Cách làm món thịt bò sốt vang ăn kèm bánh mì ngon như ăn nhà hàng

Ẩm thực
|   Thứ 4, 22/09/2021 | 18:52

Chắc hẳn những ai đã từng được ăn một lần món thịt bò sốt vang ăn kèm với bánh mì sẽ không thể quên hương vị đậm đà đó. Thịt bò mềm , mọng nước, nước sốt đậm đà, ăn kèm với bánh mì đúng là một sự kết hợp hoàn hảo. Vậy hãy cùng mình bắt tay vào làm nào!

Cách nấu bò sốt vang ăn kèm với bánh mì tại nhà thơm ngon như ăn ở nhà hàng

Bò sốt vang ăn kèm với bánh mì là món ăn được rất nhiều người yêu thích từ trẻ em đến những người già bởi phần nước sốt đậm đà, những miếng thịt bò mềm, mọng nước, hòa quyện vào đó hương thơm hấp dẫn đem lại cảm giác ngon miệng cho bạn và cả gia đình. Cách làm món thịt bò sốt vang tại gia đúng chuẩn nhà hàng đơn giản như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Thịt bò: 500 gram. Bạn nên chọn những phần có gân sẽ ngon hơn khi ăn.

+ Bánh mì: 5 ổ. Bạn nên chọn những ổ bánh mì vừa mới ra lò thì sẽ ngon hơn hoặc bạn có thể tự tay làm vài ổ bánh mì đơn giản tại nhà.

+ Cà rốt: 2 củ.

+ Hành tây: 1 củ.

+ Cà chua: 5 quả.

+ Khoai tây: 2 củ.

+ Ngò rí: 5 gram.

+ Tỏi: 5 nhánh.

+ Rượu vang: 150ml. Bạn nên chọn loại rượu vang có màu đỏ để giúp món ăn dậy mùi hơn.

+ Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu, bột quế, bột năng.

+ Dụng cụ: Bếp, chảo, xoong, bát tô, thìa...

Cách làm món thịt bò sốt vang ăn kèm bánh mì ngon như ăn nhà hàng
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và khử mùi hôi cho miếng thịt bò

+ Thịt bò mang đi rửa sạch, cắt vài lát gừng rồi chà xát lên miếng thịt bò để khử bớt mùi hôi khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch. (Bước này, bạn có thể bỏ thịt bò vào xoong, đổ nước, bật bếp rồi cho vài nhánh gừng đập dập bỏ vào, chần qua miếng thịt. Khi đó miếng thịt sẽ giảm mùi hôi đáng kể.)

+ Tiếp theo, bạn thái thịt bò thành những miếng vừa ăn khoảng từ 4 - 5cm. Bạn có thể thái kích thước to hơn một chút vì khi nấu thịt bò sẽ bị rút lại.

Cách làm món thịt bò sốt vang ăn kèm bánh mì ngon như ăn nhà hàng
Thái thịt bò thành các miếng từ 4 - 5cm. Ảnh minh họa

+ Các nguyên liệu còn lại như là hành tây, cà chua, cà rốt, khoai tây, ngò rí bạn hãy đem rửa sạch sau đó để ráo nước (đối với hành tây, cà rốt và khoai tây thì bạn nên gọt sạch vỏ trước khi rửa).

+ Cà chua sau khi đã rửa xong thì cắt đôi rồi dùng thìa loại bỏ hết hạt sau đó cho vào máy xay, xay nhuyễn để làm nước sốt giúp món ăn trông đẹp mắt và ngon miệng hơn.

+ Cà rốt, khoai tây thì cắt thành miếng vừa ăn. Nếu bạn muốn món ăn trông đẹp hơn thì có thể tỉa thành hình bông hoa.

+ Hành tây thì cắt thành hình múi cau.

+ Tỏi bóc vỏ và băm thật nhuyễn.

