Cách làm tóp mỡ giòn và thơm mắm tỏi

Ẩm thực
|   Thứ 6, 11/08/2023 | 20:43
Có hai cách làm tóp mỡ ngon giòn và thơm mắm tỏi. Cách làm tóp mỡ giòn đơn giản, chỉ cần chiên lâu để tóp mỡ trở nên rụm giòn. Cách làm tóp mỡ mắm tỏi thì bạn sẽ pha mắm tỏi và đổ lên tóp mỡ nóng, kết hợp vị thơm mắm tỏi và độ giòn của tóp mỡ tạo nên món ăn hấp dẫn.

Chuẩn bị

1. Mục tiêu

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu các bước chuẩn bị trước khi bắt đầu làm Tóp mỡ. Mục tiêu là giúp bạn nắm vững quy trình và đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất trước khi vào phần chế biến.

2. Danh sách nguyên liệu

Để làm Tóp mỡ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Cá tươi: 500g
 • Bột chiên giòn: 200g
 • Mắm tỏi: 2 muỗng sữa
 • Đường, muối, hành phi, tiêu, dầu ăn: vừa đủ

3. Công cụ cần thiết

Để chuẩn bị và chế biến Tóp mỡ, bạn cần chuẩn bị các công cụ sau:

 • Máy chiên hoặc nồi chiên
 • Chảo
 • Dao
 • Miếng khăn giấy

Chế biến

2 cách làm tóp mỡ giòn rụm cực nhanh bằng nồi chiên không dầu
2 cách làm tóp mỡ giòn rụm cực nhanh bằng nồi chiên không dầu

1. Bước 1: Làm sạch cá

Trước khi chế biến cá thành Tóp mỡ, bạn cần làm sạch cá thành từng miếng nhỏ. Hãy đảm bảo cá đã được chất vệ sinh hoặc nước muối rửa sạch để loại bỏ mùi hôi không mong muốn.

2. Bước 2: Chế biến Tóp mỡ

Sau khi làm sạch cá, hãy làm theo các bước sau để chế biến Tóp mỡ:

 1. Đun nóng dầu ăn trong chảo.
 2. Mắc cá vào bột chiên giòn.
 3. Cho cá vào dầu nóng, chiên đến khi cá có màu vàng hấp dẫn.
 4. Đắp nắp chảo để cá chín đều từ bên ngoài vào trong.
 5. Vớt cá ra, để ráo dầu.
 6. Pha mắm tỏi với đường, muối, hành phi, tiêu theo khẩu vị.
 7. Cho Tóp mỡ vào mắm tỏi và trộn đều.

3. Bước 3: Thưởng thức

Để thưởng thức Tóp mỡ, bạn có thể dùng nó như một món ăn kèm hoặc trang trí cho các món khác như làm bánh mì sandwich hoặc xà lách. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thêm gia vị nước sốt hoặc rau sống để tăng thêm vị ngon.

Độ khó

Cách làm tóp mỡ luôn da mắm tỏi ớt giòn rụm, không bị nổ - GUU.vn
Cách làm tóp mỡ luôn da mắm tỏi ớt giòn rụm, không bị nổ - GUU.vn

Cách làm Tóp mỡ không quá phức tạp và có độ khó trung bình. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và tuân thủ các bước chế biến. Với sự chú trọng và làm theo hướng dẫn, bạn có thể tạo ra những miếng Tóp mỡ giòn, thơm ngon như trong các nhà hàng và quán ăn.

Nguyên liệu làm Tóp mỡ

Xem ngay: 3 Cách làm tóp mỡ giòn, bảo quản lâu dễ dàng tại nhà - Digifood
Xem ngay: 3 Cách làm tóp mỡ giòn, bảo quản lâu dễ dàng tại nhà - Digifood

Để làm Tóp mỡ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Cá tươi: 500g
 • Bột chiên giòn: 200g
 • Mắm tỏi: 2 muỗng sữa
 • Đường, muối, hành phi, tiêu, dầu ăn: vừa đủ

Các nguyên liệu này dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng tạp hóa và chợ. Bạn hãy chọn những loại cá tươi ngon và bột chiên giòn chất lượng để đảm bảo chất lượng món ăn.

