Cách làm củ cải muối

Ẩm thực
|   Thứ 7, 12/08/2023 | 09:43
Cách làm củ cải muối là quá trình ướp củ cải trong gia vị muối và đường trong một thời gian dài để tạo nên hương vị đặc biệt. Củ cải được làm sạch, cắt thành từng cây nhỏ và ướp trong hỗn hợp muối-đường. Sau đó, củ cải được để nguội và hưởng thụ món ăn thú vị này.

Nguồn gốc của món củ cải muối (xá bấu)

Cách làm CỦ CẢI TRẮNG NGÂM ĐƯỜNG giòn ngon đơn giản - TIN CỦA BẠN
Cách làm CỦ CẢI TRẮNG NGÂM ĐƯỜNG giòn ngon đơn giản - TIN CỦA BẠN

Món củ cải muối, còn được gọi là củ cải xá bấu, là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nguồn gốc của món ăn này chưa được xác định chính xác, nhưng có thể những người dân nông thôn thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long đã phát triển món củ cải muối từ lâu. Củ cải muối có hương vị đặc trưng và là món ăn rất phổ biến trong các buổi họp mặt gia đình hoặc các dịp đặc biệt.

Cách làm củ cải muối (xá bấu) đơn giản

Cách làm củ cải khô muối chua ngọt đơn giản tại nhà - Bếp BTN
Cách làm củ cải khô muối chua ngọt đơn giản tại nhà - Bếp BTN

Để làm củ cải muối, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như củ cải, muối, và gia vị theo khẩu vị của riêng mình. Quá trình làm củ cải muối rất đơn giản. Sau khi đã làm sạch và gọt củ cải, bạn hãy cắt củ thành những lát mỏng vừa. Tiếp theo, hãy trải một lớp muối mỏng lên mỗi lát củ cải và xếp chồng chúng lại vào nhau. Khi đã xếp đủ lượng củ cải, hãy đặt chúng vào một nồi hoặc hũ thủy tinh và đậy kín. Để cho củ cải muối thấm đều gia vị, bạn nên để nó ở nhiệt độ phòng khoảng một tuần trước khi sử dụng.

Một số lưu ý khi làm củ cải muối

2 cách làm củ cải muối xào sả ớt và chua ngọt lạ miệng đơn giản - HAYAN.VN
2 cách làm củ cải muối xào sả ớt và chua ngọt lạ miệng đơn giản - HAYAN.VN

Khi làm củ cải muối, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

1. Chọn loại củ cải tươi ngon

Để có được củ cải muối ngon, bạn nên chọn loại củ cải tươi và chắc chắn. Tránh chọn những củ cải đã cũ hay quá lớn.

2. Sử dụng muối trắng tinh

Muối trắng tinh sẽ giúp cho củ cải thêm mặn và thơm ngon. Bạn nên sử dụng muối trắng tinh và tránh sử dụng muối có chất tẩy trắng.

3. Thời gian để củ cải muối thấm gia vị

Củ cải cần một khoảng thời gian để thấm gia vị, nên bạn cần kiên nhẫn chờ ít nhất một tuần trước khi sử dụng.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cách làm củ cải muối. - Quinhon11
Cách làm củ cải muối. - Quinhon11

Dưới đây là các bước cụ thể để làm củ cải muối:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị củ cải, muối, gia vị và một nồi hoặc hũ thủy tinh.

Bước 2: Làm sạch và gọt củ cải

Hãy làm sạch và gọt củ cải, sau đó cắt thành những lát mỏng vừa.

Bước 3: Muối và xếp củ cải

Trải một lớp muối mỏng lên mỗi lát củ cải và xếp chồng chúng lại vào nhau.

Bước 4: Đậy kín và ủ muối

Đặt các lát củ cải đã muối vào hũ thủy tinh hoặc nồi, và đậy kín để ủ muối.

Bước 5: Chờ củ cải thấm gia vị

Để cho củ cải thấm đều gia vị, hãy để nó ở nhiệt độ phòng trong khoảng một tuần trước khi sử dụng.

