Phân biệt tai nghe inear và earbuds, nên dùng loại nào?

Tin công nghệ
|   Thứ 5, 01/01/1970 | 08:00
Tại sao Apple, Microsoft và Google lại sản xuất earbuds trong khi Sony, Samsung, Xiaomi hay Sennheiser đều chọn kiểu dáng in-ear cho True Wireless?

Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé. Trên thị trường tai nghe đặt trong tai hiện nay chia ra làm 2 chuẩn mực cùng phát triển và có những đối tượng khách hàng tương đối khác nhau. Nhưng với những người sành âm thanh thì chất lượng âm thanh của earbuds nói chung thường kém hơn in-ear, chưa kể kiểu sáng tai nghe cỡ nhỏ này cũng có khả năng cách âm/khử ồn rất kém

Phân biệt tai nghe inear và earbuds, nên dùng loại nào?

1.Vậy tai nghe inear và earbuds là gì?

Nôm na mà nói thì earbuds (là đặt vào khoang tai) thay vì in-ears (nhét sâu vào tai). Các bạn có thể hình dung ngay ra sự khác nhau của hai loại tai nghe này. Có vẻ nhìn bề ngoài thì chúng hao hao giống nhau đó, nhưng công năng và tính chất tiếp cận khác hẳn nhau đấy nhé

2. Câu hỏi tiếp theo được hỏi đó là: Tại sao các ông lớn công nghệ lại dùng kiểu dáng earbuds thay vì in-ears giống như các hãng âm thanh? Trước hết, hãy cùng điểm qua một vài sự khác biệt giữa earbuds và in-ears. Do chỉ được "đặt" vào tai nên earbuds chặn tiếng ồn rất kém và cũng không thể tích hợp công nghệ khử ồn chủ động (ANC). 

Phân biệt tai nghe inear và earbuds, nên dùng loại nào?

Còn ngược lại, tai nghe in-ears phổ thông tiếp xúc với tai qua phần đệm mút mềm, chặn đường đi trực tiếp của tiếng ồn vào tai và do đó cũng hỗ trợ ANC. Tất cả các tên tuổi lớn trong làng smartphone (Android) như Samsung, Huawei, Xiaomi hay các hãng âm thanh đình đám đều đã có tai nghe in-ear hỗ trợ khử ồn, trong đó nổi bật nhất dĩ nhiên là True Wireless: Galaxy Buds, AirDots Pro, Momentum TW, WF-1000X v…v…

Phân biệt tai nghe inear và earbuds, nên dùng loại nào?

Vì vậy xét trên khía cạnh chất âm, cũng bởi tiếp xúc trực tiếp với tai mà in-ear truyền tải được nhiều bass hơn và do đó có thể coi là có chất lượng âm thanh vượt trội. Và cũng vì thế  số lượng các hãng đầu tư cải thiện chất âm cho in-ear đắt tiền tỏ ra đông đảo hơn hẳn

3. Vậy tại sao người dùng vẫn lựa chọn tai nghe earbuds, không những vậy những ông lớn như Apple, Google lại tập chung phát triển mẫu tai nghe này

Rõ ràng là kiểu dáng earbuds có nhiều điểm bất lợi hơn in-ear. Nhưng ở phía ngược lại, earbuds cũng có một lợi thế sống còn. Chính lợi thế này đã khiến 3 ông lớn công nghệ quy mô bậc nhất thế giới cùng "vô tình" lựa chọn earbuds.

Phân tích sâu hơn một chút thì:

- Yếu tố thoải mái: Do in-ear tiếp xúc với tai người chủ yếu qua đệm mút, trong phần lớn các tình huống toàn bộ trọng lượng của hai bên tai sẽ tác động lên chính khu vực lỗ tai của người dùng. Tai in-ear cũng bịt kín lỗ tai của người dùng, ngăn không cho vi khuẩn thoát ra ngoài. Việc đeo in-ear lâu gây ngứa, đau, mỏi và khó chịu ở tai không phải là hiếm gặp.

- Bên cạnh đó thì: earbuds được đặt trong khoang tai, không trực tiếp tiếp xúc quá gần tới màng nhĩ mà tiếp xúc với tai trên một bề mặt rộng. Tai nghe dạng này cho phép không khí có thể lưu thông. Với đệm mút phụ trợ - ví dụ như đệm mút cao su mà Microsoft bán ra kèm Surface Buds, người dùng sẽ được tận hưởng mức độ thoải mái cao hơn hẳn in-ears.

Phân biệt tai nghe inear và earbuds, nên dùng loại nào?

Như vậy kết luận rằng:

- Chỉ riêng lợi thế về mức độ thoải mái thôi đã là quá đủ để lựa chọn earbuds thay cho in-ears. Hãy thử nghĩ đến tình huống người dùng đang đeo tai thì phải bỏ ra vì quá khó chịu – tình huống này chỉ chấp nhận được khi người dùng đặt chất lượng nghe nhạc lên trên hết. Còn trong khi làm việc, khi thực hiện cuộc họp dài hơi qua mạng, mức độ thoải mái của earbuds (hay tai nghe chụp cỡ lớn theo kiểu Surface Headphones) mới là tối quan trọng.

- Hơn nữa còn một ưu điểm khác của earbuds chính là… bất lợi tiềm ẩn của kiểu dáng này: chặn tiếng ồn kém. Trong môi trường công sở, liệu bạn có muốn bịt kín tai bằng những chiếc tai nghe nhỏ, không thể nhận biết khi nào đồng nghiệp đang cần đến mình và mất luôn kênh thông tin "ngầm" đang diễn ra xung quanh?

Cùng chuyên mục
Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Cách khắc chế màu kỵ
01-03-2024 18:10

Dựa trên nguyên lý ngũ hành, màu xanh của cây cối là màu phù hợp sinh ra với mệnh Hỏa, còn màu đỏ, màu cam, màu hồng và màu tím là những màu tương hợp với nó. Hành Mộc, biểu tượng bằng màu xanh của lá, là hành có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa.

 
2.32747 sec| 2069.656 kb