Chủ đề : tại nhà Có (20) bài viết
Cách làm bánh flan thơm ngon đơn giản tại nhà
Cách làm bánh flan ngon: Trộn đều lòng đỏ trứng, sữa và đường với nhau. Đun nóng hỗn hợp này trên bếp đến khi đường tan. Đổ hỗn hợp vào khuôn và hấp trong nồi cơm điện. Sau khi cạn nước, để bánh lạnh trong tủ đông khoảng 4 giờ. Khi...
Cách làm slime đơn giản bằng hồ chỉ cần 1 nguyên liệu tại nhà
Cách làm slime đơn giản chỉ cần 1 nguyên liệu tại nhà là bằng hồ. Bạn chỉ cần kết hợp hồ với chất tạo hình như kem đánh răng hoặc nước rửa tay để tạo nên chất slime dẻo dai và nhẹ nhàng. Đây là cách làm slime dễ dàng mà không cần nhiều nguyên liệu phức tạp.
Top 10 loại kem ủ trắng chất lượng cao, được yêu thích nhất hiện nay
Kem ủ trắng là gì?
Nếu như bạn là một tín đồ của làm đẹp, bạn quan tâm đến các dịch vụ spa, làm đẹp chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì đến với kem ủ trắng. Đây là một phương pháp có thể làm da trở nên trắng sáng hơn nhanh chóng mà chỉ cần đến 2 - 3 lần sử dụng. Kem ủ là các sản phẩm có tác dụng tập trung vào khả năng nuôi dưỡng và bổ sung các chất dinh dưỡng vào sâu bên trong lớp biểu bì của da, đặc biệt là với khả năng thâm nhập sâu vào cấu trúc da trong thời gian ngắn, từ đó các chất dinh dưỡng ở trong thành phần của kem ủ sẽ nhanh chóng phát huy được tác dụng. Thời gian sử dụng kem ủ trung bình từ 30 đến 45 phút, ngoài ra kem ủ còn có thể sử dụng với các thiết bị máy khác để tăng được sự hiệu quả của chúng như: lồng hấp, mặt nạ ánh sáng, các sản phẩm chuyên dụng để dành cho làm đẹp có khả năng tăng cường đẩy mạnh các dưỡng chất thấm vào da.
Sử dụng em ủ toàn thân để đạt được hiệu quả cao nhất
Để có thể phát huy được tối đa tác dụng của kem ủ thì bạn cần phải nắm được các bước sau đây khi sử dụng kem ủ:
Bước 1: Bạn cần phải làm sạch body bằng việc tấm sữa tắm rồi xả lại bằng nước ấm. Ngoài ra bạn cũng có thể xông hơi bằng các loại thảo dược để có thể loại bỏ được hết bụi bẩn và dầu nhờn trên da sau một ngày dài làm việc bên ngoài. Việc sử dụng nước ấm cũng sẽ làm cho lỗ chân lông của bạn được giãn nở và khả năng lưu thông mạch máu sẽ tốt hơn.
Bước 2: Chỉ với các nguyên liêu đã có sẵn ở ngôi nhà bạn thì sẽ dễ dàng tạo ra được một hỗn hợp có thể tẩy tế bào chết trên da như đường, chanh, bột trà xang,...Ngoài sử dụng các nguyên liệu này thì bạn cũng có thể dùng các sản phẩm tẩy da chết cho toàn thân giúp cơ thể loại bỏ được các lớp da chết hay là bụi bẩn còn sót lại ở trên bề mặt da, từ đó giúp cho các lỗ chân lông được thông thoáng hơn, khiến cho khả năng hấp thụ các chất khoáng ở trong kem ủ được cải thiện. Đây là một bước rất quan trọng mà đa phần mọi người đểu bỏ qua chúng.
