Chủ đề : Giải trí Có (10) bài viết

Top 19 bộ phim lẻ Hàn Quốc cực hay không thể bỏ qua.

Top 19 bộ phim lẻ Hàn Quốc cực hay không thể bỏ qua.

27/12/2021 619 0

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, mọi người thường có nhiều thời gian rảnh và xem phim cũng là một cách giết thời gian của nhiều người, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một vài bộ phim...

Hướng dẫn Download Lines 98 cho PC

Hướng dẫn Download Lines 98 cho PC

03/12/2021 385 0

Mặc dù nó đã ra mắt từ rất lâu nhưng độ hot của nó đến nay vẫn không hề suy giảm dù đã có rất nhiều tựa game hot khác. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng Sort tìm hiểu...

Cách tránh "nhạt" trong giao tiếp hằng ngày

Cách tránh "nhạt" trong giao tiếp hằng ngày

30/11/2021 139 0

Giao tiếp là gì? Giao tiếp chỉ đơn giản là hành động chuyển thông tin từ nơi này, người hoặc nhóm sang người khác. Mọi giao tiếp liên quan đến (ít nhất) một người gửi, một tin nhắn và một người nhận....

Tìm hiểu về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời - Sao Mộc

Tìm hiểu về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời - Sao Mộc

28/11/2021 218 0

Sao Mộc Sao Mộc chính là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

Top 23 những cuốn sách về cuộc sống hay và đáng đọc nhất năm 2021.

Top 23 những cuốn sách về cuộc sống hay và đáng đọc nhất năm 2021.

06/12/2021 460 0

Nhiều người nói rằng sách là niềm tự hào của toàn nhân loại, vậy chúng ta đă thực sự biết được sách là gì? Lợi ích của sách và tác dụng của nó đối với cuộc sống chúng ta. Hãy...

Top 14 bộ phim Thái Lan hay nhất, đáng để theo dõi năm 2021.

Top 14 bộ phim Thái Lan hay nhất, đáng để theo dõi năm 2021.

25-11-2021 13:46

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, mọi người thường có nhiều thời gian rảnh và xem phim cũng là một cách giết thời gian của nhiều người, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một vài bộ phim Việt Nam chiếu rạp hay. Phim Việt Nam chiếu rạp, thường là những bộ phim có nội dung hài hước nói về tình cảm trong gia đình, với những toan tính, những mưu mô trong cuộc sống, tình cảm thân thiết giữa bạn bè với nhau, những bão tố, sóng gió, cơ cực của cuộc đời, những cuộc phiêu lưu, trải nghiệm còn có cả những bộ phim kinh dị,.... nhưng mỗi một bộ phim đều chứa đựng những ý nghĩa nhất định, luôn mang lại cho người xem đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Và sau đây hãy cùng Sort.vn đến với Top 14 bộ phim Thái Lan hay nhất, đáng để theo dõi năm 2021 nhé.

Một số nét đăc trưng thường có ở những bộ phim Thái Lan.

1. Những diễn viên chính ở trong bộ phim thường có nhan sắc thuộc hàng đỉnh.

Một vài chi tiết có ở phim ngôn tình Hoa - Hàn sẽ có thể khiến bạn khó chịu như nam hoặc nữ chính rất tài giỏi và đẹp xuất chúng nhưng lại có người yêu là một người có nhan sắc rất bình thường thì khi bạn chuyển qua xem phim Thái sẽ làm bạn hoàn toàn đã mắt. Không riêng chỉ diễn viên phụ hay diễn viên chính hoặc kể cả một vai diễn thế nào thì những nhan sắc được xuất hiện đều phải là các cặp tiên đồng ngọc nữ.

