Hướng dẫn cách làm nước mắm chay

Ẩm thực
|   Chủ nhật , 13/08/2023 | 03:15
Cách làm nước mắm chay đơn giản và thực hiện bằng các nguyên liệu thực vật. Trộn nước mắm dấm gạo, đường, tỏi, gừng, ớt, và nước cốt chanh trong một nồi. Đun sôi và để nguội. Loại bỏ tỏi, gừng, ớt và lọc nước mắm qua một tấm lọc. Nước mắm chay thơm ngon và sẽ là nguyên liệu tuyệt vời cho các món chay.

Cách làm nước mắm chay

Nước mắm chay được coi là một trong những loại nước mắm thay thế tuyệt vời cho những người ăn chay hoặc không ưa mùi hương của nước mắm thường. Bạn có thể tạo ra nước mắm chay từ nhiều nguyên liệu khác nhau như dứa, nước soda, hoặc thơm. Dưới đây là cách làm nước mắm chay từ dứa, thơm và cả chua cay từ dứa:

Nước mắm chay từ dứa và nước Soda

Để làm nước mắm chay từ dứa và nước soda, bạn cần một quả dứa chín và một chén nước soda không có gas. Đầu tiên, bạn hãy gọt vỏ dứa và lấy phần thịt dứa ra. Tiếp theo, đặt phần thịt dứa vào một cái bát và nghiền nát bằng cách dùng dụng cụ nghiền hoặc xay sinh tố. Sau đó, hãy đổ nước soda vào và khuấy đều. Cuối cùng, hãy lọc bỏ bất kỳ cục dứa nào còn lại và bạn đã có nước mắm chay từ dứa và nước soda.

Nước mắm chay từ thơm

Để làm nước mắm chay từ thơm, bạn cần chuẩn bị một nắp chai trong suốt, một nắp chai nhỏ hơn phù hợp để đặt vào trong chai lớn và một số loại thơm như tỏi, hành, ớt, và chanh. Đầu tiên, hãy thái nhỏ những loại thơm và đặt vào trong chai lớn. Tiếp theo, đặt nắp chai nhỏ vào trong chai lớn và đậy kín. Để nước mắm chay từ thơm được ngon hơn, bạn cần để cho hỗn hợp này lên men trong một thời gian từ 2-3 tuần. Sau đó, hãy lọc bỏ cặn và đã thành công tạo ra nước mắm chay từ thơm.

Nước mắm chay chua cay từ dứa

Để tạo nước mắm chay chua cay từ dứa, bạn sẽ cần một quả dứa chín và một số loại gia vị khác như đường, muối, tương ớt, và giấm táo. Đầu tiên, hãy gọt vỏ dứa và lấy phần thịt dứa ra. Tiếp theo, hãy cho phần thịt dứa vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, hãy thêm vào đó một muỗng đường, một muỗng muối, và một muỗng tương ớt. Cuối cùng, hãy thêm vào vài giọt giấm táo và khuấy đều. Bạn đã hoàn thành nước mắm chay chua cay từ dứa. Chúc bạn thành công trong việc tạo ra một loại nước mắm chay thay thế ngon miệng!

Tìm một loại nước mắm chay thay thế

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại nước mắm chay thay thế cho nhu cầu ẩm thực của mình, hãy thử làm nước mắm chay từ dứa, từ thơm hoặc nước mắm chay chua cay từ dứa theo các cách trên. Bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mình và thêm bớt gia vị để tạo ra một loại nước mắm chay phù hợp với khẩu vị của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua nước mắm chay sẵn có từ các cửa hàng chay, một số cửa hàng tạp hóa hoặc đặt hàng trực tuyến. Hãy thử và khám phá các loại nước mắm chay khác nhau để tìm ra loại phù hợp nhất với bạn.

Một số bước cách làm nước mắm chay:

Cách làm tương chấm gỏi cuốn, nước chấm gỏi cuốn đơn giản mà ngon ...
Cách làm tương chấm gỏi cuốn, nước chấm gỏi cuốn đơn giản mà ngon ...

1. Chuẩn bị các nguyên liệu khác:

Để làm nước mắm chay, bạn sẽ cần một số nguyên liệu như nha đam, tương ớt, tỏi, hành, chanh và nước mắm chay. Đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu trước khi bắt đầu quá trình trộn.

2. Trộn các nguyên liệu chay với nước mắm chay:

Trong một tô lớn, hòa một lượng nhỏ nước mắm chay với tương ớt và nha đam. Sau đó, thêm tỏi và hành đã băm nhỏ vào tô và khuấy đều các nguyên liệu. Bạn có thể thêm chút nước mắm chay nếu cần thiết để tạo thành hỗn hợp nhạt nhưng không quá loãng.

3. Thử và điều chỉnh hương vị:

Sau khi trộn đều các nguyên liệu, hãy thử một chút hỗn hợp để kiểm tra hương vị. Nếu cảm thấy hơi nhạt, bạn có thể thêm thêm một chút tương ớt hoặc tỏi để tăng độ mặn và mùi thơm của nước mắm chay. Nếu hỗn hợp quá mặn, thì bạn cần thêm chút nước để điều chỉnh hương vị.

4. Lưu trữ và sử dụng nước mắm chay:

Sau khi hoàn thành quá trình làm, bạn có thể đổ nước mắm chay vào chai sạch và đậy kín nắp. Lưu trữ nó trong tủ lạnh và sử dụng khi cần. Nước mắm chay có thể được sử dụng trong nhiều món ăn như phở chay, bún chay, nước mắm chay mắm ruốc....

"Kết luận"

Cách làm nước mắm chay từ thơm (dứa) đơn giản mà thơm ngon - Máy Ép Cám ...
Cách làm nước mắm chay từ thơm (dứa) đơn giản mà thơm ngon - Máy Ép Cám ...

Việc làm nước mắm chay là một phương pháp tuyệt vời để tận hưởng hương vị đậm đà của nước mắm mà không sử dụng sản phẩm động vật. Qua quá trình làm nước mắm chay, chúng ta có thể tự tạo ra loại gia vị siêu thịnh này để sử dụng trong các món ăn chay.

Cùng chuyên mục
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp: Nguồn cấp nước, công nghệ & sự phát triển
03-11-2023 00:39
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất các sản phẩm từ đất, thực vật và động vật trong môi trường nông thôn. Nó bao gồm các hoạt động như canh tác, chăn nuôi, thu hoạch và chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như công nghệ, quản lý và chính sách nông nghiệp.
0.07066 sec| 2046.023 kb