Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon tại nhà vô cùng đơn giản

Ẩm thực
|   Thứ 5, 27/01/2022 | 16:50

Sữa chua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng bọn mình tìm hiểu cách đẻ làm sữa chua Hy Lạp tại nhà vừa thơm ngon lại còn bổ dưỡng nào!

Sữa chua là gi?

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa được làm bằng cách lên men sữa với môi trường nuôi cấy sữa chua. Nó cung cấp protein và canxi, đồng thời có thể tăng cường vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Trong sữa chua thường có các loại vi khuẩn Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus và Streptococcus thermophilus.

Dinh dưỡng của sữa chua

 • Sữa chua có phải là một lựa chọn tốt cho sức khỏe hay không phụ thuộc vào người tiêu thụ và loại sữa chua.
 • Sữa chua có thể chứa nhiều protein, canxi, vitamin và chất nuôi cấy sống, hoặc men vi sinh, có thể tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột.
 • Chúng có thể bảo vệ xương và răng, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.
 • Sữa chua ít béo có thể là một nguồn protein hữu ích trong chế độ ăn kiêng giảm cân.
 • Probiotics có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
 • Một số người cho rằng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não, mặc dù cần có thêm nghiên cứu để xác nhận một số tuyên bố này.
 • Trong năm 2014,các nhà nghiên cứu tìm thấyNguồn đáng tin cậyrằng tiêu thụ sữa chua có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Các loại sản phẩm sữa khác dường như không ảnh hưởng đến khả năng phát triển tình trạng này.
 • Các nhà khoa học khác đã gợi ý rằng sữa chua có chứa vi khuẩn probiotic bảo vệ thành công trẻ em và phụ nữ mang thai chống lại tác động của việc tiếp xúc với kim loại nặng.
 • Nó cũng là một lựa chọn bổ dưỡng khi mọi người cảm thấy khó khăn trong việc nhai thức ăn của họ.
 • Sữa chua không sữa là một giải pháp thay thế cho những người không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa hoặc động vật hoặc bị dị ứng hoặc không dung nạp.
 • Sữa chua chứa ít lactose hơn sữa vì lactose được sử dụng hết trong quá trình lên men.

Khi nào thì sữa chua có hại cho bạn?

 • Không phải tất cả các loại sữa chua đều có lợi cho sức khỏe. Những loại không có thêm đường hoặc các chất phụ gia không cần thiết có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống, nhưng một số sản phẩm có lượng đường bổ sung cao và các thành phần khác có thể không có lợi.
 • Sữa chua tự nhiên có thể là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, chất dinh dưỡng cao chứa nhiều protein.
 • Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất thêm đường, chất làm ngọt nhân tạo và các thành phần khác không có lợi cho sức khỏe.
 • Tất cả các loại sữa chua đều chứa một số loại đường tự nhiên, nhưng người tiêu dùng nên tìm sản phẩm có ít hơn 15 gam đường trong mỗi khẩu phần. Đường càng thấp càng tốt, miễn là nó không chứa bất kỳ chất làm ngọt nhân tạo nào.
 • Một số nghiên cứu đã bác bỏ quan điểm cho rằng tiêu thụ sữa chua có liên quan đến sức khỏe tốt, khiến các nhà chức trách đặt câu hỏi liệu các tuyên bố về sức khỏe có thể được đưa ra vì mục đích thương mại hay không. Tuy nhiên, những người ăn sữa chua có nhiều khả năng có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Lịch sử phát triển của sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm có từ rất xa xưa. Những dấu vết đầu tiên của nó đã được tìm thấy từ năm 10 000 đến 5 000 trước Công nguyên trong thời kỳ đồ đá mới, thời kỳ  mà những người dân du mục đang chuyển mình sang một lối sống mới và sự khởi đầu của nông nghiệp dần dần dẫn đến lối sống ít vận động. Vào thời điểm đó, các quần thể cũng bắt đầu thuần hóa các động vật như bò, dê, trâu, bò Tây Tạng và lạc đà để sản xuất sữa.