2. Yếu tố ngôn tình xuất hiện ở mọi nơi, mọi góc cạnh của bộ phim.

Thị trường phim thái cũng có sản xuất rất nhiều thể loại phim, đề tài mới mẻ khác lạ như: cổ trang đến hiện đại, kinh dị, hình sự, tình cảm gia đình,..Thế nhưng trong phần lớn các bộ phim được dựng lên, các chi tiết trong phim luôn cố gắng lồng ghép vào đó yếu tố ngôn tình dành cho các cặp đôi chính và dù các đề tài có đa dạng thì thường vẫn xoay quanh một số mô típ mà thôi.

3. Chứa nhiều màn đánh ghen rất mặn, kèm theo đó là không ít những mà cà khịa.

Những màn đánh ghen long trời lở đất của các cô nàng trong những bộ phim Thái từ lâu nay đã trở thành một đặc trưng, một món đặc sản không thể thiếu trong đa số các bộ phim. Các nữ diễn viên có thể xô sát nhau một cách rất máu lửa chỉ vì giành trai mà không cần biết nhiều đến phải trái đúng sai, kể cả trong khi chính bản thân mình lại là kẻ thứ ba phá hoại, giành giật chồng của người khác. Không chỉ trong những bộ phim Hàn mới có những màn to tiếng xuất hiện thường xuyên. Trong những bộ phim Thái bạn sẽ thấy được mỗi khi thế lực phản diện khi rơi vào hoàn cảnh yếu thế, lép vế, bất lực thì đều la hét rung cả màng nhĩ người xem.

4. Ác khơi khơi chứ không có kiểu ác thâm sâu

Phim Thái còn có một đặc điểm nữa mà khiến cho nhiều khán giả khi xem phim sẽ không khó để có  thể phân biệt được nhân vật chính diện hay phản diện chính vì tuyến thiện ác được phân định một cách rất rõ ràng. Nhưng không giống như các bộ phim của Hàn hay Trung, dù cho nữ chính của bộ phim có thuộc hàng "thánh nữ" thì cũng không dễ để bị bắt nạt mà có thể sẵn sàng "giao chiến" khi cần thiết.

Top 14 bộ phim Thái Lan hay nhất, đáng để theo dõi năm 2021.

Top những câu tục ngữ hay về thiên nhiên và lao động sản xuất

Top những câu tục ngữ hay về thiên nhiên và lao động sản xuất

19-11-2021 19:11

Trước tiên ta cần phải tìm hiểu tục ngữ là gì? Cách phân biệt và ý nghĩa của chúng trong cuộc sống hằng ngày.

Tục ngữ là gì?

Trong sách giáo khoa Ngữ Văn 7 tập 1 có viết định nghĩa: “Tục ngữ là những câu nói dân gian ngắn gọn, thường có vần và nhịp điệu, hình ảnh. Nó thể hiện kinh nghiệm của cha ông ta đúc kết về mọi mặt (tự nhiên, lao động sản xuất, xã hội). Được nhân dân vận dụng vào đời sống, từ suy nghĩ, lời ăn tiếng nói”.

Ví dụ:
“Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng/ngày tháng mười chưa cười đã tối”
Ý nghĩa của câu tục ngữ: Nói về sự chênh lệch về thời gian giữa ban ngày và ban đêm trong năm. “Đêm tháng 5” ý chỉ thời gian mùa hè,thời gian ban ngày sẽ nhiều hơn thời gian ban đêm (ngày dài hơn). Còn “Ngày tháng 10” chỉ thời gian mùa đông, thời gian ban ngày lại ít hơn thời gian ban đêm (đêm dài hơn).

Thành ngữ là gì?

Cũng theo định nghĩa ở bên trong SGK Ngữ văn 7, tập 1 có viết: “Thành ngữ là loại cụm từ có cấu tạo cố định và biểu thị được một ý nghĩa hoàn chỉnh. Nghĩa của nó có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó nhưng thường thông qua một số phép chuyển nghĩa như ẩn dụ, so sánh, thành ngữ cũng có dị bản”.

