Cách làm giò chay đơn giản và ngon miệng

Ẩm thực
|   Thứ 7, 12/08/2023 | 23:15
"Cách làm giò chay" là một phương pháp nấu ẩm thực chay, thường được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu chính bao gồm đậu hũ, đậu non, nấm và gia vị khác. Tiếp theo, chúng được nghiền thành chất đặc rồi nêm nếm gia vị và hình dạng thành giò. Cuối cùng, giò chay được hấp hoặc chiên, tạo ra một món ăn thơm ngon và phù hợp với người ăn chay.

Nguyên liệu làm Giò lụa chay đậu xanh

Để làm giò lụa chay đậu xanh, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1. Đậu xanh:

Chọn đậu xanh tươi, không bị hỏng. Rửa sạch và ngâm đậu trong nước ấm khoảng 3-4 giờ cho đậu mềm.

2. Các loại gia vị:

Cần chuẩn bị muối, đường, tiêu, bột nêm chay và nước mắm chay để làm gia vị cho giò lụa chay đậu xanh.

3. Rau thơm:

Chọn các loại rau thơm như húng lủi, rau om, lá lốt, tỏi tây để thêm hương vị cho giò lụa chay.

Dụng cụ thực hiện

Để làm giò lụa chay đậu xanh, chúng ta cần có những dụng cụ sau:

1. Máy xay sinh tố:

Dùng để xay nhuyễn đậu xanh sau khi đã ngâm mềm và rửa sạch.

2. Nồi nước:

Dùng để đun sôi nước ngập giò lụa chay khi hấp.

3. Khuôn giò:

Chọn khuôn giò đẹp, rửa sạch và trang bị vải lụa để trám giò lụa.

Cách chế biến Giò lụa chay đậu xanh

4 Cách làm giò lụa chay, chả lụa chay thơm ngon tại nhà - Ôn Thi HSG
4 Cách làm giò lụa chay, chả lụa chay thơm ngon tại nhà - Ôn Thi HSG

Để chế biến giò lụa chay đậu xanh, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xay đậu xanh:

Đậu xanh đã ngâm mềm được xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Bước 2: Trộn gia vị:

Trộn đậu xanh đã xay với muối, đường, tiêu, bột nêm chay và nước mắm chay để tạo nên hỗn hợp gia vị thấm vào đậu.

Bước 3: Hấp giò lụa:

Bỏ hỗn hợp đậu xanh vào khuôn giò, đậy nắp và hấp trong khoảng 45-60 phút cho đến khi giò chín.

Bước 4: Rán hoặc nướng giò lụa:

Sau khi giò lụa đã hấp chín, có thể rán hoặc nướng trên bếp than để tạo màu vàng và vị ngon hơn.

Hướng dẫn cách làm giò lụa chay bằng đậu xanh

Cách làm giò thủ chay từ nấm ngon, đơn giản tại nhà
Cách làm giò thủ chay từ nấm ngon, đơn giản tại nhà

Để làm giò lụa chay bằng đậu xanh, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh:

Rửa sạch đậu xanh và ngâm đậu trong nước ấm khoảng 3-4 giờ cho đậu mềm.

Bước 2: Xay đậu xanh:

Đậu xanh đã ngâm mềm được xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Bước 3: Trộn gia vị:

Trộn đậu xanh đã xay với muối, đường, tiêu, bột nêm chay và nước mắm chay để tạo nên hỗn hợp gia vị thấm vào đậu.

Bước 4: Hấp giò lụa:

Bỏ hỗn hợp đậu xanh vào khuôn giò, đậy nắp và hấp trong khoảng 45-60 phút cho đến khi giò chín.

Bước 5: Rán hoặc nướng giò lụa:

Sau khi giò lụa đã hấp chín, có thể rán hoặc nướng trên bếp than để tạo màu vàng và vị ngon hơn.

Hướng dẫn cách làm giò lụa chay từ váng đậu và tỏi tây

Để làm giò lụa chay từ váng đậu và tỏi tây, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị váng đậu:

Rửa sạch và ngâm đậu trong nước ấm khoảng 3-4 giờ cho đậu mềm. Sau đó, xay nhuyễn đậu để tạo thành váng đậu.

