Hướng dẫn cách làm giò sống thơm ngon và chuẩn vị tại nhà

Ẩm thực
|   Thứ 7, 12/08/2023 | 12:12
Cách làm giò sống là quá trình chế biến món giò lụa ngon và đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Thịt lợn thăn mềm mại được xay nhuyễn, kết hợp với gia vị và các nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng của giò lụa. Thực hiện bằng cách cuốn giò trong lớp lá chuối, hấp chín và ngâm đá. Món ăn này thường được dùng trong các bữa tiệc và những đặc sản truyền thống của nhiều vùng miền.

Giò sống là gì?

Giò sống là một món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được làm từ thịt heo tươi và các gia vị. Món ăn này có xuất xứ từ vùng Bắc Trung Bộ và phát triển trở thành một món ăn được ưa chuộng khắp cả nước. Giò sống thường có hình dạng tròn oval, màu trắng trong suốt và có vị giòn dai đặc trưng.

Nguyên liệu làm giò sống

Cách làm giò sống ngon cho gia đình
Cách làm giò sống ngon cho gia đình

Để làm giò sống, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Thịt heo tươi: chọn loại thịt có nhiều mỡ, ít sụn và cơ. Thịt nên được cắt thành từng lát mỏng và đều nhau để khi nấu chín, món ăn có độ đặc mỏng.
  • Gia vị: bột hành, bột tỏi, muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm là những gia vị cần để tạo hương vị thơm ngon và đậm đà cho giò sống.
  • Rau sống: chuối xanh, bắp cải trắng và giá đỗ là những loại rau sống thích hợp để ăn kèm với giò sống.

Cách làm giò sống dai ngon

Giò sống là gì? Cách làm giò sống và các món ăn từ giò sống?
Giò sống là gì? Cách làm giò sống và các món ăn từ giò sống?

Để tạo ra giò sống dai ngon, chúng ta có thể thực hiện các bước sau:

  1. Ướp thịt heo với các gia vị: trộn thịt heo với bột hành, bột tỏi, muối, đường, hạt nêm, tiêu và nước mắm. Để thịt ướp trong khoảng 30 phút để gia vị thấm vào từng mảnh thịt.
  2. Nấu thịt heo: đun nước sôi trong nồi rồi thả từng miếng thịt heo vào. Khi thịt chín, lấy ra và ngâm vào nước lạnh để thịt trở nên dai. Sau đó, cắt thành từng lát mỏng.
  3. Trình bày giò sống: xếp từng miếng thịt lên đĩa, thêm rau sống và chấm kèm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm giò sống ngon cho gia đình - META.vn
Cách làm giò sống ngon cho gia đình - META.vn

Để làm giò sống, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Thịt heo tươi: chọn loại thịt có nhiều mỡ, ít sụn và cơ. Thịt nên được cắt thành từng lát mỏng và đều nhau để khi nấu chín, món ăn có độ đặc mỏng.
  • Gia vị: bột hành, bột tỏi, muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm là những gia vị cần để tạo hương vị thơm ngon và đậm đà cho giò sống.
  • Rau sống: chuối xanh, bắp cải trắng và giá đỗ là những loại rau sống thích hợp để ăn kèm với giò sống.

Hướng dẫn chọn thịt heo ngon

Cách Làm Món Trứng cuộn giò sống hấp của Trần Nguyễn Phương An - Cookpad
Cách Làm Món Trứng cuộn giò sống hấp của Trần Nguyễn Phương An - Cookpad

Khi chọn thịt heo để làm giò sống, chúng ta nên lưu ý những điểm sau:

  • Chọn thịt có màu hồng nhạt và không có màu khác lạ.
  • Thịt nên có mỡ đều và có màu trắng.
  • Không chọn thịt có mụn hoặc mục, vết thâm, chảy mủ.
  • Thịt không nên quá cứng hay quá mềm, có thể vặn một chút cho thấy một ít sự đàn hồi nhưng không bị chảy máu.

Cách làm giò sống

4 Cách làm giò lụa chay, chả lụa chay thơm ngon tại nhà - Ôn Thi HSG
4 Cách làm giò lụa chay, chả lụa chay thơm ngon tại nhà - Ôn Thi HSG

Cách làm giò sống được thực hiện dựa trên những bước đơn giản và dễ thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

- 500g thịt heo băm nhuyễn - 200g da lợn nạc, rửa sạch và thái nhỏ - 1 quả trứng gà - 1/2 củ hành tỏi, băm nhuyễn - 2-3 quả hành lá, cắt nhuyễn - Muối, đường, gia vị theo khẩu vị

2. Trộn nguyên liệu

Trong một tô lớn, trộn thịt heo băm, da lợn, trứng gà, hành tỏi, hành lá và gia vị theo khẩu vị cá nhân. Khi trộn, cần nhồi nhét kỹ để các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau.

3. Ninh giò sống

Cho hỗn hợp trên vào nồi và ninh giò sống trong khoảng 1-2 giờ, tùy vào loại nồi và lửa. Đảm bảo giò sống chín đều mà không bị nát.

