Hướng dẫn cách sử dụng máy giặt an toàn và hiệu quả nhất

Dịch vụ
|   Thứ 5, 26/08/2021 | 16:11

Có thể bạn chưa biết, có 2 loại máy giặt chính đó là máy giặt tự động và máy giặt bán tự động. Việc hiểu và biết cách vận hành máy giặt sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, nâng cao chất lượng giặt. Sau đây, Sort.vn xin mách bạn cách sử dụng máy giặt Hướng dẫn cách sử dụng máy giặt an toàn và hiệu quả nhất.

Tại sao cần phải sử dụng máy giặt đúng cách?


Mỗi loại máy giặt có cài đặt riêng. Biết cách vận hành máy giặt đúng cách sẽ giúp nâng cao hiệu quả giặt giũ của bạn. 

Sử dụng máy giặt bán tự động


Biết cách sử dụng máy giặt bán tự động đúng cách sẽ giúp bạn có được hiệu suất tối ưu từ máy.

Bước 1: Lắp đặt máy giặt
Đặt máy giặt bán tự động của bạn gần bồn rửa có ổ cắm điện. Trong trường hợp không có khu vực giặt là riêng biệt, bạn có thể đặt máy trong nhà bếp hoặc phòng tắm của mình. Máy giặt bán tự động có vòi. Bạn có thể sử dụng đường ống này để kết nối trống máy với nguồn nước. Đảm bảo rằng đường ống vừa khít với vòi. Đảm bảo rằng ống thoát nước được giữ chắc chắn trên bồn rửa hoặc xô. Không ai muốn đối phó với nước thoát bẩn.

Bước 2: Bật Tap
Đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất máy để chắc chắn về lượng nước và chất tẩy rửa bạn cần sử dụng. Nói chung, làm đầy trống của máy đến 2/3 dung tích là một ý kiến ​​hay.

Bước 3: Thêm chất tẩy rửa


Bạn phải thêm bột giặt hiệu quả vào lồng giặt trước khi cho quần áo vào. Nếu khối lượng đồ cần giặt lớn, hãy đổ đồ giặt ra và cho máy chạy hai lần.

Bước 4: Bắt đầu chu trình giặt
Bạn có thể đặt hẹn giờ trên máy giặt bán tự động của mình bằng bảng cài đặt ở trên cùng trong khi giặt quần áo. Thời gian của chu kỳ giặt của bạn sẽ phụ thuộc vào loại tải của bạn. Đối với quần áo bẩn nhẹ, chúng tôi khuyên bạn nên giặt từ 6 đến 9 phút. Nếu đồ của bạn chứa quần áo thể thao có vết mồ hôi và bụi bẩn, bạn phải đặt chu kỳ giặt là 15 đến 20 phút.

Bạn cũng phải chọn loại chu trình giặt. Có 3 loại chính: Loại thường, loại nặng và loại mỏng. Sử dụng cài đặt bình thường để giặt quần áo thông thường của bạn. Giặt nặng rất hữu ích để giặt ga trải giường và rèm cửa. Nên giặt tinh tế cho quần áo mặc kín và các loại vải mịn hơn như ren và len.

Bước 5: Chuyển đồ giặt vào bồn quay
Sau khi hoàn tất chu trình giặt, hãy chuyển mọi đồ đạc của bạn vào lồng giặt quay. Đảm bảo rằng bạn đã đậy nắp quần áo của mình vào lồng giặt một cách chính xác. Một số mô hình có một nắp có thể tháo rời.

Bước 6: Bắt đầu chu kỳ quay
Thay đổi cài đặt từ giặt sang vắt. Đặt thời gian tùy theo loại vải trong tải của bạn. Nếu bạn muốn xả sạch đồ giặt, hãy đặt chu kỳ vắt thành 2 phút. Bạn có thể phải kết nối ống nước với lồng giặt, tùy thuộc vào kiểu máy của bạn. Đặt chu kỳ thành 5 phút nếu bạn muốn vắt khô quần áo của mình. Xả nước trong 2 phút đầu tiên để xả lại đồ giặt bằng nước sạch.

Bước 7: Phơi quần áo 


Lấy đồ giặt ra khỏi lồng giặt và treo quần áo của bạn lên dây phơi. Để chúng khô.

Bước 8: Xả Lồng giặt
Thay đổi cài đặt trên máy của bạn để xả và xả nước bẩn ra khỏi bồn giặt.

