Top 10 sữa tắm tốt nhất hiện nay được nhiều người tin dùng

22/04/2022

Sữa tắm chắc hẳn là một loại sản phẩm rất quen thuộc và cần thiết đối với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Hiện nay trên thị trường tồn tại rất nhiều các loại sữa tắm khác nhau, bài viết sau đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn sữa tắm cho bản thân mình sao cho phù hợp nhất.

Sữa tắm là gì?

Đây là một sản phẩm rất đỗi thân thuộc trong cuộc sống con người, chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm của nó nhé. Sữa tắm được biết đến như một loại mỹ phẩm ở dạng lỏng, được sử dụng thường xuyên với công dụng là để làm sạch, tắm rửa hàng ngày. Ở trong thành phần của sữa tắm sẽ có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch da, tẩy tế bào chết đồng thời cũng bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết chăm sóc cho làn da.

Đối với từng thương hiệu sữa tắm khác nhau, các nhà sản xuất sẽ có những công thức riêng biệt để tạo nên các dòng sữa tắm riêng biệt. Vì vậy trong sữa tắm sẽ có nhiều các thành phần khác nhau, hầu hết các loại sữa tắm sẽ có hương thơm dịu nhẹ tạo nên cho người dùng cảm giác dễ chịu và thư giãn mỗi khi sử dụng.

Các chức năng cần có ở trong sữa tắm

Khả năng tạo bọt

Một sản phẩm sữa tắm được đánh giá cao khi mà đáp ứng được yêu cầu làm sạch ở vùng rộng lớn và toàn bộ bề mặt của cơ thể đồng thời cũng phải tạo bọt một cách dễ chịu khi sử dụng, chính vì vậy sữa tắm đòi hỏi cần phải có khả năng tạo bọt mạnh và độ bọt mềm mịn, mềm và bền.

Sinh lý da và làm sạch

Sữa tắm cần có khả năng làm sạch da trên nhiều phần khác nhau của cơ thể vì thế đặc điểm sinh lý da của cơ thể con người cần phải phù hợp với các sản phẩm sữa tắm. Không giống như phần mặt, các phần da khác trên cơ thể không tiết ra lượng dầu, bã nhờn hay mồ hôi nhiều như vậy. Bởi ở đây tồn tại tuyến mồ hôi apocrine tiết ra mùi cơ thể sinh ra các chất ở phần tập trung nhiều lông.

Các lipid được hình thành ở các vùng da khỏe mạnh sẽ hình thành giống như lớp sừng, tương tự như cholesterol và các ceramadie, đồng thời thì các lipid cũng được tiết ra ở các tuyến bã nhờn như squalene, các triglycerid và các acid béo. Những lipid này hình thành một lớp màng bã nhờn trên da để bảo vệ da khỏi những tác động của môi trường. Tuy nhiên, sau khi tiết, nó bị bụi bẩn bám vào, sau đó bị phân hủy bởi các vi khuẩn bề mặt da và bị oxy hóa, sản sinh ra các chất bẩn và do đó cần phải được làm sạch khỏi bề mặt da. Bên cạnh đó, các lipid này cũng bị chuyển đổi thành các peroxid lipid gây kích ứng do bởi tác động của bức xạ cực tím.

Các lớp sừng có khả năng bảo vệ được cơ thể khỏi các tác động từ bên ngoài, các tế bào của nó được chuyển hóa và sẽ bong ra, dù vậy thì đôi khi các phần da này vẫn tồn tại trên da cùng với các bã nhờn và bụi bẩn trong một thời gian dài, từ đó sẽ tạo nên được điều kiện thích hợp để các vi khuẩn và tạo nên các căn bệnh về da. Thêm nữa là khi nước bốc hơi từ các tuyến mồ hôi tiết ra sẽ tồn tại lại muối và ure trên da tạo gây nên sự kích ứng cho da.

Nếu như có thể loại bỏ được hết các lipid tiết ra ở các tuyến bã nhờn thì chúng sẽ được thay thế trong thời gian ngắn, thế nhưng nếu đối với các lipid được hình từ lớp sừng thì thời gian mà chúng có thể thay thế được là rất lâu. Hơn nữa tác dụng của các lipid sinh ra ở lớp sừng là rất lớn, bởi chúng tạo nên hàng rào bảo vệ da, khả năng duy trì được độ ẩm và góp phần tạo nên các liên kết giữa các tế bào sừng với nhau nên việc sử dụng các sản phẩm mà chứa các tác nhân tẩy rửa thâm nhập sâu vào trong lớp sừng của da là một điều cực kì nguy hiểm.

Chính vì thế khi các sữa tắm bạn sử dụng nen có hoạt tính làm sạch một cách chọn lọc, chỉ rửa trôi đi các lipid và bã nhờn ở lớp các tuyến bã nhờn và giữ lại phần các chất ở trong lớp sừng càng tốt, đồng thời, ure, muối, các lipid phân hủy, các bụi bẩn phân tán trên da cần được loại bỏ một cách hiệu quả và sự lan truyền các vi khuẩn cũng như sự hình thành các chất gây kích ứng cần được ngăn chặn.