Bước 3: Sau bước làm sạch da thì lấy một lượng vừa đủ kem ủ cho toàn thân thoa đều lên da và massage nhẹ nhàng. Nếu như bạn lấy lượng kem ủ không đủ thì sẽ khiến cho lượng dinh dưỡng mà da nhận được quá ít, còn nếu bạn lấy quá nhiều kem ủ thì lại sẽ khiến cho làn da bị bí, các lỗ chân lông bị tắc. Từ đó sẽ khiến cho máu lưu thông kém và sinh ra mụn ở các lỗ chân lông tắc đó,... Trong quá trình bạn massage nên ưu tiên tập trung vào các làn da bị hiện tượng sạm hoặc chai sần như vùng khuỷu tay, vùng dưới cánh tay, gần nách, đầu gối, mắt cá chân,.. để da có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng được đồng đều nhất.
Bước 4: Bạn hãy ủ kem trên cơ thể khoảng 15 đến 20 phút, sau đó bạn có thể sử dụng khăn ướt lau sạch cơ thể hoặc là tấm lại với nước mát để lỗ chân lông được se khít.
Bước 5: Để đảm bảo quá trình ủ đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần sử dụng kem ẩm và làm trắng da cung cấp được đủ chất dinh dưỡng có thể nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, trắng mịn. Đồng thời đó bạn cũng nên sử dụng các loại kem chống nắng để có thể duy trì được độ ẩm và làm trắng tự nhiên bảo vệ da, tránh các tác động của môi trường bên ngoài như bụi bẩn, tia UV, tia cực tím.
Tác dụng của kem ủ trắng toàn thân
Hiện nay, sử dụng kem ủ trắng da toàn thân tại nhà là một trong số lựa chọn được phái đẹp ưu tiên hàng đầu. Cũng là bởi vì, khi sử dụng kem ủ trắng, không mất nhiều thời gian đi lại. Nếu như trước đây, bạn phải dành thời gian đi tới spa nhiều lần thì nay, đã có thể tự làm trắng da tại nhà bằng kem ủ trắng. Mặt khác, chi phí tiết kiệm đáng kể so với việc bạn phải đầu tư một số tiền khá lớn vào dịch vụ tại spa hay thẩm mỹ viện chăm sóc da. Bên cạnh đó, làn da được cải thiện đáng kể ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Trải qua vài liệu trình chăm sóc ủ trắng da tại nhà, bạn đã có thể sở hữu một làn da trắng hồng, mịn màng mơ ước, lột xác một cách ngoạn mục. Mặt khác, khi sử dụng kem ủ trắng da toàn thân thường xuyên, làn da của bạn được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp da trở nên khỏe mạnh, trắng sáng. Đồng thời, các độc tố trong cơ thể và tế bào chết được đào thải, loại bỏ.
Làm món cánh gà chiên giòn ngon - đơn giản, dễ làm tại nhà
Một trong những thứ yêu thích của mình (ngoài khoai tây chiên) để làm trong nồi chiên không dầu là cánh gà. Cánh gà chiên không dầu giúp cánh gà giòn nhất mà KHÔNG cần DẦU. Nguyên liệu duy nhất bạn cần là cánh gà, bột nở và muối tiêu. Bạn có thể ăn cả cánh mà không cần sốt, trộn chúng với nước sốt cánh yêu thích của bạn. Hôm nay mình sẽ chia sẻ 3 loại nước sốt cánh nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện khi nấu cánh trong nồi chiên không dầu.
Để bắt đầu, hãy cắt và lau khô cánh (bằng khăn giấy nếu cần) hoàn toàn. Cánh khô sẽ có kết cấu giòn. Sau khi cánh khô. Quăng chúng vào bột nở cùng với một ít muối và tiêu. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo ở đây nếu muốn và nêm gia vị cho gà với hỗn hợp gia vị yêu thích của bạn.
Tiếp theo, đặt vào nồi chiên không dầu (tốt nhất là trên giá) và nồi chiên không dầu cho đến khi giòn (tham khảo hộp công thức bên dưới để biết thêm chi tiết). Cánh gà chiên giòn không dầu (3 cách!)Như bạn có thể thấy, cánh SIÊU giòn và ngon miệng. Tại thời điểm này, bạn có thể chỉ cần phục vụ cánh như cũ hoặc chiên chúng trong nước sốt cánh.
