Cách làm sữa chua truyền thống đơn giản và ngon miệng

Ẩm thực
|   Chủ nhật , 13/08/2023 | 07:25
Cách làm sữa chua truyền thống là dùng sữa tươi tạo ra hỗn hợp với men sữa. Đổ hỗn hợp này vào hũ và ủ nhiệt độ phòng khoảng 8-12 tiếng cho đến khi tụt ngược. Cần lưu ý sữa phải sạch không chất bảo quản và đảm bảo vệ sinh khi làm để tránh sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

Cách làm sữa chua truyền thống

Trong một thời gian dài, sữa chua đã trở thành một món ăn quen thuộc và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Sữa chua không chỉ có vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn muốn thưởng thức sữa chua truyền thống, dưới đây là một số cách bạn có thể làm sữa chua tại nhà một cách dễ dàng.

Hướng dẫn làm sữa chua tại nhà vị truyền thống

Để làm sữa chua truyền thống, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- Sữa tươi: 1 lít

- Men sữa chua tự nhiên: 1 ống (hoặc 2-3 túi men sữa chua)

1. Đun sữa: Trước hết, bạn hãy đun sữa tươi lên đến nhiệt độ khoảng 85-90 độ Celsius trong một nồi.

2. Làm nguội sữa: Sau khi đun sữa, hãy để sữa nguội tự nhiên đến khi nhiệt độ xuống khoảng 45-50 độ Celsius.

3. Pha men: Trộn men sữa chua với một ít sữa cho đến khi men tan hoàn toàn. Sau đó, hãy trộn hỗn hợp men và sữa còn lại.

4. Ươm men: Đổ hỗn hợp sữa chua vào các lọ sữa chua và ướm men. Đậy kín lọ sữa chua và để lọ trong nhiệt độ phòng trong vòng 6-8 giờ.

5. Làm mát: Sau khi men đã tự quá trình ướm, hãy cho lọ sữa chua vào tủ lạnh để làm mát trong ít nhất 2 giờ.

6. Thưởng thức: Sau khi làm mát, bạn có thể thưởng thức sữa chua truyền thống ngon lành.

Cách làm sữa chua truyền thống bằng cách tự nấu

Nếu bạn muốn tự tay nấu sữa chua truyền thống, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- Sữa tươi: 1 lít

- Men sữa chua tự nhiên: 1 ống (hoặc 2-3 túi men sữa chua)

1. Đun sữa: Đổ sữa tươi vào một nồi và đun ở lửa nhỏ.

2. Kiểm tra nhiệt độ: Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ sữa, khi nhiệt độ đạt khoảng 85-90 độ Celsius, hãy tắt bếp.

3. Làm mát sữa: Đậy kín nồi và để sữa nguội tự nhiên xuống khoảng 45-50 độ Celsius, mất khoảng 30-40 phút.

4. Pha men: Trộn men sữa chua với một ít sữa ấm để men tan hoàn toàn. Sau đó, hãy trộn hỗn hợp men và sữa tươi còn lại.

5. Ươm men: Đổ hỗn hợp sữa chua vào các lọ sữa chua và ướm men. Đậy kín lọ sữa chua và để lọ trong nhiệt độ phòng trong vòng 6-8 giờ.

6. Làm mát: Sau khi men đã tự quá trình ướm, hãy cho lọ sữa chua vào tủ lạnh để làm mát trong ít nhất 2 giờ.

7. Thưởng thức: Sau khi làm mát, bạn có thể thưởng thức sữa chua truyền thống tự nấu tại nhà.

Cách làm sữa chua truyền thống chỉ với 2 nguyên liệu

Bạn cũng có thể làm sữa chua truyền thống chỉ với 2 nguyên liệu: sữa tươi và men sữa chua tự nhiên. Dưới đây là cách làm:

1. Đun sữa: Hãy đun sữa tươi cho đến khi nhiệt độ đạt khoảng 85-90 độ Celsius.

2. Làm mát sữa: Sau khi đun sữa, để sữa nguội tự nhiên cho đến khi nhiệt độ xuống khoảng 45-50 độ Celsius.

3. Pha men: Trộn men sữa chua với một ít sữa để men tan hoàn toàn. Sau đó, hãy trộn hỗn hợp men và sữa tươi còn lại.

4. Ươm men: Đổ hỗn hợp sữa chua vào các lọ sữa chua và ướm men. Đậy kín lọ sữa chua và để lọ trong nhiệt độ phòng trong vòng 6-8 giờ.

5. Làm mát: Sau khi men đã tự quá trình ướm, hãy cho lọ sữa chua vào tủ lạnh để làm mát trong ít nhất 2 giờ.

6. Thưởng thức: Sau khi làm mát, bạn có thể thưởng thức sữa chua truyền thống chỉ với 2 nguyên liệu.

Cách làm sữa chua truyền thống ngon và đậm đà

Để có một hương vị sữa chua truyền thống ngon và đậm đà, bạn có thể thử theo cách sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu: Sữa tươi và men sữa chua tự nhiên theo tỷ lệ 1 lít sữa tươi và 1 ống men sữa chua.

2. Đun sữa: Đổ sữa tươi vào nồi và đun sữa lên đến nhiệt độ khoảng 85-90 độ Celsius.

3. Làm mát sữa: Đậy kín nồi và để sữa tự nguội xuống khoảng 45-50 độ Celsius.

4. Pha men: Trộn men sữa chua với một ít sữa ấm để men tan hoàn toàn. Sau đó, hãy trộn hỗn hợp men và sữa tươi còn lại.

5. Ươm men: Đổ hỗn hợp sữa chua vào các lọ sữa chua và ướm men. Đậy kín lọ sữa chua và để lọ trong nhiệt độ phòng trong vòng 6-8 giờ.

6. Làm mát: Sau khi men đã tự quá trình ướm, hãy cho lọ sữa chua vào tủ lạnh để làm mát trong ít nhất 2 giờ.

7. Thưởng thức: Sau khi làm mát, bạn có thể thưởng thức sữa chua truyền thống ngon và đậm đà.

Kết luận

Sữa chua truyền thống là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Để làm sữa chua truyền thống, chúng ta chỉ cần hai nguyên liệu chính là sữa tươi và bột men sữa chua. Quá trình làm sữa chua truyền thống cũng đơn giản, chỉ cần đun sữa tới khi sữa sôi, sau đó để nguội đến nhiệt độ 40-45 độ C và trộn men sữa chua vào. Sau đó, hỗn hợp được ủ trong nhiệt độ ấm trong một khoảng thời gian nhất định. Khi sữa chua đã đông lại, chúng ta có thể thưởng thức món ăn ngon lành này. Sữa chua truyền thống không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn có thể giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa. Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị truyền thống và tận hưởng lợi ích sức khỏe của sữa chua, hãy thử làm sữa chua truyền thống tại nhà.

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
0.88875 sec| 2065.906 kb