Trong khi đó, những người chăn nuôi ở Trung Đông đã sử dụng ruột động vật để làm túi chuyên dụng cho việc vận chuyển sữa. Do đó, các enzym đường ruột đã tiếp xúc với sữa, và có thể khiến sữa đông lại và chua. Sữa như vậy dễ mang theo hơn và ở một mức độ nào đó là sữa chua đầu tiên. Ngoài ra, những thay đổi này được quan sát thấy với cấu trúc sữa có thể dẫn đến sự hiểu biết rằng một sản phẩm sữa có thể được bảo quản trong một thời gian tương đối dài, như nó đã được biết đến ngày nay.

Sữa chua đã phát triển qua nhiều thế kỷ, lan rộng khắp thế giới. Sữa chua được đưa vào Tây Âu vào thế kỷ 16 bởi Vua Pháp, Francois đệ nhất, sau khi ông được một bác sĩ từ Thổ Nhĩ Kỳ cho dùng nó như một phương pháp điều trị tiêu chảy nặng.

Trước khi bất cứ điều gì được biết đến về vi khuẩn, lactose trong sữa được chuyển đổi thành axit lactic nhờ vào quá trình nuôi cấy khởi động, do đó ngăn ngừa sữa khỏi các tác nhân gây bệnh. Sự biến đổi này được thực hiện bằng cách cấy sữa tươi với một lượng nhỏ sữa chua. Đối với những người sống trong điều kiện bấp bênh, các sản phẩm sữa lên men như vậy là một thói quen an toàn để bảo quản sữa.

Năm 1909, Elie Metchnikoff, người đoạt giải Nobel, cho rằng lão hóa là do vi khuẩn độc hại trong ruột gây ra và axit lactic có thể kéo dài tuổi thọ.

Trong suốt thế kỷ 20, sữa chua bắt đầu được sản xuất để bán trên thị trường. Nhà máy sữa chua đầu tiên được mở vào năm 1932, tại Pháp bởi Daniel Carasso. Những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó đã thu hút rất nhiều sự quan tâm đến nỗi lần đầu tiên sữa chua được bán ở các hiệu thuốc. Ngày nay, sữa chua được công nhận rộng rãi là một loại thực phẩm lành mạnh và vẫn là một phần của chế độ ăn kiêng trên khắp thế giới.

Cách loại sữa chua

Có rất nhiều loại sữa chua trên thị trường, tùy thuộc vào quy trình sản xuất và thành phần, được thêm vào sữa chua nguyên chất trước hoặc sau khi lên men:

 • Loại sữa được sử dụng: (tách béo, bán gầy hoặc nguyên kem), và cuối cùng là  thêm kem, sẽ xác định hàm lượng chất béo cuối cùng của sữa chua.
 • Đối với sữa chua kiểu khuấy, sữa được lên men trong thùng lên men có áo khoác. Sau khi lên men, nội dung được khuấy. Trái cây và hương vị có thể được kết hợp với nhau, sau đó nội dung được làm lạnh và các sản phẩm được đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ lạnh.
 • Đối với sữa chua set-style hay còn gọi là sữa chua kiểu Pháp, sữa được cấy lên men và thêm các thành phần khác (chuẩn bị trái cây, đường, hương liệu…) trước khi đóng gói. Quá  trình lên men xảy ra trong các gói  trong thời gian ủ, sau đó sản phẩm được làm lạnh và bảo quản ở nhiệt độ lạnh.
 • Sữa chua uống là sữa chua: đã được khuấy có tổng hàm lượng chất rắn thấp và đã qua quá trình đồng nhất để giảm thêm độ nhớt. Các thành phần tạo ngọt, hương liệu và tạo màu sau đó có thể được thêm vào và sản phẩm được đóng trong chai.