Bước 2: Ướp gia vị cho thịt bò

+ Đổ thịt bò vào bát tô, thêm 1 thìa cà phê rượu vang, 1 thìa cà phê bột quế, 1 thìa bột hạt nêm và một ít tỏi đã băm, dùng tay trộn thật đều và xoa bóp thật kỹ để thịt bò ngấm đều gia vị. Lưu ý, khi bạn dùng tay trộn gia vị, bạn nên đeo găng tay để giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nha.

+ Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm và bọc kín miệng bát lại, ướp thịt trong khoảng 20 phút.

Ướp thịt bò trong khoảng 20 phút. Ảnh minh họa
Ướp thịt bò trong khoảng 20 phút. Ảnh minh họa

Bước 3: Xào thịt bò

+ Bạn hãy đặt chảo lên bếp, bật lửa cho nhỏ và cho một chút dầu ăn rồi đun nóng.

+ Sau khi dầu đã nóng thì bạn cho một ít tỏi đã băm vào đảo đều đến khi tỏi bắt đầu vàng cạnh.

+ Tiếp theo, bạn hãy cho tiếp phần thịt bò đã được ướp trước đó vào xào cùng tỏi đến khi miếng thịt săn lại thì bạn tắt bếp và cho ra đĩa. Ở bước này, bạn cần chú ý đảo thật đều và nhanh tay, tránh cho trường hợp thịt bò và tỏi bị cháy.

Bước 4: Nấu sốt bò vang

+ Bạn hãy lấy xoong đặt lên bếp rồi cho một ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm.

+ Khi thấy tỏi đã vàng, bạn cho tiếp phần cà chua đã xay trước cùng 100ml rượu vang vào rồi đảo đều và đun đến khi sôi thì cho nửa thìa cà phê muối vào nồi.

+ Tiếp theo, bạn hãy cho phần thịt bò đã xào cùng 1 lít nước lọc vàonồi. Đậy nắp và hầm trong khoảng 60 phút, bật lửa nhỏ để thịt bò mềm và không bị cạn nước. 

+ Sau khi đã hầm được khoảng 20 phút, bạn mở nắp vung ra, cho tiếp khoai tây và cà rốt vào rồi nêm nếm thêm 2 thìa canh bột nêm, 1 thìa cà phê muối và 3 thìa canh đường sao cho vừa khẩu vị của bạn và gia đình rồi đậy nắp hầm tiếp khoảng 20 phút nữa.

+ Sau 20 phút hầm thịt thì bạn tiếp tục mở nắp và cho hành tây vào nồi hầm chung, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn hãy pha khoảng 2 thìa canh bột năng cùng với 50ml nước lọc rồi từ từ đổ vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho nước sốt, đậy nắp và tiếp tục hầm cho đủ 60 phút rồi tắt bếp. Nếu nhà bạn có nồi áp suất thì có thể dùng và chỉ cần hầm trong khoảng 20 phút là được.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

+ Sau khi đã hầm xong thịt bò, bạn chỉ cần đổ ra bát tô, cho thêm một ít ngò rí và hạt tiêu lên trên để tăng độ thẩm mĩ cũng như hương thơm cho món thịt bò sốt vang.

+ Bò sốt vang nóng dùng với bánh mì ăn kèm sẽ rất ngon, khi chấm bánh mì với bò sốt vang, bạn sẽ có thể cảm nhận được hương vị đậm đà của nước sốt thơm ngon khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Một món ăn bạn nên làm cho gia đình vào các sự kiện của năm.

Cách làm món thịt bò sốt vang ăn kèm bánh mì ngon như ăn nhà hàng
Thịt bò sốt vang. Ảnh minh họa

Những chú ý khi chế biến món thịt bò sốt vang ăn kèm bánh mì

+ Khi mua chọn thịt bò, bạn nên chọn những phần thịt bắp, có gân để khi chín thì thịt sẽ dai và mềm ngọt, có độ sần sật của gân bò.

+ Trong quá trình chế biến thịt bò, bạn cần phải loại bỏ mùi hôi của thịt để khi chín, thịt bò sẽ không bị quá nồng mùi, làm giảm vị giác người ăn.

