Cách làm xôi khúc thơm ngon và bổ dưỡng

Ẩm thực
|   Thứ 7, 12/08/2023 | 18:42
Cách làm xôi khúc: Xôi khúc là món ăn gắn liền với hương vị quê hương Việt Nam. Để làm xôi khúc, người ta sử dụng nếp giòn, mướp đọt thơm và gia vị tự nhiên. Đầu tiên, nếp được hơ lên và trộn chung với mướp đọt và muối. Sau đó, đặt lớp nếp lên lá chuối và hấp cho đến khi chín. Cuối cùng, xôi khúc được ăn sau khi bóc lá chuối trang trí.

Cách làm xôi khúc

cách làm xôi khúc đậu xanh
cách làm xôi khúc đậu xanh "thơm ngon, mềm dẻo

Chuẩn bị

Để làm món xôi khúc thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: đậu xanh, gạo nếp, lá khúc, nước cốt dừa, muối, đường. Đậu xanh và gạo nếp cần được ngâm qua đêm để khi chế biến sẽ tạo ra xôi mềm và mịn.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Bạn nên chọn đậu xanh có màu xanh đẹp, không có vết mốc. Gạo nếp cần có hạt trắng sáng, không có hạt bị đen, hôi. Lá khúc nên chọn lá non, màu xanh tươi, không bị héo. Nước cốt dừa nên chọn loại tươi mới, không bị chua hoặc có mùi lạ.

Dụng cụ thực hiện

Bạn cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ sau đây: nồi nấu xôi, chảo, muỗng gỗ, khay trải xôi.

Cách chế biến Xôi khúc đậu xanh

Bước 1: Đậu xanh và gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, bạn đổ nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi và đun trong khoảng 20-25 phút cho đến khi đậu chín mềm. Trong quá trình đun, bạn nên khuấy đều để đậu không bị cháy dính.

Bước 2: Khi đậu chín, bạn tiếp tục cho gạo nếp vào nồi và đun trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gạo chín mềm và dẻo.

Bước 3: Tiếp theo, bạn lấy lá khúc và láng qua nước sôi để làm mềm. Sau đó, xắt nhỏ lá khúc và trộn với xôi để tạo mùi thơm đặc trưng.

Bước 4: Đun nước cốt dừa, cho thêm muối và đường để gia vị vừa ăn. Khi nước sôi, bạn có thể tắt bếp.

Bước 5: Đổ nước cốt dừa vào xôi đã trộn lá khúc, khuấy đều cho đến khi xôi thấm đều gia vị. Xôi khúc đậu xanh của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Học làm xôi khúc chuẩn vị, hấp dẫn cùng Bếp trưởng chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn học cách làm xôi khúc một cách chuẩn vị và hấp dẫn, bạn có thể tham gia các khóa học nấu ăn tại các trường đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp. Bạn sẽ được học các kỹ năng, nguyên liệu và bí quyết chế biến món xôi khúc một cách tinh tế và thú vị từ bếp trưởng giàu kinh nghiệm.

Không chỉ làm xôi khúc, bạn còn có thể học cách làm các món ăn khác và trở thành đầu bếp tài ba trong việc thực hiện và sáng tạo các món ăn ngon.

Cách làm xôi khúc thơm ngon, dẻo ngọt

Xôi khúc là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, có vị ngọt, mềm mịn và thơm lừng. Để làm xôi khúc thơm ngon, dẻo ngọt, ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: gạo nếp, lá khúc, đường, mỡ heo. Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch gạo nếp. Sau đó, để gạo nếp ngâm nước trong vòng 4-6 tiếng để gạo mềm và dẻo hơn khi nấu. Tiếp theo, sau khi ngâm gạo nếp, chúng ta cần gạn nước và đem nấu. Trong quá trình nấu gạo nếp, ta thêm một ít lá khúc vào để tạo hương vị đặc biệt cho xôi. Nấu đến khi gạo chín, mềm là được. Trong khi gạo nếp đang nấu, ta có thể chuẩn bị phần nhân xôi. Đầu tiên, hấp lá khúc để làm nhân. Tiếp theo, ta xay nhuyễn lá khúc với mỡ heo, đường để tạo thành một hỗn hợp nhân đặc biệt. Khi gạo nếp chín, ta trút gạo vào một cái khay hấp rồi định hình thành từng miếng. Sau đó, tạo một lỗ ở giữa từng miếng gạo rồi cho nhân vào. Cuối cùng, ta tiếp tục hấp xôi trong vòng 30-40 phút. Khi xôi khúc đã chín, ta mang ra và để nguội. Xôi khúc thơm ngon, dẻo ngọt đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm xôi khúc truyền thống