Cách làm sữa chua Hy

Bước 1: Chọn sữa của bạn

Đầu tiên, bạn phải tiệt trùng sữa của mình. Điều này có nghĩa là đổ 4 cốc sữa vào nồi của bạn và đun trên lửa lớn, đun gần như sôi. Quá trình này sẽ mất khoảng 3 phút nếu sữa ở nhiệt độ phòng hoặc 5-7 phút nếu vừa mới lấy ra khỏi tủ lạnh. Vì sữa mới bắt đầu sủi bọt quanh các cạnh của xoong, nên lấy ra khỏi bếp. Đậy nắp chảo nếu bạn muốn, sau đó bỏ đi.

Bước 2: Để sữa nguội

Hãy quay lại định kỳ trong khoảng một giờ tới hoặc lâu hơn cho đến khi chảo nguội xuống khoảng 108-115 độ. Bạn không cần nhiệt kế cho việc này, bạn có thể chỉ cần sử dụng ngón tay của mình. Khi bạn có thể giữ các đầu ngón tay của mình vào thành chảo trong mười giây mà không làm cháy chúng, bạn biết rằng nó đã sẵn sàng. Nếu trước đây bạn không thêm sữa bột thì bây giờ bạn có thể thêm sữa bột hoặc không.

Bước 3: Cho sữa chua vào sữa

Nếu bạn đang sử dụng gói nuôi cấy sữa chua , bây giờ bạn cho gói vào 2 muỗng canh khuấy đều rồi đổ vào nồi. Nếu sử dụng 2 thìa sữa chua sống, đổ vào nồi. Dùng máy đánh trứng khuấy đều chảo chứa sữa đặc, sau đó đổ lại vào cốc thủy tinh hoặc cốc nhựa của bạn. Nếu cốc đong của bạn có nắp, hãy đậy nắp lại, nếu không thì không sao.

Bước 4: Giữ hỗn hợp ở mức 46 độ.

Bật đèn lò và bật lò để làm ấm. Sau khoảng 2-4 phút tắt lò rồi đặt cốc đong vào lọ. Đây là bước quan trọng nhất để cố gắng giữ sữa chua của bạn trên 46 độ. Đèn lò nướng thường xuyên sẽ tạo ra đủ nhiệt để giữ cho lò nướng của bạn luôn ấm áp và cho phép bạn quan sát toàn bộ hệ sinh thái mà bạn vừa tạo ra. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên quấn một chiếc khăn hoặc đặt nó trong một ấm trà để được an toàn. Không duy trì nhiệt độ là nguyên nhân số 1 khiến bạn làm sữa chua không thành công.

Đợi từ 4-12 giờ. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng nhiệt kế không dây để cảnh báo khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Khi bạn thức dậy sau giấc ngủ ngắn, hãy lấy sữa chua ra khỏi lò và tắt đèn lò. Bạn có thể kiểm tra xem sữa chua đã hoàn thành chưa khi bạn nghiêng cốc đong và sữa chua di chuyển ra xa thành một khối.

MẸO: Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc làm sữa chua thì rất đáng đầu tư vào một cách để giữ ấm sữa của bạn trong quá trình lên men. Tôi đề xuất một giải pháp có thể mở rộng có thể thích ứng với các lô lớn và nhỏ khi sự quan tâm của bạn tăng lên. Tôi đã sử dụng Wonderbag hơn 4 năm. Kiểm soát nhiệt độ hoàn hảo và linh hoạt và cũng hỗ trợ một lý do tốt!

Bước 5: Lọc sữa chua

Bây giờ bạn có thể làm sữa chua Hy Lạp.

Lấy miếng vải mà bạn đã chuẩn bị căng lên trên bát. Giữ nguyên miếng vải bằng vài sợi dây chun căng xung quanh bên ngoài bát. Sau đó đổ sữa chua lên màng lọc mà bạn đã tạo. Đặt bát và sữa chua lơ lửng vào tủ lạnh. Để sữa chua ráo nước trong vài giờ. Bạn để càng lâu thì sữa chua càng đặc.