Bước 2: Xắt tỏi tây:

Tỏi tây được xắt nhỏ hỗn hợp để khi chế biến giò lụa, tỏi tây sẽ thêm hương vị đặc biệt.

Bước 3: Trộn gia vị:

Trộn váng đậu với tỏi tây đã xắt nhỏ, muối, đường, tiêu, bột nêm chay và nước mắm chay để tạo nên hỗn hợp gia vị thấm vào đậu.

Bước 4: Hấp giò lụa:

Bỏ hỗn hợp đậu và tỏi tây vào khuôn giò, đậy nắp và hấp trong khoảng 45-60 phút cho đến khi giò chín.

Bước 5: Rán hoặc nướng giò lụa:

Sau khi giò lụa đã hấp chín, có thể rán hoặc nướng trên bếp than để tạo màu vàng và vị ngon hơn.

Hướng dẫn cách làm giò chay bằng tàu hũ ky và hành boa rô

Nguyên liệu và công thức

Để làm giò chay bằng tàu hũ ky và hành boa rô, bạn sẽ cần các nguyên liệu sau:

  • 1 tàu hũ ky
  • 200g hành boa rô
  • 1 củ hành tím
  • 1 nhánh cà chua
  • 2 gói chất ngọt tổng hợp
  • 1 ít dầu ăn và gia vị

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch tàu hũ ky và hành boa rô. Cắt nhỏ tàu hũ ky thành từng miếng vuông nhỏ.
  2. Trộn chất ngọt tổng hợp với nước ấm, sau đó ngâm tàu hũ ky vào hỗn hợp này khoảng 15 - 20 phút để tàu hấp thụ hương vị.
  3. Trong khi chờ tàu hấp thụ chất ngọt, bạn hãy bắt đầu khoai hành boa rô. Bạn dùng dao rọc từng tàu hũ ra và tách từng miếng nhỏ theo chiều ngang.
  4. Chỉ định một nồi vừa phải, cho vào đó dầu ăn và đảm bảo nhiệt độ nấu là nước nổ dầu. Sau đó, bạn hãy đổ cà chua, hành tím và hành boa rô vào nồi, xào lâu nhưng đều để cho chúng thấm dầu và giữ được màu sắc tự nhiên.
  5. Khi cà chua và hành boa rô đã chín, bạn hãy cho tàu hũ ky đã ngâm vào nồi và xào nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Đảm bảo rằng tàu mềm và chín đều.
  6. Sau khi tàu và rau đã chín, bạn chỉ cần tắt bếp và dọn bữa ăn. Bạn có thể dùng giò chay này làm món ăn chính hoặc làm mặt bánh mì chay.

Bạn có thể thêm gia vị như muối, tiêu, hành phi để tăng thêm hương vị cho giò chay nếu muốn.

Hướng dẫn cách làm giò lụa chay bằng bột mì

Tuyệt chiêu làm chả giò chay ngon, giòn rụm không vỡ bằng nồi chiên ...
Tuyệt chiêu làm chả giò chay ngon, giòn rụm không vỡ bằng nồi chiên ...

Nguyên liệu và công thức

Để làm giò lụa chay bằng bột mì, bạn sẽ cần các nguyên liệu sau:

  • 200g bột mì
  • 50g nấm mèo tươi
  • 100g đậu hũ non
  • 2 củ hành tỏi
  • 1 cây rau thì là
  • 1 ít dầu ăn và gia vị

Cách thực hiện:

  1. Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị bột mì bằng cách cho vào một tô và trộn đều với nước ấm cho đến khi thành bột mịn.
  2. Rửa sạch nấm mèo và đậu hũ non, sau đó cắt thành những miếng nhỏ.
  3. Bắt đầu khoai sả, bạn hãy băm nhuyễn hành và tỏi, sau đó xào nhanh với ít dầu ăn cho thơm.
  4. Đun nước sôi trong nồi lớn và cho bột mì vào luôn. Khi bột mì nổi lên và chín, bạn hãy vớt ra, để ráo nước và để nguội.
  5. Trong khi bột mì còn ấm, bạn hãy trộn với nấm mèo, đậu hũ non, tỏi xào và rau thì là. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
  6. Sau khi trộn đều, bạn hãy tạo thành từng viên nhỏ và cuốn giò lụa bằng bột mì.
  7. Đun nước sôi trong nồi đã dùng để nấu bột mì, sau đó cho vào giò lụa và luộc khoảng 10 - 15 phút cho đến khi chín.
  8. Giò lụa chay bằng bột mì đã hoàn thành. Bạn có thể dùng nó trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn chay khác.