Cách làm củ cải muối với muối trắng

Cách làm củ cải muối với muối trắng khá đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị củ cải tươi, muối trắng tinh, gia vị như tỏi, ớt, tiêu, và các loại hương liệu khác tuỳ theo khẩu vị của bạn. Tiếp theo, bạn hãy làm sạch và gọt củ cải, sau đó cắt thành những lát mỏng vừa. Trải một lớp muối mỏng lên mỗi lát củ cải và xếp chồng chúng lại vào nhau. Đặt các lát củ cải vào một hũ thủy tinh hoặc nồi, và đậy kín để ủ muối. Để củ cải thấm đều gia vị, hãy để nó ở nhiệt độ phòng trong khoảng một tuần trước khi sử dụng. Sau khi đã thấm muối đều, củ cải muối sẽ có hương vị thơm ngon và mặn mắn, là món ăn lý tưởng để kết hợp với các món khác trong bữa ăn.

Cách làm củ cải muối nước mắm

Tổng hợp 30+ cách làm củ cải muối phơi khô mới nhất - lagroup.edu.vn
Tổng hợp 30+ cách làm củ cải muối phơi khô mới nhất - lagroup.edu.vn

Củ cải muối nước mắm là một món ăn truyền thống và phổ biến ở Việt Nam. Cách làm củ cải muối nước mắm rất đơn giản. Đầu tiên, lựa chọn những củ cải tươi và chắc, sau đó gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, hãy ngâm củ cải trong nước muối loãng trong một thời gian ngắn để giúp củ cải mềm đi và loại bỏ mùi hôi. Sau đó, vắt củ cải để khử nước. Kế tiếp, hãy ủ củ cải trong nước mắm chua cay ngọt theo khẩu vị của mình. Thêm vào đó, thêm một chút đường và một số gia vị như tỏi, ớt, lá chanh để tăng hương vị cho củ cải. Cuối cùng, đặt củ cải muối vào hũ chân không và để ủ trong vòng 7-10 ngày. Sau khi ủ, củ cải muối đã sẵn sàng để thưởng thức. Nên lưu trữ củ cải muối trong môi trường khô ráo và thoáng mát để tránh hỏng mục của củ cải. Món củ cải muối nước mắm sẽ là một món ăn hấp dẫn và ngon miệng trong các bữa ăn hàng ngày.

Cách làm củ cải muối nước tương

Cách làm củ cải trắng ngâm đường muối cho ngày Tết để cả năm vẫn giòn
Cách làm củ cải trắng ngâm đường muối cho ngày Tết để cả năm vẫn giòn

Củ cải muối nước tương là một món ăn truyền thống và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Cách làm củ cải muối nước tương không quá phức tạp. Đầu tiên, lựa chọn những củ cải tươi và chắc, sau đó gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, hãy ngâm củ cải trong nước muối loãng trong một thời gian ngắn để giúp củ cải mềm và loại bỏ mùi hôi. Sau đó, vắt củ cải để khử nước. Kế tiếp, hãy ủ củ cải trong nước tương ngọt theo khẩu vị của mình. Thêm vào đó, có thể thêm một ít đường và gia vị như tỏi, ớt, lá chanh để tăng hương vị cho củ cải. Cuối cùng, đặt củ cải muối vào hũ chân không và để ủ trong vòng 7-10 ngày. Sau khi ủ, củ cải muối nước tương đã sẵn sàng để thưởng thức. Nên lưu trữ củ cải muối trong môi trường khô ráo và thoáng mát để tránh hỏng mục của củ cải. Món củ cải muối nước tương là một món ăn ngon và hấp dẫn trong các bữa ăn hàng ngày.

Cách làm củ cải muối chua ngọt

2 cách làm củ cải muối xào sả ớt và chua ngọt lạ miệng đơn giản - HAYAN.VN
2 cách làm củ cải muối xào sả ớt và chua ngọt lạ miệng đơn giản - HAYAN.VN

Củ cải muối chua ngọt là một món ăn truyền thống và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Cách làm củ cải muối chua ngọt rất đơn giản. Đầu tiên, lựa chọn những củ cải tươi và chắc, sau đó gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, hãy ngâm củ cải trong nước muối loãng trong một thời gian ngắn để giúp củ cải mềm đi và loại bỏ mùi hôi. Sau đó, vắt củ cải để khử nước. Kế tiếp, hãy ủ củ cải trong nước muối chua ngọt theo khẩu vị của mình. Thêm vào đó, có thể thêm một chút đường và gia vị như tỏi, ớt, lá chanh để tăng hương vị cho củ cải. Cuối cùng, đặt củ cải muối vào hũ chân không và để ủ trong vòng 7-10 ngày. Sau khi ủ, củ cải muối chua ngọt đã sẵn sàng để thưởng thức. Nên lưu trữ củ cải muối trong môi trường khô ráo và thoáng mát để tránh hỏng mục của củ cải. Món củ cải muối chua ngọt là một món ăn ngon và hấp dẫn trong các bữa ăn hàng ngày.