Chú ý: 

 • Khi sữa chua đã ráo nước đủ lâu, hoặc khi bạn nhớ rằng bạn quên nó, hãy cho vào tủ lạnh và lấy sữa chua ăn ngay.
 • Tháo các dây chun và tập hợp các mép của miếng vải sữa chua lại. Tránh để sữa chua ngập trong toàn bộ váng sữa thơm ngon mà bạn đã hút hết. Cho sữa chua vào hộp kín và để trong tủ lạnh cho đến khi bạn muốn ăn.
 • Làm vừa đủ, không nên làm quá nhiều tránh không ăn hết. Chú ý mọi thứ khi làm sữa chua phải thật sạch sẽ và được tiệt trùng để tránh làm chết mem.

 

Trên đây là cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục
Top các loại bao cao su kéo dài thời gian quan hệ tốt nhất hiện nay.
23-06-2022 19:42

Bao cao su kéo dài thời gian là sản phẩm gì?

Cho đến hiện nay thì sản phẩm bao cao su giúp kéo dài được thời gian quan hệ người sử dụng là sản phẩm cực kì phổ biến và được săn đón rất nhiều. Khác với các loại bao cao su thông thường có khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, tránh phải hiện tượng mang thai ngoài ý muốn, hơn thế thì loại bao cao su có khả năng khiến cho cuộc yêu của các cặp đôi được kéo dài hơn, từ đó có thể mang lại được cho cả 2 những khoái cảm mới mẻ và đạt được độ sung sướng nhất.

Bao cao su kéo dài thời gian giúp nam giới kiểm soát được vấn đề xuất tinh sớm của mình
Bao cao su kéo dài thời gian giúp nam giới kiểm soát được vấn đề xuất tinh sớm của mình

Hầu hết các loại bao cao su được bán trên thị trường đều được làm từ mủ cao su tự nhiên, thành phần chính là Polyisoprene hoặc Polyurethane và chất bôi trơn silicon, các chất này hoàn toàn an toàn cho các vùng da nhạy cảm. Ngoài các chất liệu bình thường ra thì các nhà sản xuất sẽ bổ sung vào trong đó các thành phần hoạt chất gây tê cục bộ như Lidocain, Benzocain, tinh dầu bạc hà,… để giúp kìm hãm lại cảm giác nhạy cảm ở đầu dương vật, giúp nam giới kéo dài thời gian quan hệ.

Việc sử dụng bao cao su kéo dài thời gian có tốt không? Ưu và nhược điểm của sản phẩm.

Tính năng mà các loại bao cao su giúp kéo dài quan hệ là rất nhiều, một số các tính năng có thể nói là vượt trội, khiến cho các đấng mày râu săn đón cực kì nhiều, không chỉ các phái nam mà các chị em phụ nữ cũng rất yêu thích sử dụng sản phẩm này. Dưới đây là một số các nhận xét và sản phẩm cũng như ưu nhược điểm của sản phẩm bao cao su giúp kéo dài quan hệ hiện nay:

Ưu điểm của các sản phẩm bao cao su kéo dài thời gian quan hệ:

Thực tế, bao cao su kéo dài thời gian quan hệ có tác dụng rất tốt trong việc phòng tránh thai và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, kiểm soát tình trạng xuất tinh sớm, đồng thời làm tăng hưng phấn cho phái nữ. Do đó, việc dùng bao cao su khi quan hệ là điều rất cần thiết.