Bây giờ đến phần thú vị, nước sốt! Lựa chọn đầu tiên là sốt Buffalo, lựa chọn thứ 2 là sốt bbq mật ong và lựa chọn thứ 3 là sốt parmesan tỏi. nếu việc làm từ đầu không phải là việc của bạn, chỉ cần ném cánh vào nước sốt cánh mua ở cửa hàng!
Cách Làm Cánh Siêu Giòn Trong Nồi Chiên Không dầu
- Sử dụng bột nở: mình đã học mẹo này cách đây nhiều năm và đó là cách yêu thích của mình để có được cánh gà có da giòn. Thành phần Ma thuật này làm tăng độ PH trong cánh gà và làm cho chúng trở nên SIÊU giòn. Chỉ cần chắc chắn rằng bột nở bạn đang sử dụng không có nhôm.
- Lau khô gà: Đảm bảo cánh gà đã được sấy khô hoàn toàn. Điều này sẽ giúp bột nở bám vào da và tạo ra kết cấu siêu giòn
- Không cần dầu: Đây là phần yêu thích tuyệt đối của mình về cánh gà chiên không dầu. Đúng vậy, không cần dầu. Dầu từ cánh gà sẽ bị vỡ ra và khi kết hợp với muối và bột nở, sẽ tạo thành một lớp vỏ giòn.
- Phương pháp chiên không dầu: Đầu tiên cánh được chiên trong không dầu ở nhiệt độ trung bình để làm chín phần bên trong và sau đó tăng nhiệt lên đến 400F + để làm chín lớp da. Kết quả là cánh gà mềm và mềm ở bên trong và siêu giòn ở bên ngoài.
- Đừng xếp quá nhiều: Hãy xòe hai cánh ra để chúng không chồng lên nhau. Cho cánh đủ chỗ sẽ giúp cánh chín đều và giòn xung quanh. Sử dụng một nồi chiên không dầu lớn sẽ cho phép bạn đạt được kết quả tốt nhất chỉ trong 1 hiệp. Đây là yêu thích của chúng mình cho các mẻ lớn.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Thành phần
- 2 lbs cánh gà
- 1 muỗng canh bột nở
- Muối và hạt tiêu để nếm
Garlic Parmesan Wings
- ¼ cốc bơ
- 3 tép tỏi băm
- ½ chén pho mát parmesan bào mới xay hoặc nghiền trước
- 1 thìa cà phê
- ½ thìa cà phê muối
- ¼ thìa cà phê tiêu đen
- 1 thìa cà phê bột ngọt. ớt đỏ
- 2 muỗng canh. lá mùi tây cắt nhỏ
Buffalo Wings
- ¼ cốc bơ
- 1/2 chén nước sốt nóng
- 1 thìa mật ong hoặc đường nâu
- Muối
Honey Bbq Wings
- 1 chén sốt bbq
- ¼ cốc mật ong
- 2 muỗng canh bơ tan chảy
- 2 muỗng cà phê sriracha hoặc sốt nóng tùy chọn
Hướng dẫn
- Bỏ đầu cánh gà và chẻ đôi ở phần khớp. Dùng khăn giấy thấm khô cánh gà. Trong một tô lớn, rắc cánh gà với 1 muỗng canh bột năng và chút muối và tiêu. Chuyển vào giỏ nồi chiên không khí và đặt vào nồi chiên không khí.
- Nấu ở nhiệt độ 375F trong 25 phút, lắc giỏ trong nửa thời gian nấu. Tăng nhiệt độ lên 420F hoặc cài đặt cao nhất và nướng thêm 5 phút hoặc cho đến khi da giòn và có màu nâu. Lấy ra khỏi nồi chiên không khí và ngay lập tức rưới nước sốt cánh theo lựa chọn.