Đặc điểm của những thành ngữ:

  • Ngắn gọn xúc tích
  • Thường có vần điệu khi đọc, nhất là vần lưng
  • Các vế thường câu đối xứng nhau cả về hình thức, cả về nội dung
  • Lập luận chặt chẽ, giàu hình ảnh bên trong câu nói
  • thành ngữ là một cụm từ (chưa thành câu hoàn chỉnh)

Ví dụ: “Đứng núi này trông núi nọ / đứng núi này trông núi khác”

thành ngữ là gì
Thành ngữ thường là câu không hoàn chỉnh
  • Thành ngữ là những cụm từ ngắn gọn có nghĩa và dễ nhớ.

Ca dao là gì?

Ngoài khái niệm về tục ngữ và thành ngữ, có một khái niệm rất hay đi kèm nữa là ca dao. "Ca dao là lời thơ trữ tình dân gian, có khi kết hợp với âm nhạc để diễn xướng, thể hiện thái độ. Nó thể hiện quan điểm của nhân dân dưới những sự kiện lịch sử chứ không phản ánh lịch sử, ca dao cũng có nhiều dị bản”.

Ví dụ: “Thân em như tấm lụa đào/Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai” với “Thân em như hạt mưa sa/Hạt vào đài các hạt ra ruộng cày”.

Đặc điểm cơ bản của ca dao:

  • Lời thơ thường khá ngắn gọn xúc tích
  • Sử dụng thể thơ lục bát hoặc lục bát biến thể để nói
  • Ngôn ngữ giản dị, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của mọi người, giàu hình ảnh ẩn dụ và so sánh trong câu văn
  • Cách thức diễn đạt của ca dao mang đậm sắc thái dân gian

Cách nhận biết ca dao, thành ngữ, tục ngữ là gì?

Điểm giống nhau của chúng là cùng thuộc phạm trù văn học dân gian, lại đều có nhịp điệu trong câu, âm vần, đề cập đến cùng các vấn đề trong cuộc sống,… Nên chúng ta dễ nhầm lẫn giữa ca dao, thành ngữ, tục ngữ. Một số cách phân biệt sau đây sẽ giúp bạn biết cách phân biệt rạch ròi giữa ba thể loại văn học dân gian quen thuộc này:

tục ngữ là gì
Cách phân biệt ca dao, tục ngữ, thành ngữ

Phân biệt thành ngữ với tục ngữ

1. Về phần hình thức:

Tục ngữ được xem như là một câu có cấu tạo và biểu thị một ý nghĩa cụ thể nào đó. 

Còn thành ngữ thì mới chỉ là một cụm từ cố định có ý nghĩa nhưng chưa phải là một câu hoàn chỉnh. Cho nên người xưa đó gọi là “câu tục ngữ” chứ không phải gọi “câu thành ngữ”.

Thành ngữ và tục ngữ đều có thể sẽ có vần hoặc không có vần trong câu.  Nhưng nếu như có vần thì thành ngữ sẽ thường mang vần lưng, còn tục ngữ thường phổ biến vần liền và vần cách.

2. Về phần nội dung: 

Tục ngữ sẽ diễn tả trọn vẹn một ý nghĩa nào đó cần truyền tải. Thông thường nó chính là đúc kết những kinh nghiệm tăng gia sản xuất, hiện tượng đời sống hằng ngày,… 

Chẳng hạn như là: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” hay “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Còn thành ngữ thì mang ý nghĩa nhất định nhưng sẽ phải gắn với các thành tố khác nhau để tạo câu và sẽ có ý nghĩa cụ thể trong ngữ cảnh nhắc đến. Thành ngữ thông thường sẽ là những đánh giá chủ quan, thể hiện tính cách, quan điểm… của con người. Thành ngữ sẽ thường chỉ xuất hiện một vế đứng trong câu được dùng. Còn tục ngữ thì hoàn toàn có thể đứng độc lập để tạo lên câu.