 • Bao cao su kéo dài thời gian có chứa chất gây tê, bôi trơn được đánh giá là lành tính, an toàn cho cơ thể.
 • Sản phẩm cũng rất tiện lợi khi sử dụng, giúp khắc phục tình trạng “chưa đến chợ đã tiêu hết tiền”.
 • Chất gây tê ở bao cao su có khả năng gây tê ở thành âm đạo, đồng thời kích thích bơm máu đến thân dương vật, kiểm soát các vấn đề như: Dương vật khó cương cứng, rối loạn cương dương.
 • Sử dụng bao cao su là cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hiệu quả nhất.
 • Sản phẩm có khả năng giúp nam giới kiểm soát cuộc yêu, kéo dài thời gian quan hệ, giúp nam giới lấy lại phong độ, bản lĩnh đàn ông.
 • Thiết kế gân gai giúp ma sát kích thích bên trong cô bé.
 • Bao cao su siêu mỏng, chất liệu truyền nhiệt tốt giúp cả hai cảm nhận được mọi cử động một cách chân thực nhất.
 • Gel bôi trơn có trong và ngoài mặt bao giúp dương vật ra vào dễ dàng hơn, thích hợp cho nữ giới gặp phải vấn đề khô hạn.
 • Bao cao su kéo dài thời gian có giá thành hợp lý, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.
Bao cao su kéo dài thời gian quan hệ có rất nhiều ưu điểm vượt trội
Bao cao su kéo dài thời gian quan hệ có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Một số các nhược điểm tồn tại trên các loại bao cao su kéo dài thời gian quan hệ:

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội song nếu nam giới quá lạm dụng, sử dụng bao cao su thường xuyên. Việc dùng bao cao su nhiều lần sẽ gây ra một số vấn đề không tốt cho sức khỏe người dùng.

Dưới đây là những điểm hạn chế của sản phẩm người dùng nên nắm rõ:

 • Trong bao cao su có chứa thành phần gây tê là Lidocain và Benzocain, giúp làm giảm đi sự nhạy cảm ở dương vật, nếu sử dụng nhiều, nam giới sẽ gặp phải một số tác hại như: Dương vật bị mất cảm giác, rối loạn cương dương, thậm chí liệt dương.
 • Trường hợp dương vật và âm đạo bị dị ứng với các thành phần của bao cao su sẽ gây mẩn ngứa, sưng tấy.
 • Các loại bao cao su kéo dài thời gian quan hệ chỉ có tác dụng tạm thời, không thể điều trị tình trạng xuất tinh sớm một cách triệt để.
 • Quá lạm dụng sản phẩm này sẽ khiến nam giới trở nên nhàm chán, không còn hưng phấn trong cuộc “yêu”, mất cảm giác thăng hoa.
 • Mặc dù bao cao su có giá cả phải chăng tuy nhiên nếu sử dụng quá thường xuyên cũng sẽ gây tốn kém.
 • Nếu không may mua phải hàng giả, hàng nhái sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

Việc dùng bao cao su kéo dài thời gian quan hệ mang lại hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và sở thích của bản thân mà các bạn có thể sử dụng sản phẩm thích hợp. Tuy nhiên, để biết bao cao su nào phù hợp với bản thân mình, cánh mày râu nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi mua và sử dụng.

Top bao cao su kéo dài thời gian quan hệ được dùng nhiều nhất hiện nay

Trong mỗi lần "yêu", cặp đôi nào cũng muốn có thể đạt được cho mình đến giây phút thăng hoa nhất có thể, thế nhưng không phải là ở trong bất cứ lúc nào cũng có thể đạt được mọi chuyện mỹ mãn đến như thế. Để có thể tránh được tình trạng chàng và nàng không thể đạt được cực khoái và khung cùng nhau lên đỉnh được cùng nhau, việc sử dụng các loại bao cao su kéo dài thời gian quan hệ đó chính là sự lựa chọn hàng đầu cho các cặp đôi.

Dưới đây là một số các loại bao cao su giúp cho bạn kéo dài được thời gian quan hệ, mang đến cho các cặp đôi được những cảm giác thăng hoa nhất:

 

0.02682 sec| 2199.078 kb