Cánh tỏi Parmesan
Nấu tỏi trong bơ sau đó tắt bếp và đổ vào bát trộn lớn. Cho các nguyên liệu còn lại cùng với cánh vào bát và đảo đều.
Cánh Buffalo
Nấu bơ với tỏi trong 2 phút. Tắt bếp và đổ ra bát lớn. Thêm nước sốt nóng và muối. Cho cánh vào đảo đều.
Cánh Honey bbq
Đun nhỏ lửa tất cả các nguyên liệu trong một nồi hoặc chảo nhỏ. Chuyển sang bát và tung cánh.
Cách làm bánh kem tại nhà ngon, dễ làm
Chuẩn bị trước khi nướng bánh
Bôi mỡ và làm nóng sơ bộ
Trước khi bạn bắt đầu nướng, hãy bôi mỡ và bột lên chảo bạn đang sử dụng. Đó có thể là chảo tròn 8 inch, tròn 9 inch , tấm hình chữ nhật 13 x 9 hoặc thậm chí là chảo Bundt. Sau đó, làm nóng lò ở nhiệt độ như hướng dẫn trong công thức để sẵn sàng nướng khi bạn đến.
Điều đầu tiên bạn nên làm là làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350 ° F. Đảm bảo kiểm tra bên trong lò xem có chảo nào có thể được cất giữ bên trong hay không. Tùy thuộc vào lò nướng của bạn, có thể mất khoảng mười lăm phút để làm nóng trước. Trong khi đợi lò làm nóng trước, bạn nên xịt vào bên trong chảo của bạn bằng nước xịt nấu ăn và bắt đầu chuẩn bị bột bánh.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu
Điều quan trọng là phải chuẩn bị tất cả các nguyên liệu trước khi làm bột. Nhiều công thức làm bánh yêu cầu sô cô la tan chảy, vì vậy bạn nên làm điều đó trước khi bắt đầu trộn bột. Để làm tan chảy sô cô la , bạn có thể sử dụng lò vi sóng hoặc nồi đun đôi trên bếp, phương pháp truyền thống.
Chuẩn bị nguyên liệu khác có thể bao gồm cắt nhỏ các loại hạt hoặc bào vỏ chanh hoặc cam. Bạn cũng sẽ cần những vật dụng sau: một bát lớn, máy trộn, thìa, dao, hai chảo tròn chín inch, giá làm mát và chảo bánh. Chiếc bánh thơm ngon và hảo hạng sẽ là phần thưởng cho bạn khi làm theo các bước cần thiết trong quy trình này.
Cách nướng bánh
Bước 1: Chuẩn bị chảo nướng
Không ai muốn bánh của họ dính vào chảo, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị chảo trước khi đổ bột vào. Ngoại trừ món ăn thiên thần và bánh chiffon, hầu hết các công thức đều yêu cầu bôi mỡ và tráng chảo hoặc lót chảo bằng giấy sáp hoặc giấy da.
Đối với việc biết nên sử dụng loại chảo nướng nào, Test Kitchen của chúng tôi ưu tiên những chiếc chảo sáng bóng để đạt được vẻ ngoài vàng óng. Nếu bạn sử dụng chảo có bề mặt tối màu hoặc xỉn màu, hãy giảm nhiệt độ lò nướng 25 ° F và kiểm tra độ chín sớm từ 3 đến 5 phút để tránh nướng quá lửa.
Bước 2: Cho phép các thành phần đạt đến nhiệt độ phòng
Nhiều công thức yêu cầu các nguyên liệu làm bánh như trứng và bơ phải để ở nhiệt độ phòng. Điều này giúp bơ dễ dàng hòa quyện với các thành phần khác và trứng sẽ tạo ra khối lượng bánh cao hơn. (Vì lý do an toàn thực phẩm, không để trứng ở nhiệt độ phòng quá thời gian quy định trong công thức.)