+ Bạn cần phải đeo găng tay khi chế biến, đặc biệt khi trộn thịt ướp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm!

Top 12 món ăn vặt dễ gây nghiện mà các bạn có thể làm ngay tại nhà.

Top 21 món ăn ngon đãi tiệc sang trọng và hấp dẫn nhất.

Học cách làm 21 món ăn ngon từ tôm ngon miệng nhất.

22+ món ngon từ cá dễ làm, không tanh và tốt cho sức khoẻ nhất.

 

Cùng chuyên mục
12-05-2022 21:40

Máy làm sữa hạt là gì?

Đây là một thiết bị gia dụng được sử dụng trong nhà bếp với công dụng để chế biến các loại hạt thành sữa. Ngoài công dụng chính là chế biến sữa từ các loại hạt ngũ cốc như đậu nành, hạt hạnh nhân hay óc chó... nó còn có khả năng xay nấu cực kỳ tiện lợi.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tùy thuộc vào từng hãng sản xuất và từng model máy, mỗi loại máy làm sữa đậu sẽ có thiết kế và cấu tạo khác nhau, nhưng về cơ bản các phần linh kiện vẫn giống nhau, cụ thể như:

Cối xay: Cối xay có kiểu dáng và thiết kế tương tự như các loại máy xay sinh tố. Chất liệu được làm bằng thủy tinh trong suốt tăng khả năng chịu nhiệt hoặc nhựa cao cấp ABS kết hợp với PP, rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Trục xoay và motor: Moto được đặt bên trong thân máy và có trục xoay gắn với dao xay bên trên. Khi có nguồn điện, motor hoạt động khiến dao xay quay với tốc độ cao, nghiền nát và trộn đều các loại hạt lại với nhau, cho ra hỗn hợp siêu mịn. Thông thường, motor trên máy xay nấu, làm sữa hạt có công suất tối đa là 1000W và tốc độ quay của trục xoay khoảng 30.000 - 60.000 vòng/phút.

Dao xay: Đây là bộ phận dùng để nghiền và xay các loại hạt. Chất liệu được làm từ chất liệu thép hợp kim không gỉ hoặc inox nên độ bền cao. Thông thường, dao xay trên máy có từ 6-8 cánh, với thiết kế phần cạnh dao là các đường răng cưa, cong 3 chiều và có thể xoay 360 độ. Vì vậy, các loại hạt khi xay xong sẽ có độ nhuyễn và mịn, bạn không cần phải lọc bã như các loại máy sinh tố khác.

Mâm nhiệt: Điểm khác biệt lớn nhất giữa máy làm sữa hạt và máy xay sinh tố chính là mâm nhiệt, hay còn được biết đến là bộ phận nấu. Bộ phận này bao gồm một dây mayso được đặt dưới đáy của cối xay. Mâm nhiệt có tác dụng hâm nóng và nấu chín các loại sữa hạt với công suất khoảng 800W trở lên.

Bảng điều khiển: Bảng điều khiển được đặt trên thân máy, đây là bộ phận quan trọng điều khiển chức năng và chế độ của các loại máy được sử dụng để làm sữa hạt. Bảng điều khiển này có thể là loại cảm ứng, có nút ấn hoặc màn hình hiển thị thông số tùy thuộc vào mỗi loại máy.

Nguyên lý hoạt động

Cũng giống như máy xay sinh tố, máy xay nấu, làm sữa hạt có cơ chế vận hành tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết rồi cho vào trong cối thủy tinh của sản phẩm, thêm một chút nước lạnh vào bình đun sữa. 

Tiếp đến là cắm điện, gài đúng khớp giữa cối thủy tinh, nắp cối và thân máy. Lúc này bạn sẽ thấy nút nguồn sáng lên, hãy ấn khởi động máy bằng phím Start trên bảng điều khiển và chọn chế độ làm sữa phù hợp với nhu cầu của mình. Chức năng làm sữa của máy có chế độ nấu nhanh và nấu chậm, nấu nhanh trong 25 phút và nấu chậm sẽ mất khoảng 35 phút.