Cho 4 người

Cách làm tóp mỡ chiên ngon, giòn lâu - META.vn
Cách làm tóp mỡ chiên ngon, giòn lâu - META.vn

Để làm Tóp mỡ cho 4 người, bạn cần chuẩn bị:

 • Cá tươi: 500g
 • Bột chiên giòn: 200g
 • Mắm tỏi: 2 muỗng sữa
 • Đường, muối, hành phi, tiêu, dầu ăn: vừa đủ

Với lượng nguyên liệu trên, bạn có thể chế biến Tóp mỡ vừa đủ cho bữa ăn của 4 người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng hoặc giảm số lượng, hãy điều chỉnh tỉ lệ nguyên liệu tương ứng.

Cách làm tóp mỡ giòn

Cách làm tóp mỡ rim mắm tỏi ớt ngon giòn lâu - CKK
Cách làm tóp mỡ rim mắm tỏi ớt ngon giòn lâu - CKK

Để làm được tóp mỡ giòn, chúng ta cần sử dụng một số dụng cụ thực hiện như chảo chống dính, nồi hấp, dao và tô chảo nhỏ. Đầu tiên, chúng ta cần chọn mua mỡ heo tươi ngon để chế biến tóp mỡ. Mỡ heo tươi sẽ giúp tóp mỡ có độ giòn tốt hơn. Sau khi có đủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành chế biến tóp mỡ.

Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon

Để chọn được mỡ heo tươi ngon, chúng ta cần lưu ý một số điểm quan trọng. Đầu tiên, mỡ heo tươi phải có màu sắc đẹp, mỡ phải trắng đặc, không có vết đồ mục, không mốc và không có mùi hôi. Thứ hai, khi chạm vào mỡ, nó phải mềm như nhũ, không bị giòn và có độ đàn hồi. Ngoài ra, khi lựa chọn mỡ heo, chúng ta nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.

Cách chế biến Tóp mỡ

Sau khi đã chọn mua được mỡ heo tươi ngon, chúng ta có thể tiến hành chế biến tóp mỡ. Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch mỡ heo bằng nước lạnh để loại bỏ các tạp chất. Sau đó, chúng ta cắt mỡ thành từng miếng nhỏ và đun qua nồi hấp để giữ được độ giòn. Trong quá trình hấp, chúng ta có thể thêm gia vị như muối và đường để làm tóp mỡ thêm thơm ngon. Sau khi tóp mỡ đã chín, chúng ta có thể chiên lên với chảo chống dính và thêm một chút mỡ heo để tăng độ giòn. Cuối cùng, chúng ta để tóp mỡ ráo mỡ và gắp ra để ráo dầu và có thể dùng để trang trí món ăn.

Kết luận

Tóp mỡ là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được ưa thích bởi sự giòn tan và hương vị đậm đà. Có nhiều cách để làm tóp mỡ giòn như sử dụng bột nở hoặc bột năng để tạo ra lớp vỏ mỏng màu vàng, sau đó chiên hoặc nướng cho tới khi tóp mỡ giòn và vàng rụm. Ngoài ra, để tạo mùi thơm tỏi đặc trưng, người ta cũng có thể chế biến tóp mỡ mắm tỏi. Bước này yêu cầu chúng ta phải phi tỏi cho tới khi thơm, sau đó trộn mắm tỏi vào tóp mỡ đã chiên. Kết quả là món tóp mỡ giòn, màu vàng đẹp mắt và có hương vị thơm ngon.

Cùng chuyên mục
Dân công nghệ là những người có chuyên môn và sở thích về lĩnh vực công nghệ
22-08-2023 18:43
Dân công nghệ là những người có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Họ là những chuyên gia trong việc phát triển, quản lý và sử dụng các công nghệ hiện đại như máy tính, phần mềm, mạng, website, ứng dụng di động và hệ thống thông tin. Dân công nghệ đóng góp quan trọng vào sự phát triển và tiến hóa của xã hội thông qua việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghệ sáng tạo.
0.09711 sec| 2058.008 kb