Xôi khúc là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ gạo nếp và lá khúc. Để làm xôi khúc truyền thống, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: gạo nếp, lá khúc, đường, mỡ heo. Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch gạo nếp. Sau đó, để gạo nếp ngâm nước trong vòng 4-6 tiếng để gạo mềm và dẻo hơn khi nấu. Tiếp theo, sau khi ngâm gạo nếp, chúng ta cần gạn nước và đem nấu. Trong quá trình nấu gạo nếp, ta thêm một ít lá khúc vào để tạo hương vị đặc biệt cho xôi. Nấu đến khi gạo chín, mềm là được. Khi gạo nếp chín, ta trút gạo vào một cái khay hấp rồi định hình thành từng miếng. Cuối cùng, ta tiếp tục hấp xôi trong vòng 30-40 phút. Xôi khúc truyền thống đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm xôi khúc với các nguyên liệu đơn giản

Cách làm xôi khúc ngon nhất định chị em nên thử
Cách làm xôi khúc ngon nhất định chị em nên thử
Để làm xôi khúc với các nguyên liệu đơn giản, chúng ta chỉ cần chuẩn bị gạo nếp, lá khúc, đường. Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch gạo nếp. Sau đó, để gạo nếp ngâm nước trong vòng 4-6 tiếng để gạo mềm và dẻo hơn khi nấu. Tiếp theo, sau khi ngâm gạo nếp, chúng ta cần gạn nước và đem nấu. Trong quá trình nấu gạo nếp, ta thêm một ít lá khúc vào để tạo hương vị đặc biệt cho xôi. Nấu đến khi gạo chín, mềm là được. Khi gạo nếp chín, ta trút gạo vào một cái khay hấp rồi định hình thành từng miếng. Cuối cùng, ta tiếp tục hấp xôi trong vòng 30-40 phút. Xôi khúc với các nguyên liệu đơn giản đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm xôi khúc trái cây

Thêm một chút twist vào xôi khúc bằng cách thêm các loại trái cây tươi ngon. Để làm xôi khúc trái cây, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: gạo nếp, lá khúc, đường, mỡ heo, trái cây (ví dụ như dứa, xoài, dưa hấu, dừa). Đầu tiên, chuẩn bị gạo nếp và trái cây. Lá khúc và các nguyên liệu khác như đường, mỡ heo đã được chuẩn bị trước. Tiếp theo, chúng ta cần rửa sạch gạo nếp và ngâm nước như bình thường. Sau đó, gạn nước và đem nấu. Trong quá trình nấu gạo nếp, ta thêm lá khúc và một ít đường để tạo hương vị đặc biệt cho xôi. Nấu đến khi gạo chín, mềm là được. Khi gạo nếp chín, ta trút gạo vào một cái khay hấp rồi định hình thành từng miếng. Trái cây đã được lựa chọn và thái nhỏ, ta cho lên trên xôi. Cuối cùng, tiếp tục hấp xôi trong vòng 30-40 phút. Xôi khúc trái cây đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm xôi khúc lá dứa

