cách làm cơm tấm - một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Đầu tiên, hãy nấu cơm trắng, sau đó thái thịt heo thành sợi và nướng chín. Khi tạo ra một đĩa cơm tấm, hãy bày thịt heo lên trên cơm, rồi thêm rau sống như dưa leo và rau thơm. Cuối cùng, đổ một ít nước mắm pha chua ngọt lên đĩa và thưởng thức. Một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ làm.

Cách làm cơm tấm truyền thống

Cách chọn mua da heo tươi ngon

Để có một đĩa cơm tấm truyền thống ngon và hấp dẫn, việc chọn mua da heo tươi là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cần chọn mua da heo có màu hồng sáng, không có màu xám hay khói. Da nên được mỏng và có một lớp mỡ trắng bên trên. Bạn cũng nên kiểm tra mùi của da heo, nếu mùi hôi hay khó chịu, hãy tránh mua.

Cách ướp sườn nướng cơm tấm

Để có sườn nướng thơm ngon và mềm, bạn cần ướp sườn đúng cách. Đầu tiên, bạn cần nạo bỏ màng mỡ và rửa sườn sạch. Sau đó, bạn sẽ trộn các nguyên liệu ướp gồm tỏi băm nhuyễn, gia vị như muối, tiêu, đường, nước mắm và dầu ăn. Sau khi trộn đều, bạn ướp sườn trong ít nhất 2 giờ hoặc qua đêm để sườn hấp thụ hương vị.

Cơm tấm sườn nướng

Top 10 Quán cơm tấm quận 3, TPHCM
Top 10 Quán cơm tấm quận 3, TPHCM "ngon nhức nách" - TopBrands

Cơm tấm sườn nướng là một món ăn phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam. Đầu tiên, bạn cần nướng sườn trên than hoa cho đến khi chín vàng và thơm phức. Trong khi sườn nướng, bạn có thể quay sườn để đảm bảo sườn chín đều và không bị cháy. Sau khi sườn chín, bạn có thể thái sườn thành từng lát mỏng. Bạn cũng có thể chế biến rau sống như dưa leo, giá đỗ, rau mùi để kèm theo cơm tấm sườn nướng. Cuối cùng, hãy dùng nước mắm pha chua ngọt để tưới lên trên cơm tấm sườn nướng để tăng thêm hương vị.

Cơm tấm sườn rim

Hướng Dẫn Cách Làm Bún Từ Bột Gạo Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Hướng Dẫn Cách Làm Bún Từ Bột Gạo Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Cơm tấm sườn rim là một biến thể độc đáo và thú vị của món cơm tấm truyền thống. Để làm cơm tấm sườn rim, bạn sẽ rim sườn trong một nồi nước mắm pha sẵn. Nước mắm rim có thể chứa các thành phần như nước mắm, đường, tỏi, và ớt. Bạn cần đun nước mắm một chút để đường tan chảy và gia vị hòa quyện. Sau khi rim sườn, bạn có thể nướng sườn trên than hoa như cách làm cơm tấm sườn nướng truyền thống. Cuối cùng, bạn dùng nước mắm rim để tưới lên trên cơm tấm sườn rim.

Cách làm cơm tấm ngon đậm đà

Để làm món cơm tấm ngon đậm đà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: cơm tấm, thịt nướng, giò lụa, dưa leo, rau sống, nước mắm pha chua ngọt, đường, tỏi, chanh, bột ngọt, hành phi, dầu ăn.

Để thực hiện, đầu tiên bạn nấu cơm cơm tấm bằng cách luộc cơm ngon sau đó để nguội. Sau đó, bạn chuẩn bị thịt nướng bằng cách ướp thịt với nước mắm, tỏi, hạt tiêu, gia vị. Nướng thịt trên bếp than hoặc nướng trong lò. Tiếp theo, bạn chế biến giò lụa bằng cách hấp giò lụa trong nồi hấp nước sôi khoảng 20 phút.

Bạn có thể thêm thêm nước mắm pha chua ngọt và hành phi, trộn đều cho đến khi gia vị thấm đều vào giò lụa. Sau đó, bạn chế biến gia vị như nướm mắm pha chua ngọt. Đối với dưa leo, bạn chỉ cần thái thành những cọng nhỏ và để riêng. Cuối cùng, khi cơm và các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn mang cơm ra đĩa, bày các nguyên liệu lên trên cơm, rưới nước mắm chua ngọt và chấm kèm rau sống.