Cách làm củ cải muối ngon đơn giản

Top hơn 19 cách làm củ cải muối xá bấu mới nhất - lagroup.edu.vn
Top hơn 19 cách làm củ cải muối xá bấu mới nhất - lagroup.edu.vn

Củ cải muối là một món ăn truyền thống và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Cách làm củ cải muối không quá phức tạp. Đầu tiên, lựa chọn những củ cải tươi và chắc, sau đó gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, hãy ngâm củ cải trong nước muối loãng trong một thời gian ngắn để giúp củ cải mềm đi và loại bỏ mùi hôi. Sau đó, vắt củ cải để khử nước. Kế tiếp, hãy ủ củ cải trong nước muối chua ngọt theo khẩu vị của mình. Thêm vào đó, có thể thêm một chút đường và gia vị như tỏi, ớt, lá chanh để tăng hương vị cho củ cải. Cuối cùng, đặt củ cải muối vào hũ chân không và để ủ trong vòng 7-10 ngày. Sau khi ủ, củ cải muối đã sẵn sàng để thưởng thức. Nên lưu trữ củ cải muối trong môi trường khô ráo và thoáng mát để tránh hỏng mục của củ cải. Món củ cải muối là một món ăn ngon và hấp dẫn trong các bữa ăn hàng ngày.

Cách chế biến củ cải muối truyền thống

Cách làm Củ cải muối chua ngon
Cách làm Củ cải muối chua ngon

Củ cải muối truyền thống là một món ăn độc đáo và quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Cách chế biến củ cải muối truyền thống không quá phức tạp. Đầu tiên, lựa chọn những củ cải tươi và chắc, sau đó gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, hãy ngâm củ cải trong nước muối loãng trong một thời gian ngắn để giúp củ cải mềm đi và loại bỏ mùi hôi. Sau đó, vắt củ cải để khử nước. Kế tiếp, hãy ủ củ cải trong nước muối chua ngọt theo khẩu vị của mình. Thêm vào đó, có thể thêm một chút đường và gia vị như tỏi, ớt, lá chanh để tăng hương vị cho củ cải. Cuối cùng, đặt củ cải muối vào hũ chân không và để ủ trong vòng 7-10 ngày. Sau khi ủ, củ cải muối truyền thống đã sẵn sàng để thưởng thức. Nên lưu trữ củ cải muối trong môi trường khô ráo và thoáng mát để tránh hỏng mục của củ cải. Món củ cải muối truyền thống là một món ăn ngon và hấp dẫn trong các bữa ăn hàng ngày.

Cách làm củ cải muối theo phong cách của Đông Nam Á

Món củ cải muối: 33 cách làm tại nhà đơn giản ngon miệng - Cookpad
Món củ cải muối: 33 cách làm tại nhà đơn giản ngon miệng - Cookpad

Nguyên liệu:

Để làm củ cải muối theo phong cách của Đông Nam Á, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

 • 1 củ cải muối
 • 2-3 muỗng canh muối
 • 1 lít nước lọc
 • 1 chén đường
 • Gừng, tỏi, ớt tùy thích

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch củ cải: Rửa sạch củ cải muối bằng nước và cọ, để củ cải ráo nước.

Bước 2: Ngâm củ cải muối: Đem củ cải muối ngâm trong nước muối khoảng 1-2 tiếng. Sau đó, vớt củ cải ra và để ráo.

Bước 3: Làm nước muối: Kết hợp nước lọc, muối và đường trong một nồi nhỏ, đun sôi và khuấy đều cho muối và đường tan chảy. Để nước muối nguội.

Bước 4: Sắc ớt, gừng, tỏi: Cắt ớt, gừng và tỏi thành những miếng nhỏ hay xắt sợi.

Bước 5: Ươp củ cải muối: Đặt củ cải vào hũ nấu cám, thêm hỗn hợp nước muối đã làm ở bước 3 cho đến khi củ cải ngập nước hoàn toàn. Trên mặt hũ nên đặt một vật nặng để củ cải bị chìm dưới nước.

Bước 6: Chờ củ cải chín: Đậy kín hũ và để củ cải ở nhiệt độ phòng khoảng 3-5 ngày cho đến khi củ cải chín và nở lòng rau.

Bước 7: Bảo quản: Sau khi củ cải chín, bạn có thể chuyển hũ củ cải muối vào tủ lạnh để sử dụng lâu dài.