Top 13 cách làm xôi khúc mới nhất năm 2022 - Kiến Thức Cho Người lao ...
Top 13 cách làm xôi khúc mới nhất năm 2022 - Kiến Thức Cho Người lao ...
Thêm một loại lá tự nhiên vào xôi khúc để tăng thêm hương vị đặc biệt. Để làm xôi khúc lá dứa, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: gạo nếp, lá khúc, đường, mỡ heo, lá dứa. Đầu tiên, chuẩn bị gạo nếp và lá dứa. Lá khúc và các nguyên liệu khác như đường, mỡ heo đã được chuẩn bị trước. Tiếp theo, chúng ta cần rửa sạch gạo nếp và ngâm nước như bình thường. Sau đó, gạn nước và đem nấu. Trong quá trình nấu gạo nếp, ta thêm lá khúc và một ít đường để tạo hương vị đặc biệt cho xôi. Nấu đến khi gạo chín, mềm là được. Khi gạo nếp chín, ta trút gạo vào một cái khay hấp rồi định hình thành từng miếng. Lá dứa đã được chuẩn bị và cắt nhỏ như lá khúc. Cuối cùng, tiếp tục hấp xôi trong vòng 30-40 phút. Xôi khúc lá dứa đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm xôi khúc nâu thơm bùi

Bổ sung một màu sắc và hương vị mới vào xôi khúc thông qua màu nâu đẹp mắt và hương thơm bùi. Để làm xôi khúc nâu thơm bùi, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: gạo nếp, lá khúc, đường nâu, mỡ heo. Đầu tiên, chuẩn bị gạo nếp và đường nâu. Lá khúc và các nguyên liệu khác như mỡ heo đã được chuẩn bị trước. Tiếp theo, chúng ta cần rửa sạch gạo nếp và ngâm nước như bình thường. Sau đó, gạn nước và đem nấu. Trong quá trình nấu gạo nếp, ta thêm lá khúc và một ít đường nâu để tạo hương vị đặc biệt cho xôi. Nấu đến khi gạo chín, mềm là được. Khi gạo nếp chín, ta trút gạo vào một cái khay hấp rồi định hình thành từng miếng. Cuối cùng, tiếp tục hấp xôi trong vòng 30-40 phút. Xôi khúc nâu thơm bùi đã sẵn sàng để thưởng thức.

Kết luận

Xôi khúc là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc. Cách làm xôi khúc cũng không quá phức tạp. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như xôi gấc, mung bean, đậu phụng, đường, muối và lá khúc. Sau đó, hãy làm sạch và ngâm mung bean qua đêm. Nấu chín mung bean, sau đó nghiền nhuyễn để làm nhân xôi. Trộn nhân xôi với xôi gấc để tạo màu đỏ hấp dẫn.

Tiếp theo, nấu xôi gấc một cách cẩn thận để đảm bảo xôi không bị cháy hoặc quá nát. Khi xôi đã chín, bạn hãy gắp xôi và nhồi nhân vào giữa để tạo thành xôi khúc. Cuối cùng, trình bày xôi khúc trong chiếc lá khúc giống như bánh chưng truyền thống.

Hiện nay, xôi khúc vẫn là một món ăn phổ biến và được yêu thích trong các dịp lễ tết. Với hương vị đặc trưng của xôi gấc và mùi thơm của lá khúc, xôi khúc không chỉ ngon miệng mà còn mang ý nghĩa phong tục tập quán của người Việt. Hãy thử làm xôi khúc và trải nghiệm hương vị truyền thống của đất nước Việt Nam.

Cùng chuyên mục
Sách Kinh Doanh Trực Tuyến
27-02-2024 16:51

LỜI GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH

Trái ngược với mô hình kinh doanh truyền thống, mà đòi hỏi một lượng vốn đáng kể và nguồn lực lớn để thâm nhập và cạnh tranh trong thị trường, Facebook - một ý tưởng nhỏ bé thoạt nhìn từ căn phòng kí túc xá của các sinh viên, đã biến thành một con khổng lồ, dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến. Kỷ nguyên số hóa đang mở ra những cơ hội công bằng hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và mới ra mắt. Với chỉ một trang web, một blog, thậm chí một cửa hàng trực tuyến và một mô hình kinh doanh đáng tin cậy, bạn đã có thể tiến hành kinh doanh. Để tồn tại và phát triển trong thế giới này, việc sử dụng các công cụ số một cách hiệu quả là yếu tố quan trọng nhất cho sự thành công của doanh nghiệp nhỏ.