Cách làm cơm tấm thịt nướng

Để làm cơm tấm thịt nướng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: thịt nạc vai heo, tỏi, dầu ăn, đường, nước mắm, muối, mỳ chính, cơm tấm, dưa leo, sốt chua ngọt, rau sống.

Để thực hiện, bạn đầu tiên ướp thịt với tỏi, dầu ăn, mỳ chính, đường, nước mắm, muối và chế biến gia vị, sau đó ướp thịt trong khoảng 2-3 giờ để thịt thấm gia vị. Tiếp theo, bạn nướng thịt trên lò, quay thường xuyên để thịt chín đều và có màu đẹp. Sau khi thịt nướng chín, bạn để thịt nguội và thái thành từng miếng mỏng.

Sau đó, bạn hấp dưa leo trong nồi hấp nước sôi khoảng 10 phút. Đối với cơm, bạn chế biến cơm tấm bằng cách nấu cơm thường và để nguội. Cuối cùng, khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn mang cơm ra đĩa, bày thịt nướng, dưa leo lên trên cơm, rưới sốt chua ngọt và chấm kèm rau sống.

Cách làm cơm tấm trứng chiên

Cách làm cơm tấm sườn nướng ngon chuẩn vị | Phụ nữ - Báo Người Lao Động
Cách làm cơm tấm sườn nướng ngon chuẩn vị | Phụ nữ - Báo Người Lao Động

Để làm cơm tấm trứng chiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: trứng gà, hành lá, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, mỳ chính, cơm tấm, sốt chua ngọt, dưa leo, rau sống.

Để thực hiện, bạn đầu tiên đánh trứng với hành lá, đường, muối, bột ngọt, mỳ chính. Sau đó, bạn đun nóng dầu ăn trong chảo, chờ đến khi dầu nóng thì bạn cho hỗn hợp trứng vào chảo và chiên trứng cho đến khi chín vàng. Khi trứng chiên đã sẵn sàng, bạn để trứng nguội và cắt thành từng miếng nhỏ.

Đối với cơm, bạn chế biến cơm tấm bằng cách nấu cơm thông thường và để nguội. Tiếp theo, khi cơm và các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn mang cơm ra đĩa, bày trứng chiên lên trên cơm, rưới sốt chua ngọt và chấm kèm rau sống.

Cách làm cơm tấm chay

CƠM TẤM CHAY
CƠM TẤM CHAY

Để làm cơm tấm chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: cơm tấm, đậu hũ chiên và nước tương, cà chua cắt múi, dưa leo thái lát, rau sống, nước mắm pha chua ngọt, đường, tỏi, chanh, bột ngọt, hành phi, dầu ăn.

Để thực hiện, đầu tiên bạn nấu cơm tấm bằng cách luộc cơm ngon sau đó để nguội. Sau đó, bạn chuẩn bị đậu hũ chiên và nước tương bằng cách chiên đậu hũ cho đến khi chín vàng. Bạn cũng chế biến gia vị như nướm mắm pha chua ngọt. Đối với cơm, bạn chỉ cần nấu cơm thường và để nguội.

Khi cơm và các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn mang cơm ra đĩa, bày đậu hũ chiên, cà chua, dưa leo lên trên cơm, rưới nước mắm pha chua ngọt và chấm kèm rau sống.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về cách làm cơm tấm. Cơm tấm là một món ăn truyền thống của người Việt, có nguồn gốc và phổ biến ở miền Nam. Quá trình làm cơm tấm gồm các bước chủ yếu như luộc cơm, làm nước mắm, chế biến thịt và các loại gia vị cho phần topping. Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và chế biến đúng cách rất quan trọng để có món cơm tấm thơm ngon và hấp dẫn. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách làm cơm tấm và có thể thực hiện nó tại nhà một cách dễ dàng.

Cùng chuyên mục
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp: Nguồn cấp nước, công nghệ & sự phát triển
03-11-2023 00:39
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất các sản phẩm từ đất, thực vật và động vật trong môi trường nông thôn. Nó bao gồm các hoạt động như canh tác, chăn nuôi, thu hoạch và chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như công nghệ, quản lý và chính sách nông nghiệp.
0.10960 sec| 2058.266 kb