Cách làm củ cải muối để ướp kimchi

Ngon giòn ngâm ăn liền để được lâu, KIM CHI BẮP CẢI CÀ RỐT - Bắp Cải ...
Ngon giòn ngâm ăn liền để được lâu, KIM CHI BẮP CẢI CÀ RỐT - Bắp Cải ...

Nguyên liệu:

Để làm củ cải muối để ướp kimchi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • 1 củ cải muối lớn
 • 3-4 muỗng canh muối
 • Ớt bột, tỏi băm, gừng băm theo khẩu vị
 • 1 muỗng canh đường

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch củ cải: Rửa củ cải muối sạch bằng nước và cạo bỏ lớp vỏ củ cải bên ngoài.

Bước 2: Muối củ cải: Trên bàn, bạn có thể tạo một lớp muối trên mặt bàn rồi đặt củ cải muối vào trên lớp muối đó. Bọc củ cải muối bằng một lớp muối nhưng bạn không cần phải bọc quá dày, chỉ cần bọc kín và sát tay là được.

Bước 3: Thái và chế biến gia vị: Thái tỏi, gừng và ớt thành những miếng nhỏ. Bạn có thể sử dụng thái tỏi, gừng và ớt thành dạng băm để tạo hương vị đặc biệt cho củ cải.

Bước 4: Ươp củ cải muối: Cho củ cải đã bọc muối vào một hũ thuỷ tinh. Trên mỗi tầng, bạn có thể thêm thêm một lớp gia vị và trên mặt củ cải, bạn cũng thêm một lớp muối rồi đậy kín hũ.

Bước 5: Đậy kín hũ và để củ cải ở nhiệt độ phòng từ 3-5 ngày đến khi củ cải mềm và chua thích hợp.

Bước 6: Bảo quản: Khi củ cải muối đã chín mềm và đậm đà hương vị, bạn có thể bỏ hũ củ cải muối vào tủ lạnh để bảo quản.

Cách làm củ cải muối giòn ngon

Cách làm củ cải muối tại nhà giòn sần sật, vị ngon “xoắn lưỡi”
Cách làm củ cải muối tại nhà giòn sần sật, vị ngon “xoắn lưỡi”

Nguyên liệu:

Để làm củ cải muối giòn ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • 2-3 củ cải muối
 • 3 muỗng canh muối
 • 1 lít nước lạnh
 • 1 chén đường
 • 2-3 cây khế (tùy khẩu vị)
 • Ớt bột, tỏi băm, gừng băm (tùy khẩu vị)

Cách làm:

Bước 1: Chế biến củ cải: Rửa sạch củ cải muối và cắt thành những lát mỏng và đều.

Bước 2: Làm nước muối: Trộn nước lạnh, muối và đường vào một nồi nhỏ, khuấy đều cho muối tan trong nước.

Bước 3: Ngâm củ cải: Đặt củ cải vào một hũ thuỷ tinh và đổ nước muối (tạo từ bước 2) vào hũ để củ cải ngập nước hoàn toàn.

Bước 4: Chế biến gia vị: Thái cây khế thành những lát mỏng. Bạn có thể sử dụng ớt bột, tỏi băm và gừng băm để gia vị càng thêm hấp dẫn và mùi thơm.

Bước 5: Ươp củ cải muối: Cho lát củ cải vào hũ thuỷ tinh chứa nước muối. Tạo một lớp gia vị bên trên củ cải và đậy kín hũ.

Bước 6: Chờ củ cải chín: Đậy kín hũ và để củ cải ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 ngày cho đến khi củ cải chín và muối thấm đều.

Bước 7: Bảo quản: Sau khi củ cải chín, bạn có thể chuyển hũ củ cải muối vào tủ lạnh để sử dụng lâu dài.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã trình bày cách làm củ cải muối một cách đơn giản và dễ dàng. Bằng cách lựa chọn củ cải tươi ngon, sử dụng muối và gia vị phù hợp, khóa chất làm cùi cải muối giòn ngon và giàu dinh dưỡng. Qua quá trình ủ muối, củ cải đã hấp thụ muối và gia vị, tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này.

Cùng chuyên mục
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp: Nguồn cấp nước, công nghệ & sự phát triển
03-11-2023 00:39
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất các sản phẩm từ đất, thực vật và động vật trong môi trường nông thôn. Nó bao gồm các hoạt động như canh tác, chăn nuôi, thu hoạch và chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như công nghệ, quản lý và chính sách nông nghiệp.
0.08868 sec| 2091.141 kb