Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san cho người mới bắt đầu

Sức khoẻ
|   Thứ 7, 28/08/2021 | 12:30

Chắc hẳn, cốc nguyệt san vẫn còn là khái niệm xa lạ với nhiều bạn nữ tại Việt Nam. Cho nên việc sử dụng cốc nguyệt san đúng cách vẫn là một thắc mắc của rất nhiều người. Sau đây, Sort.vn xin giới thiệu bài viết Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san cho người mới bắt đầu

 

Cốc nguyệt san là gì?


Cốc nguyệt san là loại cốc nhỏ, linh hoạt, hình chuông, phễu, thường được làm từ silicone. Đây là dụng cụ vệ sinh mà bạn sẽ sử dụng để chứa, không cho chất lỏng rò rỉ ra bên ngoài trong suốt kì kinh nguyệt.

Cách chọn kích thước cốc nguyệt san phù hợp


Có ba kích thước cơ bản:

Loại 0: Dành cho những bạn từ 18 tuổi trở xuống hoặc mới bắt đầu có kinh nguyệt.
Loại 1: Dành cho những người ở độ tuổi từ 19 đến 30 và có lượng kinh nguyệt trung bình.
Loại 2: Dành cho những người trên 30 tuổi và hoặc người có lượng kinh nguyệt nhiều hơn.
Trước khi sử dụng cốc nguyệt san

Rửa cốc nguyệt san 

Khi bạn lần đầu tiên mang cốc nguyệt san mới về nhà,  bạn nên đun sôi nó từ 5 đến 10 phút trước khi sử dụng lần đầu tiên.

Sau đó, trước mỗi lần sử dụng tiếp theo, hãy đảm bảo rửa kỹ cốc  bằng nước ấm hoặc xà phòng nhẹ, không mùi, không chứa dầu. Nếu bạn có móng tay dài, hãy nhớ làm sạch thật kỹ và cắt tỉa lại một chút.

Cách sử dụng cốc nguyệt san

Chỉ sử dụng trong kỳ kinh nguyệt
Cốc nguyệt san được quy định chỉ sử dụng trong thời kỳ kinh nguyệt, có nghĩa là yếu tố quan trọng để đặt vòng thành công là lưu lượng kinh nguyệt. Nếu cốc được đưa vào khi không có kinh nguyệt, ống âm đạo thường ít được bôi trơn và cốc sẽ không trượt vào dễ dàng. Cốc cũng sẽ không mở dễ dàng, có thể dẫn đến khó lấy ra và mang lại cảm giác khó chịu .

Thư giãn
Căng thẳng có thể làm căng cơ và khiến bạn có trải nghiệm khó khăn hơn. Vì vậy, thư giãn, bạn sẽ hiểu được điều này ngay lập tức.

Chọn tư thế ngồi thoải mái
Ngồi thoải mái trên bồn cầu hoặc khi đứng gác một chân lên bồn tắm. Một trong hai vị trí này sẽ giúp việc chèn dễ dàng hơn.

Gấp cốc nguyệt san 


Có hai cách gấp phổ biến mà mọi người thường sử dụng:
U-Fold: Nhấn hai bên vào nhau giữa các ngón tay của bạn và gập đôi lại để tạo thành chữ U.
Đẩy xuống Gấp: Giữ vành trên của cốc. Dùng ngón tay trỏ của bạn trên vành trên, ấn vành xuống giữa đế cốc để tạo thành một hình tam giác.
Góc cốc kinh nguyệt của bạn
Không giống như tampon được đưa lên trên, cốc được đưa theo chiều ngang, về phía xương cụt của bạn. Hãy nghĩ theo cách này, lấy cốc kinh nguyệt của bạn và đặt nó nằm nghiêng trên một bề mặt phẳng. Trượt cốc về phía lưng ghế.

Tránh bôi trơn
Bạn không nên sử dụng bất kỳ chất bôi trơn nào với cốc kinh nguyệt vì nó có thể làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của silicone và môi trường âm đạo. cốc nguyệt san được sử dụng lên tới 12 giờ mỗi lần nên nếu chất bôi trơn được sử dụng để đặt cốc chúng sẽ đọng lại trong ống tủy cùng một lúc và có thể gây kích ứng ống tủy. Bạn chỉ nên sử dụng nước ấm vì nước này có thể giúp làm ấm cốc. Nước ấm kết hợp với sự bôi trơn của dịch kinh sẽ giúp cốc trượt vào dễ dàng hơn.