Nguyên liệu làm giò chay từ đậu tương

Cách làm bún bì chả giò chay ngon | Món ăn ngon mỗi ngày
Cách làm bún bì chả giò chay ngon | Món ăn ngon mỗi ngày

Đậu tương là một nguyên liệu thực phẩm chay phổ biến và rất thích hợp để làm giò chay. Giò chay từ đậu tương có hương vị đậm đà và giàu dinh dưỡng. Đối với người ăn chay, đậu tương cũng là nguồn cung cấp protein chính, thay thế cho thịt. Nếu bạn muốn tự làm giò chay từ đậu tương, bạn sẽ cần các nguyên liệu như đậu tương, gia vị và một số phụ gia thực phẩm. Tiếp theo là quy trình và cách làm giò chay từ đậu tương.

Cách làm giò chay từ đậu tương

Cách Làm Chả Giò Chay Đậu Xanh Thanh Đạm, Ăn Ngon Hơn Chả Giò Thịt
Cách Làm Chả Giò Chay Đậu Xanh Thanh Đạm, Ăn Ngon Hơn Chả Giò Thịt

Để làm giò chay từ đậu tương, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g đậu tương
  • 2 củ hành tỏi
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 củ hành tím
  • 1 ít dầu ăn và gia vị

Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bạn hãy thực hiện các bước sau:

  1. Rửa sạch đậu tương và ngâm vào nước ấm khoảng 6 - 8 giờ để đậu tương mềm hơn.
  2. Đậu tương đã ngâm mềm, bạn hãy đun sôi nước trong nồi và cho đậu tương vào nấu trong khoảng 15 - 20 phút cho đến khi chín mềm.
  3. Sau khi đậu tương chín, bạn hãy xả nước và để nguội. Tiếp theo, bạn hãy xay đậu tương thành hỗn hợp nhuyễn.
  4. Bắt đầu khoai tỏi, hành tím và hành lá. Bạn hãy băm nhuyễn chúng và xào chín với ít dầu ăn cho thơm.
  5. Sau khi hành và tỏi đã chín, bạn hãy cho hỗn hợp đậu tương vào chảo và trộn đều. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
  6. Hỗn hợp đậu tương và hành đã trộn đều, bạn hãy chờ để cho hỗn hợp nguội tự nhiên hoặc cho vào tủ lạnh để đông cứng.
  7. Giò chay từ đậu tương đã hoàn thành. Bạn có thể diện giò chay này trên bát để ăn chay hoặc dùng nó để chế biến các món ăn chay khác.

Phụ gia thực phẩm trong giò chay – cách làm giò chay từ đậu tương

Nguyên liệu và công thức

Để làm giò chay từ đậu tương, bạn sẽ cần các nguyên liệu sau:

  • 500g đậu tương
  • 2 củ hành tỏi
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 củ hành tím
  • Phụ gia thực phẩm như chất bổ sung canxi, protein, và chất xơ
  • 1 ít dầu ăn và gia vị

Cách thực hiện:

  1. Ngâm đậu tương trong nước ấm khoảng 6 - 8 giờ để đậu mềm hơn. Sau đó, bạn hãy chảy rửa sạch và đun sôi trong nước khoảng 15 - 20 phút cho đến khi chín mềm.
  2. Xả nước và để nguội. Màu sắc đậu tương nên là màu xanh nhạt.
  3. Xay đậu tương đã làm mềm thành hỗn hợp mịn và trơn.
  4. Bắt đầu khoai tỏi, hành tím và hành lá. Hãy băm nhuyễn chúng và xào chín với ít dầu ăn cho thơm.
  5. Khi tỏi và hành chín, bạn hãy cho hỗn hợp đậu tương vào chảo và trộn đều. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
  6. Trong quá trình trộn, bạn hãy thêm phụ gia thực phẩm cho giò chay. Các phụ gia có thể là chất bổ sung canxi, protein, và chất xơ để giúp giò chay giàu dinh dưỡng hơn.
  7. Hỗn hợp đậu tương và hành đã trộn đều, bạn hãy chờ để cho hỗn hợp nguội tự nhiên hoặc cho vào tủ lạnh để đông cứng.
  8. Giò chay từ đậu tương đã hoàn thành. Bạn có thể diện giò chay này trên bát để ăn chay hoặc dùng nó để chế biến các món ăn chay khác.