Mẹo nhà bếp thử nghiệm: Không bao giờ sử dụng bơ đã nấu chảy khi bơ mềm được yêu cầu. Nó sẽ làm hỏng kết cấu bánh.
Bước 3: Làm nóng lò
Khi bánh nở quá nhanh, bánh có thể phát triển thành các đường hầm và nứt, quá chậm bánh có thể bị thô. Để lò làm nóng trước ít nhất 10 phút và sử dụng nhiệt kế lò nướng để đảm bảo lò đạt nhiệt độ thích hợp. Nếu bạn đang sử dụng chảo bánh sẫm màu, bạn sẽ muốn giảm 25 ° F nhiệt độ lò được yêu cầu trong công thức của bạn.
Bước 4: Khuấy trộn các thành phần khô với nhau
Nguyên liệu khô thường bao gồm bột mì, bột nở và / hoặc muối nở và muối. Thay vì thêm từng nguyên liệu khô riêng lẻ vào bột, hãy trộn trước ($ 6, Walmart ) chúng với nhau trong một cái bát. Bằng cách đó, bạn biết các thành phần được phân bổ đều trong bột.
Bước 5: Kết hợp bơ và đường
Bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để làm một chiếc bánh có lớp vỏ mỏng nhẹ, thoáng mát ? Đánh kem bơ và đường là bước quan trọng nhất. Đây là cách thực hiện:
- Sử dụng máy trộn điện ở tốc độ trung bình đến cao, đánh bơ trong 30 giây. Nói chung, máy trộn đứng yêu cầu tốc độ trung bình cho bước này và máy trộn tay yêu cầu tốc độ cao hơn.
- Thêm đường (và vani nếu công thức yêu cầu) và đánh hỗn hợp ở tốc độ trung bình cho đến khi nó kết hợp và có kết cấu nhẹ, bông. Quá trình này sẽ mất từ 3 đến 5 phút. (KHÔNG cắt đoạn này ngắn). Thỉnh thoảng cạo bát trong khi đập. Những bong bóng li ti sẽ được tạo ra khi bơ và đường kết hợp với nhau, mang đến cho chiếc bánh của bạn một kết cấu bông xốp, nhẹ như mơ.
Bước 6: Thêm từng quả trứng một
Cho lần lượt trứng (hoặc lòng trắng trứng ) vào âu, đánh đều sau mỗi lần. Protein của chúng tạo ra cấu trúc xung quanh bọt khí để duy trì kết cấu.
Mẹo thử nhà bếp: Đập từng quả trứng vào cốc sữa trứng hoặc bát nhỏ trước. Bằng cách này nếu bạn nhận được các mảnh vỏ, bạn có thể dễ dàng lấy chúng ra khỏi cốc hơn là cố lấy chúng ra khỏi bột.
Bước 7: Thêm xen kẽ các thành phần khô và ướt
Xen kẽ giữa việc thêm một ít hỗn hợp bột và một ít sữa (hoặc chất lỏng khác được chỉ định trong công thức) vào hỗn hợp bơ-trứng-đường, đánh ở tốc độ thấp sau mỗi lần thêm cho đến khi kết hợp. Bắt đầu và kết thúc với hỗn hợp bột. Điều này là do khi chất lỏng được trộn vào bột , gluten bắt đầu hình thành. Quá nhiều gluten làm cho bánh dai, vì vậy hãy nhớ bắt đầu và kết thúc với bột mì, và không trộn quá kỹ khi bạn thêm chất lỏng.
Mẹo làm bếp: Hãy cẩn thận không trộn quá kỹ trong giai đoạn này, nếu không bạn có thể tạo ra các lỗ dài, không đều trên bánh thành phẩm.
Bước 8: Đổ bột vào chảo và nướng
Chia đều bột giữa các khay nướng. Dùng thìa thủng để tán bột thành một lớp đều. Hãy chắc chắn để phết nó vào cạnh chảo. Nướng bánh của bạn theo hướng dẫn của công thức của bạn.