Độ ẩm từ 10 - 20 % là thích hợp nhất ở lớp sừng trên da người, chúng sẽ tạo nên được sự linh động và khả năng đàn hồi cho da. Lớp màng bã nhờn chính là tác nhân duy trì độ ẩm này, các lipid gian bào lớp sừng và các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMFs). NMFs bao gồm các chất như các amino acid tự do, acid pyrrolidone carboxylic và các muối của acid lactic. Đây là các yếu tố quan trọng cần được giữa lại trên da sau khi tắm.

Từ các điều trên có thể nói rằng sữa tắm cần được sản xuất với các tiêu chuẩn sao cho không làm ảnh hướng đến các chức năng sinh lý tự nhiên của da và chỉ nên tác động mạnh nhất vào loại bỏ bụi bẩn và bã nhởn ở trên bề mặt của da.

CÁC DẠNG SỮA TẮM

Các sản phẩm sữa tắm có thể được chia làm hai loại chính là dạng trong và dạng đục. Về mặt công thức bào chế, chúng có thể được chia làm 3 dạng: dạng kiềm có xà phòng béo là thành phần chínhchúng có thể được phân thành 3 dạng: dạng kiềm có xà phòng béo là thành phần chính (soap-type), dạng acid yếu có các chất hoạt động bề mặt tổng hợp là thành phần chính (syndet-type) và dạng trung tính chứa xà phòng béo và các chất hoạt động bề mặt tổng hợp (dạng kết hợp).

Các thành phần chính có trong sữa tắm

Các thành phần tạo bọt

Để tạo nên dạng bọt mink, bền và đủ lượng hiệu quả cho việc làm sạch toàn bộ cơ thể thì thành phần chính cần có trong sữa tắm cần chính là các chất điện hoạt anion như xà phòng acid béo, các alkyl sulfate, các alkyl ether sulfate và các a-olefin sulfonate, bên cạnh đó các thành phần cùng loại như vậy như các N-acyl-methyl taurate, các acylsarcosinate, các alkyl sulfosuccinate, các N-acyl-L-glutamate, các acylisethionate và các mono-alkyl phosphate cũng đã được sử dụng để gia tăng độ an toàn và hiệu quả sản phẩm, các chất này ngoài có khẳ năng làm cho việc làm sạch được hiệu quả hơn mà cần ít gây kích ứng cho da.
Sữa tắm chứa các chất điện hoạt làm thành phần chính thường khó rửa và gây nên cảm giác nhớt rít, do đó thì hầu hết các loại sữa tắm có chứa xà phòng acid béo hoặc két hợp giữa các chất điện hoạt và xà phòng để khắc phục được tình trạng này.

Cách chất hoạt hóa

Sử dụng một lượng thích hợp các chất diện hoạt không ion hoặc lưỡng tính kết hợp với các thành phần chính giúp gia tăng khả năng tạo bọt, cải thiện chất lượng bọt, tạo ra cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Những chất diện hoạt không ion điển hình được sử dụng làm thành phần hoạt hóa trong sữa tắm là các acid béo alkylolamide và các oxit amine. Các chất diện hoạt lưỡng tính được sử dụng là alkyl betaine và các dạng imidazolinium betaine.

Các chất diện hoạt không ion và lưỡng tính được sử dụng trong nhiều loại sữa tắm bởi vì chúng giúp làm giảm tính kích ứng của các thành phần chính trong sản phẩm.

Các chất ổn định

Các chất diện hoạt có nồng độ cao trong nhiều loại sữa tắm bởi vì vùng bề mặt lớn trên da cần phải được làm sạch, đồng thời cũng đòi hỏi các tác nhân tạo bọt phải hoạt động hiệu quả. Do đó, cần thiết phải sử dụng các chất ổn định trong các công thức để duy trì trạng thái lỏng ở nhiệt độ thấp và ngăn chặn các dạng sữa tắm trong suốt bị làm đục.

Mục đích này có thể đạt được thông qua việc lựa chọn các ion đối và sử dụng các polyol cũng như các acid béo alkylolamide. Ethanol và các loại paraben khác nhau được sử dụng giúp chống lại các tổ chức vi sinh vật, đồng thời dibutylhydroxytoluene và các dạng vitamin E khác nhau cũng được sử dụng như những chất ổn định giúp chống lại quá trình oxy hóa có thể xảy ra trong sản phẩm dưới các tác động của môi trường bên ngoài.

Các loại sữa tắm phù hợp cho từng loại da

Đối với da nhờn

Đây là một loại da mà không phù hợp sử dụng những loại sữa tắm có chứa chất béo, dưỡng chất này với da khô rất tốt bởi vì nó sẽ hút ẩm cho da nhưng đối với làn da nhờn thì không hề phù hợp. Chất hút ẩm, được sử dụng nhiều sẽ tạo nên môt trường cho vi khuẩn gây bệnh hình thành, dần dần sẽ dẫn đến tình trạng mụn lưng, lỗ chân lông dãn nở.

