Cách làm xà bông nghệ - Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết từ đầu đến cuối

Ẩm thực
|   Thứ 7, 12/08/2023 | 10:23
Cách làm xà bông nghệ là quá trình kết hợp nghệ và các nguyên liệu tự nhiên khác như dầu dừa, dầu ôliu và hỗn hợp kali hidroxit và nước. Khi pha trộn đủ nhờn, hỗn hợp được đổ vào khuôn và để nguội và đông khô. Việc này tạo ra xà bông tự nhiên có khả năng làm sạch da và làm mềm da.

Nguyên liệu làm xà bông nghệ

Để làm xà bông nghệ tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Xà phòng đá: Đây là thành phần chính để tạo ra xà bông. Bạn có thể mua xà phòng đá nguyên chất hoặc tự làm xà phòng tại nhà.
  • Bột nghệ: Đây là nguyên liệu giúp xà bông có màu vàng tự nhiên. Bạn có thể tìm mua bột nghệ hoặc tự làm từ củ nghệ.
  • Dầu dừa: Dầu dừa là nguyên liệu giúp xà bông có độ mềm mịn và ẩm mượt.
  • Nước cất: Nước cất được dùng để pha loãng bột nghệ và hòa tan xà phòng đá.
  • Tinh dầu (tuỳ chọn): Bạn có thể thêm một ít tinh dầu để xà bông thêm thơm.
  • Chất tạo màu (tuỳ chọn): Nếu bạn muốn xà bông có màu sắc đẹp hơn, bạn có thể thêm một chút chất tạo màu tự nhiên như rễ cà phê, rễ củ cải đỏ, hoặc bột matcha.

Cách làm xà phòng nghệ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, hãy chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cần thiết như đã liệt kê ở trên. Đảm bảo rằng bạn có đủ lượng nguyên liệu để làm xà bông nghệ.

Bước 2: Pha loãng bột nghệ

Trong một chén nhỏ, hòa tan một vài thìa bột nghệ với một ít nước cất. Khi bột nghệ hòa tan hoàn toàn, để chế phẩm này qua một lớp vải sạch để loại bỏ các tạp chất.

Bước 3: Làm xà bông

Trong một nồi nhỏ, nấu chảy xà phòng đá bằng cách đặt nồi trên lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi xà phòng hoàn toàn tan.

Sau đó, hòa tan chế phẩm bột nghệ đã pha loãng vào nồi chứa xà phòng đá và khuấy đều. Tiếp theo, thêm dầu dừa và tinh dầu (tuỳ chọn) vào nồi và khuấy đều.

Nếu muốn xà bông có màu sắc đẹp hơn, hãy thêm chất tạo màu tự nhiên (tuỳ chọn) và khuấy đều. Khi tất cả các thành phần đã kết hợp đều nhau, tắt bếp và để hỗn hợp nguội.

Bước 4: Đổ vào khuôn và làm cứng

Khi hỗn hợp đã nguội, đổ nó vào khuôn xà bông và để nguội tự nhiên trong vòng 24-48 giờ. Sau đó, lấy xà bông ra khỏi khuôn và để nó khô hoàn toàn trong 4-6 tuần trước khi sử dụng.

Cách làm xà bông nghệ handmade

Để làm xà bông nghệ handmade, bạn có thể làm theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cần thiết như xà phòng đá, bột nghệ, dầu dừa, nước cất, tinh dầu và chất tạo màu (tuỳ chọn).

Bước 2: Làm chế phẩm nghệ

Trong một chén nhỏ, pha loãng bột nghệ với nước cất và để qua một lớp vải sạch để lọc tạp chất.

Bước 3: Tráng xà phòng đá

Xà phòng đá được tráng qua nước để làm mềm. Hãy đặt miếng xà phòng vào một bát nước ấm và để nó ngâm trong vòng 20-30 phút.

Bước 4: Hòa trộn các thành phần

Trong một nồi nhỏ, hòa tan xà phòng đá đã được tráng qua nước với chế phẩm nghệ đã pha loãng. Tiếp theo, thêm dầu dừa, tinh dầu và chất tạo màu (tuỳ chọn) vào nồi và khuấy đều.

Bước 5: Đổ vào khuôn và làm cứng

Đổ hỗn hợp vào khuôn và để nguội tự nhiên trong khoảng 24 giờ. Sau đó, lấy xà bông ra khỏi khuôn và để nó khô hoàn toàn trong 4-6 tuần trước khi sử dụng.

Cách làm xà bông nghệ không hóa chất

Nếu bạn muốn làm xà bông nghệ không chứa hóa chất, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn này:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị các nguyên liệu gồm xà phòng đá, bột nghệ, dầu dừa, nước cất, tinh dầu và chất tạo màu (tuỳ chọn).

Bước 2: Làm chế phẩm nghệ

Pha loãng bột nghệ với nước cất và lọc qua một lớp vải sạch để loại bỏ tạp chất.

Bước 3: Hòa trộn các thành phần

Trong một nồi nhỏ, hòa tan xà phòng đá với chế phẩm nghệ đã pha loãng. Tiếp theo, thêm dầu dừa, tinh dầu và chất tạo màu (tuỳ chọn) vào nồi và khuấy đều.

Bước 4: Đổ vào khuôn và làm cứng

Đổ hỗn hợp vào khuôn và để nguội tự nhiên trong vòng 24-48 giờ. Sau đó, lấy xà bông ra khỏi khuôn và để nó khô hoàn toàn trong 4-6 tuần trước khi sử dụng.

Kết luận

Việc làm xà bông nghệ đòi hỏi một quy trình đơn giản nhưng cần phải được thực hiện đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất. Đầu tiên, cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như nghệ và dầu dừa. Sau đó, nghiền nghệ thành bột và trộn đều với dầu dừa. Tiếp theo, đun nóng hỗn hợp này và để nguội. Sau khi nguội, tiến hành đổ vào khuôn và để ở nhiệt độ phòng cho đến khi khô cứng. Cuối cùng, lấy ra khỏi khuôn và để khô hoàn toàn trong khoảng thời gian 2-3 tuần. Kết quả là một chiếc xà bông nghệ tự nhiên, không chứa chất tẩy rửa và làm sạch da một cách dịu nhẹ.

Cùng chuyên mục
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp: Nguồn cấp nước, công nghệ & sự phát triển
03-11-2023 00:39
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất các sản phẩm từ đất, thực vật và động vật trong môi trường nông thôn. Nó bao gồm các hoạt động như canh tác, chăn nuôi, thu hoạch và chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như công nghệ, quản lý và chính sách nông nghiệp.
0.07454 sec| 2046.211 kb