Cách cài đặt và sử dụng máy in đơn giản, dễ dàng nhất

Công nghệ
|   Thứ 5, 23/09/2021 | 11:25

Hiện nay, máy in sử dụng đã khá dễ dàng. Tuy nhiên, việc cài đặt máy in để sử dụng thì không phải ai cũng biết và thực hiện. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt máy in và sử dụng máy đơn giản nhất.

Cách cài đặt máy in.

Máy in là thiết bị không thể thiếu trong công ty, đặc biệt là dành cho các bạn đang làm việc văn phòng. Vậy khi mua mới một chiếc máy in thì chúng ta phải làm những gì? Cài đặt và sử dụng như thế nào là đúng cách và an toàn nhất?

1. Cắm nguồn cho máy in

Để máy in hoạt động thì bạn cần kết nối máy in với nguồn điện, máy tính... Rất nhiều bạn ngại làm việc này, vì nghĩ rằng lỡ thao tác sai thì sẽ làm hỏng máy in. Điều đó hoàn toàn không đúng. Vì cách kết nối máy in vô cùng đơn giản và an toàn, giống như cách bạn kết nối một chiếc tivi vậy.

Để máy in hoạt động thì bạn cần cấp nguồn, hãy cắm 1 đầu dây nguồn với ổ điện và sau đó cắm vào máy in. Tiếp theo, bạn cần cắm cáp kết nối giữa máy in và máy tính, đây là bước cơ bản nhất để một chiếc máy in có thể hoạt động được.

cắm cáp cho máy in
Nối nguồn

Bình thường, mỗi chiếc máy in sẽ có 1 công tắc nguồn phía sau máy, bạn hãy đảm bảo đã bật công tắc này. Sau đó, chiếc máy in của bạn đã gần như sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

công tắc nguồn của máy in
Bật công tắc nguồn

2. Cài đặt Driver cho máy

Để máy có thể nhận biết và kết nối với máy tính, bạn cần cài đặt trình điều khiển (driver) trên tất cả thiết bị đang kết nối với máy in. Cách cài đặt cũng rất dễ dàng vì phần lớn nhà sản xuất đã cài sẵn trình điều khiển ngay bên trong máy in. Bạn chỉ cần truy cập vào My Computer trên máy tính của mình, sau đó chọn vào biểu tượng máy in và chọn vào file "Setup.exe" để bắt đầu cài đặt.

tải driver cho máy in
Tải driver cho máy tính

Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất không tích hợp sẵn vào trong máy in, bạn có thể lên Google để tìm kiếm với từ khóa như sau "Driver + tên máy in". Sau đó bạn tải về và cài đặt như bình thường. Khi hoàn tất, máy in của bạn đã sẵn sàng để sử dụng rồi đó.

Cách sử dụng máy in.

Khi bạn muốn in tài liệu, bạn có thể ấn tổ hợp phím "Ctrl + P" hoặc ấn vào biểu tượng in trên màn hình, phần lớn các phần mềm, chương trình soạn thảo hiện nay đều hỗ trợ phím tắt này. Nhớ kỹ thông tin này nha.

Sau khi bạn đã kích hoạt tính năng in của máy, tùy vào chương trình mà bạn sử dụng sẽ có giao diện và một số tùy chọn khác nhau. Bạn không nên tìm hiểu hết các tính năng này mà chỉ cần quan tâm một số thuật ngữ cơ bản.

Ví dụ: Khi bạn sử dụng Microsoft Word hay các phần mềm soạn thảo, trình chiếu của Microsoft thì bạn hãy quan tâm đến một số tính năng, công cụ như sau:

Page range:

+ Nếu bạn chọn All và nhấn nút in thì toàn bộ tài liệu trên file bạn chọn sẽ được in.

+ Để in từng trang theo yêu cầu, bạn hãy nhấn vào Pages, sau đó nhập vào số trang in. Ví dụ: để in các trang từ 3 đến 10 thì bạn chọn vào Pages, sau đó nhập 3-10. Hoặc để in các trang bất kỳ bạn có thể nhập vào: 1,2,5,8,9,12... (ngăn cách giữa các con số là dấu phẩy).

chọn số trang
chọn số trang

Tính năng Copies:

Đây là tính năng cho phép in số lượng bản in. Ví dụ bạn muốn in một tài liệu thành 2 bản (2 tập giống nhau) thì có thể điền vào đó số 2. Còn nếu để mặc định thì máy sẽ hiểu là in 1 bản duy nhất (in tất cả các trang trong bản tài liệu đó 1 lần duy nhất).

chọn số lượng bản in
Chọn số bản

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số tính năng tiện lợi khác như: Pages per sheet (in nhiều trang trên 1 tờ giấy), Scale to paper size (căn chỉnh độ to, nhỏ của tài liệu cho vừa trang giấy)... Sau khi đã hoàn tất các thao tác, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng "OK" hoặc nút in để quá trình in bắt đầu.

Một số lưu ý khi sử dụng máy in.

Nơi đặt máy in phải bằng phẳng để tránh tình trạng lộc xộc rung lắc khi hoạt động, điều này còn giúp nâng cao chất lượng trong khi in. Ngoài ra, bạn không được đặt máy in ở nơi có nhiệt độ cao (gần bếp, tủ lạnh đang hoạt động), khu vực ẩm mốc, gần nước hoặc có nắng chiếu trực tiếp.

đặt máy in
Nơi đặt máy

Thứ hai, sau một thời gian sử dụng máy in, lượng mực trong máy in sẽ cạn đi, nếu gặp phải các trường hợp như là máy in không in được, in ra giấy trắng, in mờ thì bạn nên thay một hộp mực khác. Giá thay một hộp mực cũng khá rẻ từ 100.000 đồng - 600.000 đồng tùy vào chất lượng mực và thương hiệu mực. Thao tác thay mực cũng khá đơn giản và dễ dàng, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm trong máy hoặc nhờ dịch vụ thay bên ngoài.

nạp mực cho máy in
Nạp mực

Để bảo đảm chất lượng in tốt nhất, khoảng 6 tháng bạn hãy làm vệ sinh máy in một lần như là vệ sinh khay giấy đến bên trong, nếu không rành thì tốt nhất nên nhờ đến bên dịch vụ bảo dưỡng nhé!

Và cuối cùng chính là hạn chế tắt máy in đột ngột khi đang sử dụng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của máy. Nếu máy in nhầm một tài liệu nào đó thì bạn chỉ cần nháy đúp chuột vào biểu tượng máy in dưới thanh "Taskbar", sau đó click chuột phải vào tài liệu cần hủy và chọn "Cancel" vậy là xong.

Có thể bạn quan tâm!

Cách cài đặt mật khẩu máy tính win 10 đơn giản, nhanh chóng nhất.

Cách gỡ bỏ phần mềm Avast Free Antivirus – Uninstall Avast nhanh chóng nhất.

Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm SQL Server 2017 đơn giản nhất.

Hướng dẫn Download IVMS 4200 cho PC.

 

0.06286 sec| 2087.922 kb