Bước 9: Lau lồng giặt
Lau sạch hơi ẩm dư thừa bên trong lồng giặt và lồng quay bằng khăn sạch.

Cách sử dụng máy giặt cửa trên


Bước 1: Thêm chất tẩy rửa
Bạn phải thêm bột giặt vào lồng giặt ở máy giặt cửa trên. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng chất tẩy rửa đã hòa tan đúng cách trong nước. Chọn chất tẩy rửa của bạn một cách khôn ngoan. Sử dụng chất tẩy rửa dành riêng cho máy giặt giúp duy trì tuổi thọ máy giặt của bạn. Nó không để lại cặn vì là một chất lỏng, nó hòa tan hoàn toàn trong nước. Đọc nhãn sản phẩm để biết lượng bột giặt bạn cần sử dụng.

Bước 2: Cho quân áo cần giặt vào máy giặt
Đảm bảo rằng máy không bị nhồi nhét. Quần áo của bạn cần không gian để di chuyển trong chu trình giặt. Quá nhiều quần áo sẽ dẫn đến việc giặt giũ không được sạch.

Bước 3: Chọn Chu kỳ giặt
Tham khảo hướng dẫn giặt giũ trên quần áo của bạn để biết nhiệt độ nước cần được sử dụng và chu trình giặt bạn cần chọn. Nếu không chắc, hãy sử dụng nước lạnh để giặt quần áo của bạn.

Bước 4: Lấy quần áo ra khỏi máy sau khi giặt xong


Lấy quần áo ra khỏi máy ngay sau khi giặt xong. Để đồ giặt ướt trong máy trong thời gian dài có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc trên quần áo của bạn.

Cách sử dụng máy giặt cửa trước


Bước 1: Thêm chất tẩy rửa
Máy giặt cửa trước có ngăn chứa bột giặt riêng biệt, chúng được pha chế đặc biệt cho máy giặt cửa trước và giúp duy trì tuổi thọ máy giặt, không để lại cặn và hòa tan hoàn toàn trong nước.

Bước 2:Thêm đồ cần giặt
Mở cửa máy và cho đồ bẩn vào máy. Đảm bảo có đủ không gian để quần áo di chuyển trong quá trình giặt. Sau khi chất đống quần áo vào lồng giặt, hãy kiểm tra xem lòng bàn tay của bạn có vừa với đầu đống quần áo hay không. Nếu có, tải tốt. Nếu không, hãy giảm tải. Bạn có thể giặt quần áo còn lại trong chu kỳ tiếp theo.

Bước 3: Thêm dầu xả vải
Bạn sẽ tìm thấy khay xả vải ngay bên cạnh khay chứa bột giặt trong hộp phân phối. Bạn có thể sử dụng nước xả vải Comfort Core. Nó tạo thêm hương thơm dịu nhẹ cho quần áo của bạn. Làm cho quần áo của bạn cảm thấy mượt mà, mềm mại và tuyệt vời khi mặc.

Bước 4: Chọn Nhiệt độ
Đọc hướng dẫn nhãn chăm sóc giặt trên quần áo của bạn và chọn nhiệt độ giặt cho phù hợp. Nếu có nhiều đề xuất nhiệt độ trong tải của bạn, hãy chọn đề xuất thấp nhất.

Bước 5: Chọn chu kỳ quay bên phải
Một lần nữa, hãy tham khảo nhãn hướng dẫn giặt quần áo của bạn để biết thông tin về chu kỳ vắt. Nói chung, các loại vải mỏng cần một chu kỳ chậm hơn, trong khi quần áo cotton thông thường có thể được giặt trong một chu kỳ nhanh hơn.

Bước 6: Đóng cửa và nhấn Bắt đầu
Hãy chắc chắn để dỡ quần áo ra ngay sau khi nó được hoàn thành. Bạn không được để đồ giặt trong máy quá 2 giờ sau khi máy đã hoàn thành chu trình giặt.

Một số điều cần lưu ý


Chu kỳ giặt ảnh hưởng đến đến tốc độ giặt và vắt. Một số loại vải cần khuấy nhiều hơn để loại bỏ vết bẩn nhưng tốc độ vắt chậm hơn. Do đó, bạn phải chọn chu kỳ giặt tùy theo loại quần áo mà bạn giặt.