Xoay cốc
Xoay cốc nguyệt san 360 độ để đảm bảo cốc được đặt ở đúng vị trí.

Kiên nhẫn
Tương tự như việc thử bất cứ điều gì mới, nhiều người có thể gặp khó khăn khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu tiên. Những người mới sử dụng cốc nguyệt san nên kiên nhẫn. Đối với một số người, có thể mất đến ba tháng để tìm thấy chiếc cốc vừa vặn và thoải mái nhất và điều này rất phổ biến.

Cách lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể

1. Rửa tay 
Luôn rửa tay trước khi lắp hoặc lấy cốc nguyệt san ra.

2. Thư giãn
Căng thẳng có thể làm căng cơ và khiến việc lấy cốc ra khỏi cơ thể trở nên khó khăn hơn. Tương tự như việc chèn ép, chìa khóa để thành công với việc loại bỏ là thư giãn các cơ của bạn.

3. Thoải mái
Cũng giống như việc đặt cốc, bạn có thể ngồi trên bồn cầu hoặc đứng bằng một chân trên bồn tắm. Nhẹ nhàng tách môi âm hộ bằng ngón tay. Sau đó, dùng ngón trỏ và ngón cái nhẹ nhàng kéo thân cốc cho đến khi bạn có thể sờ thấy đáy cốc. Nếu bạn dường như không thể tìm thấy cuống, hãy dùng cơ bụng / vùng chậu của bạn cúi xuống và nhẹ nhàng đưa ngón trỏ và ngón cái vào âm đạo cho đến khi bạn có thể chạm tới nó.

4. Lấy cốc ra
Nhẹ nhàng kéo thân cốc theo chiều ngang cho đến khi bạn có thể kẹp chặt đế cốc để thoát khí. Bóp nhẹ cốc và hơi nghiêng sang một bên trong khi di chuyển từ bên này sang bên kia để giải phóng con dấu khi bạn tháo nó ra. Khi nó được lấy ra hoàn toàn, hãy giữ cốc thẳng đứng để các chất chứa bên trong cốc.

Lưu ý: Khi bạn lấy cốc ra, hãy để cốc thu gọn lại thành hình hơi gấp khúc bằng cách sử dụng ngón tay cái và bốn ngón tay của bạn, vì điều này sẽ giúp vành trên của cốc đi qua cửa âm đạo mà bớt khó chịu hơn.

5. Loại bỏ chất bẩn
Bây giờ, tất cả những gì bạn còn lại cần làm là loại bỏ phần kinh nguyệt trong cốc vào bồn vệ sinh hoặc bồn rửa gần đó và rửa cốc kinh nguyệt của bạn.

Cốc nguyệt san có thể tồn tại trong bao lâu?

Vì cốc nguyệt san là sản phẩm vệ sinh cá nhân, bạn nên kiểm tra cốc nguyệt san của mình thường xuyên để tìm các dấu hiệu hư hỏng như màng dính hoặc bột, đổi màu nghiêm trọng hoặc có mùi, v.v. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào trong số này hoặc nếu bạn bị kích ứng, bạn nên thay thế chiếc cốc hiện tại bằng một sản phẩm mới.

Tùy thuộc vào các yếu tố như độ pH trong âm đạo, mức độ vệ sinh cốc nguyệt san tốt và thường xuyên, sử dụng chất tẩy rửa nào,… mà tuổi thọ của cốc nguyệt san có thể khác nhau. Nếu được sử dụng và làm sạch đúng cách, cốc nguyệt san có thể tồn tại trong vài năm.


Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về 4 bước sử dụng que thử thai an toàn nhất bạn nên biết và Hướng dẫn cách sử dụng máy giặt an toàn và hiệu quả nhất


 

Cùng chuyên mục
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp: Nguồn cấp nước, công nghệ & sự phát triển
03-11-2023 00:39
Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất các sản phẩm từ đất, thực vật và động vật trong môi trường nông thôn. Nó bao gồm các hoạt động như canh tác, chăn nuôi, thu hoạch và chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như công nghệ, quản lý và chính sách nông nghiệp.
0.06700 sec| 2088.234 kb