Tùy theo độ cứng hay lượng chất xơ của hạt mà bạn có thể chọn một chức năng phù hợp nhất. Ngoài ra, để đảm bảo cho máy không bị hỏng hóc, bạn cũng nên chọn nhiệt độ phù hợp và nguồn điện áp ổn định khi tiến hành sử dụng máy.

Máy làm sữa hạt có gì đặc biệt so với những loại máy khác

Về cơ bản, đây là dòng máy có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự với máy xay sinh tố và máy xay sữa đậu nành. Vậy trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt của máy đa năng làm sữa hạt với các loại máy trên, để từ đó bạn có thể quyết định xem mua loại máy nào thì phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé!

Máy chuyên dụng làm sữa hạt: Dòng máy xay nấu đa năng với khả năng chế biến nhiều loại hạt, thịt cá và các loại rau củ quả từ các chương trình khác nhau đã được lập trình sẵn. Máy được thiết kế với công suất lớn, lưỡi dao có độ sắc bén hơn các loại máy xay thông thường.

Đặc biệt, thực phẩm sau khi xay xong có thể có thể nấu luôn mà không cần lọc bã, cho phép người dùng sử dụng được toàn bộ chất xơ của các loại hạt nhưng vẫn đảm bảo được hương vị tươi ngon của sữa hạt.

Máy xay sinh tố: Đây là dòng máy xay xuất hiện sớm nhất và được sử dụng phổ biến với mục đích xay các thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả, làm sinh tố, làm kem… Ưu điểm lớn nhất của máy xay sinh tố so với máy sử dụng làm sữa hạt đó là tính phổ thông, tiết kiệm điện và giá thành thấp hơn.Tuy nhiên, máy xay sinh tố lại không có chức năng đun nấu tự động như máy xay nấu làm sữa hạt.

Ngoài ra, do công suất và cấu tạo lưỡi dao trên máy xay sinh tố không lớn bằng lưỡi dao làm sữa hạt cho nên khi xay xong nguyên liệu không nhuyễn và mịn, bạn vẫn phải lọc bỏ phần xơ, bã thừa bằng phương pháp thủ công.

Máy làm sữa đậu nành: Thiết bị chuyên dụng để nấu và chế biến các hạt đậu nành thành sữa. Với các công đoạn: xay, lọc, nấu hoàn toàn tự động, cho chất lượng thành phẩm ngon, sánh mịn. Hạn chế lớn nhất của máy làm sữa đậu nành đó là không thể xay được các loại thực phẩm như thịt, cá hay các loại trái cây.

Giá thành của máy cũng tương đối đa dạng, bạn có thể lựa chọn mua máy từ vài trăm cho đến vài triệu đồng.

Trên đây là những ưu nhược điểm của từng loại máy xay hiện có. Để chọn được một thiết bị phù hợp thì bạn nên xem nhu cầu và mục đích sử dụng của mình là gì, từ đó đi đến quyết định cuối cùng.

Những điều cần biết khi chọn mua máy làm sữa hạt

Để có thể mua được cho mình một chiếc máy ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng thì bạn cần quan tâm đến những tiêu chí sau đây

Dung tích cối xay

Một chiếc máy xay có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng, các chức năng đa dạng sẽ tối đa hóa được hiệu quả sử dụng, tiết kiệm được điện năng và tiện lợi. Nếu ở gia đình có 1 - 2 người thì bạn nên lựa chọn máy có dung tích tối thiểu là 1 lít. Còn nếu bạn có nhu cầu cao hơn thì có thể lựa chọn máy có dung tích lớn hơn.