Việc chọn nhiệt độ của nước trong một chu trình giặt cũng quan trọng không kém. Bạn có thể nghĩ rằng nước nóng rất tốt cho việc khử trùng và giặt quần áo của bạn. Tuy nhiên, sử dụng nước nóng trên các loại vải mỏng manh có thể khiến chúng mất hình dạng và trong một số trường hợp; nước nóng thậm chí có thể làm vết bẩn bám vào quần áo của bạn vĩnh viễn.

Một số máy cho phép bạn chọn mức nước. Tuy nhiên, hãy đảm bảo không sử dụng quá nhiều nước. Nó sẽ đánh bại mục đích tiết kiệm nước. Máy giặt cửa trên tiết kiệm năng lượng và sử dụng lượng nước thấp để mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Những điều Nên và Không nên khi sử dụng máy giặt 


Nếu bạn muốn giữ cho máy giặt của mình ở trạng thái hoạt động tốt nhất, bạn cần tuân thủ một số điều nên làm và không nên làm.

Làm trống các túi quần áo của bạn. Bạn không muốn những đồng tiền nhỏ làm hỏng động cơ máy của mình. Đóng móc quần áo bên trong của bạn. Chúng có thể bám vào các đồ giặt khác. Cho các loại vải mỏng manh vào túi lưới trong khi giặt. Hãy phân loại đồ giặt của bạn theo chồng màu sáng và tối để tránh chuyển màu.

Đừng lạm dụng chất tẩy rửa. Không để đồ giặt ướt trong lồng giặt của máy quá 2 giờ. Và nếu bạn nghi ngờ một lỗi nghiêm trọng với máy của bạn, hãy gọi cho nhân viên bảo hành ngay lập tức.


Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách mua cổ phiếu chỉ với 4 bước đơn giản và nhanh chóng và 9 cách dùng hàm COUNTIF trong Excel


 

Cùng chuyên mục
12-05-2022 21:40

Máy làm sữa hạt là gì?

Đây là một thiết bị gia dụng được sử dụng trong nhà bếp với công dụng để chế biến các loại hạt thành sữa. Ngoài công dụng chính là chế biến sữa từ các loại hạt ngũ cốc như đậu nành, hạt hạnh nhân hay óc chó... nó còn có khả năng xay nấu cực kỳ tiện lợi.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tùy thuộc vào từng hãng sản xuất và từng model máy, mỗi loại máy làm sữa đậu sẽ có thiết kế và cấu tạo khác nhau, nhưng về cơ bản các phần linh kiện vẫn giống nhau, cụ thể như:

Cối xay: Cối xay có kiểu dáng và thiết kế tương tự như các loại máy xay sinh tố. Chất liệu được làm bằng thủy tinh trong suốt tăng khả năng chịu nhiệt hoặc nhựa cao cấp ABS kết hợp với PP, rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Trục xoay và motor: Moto được đặt bên trong thân máy và có trục xoay gắn với dao xay bên trên. Khi có nguồn điện, motor hoạt động khiến dao xay quay với tốc độ cao, nghiền nát và trộn đều các loại hạt lại với nhau, cho ra hỗn hợp siêu mịn. Thông thường, motor trên máy xay nấu, làm sữa hạt có công suất tối đa là 1000W và tốc độ quay của trục xoay khoảng 30.000 - 60.000 vòng/phút.

Dao xay: Đây là bộ phận dùng để nghiền và xay các loại hạt. Chất liệu được làm từ chất liệu thép hợp kim không gỉ hoặc inox nên độ bền cao. Thông thường, dao xay trên máy có từ 6-8 cánh, với thiết kế phần cạnh dao là các đường răng cưa, cong 3 chiều và có thể xoay 360 độ. Vì vậy, các loại hạt khi xay xong sẽ có độ nhuyễn và mịn, bạn không cần phải lọc bã như các loại máy sinh tố khác.

Mâm nhiệt: Điểm khác biệt lớn nhất giữa máy làm sữa hạt và máy xay sinh tố chính là mâm nhiệt, hay còn được biết đến là bộ phận nấu. Bộ phận này bao gồm một dây mayso được đặt dưới đáy của cối xay. Mâm nhiệt có tác dụng hâm nóng và nấu chín các loại sữa hạt với công suất khoảng 800W trở lên.