Bước 9: Kiểm tra độ hoàn thành của bánh
Bánh khô và bị nứt vỡ không ai muốn điều đó. Bắt đầu kiểm tra độ chín của bánh sau thời gian nướng tối thiểu đã nêu trong công thức, tránh mở cửa lò cho đến lúc thích hợp để tránh nhiệt thoát ra ngoài. Đối với bánh kem, bạn cắm tăm gỗ vào gần giữa bánh. Nếu dụng cụ gắp ra sạch sẽ (chỉ có một hoặc hai mẩu bánh trên đó) thì chiếc bánh đã hoàn thành. Nếu có bột ướt dính trên bánh, hãy nướng bánh thêm vài phút và dùng tăm mới thử ở vị trí mới.
Bước 10: Làm nguội bánh
Để bánh nguội trong chảo trên giá dây trong 10 phút tối đa. Để lấy ra khỏi chảo, dùng dao chạy quanh các cạnh của bánh để nới lỏng các cạnh của bánh. Đặt một giá dây lên trên mặt bánh và lật chảo. Nhấc chảo ra khỏi bánh, cẩn thận để không làm rách mép bánh. Nếu bạn sử dụng giấy sáp hoặc giấy da , hãy nhẹ nhàng bóc giấy ra khỏi bánh.
Để bánh nguội hoàn toàn (khoảng 1 tiếng). Đây là bước quan trọng để giúp bánh cứng lại, giúp bánh ít bị vỡ khi bạn làm đông lạnh.
Bước 11: Lắp ráp bánh
Để tránh bị vụn bánh trong quá trình phủ sương, hãy chải các lớp bánh bằng bàn chải bánh ngọt trước khi lắp ráp. Trải khoảng ½ cốc bột phủ lên lớp đầu tiên, sau đó cẩn thận phủ lên lớp tiếp theo. Lặp lại cho đến khi tất cả các lớp được xếp chồng lên nhau.
Mẹo thử nhà bếp: Cần khoảng 2½ đến 3 cốc đóng băng để làm đầy và đông cứng một chiếc bánh 9 inch hai lớp. Đối với một chiếc bánh ba lớp, dự định sử dụng 3 ½ đến 4 cốc.
Bước 12: Thêm lớp phủ đầu tiên của Frosting
Bí quyết để biết cách làm bánh lớp sương sáo là lớp áo lớp. Để làm điều này, bạn hãy phết một lớp sương rất mỏng lên các mặt và mặt trên của bánh. Lớp lông ban đầu này không cần phải trông hoàn hảo; đó là một cách khác để giữ cho các mảnh vụn không bị đóng băng. Để bánh trong 30 phút để lớp phủ đông lại.
Mẹo làm bếp: Để dọn dẹp nhanh chóng, hãy nhét những mẩu giấy sáp nhỏ xung quanh và dưới lớp bánh đầu tiên lên bệ hoặc đĩa đựng bánh.
Bước 15: Phủ kem và trang trí
Sử dụng dao trộn hoặc dao để phết lớp kem phủ còn lại lên mặt trên và mặt bên của bánh, xoáy đều khi bạn làm. Khi bánh đã được phủ hoàn toàn, hãy quay lại và thêm nhiều vòng xoáy khác như mong muốn. Bánh phục vụ trong vòng 2 giờ hoặc cho vào tủ lạnh bảo quản.
Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon tại nhà vô cùng đơn giản
Sữa chua là gi?
Sữa chua là một sản phẩm từ sữa được làm bằng cách lên men sữa với môi trường nuôi cấy sữa chua. Nó cung cấp protein và canxi, đồng thời có thể tăng cường vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Trong sữa chua thường có các loại vi khuẩn Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus và Streptococcus thermophilus.
Dinh dưỡng của sữa chua
- Sữa chua có phải là một lựa chọn tốt cho sức khỏe hay không phụ thuộc vào người tiêu thụ và loại sữa chua.