Công suất máy xay

Để nguyên liệu sau khi xay xong đạt được độ nhuyễn, mịn kể cả là các loại hạt cứng đầu như đậu nành, óc chó hay thực phẩm thịt cá thì tất nhiên điều cần thiết ở máy chính là công suất của motor phải lớn hơn so với các loại máy xay sinh tố thông thường. Do vậy bạn nên lựa chọn sử dụng các loại máy xay có công suất từ 800W đến 1000W trở lên là thích hợp nhất.

Công suất nấu

 Tương tự như công suất xay, công suất nấu càng cao thì thời gian nấu càng được giảm, thời gian càng ít. Thế nhưng để có thể đảm bảo được hiệu quả nấu nhanh và không tiêu tốn quá nhiều điện năng thì tốt hơn hết bạn hãy lựa chọn cho mình máy xay có công suất từ 600 - 800W.

Chất liệu cối xay

Chất liệu cối xay là yếu tố không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của máy mà còn ảnh hưởng tới chất lượng của sữa cũng như vấn đề về an toàn thực phẩm. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cối xay phổ biến, đó là: cối làm bằng nhựa cứng ABS, PP hoặc cối làm bằng thủy tinh.

Nếu bạn cần một chiếc cối xay có khả năng chịu nhiệt cao, vệ sinh dễ dàng thì có thể chọn cối làm bằng thủy tinh Borosilicate 5 lớp. Còn nếu bạn cần một chiếc cối xay có thể chống được va đập tốt hoặc nếu sợ rơi vỡ thì nên chọn loại nhựa cứng ABS hay PP có độ an toàn cao chuyên được dùng để sản xuất các đồ gia dụng.

Tuy nhiên, loại này thường ít được sử dụng hơn do nhựa thì không thể chịu nhiệt tốt trong môi trường nhiệt độ cao liên tục bằng cối thủy tinh.

Dao xay

Đây là bộ phận rất quan trọng trong máy làm sữa hạt. Việc thực phẩm có sánh mịn sau khi xay hay không gần như phụ thuộc và chất lượng và kết cấu của lưỡi dao. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những sản phẩm mà lưỡi dao được làm từ inox hoặc hợp kim thép không gỉ, độ bền cao. Thêm vào đó, dao phải có từ 6- 8 cánh trở lên, cong 3 chiều, thiết kế răng cưa.

Như vậy, khi sử dụng máy sẽ có hiệu quả xay tốt hơn. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không nên chọn những loại máy có số lượng lưỡi dao ít, cánh thẳng.

Kiểu dáng thiết kế

Về mặt hình thức, bạn nên chọn những loại máy có kiểu dáng thiết kế hiện đại, thon gọn nhưng vẫn sang trọng với các gam màu như đỏ, đen, xanh, xám... để vừa có thể dễ dàng sử dụng vừa cất giữ gọn gàng, không chiếm quá nhiều diện tích không gian nhà bếp.

may-lam-sua-hat-15
Kiểu dáng thiết kế

Chế độ bảo hành

Khi chọn mua các sản phẩm làm sữa hạt bạn cũng cần quan tâm đến chính sách mua hàng hay thời gian bảo hành của sản phẩm. Thông thường, các loại máy đa năng làm sữa hạt chính hãng trên thị trường hiện nay đều có thời gian bảo hành từ 12 tháng trở lên.

Giá thành

Khi chọn mua bất kỳ một sản phẩm nào thì giá cả luôn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Trên thị trường hiện nay, một chiếc máy để làm sữa hạt có giá dao động từ 1,2 – 5 triệu đồng tùy từng loại. Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

Chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng

Những loại máy đa năng làm sữa hạt được bày bán trên thị trường qua nhiều nguồn khác nhau nên sẽ không tránh được tình trạng hàng thật giả lẫn lộn. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên mua các sản phẩm từ những thương hiệu uy tín, nguồn gốc sản xuất thể hiện rõ ràng trên bao bì. Bạn có thể tham khảo một số hãng uy tín trên thị trường hiện nay như: Ranbem, Ukoeo, Haipai, Elmich, Olivo...

0.06254 sec| 2120.211 kb