Bảng điều khiển: Bảng điều khiển được đặt trên thân máy, đây là bộ phận quan trọng điều khiển chức năng và chế độ của các loại máy được sử dụng để làm sữa hạt. Bảng điều khiển này có thể là loại cảm ứng, có nút ấn hoặc màn hình hiển thị thông số tùy thuộc vào mỗi loại máy.

Nguyên lý hoạt động

Cũng giống như máy xay sinh tố, máy xay nấu, làm sữa hạt có cơ chế vận hành tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết rồi cho vào trong cối thủy tinh của sản phẩm, thêm một chút nước lạnh vào bình đun sữa. 

Tiếp đến là cắm điện, gài đúng khớp giữa cối thủy tinh, nắp cối và thân máy. Lúc này bạn sẽ thấy nút nguồn sáng lên, hãy ấn khởi động máy bằng phím Start trên bảng điều khiển và chọn chế độ làm sữa phù hợp với nhu cầu của mình. Chức năng làm sữa của máy có chế độ nấu nhanh và nấu chậm, nấu nhanh trong 25 phút và nấu chậm sẽ mất khoảng 35 phút.

Tùy theo độ cứng hay lượng chất xơ của hạt mà bạn có thể chọn một chức năng phù hợp nhất. Ngoài ra, để đảm bảo cho máy không bị hỏng hóc, bạn cũng nên chọn nhiệt độ phù hợp và nguồn điện áp ổn định khi tiến hành sử dụng máy.

Máy làm sữa hạt có gì đặc biệt so với những loại máy khác

Về cơ bản, đây là dòng máy có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự với máy xay sinh tố và máy xay sữa đậu nành. Vậy trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt của máy đa năng làm sữa hạt với các loại máy trên, để từ đó bạn có thể quyết định xem mua loại máy nào thì phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé!

Máy chuyên dụng làm sữa hạt: Dòng máy xay nấu đa năng với khả năng chế biến nhiều loại hạt, thịt cá và các loại rau củ quả từ các chương trình khác nhau đã được lập trình sẵn. Máy được thiết kế với công suất lớn, lưỡi dao có độ sắc bén hơn các loại máy xay thông thường.

Đặc biệt, thực phẩm sau khi xay xong có thể có thể nấu luôn mà không cần lọc bã, cho phép người dùng sử dụng được toàn bộ chất xơ của các loại hạt nhưng vẫn đảm bảo được hương vị tươi ngon của sữa hạt.

Máy xay sinh tố: Đây là dòng máy xay xuất hiện sớm nhất và được sử dụng phổ biến với mục đích xay các thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả, làm sinh tố, làm kem… Ưu điểm lớn nhất của máy xay sinh tố so với máy sử dụng làm sữa hạt đó là tính phổ thông, tiết kiệm điện và giá thành thấp hơn.Tuy nhiên, máy xay sinh tố lại không có chức năng đun nấu tự động như máy xay nấu làm sữa hạt.

Ngoài ra, do công suất và cấu tạo lưỡi dao trên máy xay sinh tố không lớn bằng lưỡi dao làm sữa hạt cho nên khi xay xong nguyên liệu không nhuyễn và mịn, bạn vẫn phải lọc bỏ phần xơ, bã thừa bằng phương pháp thủ công.

Máy làm sữa đậu nành: Thiết bị chuyên dụng để nấu và chế biến các hạt đậu nành thành sữa. Với các công đoạn: xay, lọc, nấu hoàn toàn tự động, cho chất lượng thành phẩm ngon, sánh mịn. Hạn chế lớn nhất của máy làm sữa đậu nành đó là không thể xay được các loại thực phẩm như thịt, cá hay các loại trái cây.

Giá thành của máy cũng tương đối đa dạng, bạn có thể lựa chọn mua máy từ vài trăm cho đến vài triệu đồng.

Trên đây là những ưu nhược điểm của từng loại máy xay hiện có. Để chọn được một thiết bị phù hợp thì bạn nên xem nhu cầu và mục đích sử dụng của mình là gì, từ đó đi đến quyết định cuối cùng.

Những điều cần biết khi chọn mua máy làm sữa hạt

Để có thể mua được cho mình một chiếc máy ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng thì bạn cần quan tâm đến những tiêu chí sau đây

Dung tích cối xay

Một chiếc máy xay có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng, các chức năng đa dạng sẽ tối đa hóa được hiệu quả sử dụng, tiết kiệm được điện năng và tiện lợi. Nếu ở gia đình có 1 - 2 người thì bạn nên lựa chọn máy có dung tích tối thiểu là 1 lít. Còn nếu bạn có nhu cầu cao hơn thì có thể lựa chọn máy có dung tích lớn hơn.