- Sữa chua có thể chứa nhiều protein, canxi, vitamin và chất nuôi cấy sống, hoặc men vi sinh, có thể tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột.
- Chúng có thể bảo vệ xương và răng, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.
- Sữa chua ít béo có thể là một nguồn protein hữu ích trong chế độ ăn kiêng giảm cân.
- Probiotics có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Một số người cho rằng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não, mặc dù cần có thêm nghiên cứu để xác nhận một số tuyên bố này.
- Trong năm 2014,các nhà nghiên cứu tìm thấyNguồn đáng tin cậyrằng tiêu thụ sữa chua có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Các loại sản phẩm sữa khác dường như không ảnh hưởng đến khả năng phát triển tình trạng này.
- Các nhà khoa học khác đã gợi ý rằng sữa chua có chứa vi khuẩn probiotic bảo vệ thành công trẻ em và phụ nữ mang thai chống lại tác động của việc tiếp xúc với kim loại nặng.
- Nó cũng là một lựa chọn bổ dưỡng khi mọi người cảm thấy khó khăn trong việc nhai thức ăn của họ.
- Sữa chua không sữa là một giải pháp thay thế cho những người không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa hoặc động vật hoặc bị dị ứng hoặc không dung nạp.
- Sữa chua chứa ít lactose hơn sữa vì lactose được sử dụng hết trong quá trình lên men.
Khi nào thì sữa chua có hại cho bạn?
- Không phải tất cả các loại sữa chua đều có lợi cho sức khỏe. Những loại không có thêm đường hoặc các chất phụ gia không cần thiết có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống, nhưng một số sản phẩm có lượng đường bổ sung cao và các thành phần khác có thể không có lợi.
- Sữa chua tự nhiên có thể là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, chất dinh dưỡng cao chứa nhiều protein.
- Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất thêm đường, chất làm ngọt nhân tạo và các thành phần khác không có lợi cho sức khỏe.
- Tất cả các loại sữa chua đều chứa một số loại đường tự nhiên, nhưng người tiêu dùng nên tìm sản phẩm có ít hơn 15 gam đường trong mỗi khẩu phần. Đường càng thấp càng tốt, miễn là nó không chứa bất kỳ chất làm ngọt nhân tạo nào.
- Một số nghiên cứu đã bác bỏ quan điểm cho rằng tiêu thụ sữa chua có liên quan đến sức khỏe tốt, khiến các nhà chức trách đặt câu hỏi liệu các tuyên bố về sức khỏe có thể được đưa ra vì mục đích thương mại hay không. Tuy nhiên, những người ăn sữa chua có nhiều khả năng có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.
Lịch sử phát triển của sữa chua
Sữa chua là một loại thực phẩm có từ rất xa xưa. Những dấu vết đầu tiên của nó đã được tìm thấy từ năm 10 000 đến 5 000 trước Công nguyên trong thời kỳ đồ đá mới, thời kỳ mà những người dân du mục đang chuyển mình sang một lối sống mới và sự khởi đầu của nông nghiệp dần dần dẫn đến lối sống ít vận động. Vào thời điểm đó, các quần thể cũng bắt đầu thuần hóa các động vật như bò, dê, trâu, bò Tây Tạng và lạc đà để sản xuất sữa.
Trong khi đó, những người chăn nuôi ở Trung Đông đã sử dụng ruột động vật để làm túi chuyên dụng cho việc vận chuyển sữa. Do đó, các enzym đường ruột đã tiếp xúc với sữa, và có thể khiến sữa đông lại và chua. Sữa như vậy dễ mang theo hơn và ở một mức độ nào đó là sữa chua đầu tiên. Ngoài ra, những thay đổi này được quan sát thấy với cấu trúc sữa có thể dẫn đến sự hiểu biết rằng một sản phẩm sữa có thể được bảo quản trong một thời gian tương đối dài, như nó đã được biết đến ngày nay.