Ví dụ: Chúc chị “mẹ tròn con vuông” / Anh đừng có mà “Đứng núi này, trông núi nọ” / Chúc hai bạn bên nhau đến “răng long đầu bạc”.

Phân biệt ca dao với tục ngữ đơn giản

1. Về phần hình thức: 

Ca dao: Thường sẽ phổ theo thể thơ lục bát hoặc lục bát biến dị để nói. Có thể gồm một cặp câu 6 – 8 (câu ca dao) hay nhiều cặp câu 6 – 8 (bài ca dao) với nhau.

Tục ngữ: Là một câu ngắn gọn và hoàn chỉnh, có thể đứng độc lập tạo nghĩa cho câu nói. 

2. Về phần nội dung:

Ca dao: Là những bài ca ngắn gọn, đơn giản, dễ nhớ về thiên nhiên, vũ trụ, con người,… giàu cảm xúc trong câu. Đa phần ca dao sẽ đề cập các vấn dề liên quan đến tình yêu nam nữ, các mối quan hệ gia đình, xã hội,…

Ví dụ: “Chồng người đi ngược về xuôi – Chồng em dưới bếp sờ đuôi con mèo”

Tục ngữ: Là những câu cô đọng và kinh nghiệm dân gian đời trước muốn truyền lại đời sau. Thông thường đó sẽ là các kinh nghiệm về sản xuất, lý giải các hiện tượng, triết lý dân gian,…

Ví dụ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” / “Bệnh từ miệng vào, hoạ từ miệng ra” / “Cái nết đánh chết cái đẹp”…

thành ngữ là gì
Những thành ngữ, tục ngữ, ca dao vẫn có những nét khác biệt nhất định, đặc biệt là qua hình thức của câu

Ý nghĩa của những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

Không ai biết các câu tục ngữ về thiên nhiên, lao động sản xuất có từ bao giờ hay ai đã tạo ra chúng. Chỉ biết rằng những câu tục ngữ đó là bài học quý báu, kinh nghiệm được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và đến nay vẫn tồn tại. Ý nghĩa sâu sắc mà mỗi câu tục ngữ mang đến giúp chúng ta có thêm động lực, niềm tin vào cuộc sống. Có thể thấy, những câu tục ngữ về thiên nhiên, lao động sản xuất đều mang đến ý nghĩa là:

– Tục ngữ về thiên nhiên giúp truyền lại kinh nghiệm dự báo về tinh hình thời tiết trong mỗi thời điểm khác nhau trong ngày. Các dấu hiệu đó giúp người nông dân có những phương án kịp thời trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất.

– Tục ngữ về thiên nhiên giúp chúng ta giải thích các hiện tượng thời tiết đang xảy ra một cách chi tiết, cụ thể nhất cho mọi người.

– Tục ngữ về lao động sản xuất thì lại ca ngợi những phẩm chất tuyệt vời của người nông dân chất phác chịu thương, chịu khó. Đó cũng là những câu tục ngữ để mọi người động viên, khích lệ tinh thần nỗ lực, hăng say trong công việc đồng ruộng.

– Các câu tục ngữ về lao động sản xuất còn đưa ra những kinh nghiệm, bài học quý báu cho thế hệ sau trong quá trình lao động sản xuất. Từ đó người nông dân có hướng đi, làm việc hiệu quả tạo nên sản phẩm vừa chất lượng cũng như sản lượng cao, mang đến nguồn kinh tế ổn định cho gia đình.

Những câu tục ngữ về thiên nhiên, lao động sản xuất mang tính chiêm nghiệm, trao truyền kiến thức tư đời này sang đời khác
Các kinh nghiệm được đúc kết trong những câu tục ngữ

– Cuối cùng, những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất thể hiện nếp sống văn hóa tốt đẹp của người dân ở đất nước Việt Nam. Sự trao truyền các kiến thức quý báu từ thế hệ này sang thế hệ khác thể hiện rằng người Việt luôn nhớ cội nguồn dân tộc tạo nên truyền thống “tốt đời, đẹp đạo” đáng quý.