Công suất máy xay

Để nguyên liệu sau khi xay xong đạt được độ nhuyễn, mịn kể cả là các loại hạt cứng đầu như đậu nành, óc chó hay thực phẩm thịt cá thì tất nhiên điều cần thiết ở máy chính là công suất của motor phải lớn hơn so với các loại máy xay sinh tố thông thường. Do vậy bạn nên lựa chọn sử dụng các loại máy xay có công suất từ 800W đến 1000W trở lên là thích hợp nhất.

Công suất nấu

 Tương tự như công suất xay, công suất nấu càng cao thì thời gian nấu càng được giảm, thời gian càng ít. Thế nhưng để có thể đảm bảo được hiệu quả nấu nhanh và không tiêu tốn quá nhiều điện năng thì tốt hơn hết bạn hãy lựa chọn cho mình máy xay có công suất từ 600 - 800W.

Chất liệu cối xay

Chất liệu cối xay là yếu tố không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của máy mà còn ảnh hưởng tới chất lượng của sữa cũng như vấn đề về an toàn thực phẩm. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cối xay phổ biến, đó là: cối làm bằng nhựa cứng ABS, PP hoặc cối làm bằng thủy tinh.

Nếu bạn cần một chiếc cối xay có khả năng chịu nhiệt cao, vệ sinh dễ dàng thì có thể chọn cối làm bằng thủy tinh Borosilicate 5 lớp. Còn nếu bạn cần một chiếc cối xay có thể chống được va đập tốt hoặc nếu sợ rơi vỡ thì nên chọn loại nhựa cứng ABS hay PP có độ an toàn cao chuyên được dùng để sản xuất các đồ gia dụng.

Tuy nhiên, loại này thường ít được sử dụng hơn do nhựa thì không thể chịu nhiệt tốt trong môi trường nhiệt độ cao liên tục bằng cối thủy tinh.

Dao xay

Đây là bộ phận rất quan trọng trong máy làm sữa hạt. Việc thực phẩm có sánh mịn sau khi xay hay không gần như phụ thuộc và chất lượng và kết cấu của lưỡi dao. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những sản phẩm mà lưỡi dao được làm từ inox hoặc hợp kim thép không gỉ, độ bền cao. Thêm vào đó, dao phải có từ 6- 8 cánh trở lên, cong 3 chiều, thiết kế răng cưa.

Như vậy, khi sử dụng máy sẽ có hiệu quả xay tốt hơn. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không nên chọn những loại máy có số lượng lưỡi dao ít, cánh thẳng.

Kiểu dáng thiết kế

Về mặt hình thức, bạn nên chọn những loại máy có kiểu dáng thiết kế hiện đại, thon gọn nhưng vẫn sang trọng với các gam màu như đỏ, đen, xanh, xám... để vừa có thể dễ dàng sử dụng vừa cất giữ gọn gàng, không chiếm quá nhiều diện tích không gian nhà bếp.

may-lam-sua-hat-15
Kiểu dáng thiết kế

Chế độ bảo hành

Khi chọn mua các sản phẩm làm sữa hạt bạn cũng cần quan tâm đến chính sách mua hàng hay thời gian bảo hành của sản phẩm. Thông thường, các loại máy đa năng làm sữa hạt chính hãng trên thị trường hiện nay đều có thời gian bảo hành từ 12 tháng trở lên.

Giá thành

Khi chọn mua bất kỳ một sản phẩm nào thì giá cả luôn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Trên thị trường hiện nay, một chiếc máy để làm sữa hạt có giá dao động từ 1,2 – 5 triệu đồng tùy từng loại. Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

Chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng

Những loại máy đa năng làm sữa hạt được bày bán trên thị trường qua nhiều nguồn khác nhau nên sẽ không tránh được tình trạng hàng thật giả lẫn lộn. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên mua các sản phẩm từ những thương hiệu uy tín, nguồn gốc sản xuất thể hiện rõ ràng trên bao bì. Bạn có thể tham khảo một số hãng uy tín trên thị trường hiện nay như: Ranbem, Ukoeo, Haipai, Elmich, Olivo...

1.04137 sec| 2128.016 kb