Cách làm giò chay ngon và đơn giản

Cách Làm Món Chả Giò Bắp Chay của Nguyễn Lê Hồng Hạnh - Cookpad
Cách Làm Món Chả Giò Bắp Chay của Nguyễn Lê Hồng Hạnh - Cookpad

Giò chay là một món ăn truyền thống của người Việt, nhưng cũng có thể thay thế bằng cách sử dụng những nguyên liệu chay. Dưới đây là cách làm giò chay ngon và đơn giản:

Cách làm giò chay bằng đậu hũ

Đậu hũ là một nguyên liệu chay phổ biến và có thể chế biến thành món giò chay ngon. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đậu hũ
  • Gạo nếp
  • Nam rừng
  • Nấm hương
  • Hành tím
  • Ớt
  • Mì chính, nước mắm, đường

Bước đầu tiên là nấu gạo nếp và đậu hũ đến khi chín. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu còn lại vào và gia vị. Tiếp theo, đóng vào hộp và hấp trong khoảng 1 giờ để giò chay chín và mềm. Sau khi giò chay đã nguội, bạn có thể thưởng thức món ăn chay thơm ngon này.

Cách làm giò chay bằng nấm

Nấm là một nguyên liệu chay thay thế ngon miệng để tạo nên món giò chay. Dưới đây là công thức cách làm:

  • Nấm mỡ
  • Hành lá, hành khô
  • Nước mắm, mì chính, tiêu
  • Hành tím
  • Ăn chay chay

Bạn cần làm thịt từ nấm bằng cách xắt nhỏ nấm, sau đó chiên với hành tím và hành khô. Tiếp theo, thêm gia vị và các nguyên liệu khác vào, trộn đều và đóng trong hũ giữa. Hấp trong khoảng 40-50 phút, sau đó để nguội và thưởng thức giò chay bằng nấm thơm ngon.

Cách làm giò chay không cần nhiệt

Đối với những bạn không có nhiệt gì để nấu giò chay, bạn cũng có thể làm món này chỉ bằng cách sử dụng nguyên liệu chay. Dưới đây là cách làm giò chay không cần nhiệt:

  • Tàu hủ non
  • Nấm hương, rau thơm
  • Đậu phụ chay
  • Ớt chuông
  • Mì chính, nước mắm, đường, tiêu

Bạn chỉ cần xắt nhỏ các nguyên liệu chay, sau đó trộn đều và thêm gia vị. Đặt trong hũ giữa và để trong tủ lạnh ít nhất 2-3 giờ. Món giò chay này có hương vị thơm ngon của rau thơm và nấm hương, mà không cần sử dụng nhiệt độ để nấu chín.

Cách làm giò chay giòn tan

Nếu bạn muốn tạo ra một món giò chay giòn tan, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu sau:

  • Tỏi, ớt bột, muối, đường
  • Mỡ chay
  • Rau bina, yến mạch, bột làm giò chay
  • Đậu hũ

Đầu tiên, hãy trộn đều các nguyên liệu chay và gia vị, sau đó thêm đậu hũ và tiếp tục trộn. Hấp trong khoảng 1 giờ, sau đó để nguội. Giò chay sẽ có vị giòn tan khi ăn, cung cấp cho bạn trải nghiệm mới mẻ trong việc thưởng thức món chay.

Kết luận

Việc làm giò chay là một quá trình đơn giản nhưng cần sự tinh tế và kỹ năng. Qua quá trình nấu nướng, người ta có thể biến những nguyên liệu từ đậu hũ, nấm và các loại gia vị thành một món ăn chay thơm ngon và hấp dẫn.

Cùng chuyên mục
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp: Nguồn cấp nước, công nghệ & sự phát triển
03-11-2023 00:39
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất các sản phẩm từ đất, thực vật và động vật trong môi trường nông thôn. Nó bao gồm các hoạt động như canh tác, chăn nuôi, thu hoạch và chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như công nghệ, quản lý và chính sách nông nghiệp.
0.06518 sec| 2082.039 kb