4. Làm nguội và cắt

Sau khi giò sống đã chín, tiến hành lấy ra để nguội. Khi giò sống đã nguội hoàn toàn, cắt thành các miếng vừa ăn và sắp xếp trên đĩa.

Đây là cách làm giò sống đơn giản và dễ thực hiện. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng!

Cách làm giò sống tại nhà

Cách làm chả mực ngon nhất tại nhà? Công thức làm chả mực giã tay đơn ...
Cách làm chả mực ngon nhất tại nhà? Công thức làm chả mực giã tay đơn ...

Mô tả nguyên liệu

Để làm món giò sống tại nhà, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 250g thịt heo tươi
  • 1 trái hành tím nhỏ
  • 2 tép tỏi
  • 2 cây cần tây
  • 1 cuốn bánh tráng
  • 1 củ gừng
  • Hành lá, ớt, muống cải trắng (tùy ý)

Các bước thực hiện

Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết để làm giò sống tại nhà:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thái thịt heo thành từng miếng nhỏ, băm nhuyễn hành tím và tỏi, thái nhỏ cần tây và hành lá.

2. Xay thịt

Cho thịt heo đã thái nhỏ vào một cái xay thịt và xay nhuyễn. Sau đó, trộn thêm hành tím, tỏi, cần tây, hành lá và gừng đã băm nhuyễn.

3. Nấu nước

Cho nước vào một nồi lớn và đun sôi. Sau đó, trụng bánh tráng qua nước sôi trong vài giây rồi vớt ra để ráo nước.

4. Gói giò

Trải một tờ bánh tráng đã vớt ra lên khay, sau đó thoa lớp mỡ lên bề mặt. Tiếp theo, xếp phần thịt xay lên trên tờ bánh tráng và gói rồi bọc chặt lại.

5. Hấp giò

Chuẩn bị nồi hấp và đặt giò vào. Hấp giò trong khoảng 40-45 phút cho đến khi giò chín và cánh bánh tráng mềm.

6. Dùng giò

Sau khi giò đã chín, bạn có thể mở bọc và thưởng thức ngay, hoặc để nguội trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng.

Với các bước thực hiện đơn giản như trên, bạn có thể thưởng thức món giò sống tại nhà một cách dễ dàng và ngon miệng.

Cách làm giò sống đơn giản

Cách Làm GIÒ SỐNG Thật Dai Thật Mịn Cực Chi Tiết - YouTube | Nấu ăn, Ẩm ...
Cách Làm GIÒ SỐNG Thật Dai Thật Mịn Cực Chi Tiết - YouTube | Nấu ăn, Ẩm ...

Nguyên liệu

Để làm món giò sống, các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:

  • 200g thịt heo
  • 100g nạc vai heo
  • 50g gan heo
  • 20g mỡ heo
  • 2 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 cọng hành lá
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1/2 quả thanh long ngọt
  • 80g nước mắm
  • 30g đường
  • 100ml nước lọc

Các bước làm

Dưới đây là các bước chi tiết để làm món giò sống đơn giản:

1. Thái nguyên liệu

Thái thịt heo, nạc vai, gan và mỡ heo thành từng miếng nhỏ. Thái hành tím và tỏi nhỏ. Thái ớt chuông, thanh long và hành lá.

2. Trộn gia vị

Trộn nước mắm và đường với nước lọc, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.

3. Xay thịt

Cho thịt heo, nạc vai, gan heo và mỡ heo vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó, trộn đều gia vị và hành tỏi đã thái nhỏ vào.

4. Gói giò

Trải một tờ giấy bạc lên bàn làm việc, sau đó xếp phần thịt đã xay lên giấy bạc và gói chặt lại thành hình trụ. Nếu muốn, bạn có thể thêm thanh long và ớt chuông vào bên trong giò.

5. Hấp giò

Đun nước sôi trong nồi hấp, sau đó hấp giò trong khoảng 90 phút đến 2 giờ cho đến khi giò chín và mềm.

Chỉ trong vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món giò sống đơn giản để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và thực hiện món ăn ngon miệng!

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã trình bày về cách làm giò sống. Việc làm giò sống không chỉ đơn giản mà còn rất thú vị. Để làm món ăn này, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như giò heo, gia vị, lá chuối và dùng phương pháp nấu chín bằng nước. Qua quá trình nấu, giò sống có vị giòn, thơm ngon, và là sự kết hợp tuyệt vời của thịt heo và gia vị. Ngoài ra, giò sống còn là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có những kiến thức cơ bản về cách làm giò sống và có thể tự tạo ra món ăn ngon lành này tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp: Nguồn cấp nước, công nghệ & sự phát triển
03-11-2023 00:39
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất các sản phẩm từ đất, thực vật và động vật trong môi trường nông thôn. Nó bao gồm các hoạt động như canh tác, chăn nuôi, thu hoạch và chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như công nghệ, quản lý và chính sách nông nghiệp.
2.51574 sec| 2067.922 kb