Cách làm sữa chua ngon chỉ trong vài bước đơn giản

Ẩm thực
|   Thứ 4, 16/08/2023 | 22:55
Cách làm sữa chua không cần ủ là quá trình nhanh chóng và đơn giản để làm sữa chua tại nhà mà không cần sử dụng máy ủ. Chỉ cần pha sữa tươi và một số chút sữa chua đã có vào một bát, khuấy đều và để trong lò vi sóng trong một thời gian ngắn. Sau đó, bạn sẽ có một chén sữa chua mịn màng và thơm ngon.

Cách làm sữa chua trắng đơn giản

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1-2 gói men sữa chua hoặc 2-3 thìa sữa chua tự nhiên

Cách làm:

Bước 1: Đun sữa tươi trên lửa nhỏ cho đến khi nó ấm, không cần để sữa sôi.

Bước 2: Tắt bếp và để sữa nguội tự nhiên xuống nhiệt độ khoảng 43-46°C.

Bước 3: Trộn men sữa chua hoặc sữa chua tự nhiên vào sữa tươi đã nguội.

Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa chua vào các hũ sữa chua đậy kín.

Bước 5: Hâm nóng lò vi sóng trong khoảng 30 giây để khí trao đổi giữa hũ và môi trường bên ngoài được thay đổi và tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn men sữa chua phát triển.

Bước 6: Đặt hũ sữa chua vào nồi nước ấm và để nước nấu sữa chua khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 7: Sau khi đã ủ đủ thời gian, để sữa chua vào tủ lạnh để nguội và đông lại.

Cách làm sữa chua úp ngược

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1-2 gói men sữa chua hoặc 2-3 thìa sữa chua tự nhiên

Cách làm:

Bước 1: Làm sữa chua theo cách trên (cách làm sữa chua trắng đơn giản).

Bước 2: Đổ sữa chua vào các hũ nhựa sạch và khô.

Bước 3: Đậy kín nắp hũ sữa chua và đặt vào nồi nước, nước nên che đến phần trên của nắp hũ sữa chua.

Bước 4: Hâm nóng nồi nước với lửa nhỏ và nấu khoảng 2-3 phút.

Bước 5: Tắt bếp và đặt nồi nước có sữa chua vào tủ lạnh trong khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm để sữa chua đông lại.

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu:

  • 200g nếp cẩm
  • 1,2 lít nước
  • 5-6g men sữa chua hoặc 1-2 thìa sữa chua tự nhiên
  • 50g đường

Cách làm:

Bước 1: Nấu nếp cẩm với nước cho đến khi nếp cẩm chín mềm.

Bước 2: Đập nếp cẩm thành bột mịn bằng máy xay hoặc nghiền bằng tay.

Bước 3: Trộn bột nếp cẩm với nước đã nấu nếp cẩm thành hỗn hợp đồng nhất. Đun nóng hỗn hợp này trên lửa nhỏ cho đến khi nó sệt lại.

Bước 4: Tắt bếp và để hỗn hợp nếp cẩm nguội tự nhiên xuống khoảng 43-46°C.

Bước 5: Trộn men sữa chua hoặc sữa chua tự nhiên vào hỗn hợp nếp cẩm, sau đó trộn đường vào.

Bước 6: Đổ hỗn hợp sữa chua nếp cẩm vào các hũ sữa chua đậy kín.

Bước 7: Ủ hũ sữa chua trong nồi đựng nước ấm khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 8: Đặt sữa chua nếp cẩm vào tủ lạnh để nguội và đông lại.

Cách làm sữa chua bằng sữa tươi dẻo mịn vị trái cây

Cách làm sữa chua dẻo quánh mịn không cần ủ chuẩn 2022
Cách làm sữa chua dẻo quánh mịn không cần ủ chuẩn 2022

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi dẻo mịn vị trái cây (loại đã có đường)
  • 1-2 gói men sữa chua hoặc 2-3 thìa sữa chua tự nhiên

Cách làm:

Bước 1: Đun sữa tươi trên lửa nhỏ cho đến khi nó ấm, không cần để sữa sôi.

Bước 2: Tắt bếp và để sữa nguội tự nhiên xuống nhiệt độ khoảng 43-46°C.

Bước 3: Trộn men sữa chua hoặc sữa chua tự nhiên vào sữa tươi đã nguội.

Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa chua vào các hũ sữa chua đậy kín.

Bước 5: Hâm nóng lò vi sóng trong khoảng 30 giây để khí trao đổi giữa hũ và môi trường bên ngoài được thay đổi và tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn men sữa chua phát triển.

Bước 6: Đặt hũ sữa chua vào nồi nước ấm và để nước nấu sữa chua khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 7: Sau khi đã ủ đủ thời gian, để sữa chua vào tủ lạnh để nguội và đông lại.

Cách làm sữa chua dẻo trái cây tại nhà

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1-2 gói men sữa chua hoặc 2-3 thìa sữa chua tự nhiên
  • Trái cây mướp, xoài, dứa,...
  • Đường hoặc mật ong (tuỳ khẩu vị)

Cách làm:

Bước 1: Làm sữa chua theo cách trên (cách làm sữa chua trắng đơn giản).