Tục ngữ về thiên nhiên luôn được song hành với tục ngữ về lao động sản xuất từ lâu. Ông cha ta dựa trên những chiêm nghiệm quan sát về tự nhiên để ứng dụng vào quá trình sản xuất và lao động. Yếu tố tự nhiên đóng góp một phần quan trọng trong việc tạo nên sản phẩm có chất lượng cao, hiệu quả.

Một số những câu tục ngữ về tự nhiên và lao động sản xuất

Sau đây sẽ là những câu tục ngữ hay mà mình tổng hợp được qua nhiều nguồn. mời các bạn đọc.

Top 9 phim Việt Nam chiếu rạp hay nhất 2021

Top 9 phim Việt Nam chiếu rạp hay nhất 2021

18-11-2021 08:53

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, mọi người thường có nhiều thời gian rảnh và xem phim cũng là một cách giết thời gian của nhiều người, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một vài bộ phim Việt Nam chiếu rạp hay. Phim Việt Nam chiếu rạp, thường là những bộ phim có nội dung hài hước nói về tình cảm trong gia đình, với những toan tính, những mưu mô trong cuộc sống, tình cảm thân thiết giữa bạn bè với nhau, những bão tố, sóng gió, cơ cực của cuộc đời, những cuộc phiêu lưu, trải nghiệm còn có cả những bộ phim kinh dị,.... nhưng mỗi một bộ phim đều chứa đựng những ý nghĩa nhất định, luôn mang lại cho người xem đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Và sau đây hãy cùng Sort.vn đến với top 9 bộ phim chiếu rạp Việt Nam hay nhất 2021 nhé.

Top 9 phim Việt Nam chiếu rạp hay nhất 2021

Top 10 phim cổ trang Trung Quốc hay nhất 2020, bạn không thể bỏ lỡ.

13-11-2021 21:53

Phim cổ trang là gì?

Phim cổ trang được biết đến là một thể loại phim được lấy bối cảnh và thời thời gian trong lịch sử ở các triều đại phong kiến hay xa xưa hơn nữa.

Từ "cổ"  có nghĩa là cổ đại, xa xưa còn từ "trang" có nghĩa là trang phục, quần áo. Như vậy, tóm lại có thể hiểu đơn giản về phim cổ trang là những bộ phim có những nhân vật, sử dụng các trang phục cổ ngày xưa. Trên thị trường phim cổ trang, thực chất có rất nhiều các nước sản xuất dòng phim cổ trang như: Nhật Bản, Đài Loan hay có cả nước Việt Nam chúng ta, tuy nhiên mỗi khi nhắc đến thể loại phim cổ trang khán giả yêu thích màn ảnh nhỏ sẽ nghĩ đến ngay quê hương của dòng phim cổ trang là Trung Quốc.

Ngày nay, phim cổ trang Trung Quốc đã bay rất xa, bay ra khỏi biên giới của đất nước. Giờ đây phim cổ trang Trung Quốc đã trở thành một thể loại phim nổi tiếng trên khắp thế giới.

Top 10 phim cổ trang Trung Quốc hay nhất 2020, bạn không thể bỏ lỡ.

Hướng dẫn Download game Chú Bé Rồng cho PC

Hướng dẫn Download game Chú Bé Rồng cho PC

12-11-2021 11:54

Vậy thì hãy để Sort giúp bạn tìm một tựa game ưng ý nhé. Chắc hẳn có rất nhiều bạn đã nghe đến bộ truyện tranh đình đám Bảy viên ngoc rồng rồi nhỉ. Hôm nay Sort sẽ giới thiệu đến các bạn tựa game mang tên Chú Bé Rồng. Game được dựa trên cốt truyện của bộ truyện tranh nổi tiếng khắp thế giới Bảy viên ngọc rồng.

0.03803 sec| 1768.508 kb