Cuốn sách này không chỉ giới thiệu các công cụ hỗ trợ kinh doanh trực tuyến một cách rời rạc và phức tạp, mà còn hướng dẫn bạn cách sử dụng chúng một cách linh hoạt, dễ dàng và sáng tạo. Từ việc xác định sản phẩm và dịch vụ, nghiên cứu thị trường đến việc xây dựng thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp, sách đi sâu vào mọi khía cạnh của một doanh nghiệp mới ra mắt và nhỏ. Cùng với đó, sách cũng giải quyết những băn khoăn thực tiễn về việc sử dụng và áp dụng các công cụ này thông qua 15 chuyên đề về các công cụ và kiến thức phổ biến nhất.

Cuối cùng, cuốn sách này hy vọng mang lại những thông tin bổ ích và giúp các doanh nghiệp thực hiện hoạt động của mình một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, nó khuyến khích sự sáng tạo và linh hoạt trong việc vận dụng và sử dụng các công cụ này, để các doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa cơ hội và cạnh tranh một cách mạnh mẽ và công bằng hơn trên thị trường ngày nay.

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

Tên: Nguyễn Đặng Tuấn Minh

Ngày tháng năm sinh: 15/4/1982

- Thạc sĩ Quản trị Doanh nghiệp Số – Đại học Westminster – Anh Quốc (2008)

- Cử nhân Kinh tế đối ngoại – Đại học Ngoại Thương Hà Nội – Việt Nam (2005)

Công việc:

- Sáng lập Shoplamour.com (2005)

- Sáng lập và vận hành chiến lược Timkhoahoc.com (2007 - 2009)

- Trưởng phòng Marketing – Công ty phần mềm VINNO (2008 - 2009)

- Trưởng phòng Kinh doanh – Công ty MP Telecom (2009)

- Chuyên gia Thông tin kinh doanh – Dự án Đối tác Đổi mới sáng tạo IPP (2011)

- Trưởng nhóm Tư vấn chiến lược số, Sáng tạo và vận hành sáng tạo trong doanh nghiệp (tư vấn và đào tạo) – GreenM.biz (2011 - nay)

- Giảng viên Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (2011 - nay).

 