Bước 2: Lột vỏ và cắt trái cây thành từng miếng nhỏ.

Bước 3: Xếp trái cây vào đáy các hũ sữa chua.

Bước 4: Đổ sữa chua vào các hũ và khuấy nhẹ để trái cây được phân bố đều.

Bước 5: Đậy kín nắp hũ sữa chua và đặt vào nồi nước, nước nên che đến phần trên của nắp hũ sữa chua.

Bước 6: Hâm nóng nồi nước với lửa nhỏ và nấu khoảng 2-3 phút.

Bước 7: Tắt bếp và đặt nồi nước có sữa chua vào tủ lạnh trong khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm để sữa chua và trái cây đông lại. Trước khi thưởng thức, có thể thêm đường hoặc mật ong để tăng độ ngọt.

Cách làm sữa chua không cần ủ

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm sữa chua không cần ủ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 2-3 thìa sữa bột (nếu muốn sữa chua đặc hơn)
  • 2-3 thìa đường hoặc mật ong (nếu muốn sữa chua có độ ngọt)
  • Hương liệu tự nhiên như vani, cam, dứa,... (tuỳ ý)

Cách làm sữa chua không cần ủ

Bước 1: Đun sữa: Đổ sữa vào nồi và đun sữa lên bếp ở lửa nhỏ cho đến khi sữa sôi nhẹ, nhớ khuấy đều để sữa không bị cháy dính đáy nồi.

Bước 2: Thêm các thành phần khác: Khi sữa sôi, bạn nên thêm sữa bột để sữa chua đặc hơn, đường hoặc mật ong để tăng độ ngọt cho sữa chua. Nếu muốn sữa chua có hương vị đặc biệt, bạn cũng có thể thêm hương liệu tự nhiên như vani, cam, dứa,...

Bước 3: Khuấy đều: Tiếp theo, khuấy đều sữa và các thành phần gia vị trong nồi cho đến khi hỗn hợp được kết hợp hoàn toàn với nhau.

Bước 4: Đậu phộng làm sữa chua: Đậu phộng làm sữa chua không cần ủ cũng là một phương pháp phổ biến. Bạn chỉ cần giã nhuyễn đậu phộng và trộn vào sữa, sau đó tiếp tục khuấy đều.

Bước 5: Cho vào hũ sữa chua: Tới đây, bạn chỉ cần cho hỗn hợp sữa chua vào các hũ sữa chua hoặc chén sứ. Nhớ để lại khoảng 1-2cm phần trên của hũ để sữa chua có chỗ để phồng lên.

Bước 6: Đun nhiệt độ thấp: Đặt các hũ sữa chua trong nồi nước sôi và đun ở lửa nhỏ, đậy nắp để giữ nhiệt và để sữa chua chín từ từ. Khi sữa chua đã nhìn đặc, bạn có thể tắt bếp và để sữa chua nguội tự nhiên.

Bước 7: Sử dụng sữa chua: Sữa chua đã làm xong có thể được sử dụng ngay hoặc để trong tủ lạnh để làm mát trước khi thưởng thức. Bạn có thể trang trí sữa chua bằng các loại trái cây, mứt, hay hạt đác để tạo thêm hương vị mới mẻ.

Cách làm sữa chua không cần ủ, mát lạnh, thơm ngon

Cách làm sữa chua uống không cần ủ vị trái cây đơn giản tại nhà - META.vn
Cách làm sữa chua uống không cần ủ vị trái cây đơn giản tại nhà - META.vn

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Sữa chua chứa nhiều protein, canxi, kali, vitamin B12, riboflavin và các chất xơ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe hệ xương và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Sữa chua có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Sữa chua có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Đối với hệ tiêu hóa, vi khuẩn có trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hấp thụ dưỡng chất. Ngoài ra, sữa chua còn giúp duy trì sức khỏe hệ xương nhờ lượng canxi cao, hỗ trợ quá trình tái tạo và bảo vệ da, giúp bạn có một làn da mịn màng và tươi sáng.

Các cách làm sữa chua không cần ủ cực ngon tại nhà

Để làm sữa chua không cần ủ, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu phổ biến và dễ tìm như sữa, đường và men sữa chua tự nhiên. Bạn chỉ cần trộn đều sữa và đường, sau đó thêm men sữa chua tự nhiên vào hỗn hợp. Sau đó, đun sữa chua trong nồi trong khoảng 5-10 phút và để mát. Việc này giúp vi khuẩn trong men sữa chua hoạt động và lên men các thành phần trong sữa, tạo nên sữa chua thơm ngon.

Các bài viết liên quan

Kết luận

Việc làm sữa chua không cần ủ là một phương pháp nhanh chóng và tiện lợi để có được sữa chua tươi ngon. Bằng cách sử dụng các nguyên liệu đơn giản như sữa tươi và men sữa chua, bạn có thể tạo ra sữa chua trong thời gian ngắn và không cần phải sử dụng máy ủ. Phương pháp này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn cho phép bạn tùy chỉnh độ ngọt và độ sữa chua theo khẩu vị của mình. Dù không cần ủ, sữa chua vẫn có vị thơm ngon và đủ độ sệt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày.

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.22212 sec| 2061.859 kb