Vì vậy đối với những người có làn da dầu thì nên sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần tẩy dầu và giảm nhờn như: Nho, bentonite, triclosan, cam thảo, salicylic, chanh, bạc hà,…

Da hỗn hợp

Đây là một loại da tương đối nhạy cảm, vì vậy khi đi chọn sữa tắm thì tốt nhận nên chọn cho mình những sản phẩm có độ pH không quá cao, chỉ vừa phải. Tốt nhất là các sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên như thảo mộc, hoa,.. Với các dưỡng chất này sẽ giúp cho làn da được loại bỏ hết các bụi bẩn mà không gây khô da.

Da khô

Làn da này sẽ dễ  bị nứt nẻ khi không được cung cấp độ ẩm. Đối với những người sở hữu cho mình làn da khô thì nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm sữa tắm mà thành phần có chứa các loại chất béo, các thành phần dưỡng ẩm cao để cho làn da của mình luôn được căng bóng và mịn màng. Ngoài ra các loại sữa tắm có chứa các dưỡng chất như Vitamin A, E, C,…. hương thảo, dầu dừa nên cân nhắc sử dụng nhiều hơn.

Da nhạy cảm

Đối với làn da này thì việc lựa chọn một sản phẩm sữa tắm phù hợp thì rất khó khăn. Tuy vậy thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng, bản chỉ cần lựa chọn cho mình các sản phấm sữa tắm mà trong bảng thành phần là các dưỡng chất từ thiên thiện, có công thức dịu nhẹ, độ pH nằm ở mức thấp, không sử dụng quá nhiều các loại mùi hương nhân tạo hay các dưỡng chất hóa học gây hại cho làn da.

Top 10 sữa tắm tốt nhất hiện nay được nhiều người tin dùng.

 

 

Trên đây là Top 10 sữa tắm tốt nhất hiện nay được nhiều người tin dùng. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và trải nghiệm thú vị. Ngoài  ra Sort.vn xin giới thiệu đến bạn một số các bài viết khác có nội dung liên quan đến vấn đề sức khỏe rất hữu ích có thể bạn sẽ quan tâm đến như: Cách sử dụng nấm linh chi đạt hiệu quả tốt nhất, 20+ món chay thanh đạm, đẹp mắt và dễ làm nhất. Nếu có bất cứ băn khoăn, thắc mắc cần giải quyết thì hãy đừng ngần ngại mà để lại câu hỏi dưới phần bình luận bạn nhé! Chúc các bạn sức khỏe. Xin chân thành cảm ơn.

0 bình luận, đánh giá về Top 10 sữa tắm tốt nhất hiện nay được nhiều người tin dùng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Hỏi đáp về Top 10 sữa tắm tốt nhất hiện nay được nhiều người tin dùng

Sữa tắm tốt nhất dưỡng da hiện nay được chị em rất yêu thích, tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cần nhớ một số lưu ý dưới đây để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Cụ thể như sau:

Không xoa trực tiếp lên da: Nhiều người thường hay có thói quen thoa trực tiếp sữa tắm lên da, điều này là không nên. Bởi khi thoa trực tiếp như thế sẽ dễ gây kích ứng da hơn. Ngoài ra còn khiến quá trình làm sạch bọt vất vả và lâu hơn.

Nên tạo bọt trước khi thoa lên da: Đây là một cách để sử dụng sữa tắm tốt nhất, hiệu quả cao, chính là cho sữa tắm vào bông tắm và tạo bọt rồi mới thoa lên da. Như vậy cơ thể sẽ dễ hấp thụ dưỡng chất từ sữa tắm, đồng thời còn giúp làm sạch bọt dễ dàng hơn.

Không cho quá nhiều sữa tắm: Bạn nên cân đối cơ thể mình đã bóp hoặc xịt một lượng sữa tắm vừa đủ, không nên lấy quá nhiều lãng phí và da cũng không hấp thụ hết dưỡng chất. Tuy nhiên cũng không lấy quá ít sẽ khiến cơ thể không được làm sạch hoàn toàn.

Sử dụng đúng theo hướng dẫn sử dụng được ghi trên lọ: Nhà sản xuất nào cũng sẽ ghi hướng dẫn sử dụng ở trên thân của lọ sữa tắm. Bạn nên đọc và thực hiện đúng theo như những gì khuyến cáo. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng hết những giá trị mà sản phẩm mang lại.

Tắm sạch với nước sau khi dùng sữa tắm: Bước làm sạch bằng nước lạnh cực kỳ quan trọng sau khi dùng sữa tắm dưỡng da. Bạn cần làm sạch đến khi không còn nhờn trên da nữa. Dùng thoa nhẹ nhàng lên da để loại bỏ bọt xà phòng từ từ.

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi
0.05141 sec| 2461.133 kb