GIỚI THIỆU MỘT SỐ THUẬT NGỮ VÀ CÔNG CỤ

Alexa.com Là một trang web cung cấp ứng dụng để tìm hiểu thông tin về các website trên thế giới
Banner trực tuyến Là một hình thức quảng cáo bằng cách đặt hình ảnh của doanh nghiệp, chương trình... kèm theo đường link (liên kết) về nơi bạn muốn thu hút sự chú ý của người xem trên các trang web khác
Blog Là một loại website hoặc một phần của website chứa đựng những nội dung do cá nhân viết và đưa vào kèm theo hình ảnh, video và các bình luận
Cooltext.com Là một website cho phép tạo logo dạng chữ trực tuyến
Chrome Là một trình duyệt Internet do Google phát triển
Firefox Là một trình duyệt Internet được phát triển bởi Mozilla
Forum Diễn đàn trực tuyến - là nơi cộng đồng chia sẻ thông tin về các chủ đề cùng quan tâm và nội dung do người sử dụng tạo
FreeCRM.com Là một ứng dụng công nghệ Điện toán đám mây cho phép quản lý quan hệ khách hàng trực tuyến miễn phí
Google Là một cỗ máy tìm kiếm cho phép bạn tìm thông tin thông qua từ khóa
Google Analytics Là một ứng dụng miễn phí của Google cho phép cài đặt vào trang web nhằm theo dõi các số liệu thống kê về thông tin của website
Google Chrome Là một trình duyệt Internet được phát triển bởi Google
Google Docs Là một ứng dụng của Google cho phép soạn thảo, quản lý, chia sẻ tài liệu
Google Form Là một ứng dụng nằm trong Google Docs, cho phép tạo mẫu khảo sát trực tuyến và thống kê dữ liệu phản hồi
Google Site Là một ứng dụng của Google cho phép tạo một website theo mục đích sử dụng: chia sẻ thông tin, mạng nội bộ, v.v...
Google Translate Là một ứng dụng của Google cho phép dịch một từ, một cụm từ hoặc một trang web từ một ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác
Internet Explorer Là một trình duyệt Internet được phát triển bởi Microsoft
Mạng xã hội (Social network service) Là một dịch vụ trực tuyến hoặc một nền tảng, một website tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ giữa những cá nhân có cùng quan tâm, sở thích
Mind Map Sơ đồ tư duy là một công cụ do Tony Buzan phát triển nhằm hỗ trợ, làm rõ ràng và dễ hình dung hơn đối với những nội dung khó tưởng tượng hoặc ghi nhớ. Mind Map hiện nay đang được ứng dụng rất nhiều trong kinh doanh
RSS (Really Simple Syndication) Là một định dạng tập tin sử dụng trong chia sẻ tin tức web. Công nghệ này cho phép người sử dụng đặt mua hoặc yêu cầu thông tin từ các website mà họ muốn có thông tin thường xuyên cũng như nắm được những cập nhật mới nhất từ đó
Sàn giao dịch trực tuyến Là một nền tảng, dịch vụ hoặc một website cung cấp thông tin và ứng dụng cho phép người mua và người bán có thể giao dịch, mua bán hoặc tham gia các hoạt động đấu giá. Sàn giao dịch có một số loại chính: B2B, B2C, C2C.
SEM Là việc sử dụng các hoạt động marketing (thông thường là có trả phí) trên các công cụ tìm kiếm nhằm thu hút được sự chú ý của người sử dụng.
SEO Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là nỗ lực thực hiện trên website nhằm khiến cho trang web trở nên thân thiện và dễ nhận biết nhất với các công cụ tìm kiếm
Skype Là công cụ cho phép trao đổi bằng giọng nói và hình ảnh trực tuyến. Skype hoàn toàn miễn phí nếu cả hai người sử dụng đều có tài khoản Skype.
SurveyMonkey.com Là một trang web cung cấp công cụ thực hiện khảo sát trực tuyến miễn phí.
Từ khóa Là một từ hoặc một cụm từ có ý nghĩa, nhằm mô tả một sản phẩm, dịch vụ, thói quen, hành động, nhu cầu... Từ khóa của website cho phép wensite đó được nhận biết bởi các công cụ tìm kiếm.
Website Là tập hợp các trang web có mối liên hệ với nhau và có chứa đựng nội dung thông tin, hình ảnh video và những nội dung số khác. Website được lưu trữ ở ít nhất một web server và có thể được truy cập bằng các mạng lưới như Internet hoặc mạng nội bộ thông qua một địa chỉ.
Youtube.com Là một mạng xã hội cho phép chia sẻ video clip
Viral Marketing Là hình thức Marketing sử dụng công nghệ trực tuyến, đặc biệt là mạng xã hội và những thủ thuật Marketing nhằm gia tăng nhận biết sản phẩm, thương hiệu
Affiliate Marketing Có nhiều cách hiểu về Affiliate marketing, song có thể coi đây là một mô hình chia sẻ lợi nhuận hoặc thưởng cho những người nỗ lực quảng bá sản phẩm của bạn và mang khách hàng đến cho bạn qua kênh marketing của riêng họ trên môi trường trực tuyến.
Pop up ads Hay còn gọi là Pop-ups, là một hình thức của Marketing trực tuyến, theo đó, một cửa sổ mới được mở ra (dưới các hình thức khác nhau) nhằm thu hút lượng truy cập vào website của bạn hoặc để thu thập email. Đối lập với Pop-up ads là Pop-under cũng là một dạng mở một cửa sổ mới nhưng nằm ẩn sau cửa sổ chính của bạn.
Backlink Là liên kết website dẫn về một website khác hoặc một trang web trong một website khác. Số lượng backlink từng được coi là một chỉ số quan trọng đánh giá tầm quan trọng hoặc mức độ ảnh hưởng của một website hoặc một trang web (được nhiều bên tham chiếu đến). Vì vậy, đặt backlink có thể coi là một chiến lược nhằm gia tăng sự nhận biết của công cụ tìm kiếm với website.

 

0.07773 sec| 2089.977 kb