Cách làm gỏi cá trích đơn giản và ngon miệng

Ẩm thực
|   Thứ 7, 12/08/2023 | 09:25
Cách làm gỏi cá trích: Ắt hẳn ai cũng biết đến món gỏi cá trích thơm ngon với hương vị đặc trưng của cá tươi và các loại rau sống. Đầu tiên, chuẩn bị nguyên liệu bao gồm cá trích tươi, rau sống như rau diếp cá, rau húng lủi, giá đỗ và các gia vị như tỏi, ớt, mắm tôm. Tiếp theo, chế biến cá và hoà quả trên hương vi đậu phộng, vị chua ngọt mắm tôm cho ra một món gỏi trích thơm ngon, hấp dẫn.

1. Lợi ích dinh dưỡng của gỏi cá trích

Gỏi cá trích Phú Quốc là một món ăn ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Cá trích là một loại cá biển giàu chất đạm, acid béo Omega-3 và các vitamin như vitamin A và vitamin D. Omega-3 được biết đến là tốt cho tim mạch và hệ thống miễn dịch. Nó giúp giảm thiểu nguy cơ bị các bệnh lý về tim và đột quỵ. Ngoài ra, cá trích cũng giàu vitamin A, có tác dụng tốt cho thị giác và da.

1.1. Giá trị dinh dưỡng của cá trích

Cá trích có chứa công thức axit béo không bao giờ bị khó khăn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn axit béo không bão hòa Omega-3 từ mực chất dinh dưỡng tự nhiên, nó thực sự là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Omega-3 là tuyệt vời cho sức khỏe. Chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngộ độc gan và tiểu đường.

1.2. Lợi ích của vitamin A và vitamin D

Vitamin A rất quan trọng cho sức khỏe mắt. Nó giúp duy trì tầm nhìn, phòng ngừa các vấn đề mắt như cận thị và đục thuỷ tinh thể. Vitamin D có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh vi khuẩn và nhiễm trùng. Ngoài ra, nó còn giúp hấp thụ và sử dụng cân bằng canxi, giúp xương và răng khỏe mạnh.

2. Cách làm gỏi cá trích

Cách làm gỏi cá trích Phú Quốc cực ngon tại nhà - Kiến Thức Cho Người ...
Cách làm gỏi cá trích Phú Quốc cực ngon tại nhà - Kiến Thức Cho Người ...

Gỏi cá trích là một món ăn truyền thống của Phú Quốc, Kiên Giang. Để chuẩn bị một phần gỏi cá trích ngon, bạn sẽ cần các nguyên liệu như cá trích tươi, rau sống, gia vị và nước mắm Phú Quốc. Dưới đây là cách làm gỏi cá trích đơn giản:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Rửa sạch cá trích và rau sống như rau muống, rau diếp cá, rau sống và củ cải trắng. Thái cá thành từng miếng nhỏ và rau sống thành từng sợi nhỏ.

2.2. Trộn các nguyên liệu

Trộn cá và rau sống với nhau. Thêm vào đó, trộn gia vị như tiêu, muối, đường, tỏi băm, ớt và nước mắm Phú Quốc. Khi trộn, hãy nhớ thêm dầu mỡ hoặc nước mỡ từ cá để món ăn thêm thơm ngon và mướt mồi.

2.3. Thưởng thức

Sau khi trộn đều, bạn có thể thưởng thức ngay. Gỏi cá trích thường được ăn kèm với bánh tráng và các loại rau sống khác. Bạn có thể gói gỏi trong bánh tráng hoặc ăn trực tiếp. Hãy nhanh chóng thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé!

Gợi ý một số công thức làm gỏi cá trích

Hướng dẫn cách làm gỏi cá trích đặc sản Phú Quốc cực ngon tại nhà ...
Hướng dẫn cách làm gỏi cá trích đặc sản Phú Quốc cực ngon tại nhà ...

Gỏi cá trích là một món ăn truyền thống và đặc sản của đảo ngọc. Món ăn này thường xuất hiện trong các bữa ăn của du khách khi du lịch đến đảo. Cách làm gỏi cá trích có nhiều công thức khác nhau, tùy theo khẩu vị và sở thích ẩm thực của mỗi người. Dưới đây là một số gợi ý về công thức làm gỏi cá trích:

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho gỏi cá trích

Để làm gỏi cá trích, ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g cá trích tươi ngon
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt cay
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái dứa
  • 1 gói bún tươi
  • 1/2 củ cà rốt
  • Rau sống (rau diếp, rau thơm, rau mùi)
  • Gia vị (muối, đường, nước mắm)

Các bước thực hiện gỏi cá trích

Để có món gỏi cá trích ngon và hấp dẫn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  1. Bước 1: Chuẩn bị cá trích - Rửa sạch cá trích, gọt vỏ và lấy thịt cá ra. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại cá khác như cá trắm hoặc cá lóc nếu không tìm được cá trích.
  2. Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu - Hành, ớt, chanh màu và dứa cắt nhỏ. Cà rốt bào mỏng hoặc cắt sợi mỏng. Rau sống rửa sạch và thái nhỏ.
  3. Bước 3: Trộn salad - Trong một tô lớn, trộn thịt cá trích đã chuẩn bị sẵn với hành, ớt, chanh màu, dứa, cà rốt và rau sống. Thêm gia vị như muối, đường và nước mắm theo khẩu vị.
  4. Bước 4: Nấu bún - Đun sôi nước, cho bún vào và nấu theo hướng dẫn trên bao bì. Sau đó, tưới nước lạnh để bún mềm, dẻo và ngon.
  5. Bước 5: Trình bày - Đặt bún ở đáy đĩa, trên cùng là hỗn hợp cá trích đã trộn. Trang trí bằng rau sống và hành lá.

Một số lưu ý khi làm gỏi cá trích

Để có một đĩa gỏi cá trích thơm ngon và hấp dẫn, bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Chọn cá trích tươi ngon và sạch sẽ.
  • Thái hành, ớt và rau sống nhỏ nhắn để dễ ăn.
  • Thêm gia vị như muối, đường và nước mắm theo khẩu vị.
  • Cân nhắc khi dùng ớt cay, để người ăn có thể điều chỉnh độ cay theo sở thích.

Kết luận

Trên đây là cách làm gỏi cá trích một cách đơn giản và ngon miệng. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, làm sạch cá trích và thực hiện các bước nấu như hướng dẫn đã trình bày. Gỏi cá trích là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Khi làm gỏi cá trích, bạn có thể sáng tạo thêm bằng cách thêm gia vị, rau sống và chấm kèm nước mắm pha. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon nhé!

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.23704 sec| 2066.203 kb