Sữa chua đã phát triển qua nhiều thế kỷ, lan rộng khắp thế giới. Sữa chua được đưa vào Tây Âu vào thế kỷ 16 bởi Vua Pháp, Francois đệ nhất, sau khi ông được một bác sĩ từ Thổ Nhĩ Kỳ cho dùng nó như một phương pháp điều trị tiêu chảy nặng.
Trước khi bất cứ điều gì được biết đến về vi khuẩn, lactose trong sữa được chuyển đổi thành axit lactic nhờ vào quá trình nuôi cấy khởi động, do đó ngăn ngừa sữa khỏi các tác nhân gây bệnh. Sự biến đổi này được thực hiện bằng cách cấy sữa tươi với một lượng nhỏ sữa chua. Đối với những người sống trong điều kiện bấp bênh, các sản phẩm sữa lên men như vậy là một thói quen an toàn để bảo quản sữa.
Năm 1909, Elie Metchnikoff, người đoạt giải Nobel, cho rằng lão hóa là do vi khuẩn độc hại trong ruột gây ra và axit lactic có thể kéo dài tuổi thọ.
Trong suốt thế kỷ 20, sữa chua bắt đầu được sản xuất để bán trên thị trường. Nhà máy sữa chua đầu tiên được mở vào năm 1932, tại Pháp bởi Daniel Carasso. Những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó đã thu hút rất nhiều sự quan tâm đến nỗi lần đầu tiên sữa chua được bán ở các hiệu thuốc. Ngày nay, sữa chua được công nhận rộng rãi là một loại thực phẩm lành mạnh và vẫn là một phần của chế độ ăn kiêng trên khắp thế giới.
Cách loại sữa chua
Có rất nhiều loại sữa chua trên thị trường, tùy thuộc vào quy trình sản xuất và thành phần, được thêm vào sữa chua nguyên chất trước hoặc sau khi lên men:
- Loại sữa được sử dụng: (tách béo, bán gầy hoặc nguyên kem), và cuối cùng là thêm kem, sẽ xác định hàm lượng chất béo cuối cùng của sữa chua.
- Đối với sữa chua kiểu khuấy, sữa được lên men trong thùng lên men có áo khoác. Sau khi lên men, nội dung được khuấy. Trái cây và hương vị có thể được kết hợp với nhau, sau đó nội dung được làm lạnh và các sản phẩm được đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ lạnh.
- Đối với sữa chua set-style hay còn gọi là sữa chua kiểu Pháp, sữa được cấy lên men và thêm các thành phần khác (chuẩn bị trái cây, đường, hương liệu…) trước khi đóng gói. Quá trình lên men xảy ra trong các gói trong thời gian ủ, sau đó sản phẩm được làm lạnh và bảo quản ở nhiệt độ lạnh.
- Sữa chua uống là sữa chua: đã được khuấy có tổng hàm lượng chất rắn thấp và đã qua quá trình đồng nhất để giảm thêm độ nhớt. Các thành phần tạo ngọt, hương liệu và tạo màu sau đó có thể được thêm vào và sản phẩm được đóng trong chai.
Cách làm sữa chua Hy
Bước 1: Chọn sữa của bạn
Đầu tiên, bạn phải tiệt trùng sữa của mình. Điều này có nghĩa là đổ 4 cốc sữa vào nồi của bạn và đun trên lửa lớn, đun gần như sôi. Quá trình này sẽ mất khoảng 3 phút nếu sữa ở nhiệt độ phòng hoặc 5-7 phút nếu vừa mới lấy ra khỏi tủ lạnh. Vì sữa mới bắt đầu sủi bọt quanh các cạnh của xoong, nên lấy ra khỏi bếp. Đậy nắp chảo nếu bạn muốn, sau đó bỏ đi.
Bước 2: Để sữa nguội
Hãy quay lại định kỳ trong khoảng một giờ tới hoặc lâu hơn cho đến khi chảo nguội xuống khoảng 108-115 độ. Bạn không cần nhiệt kế cho việc này, bạn có thể chỉ cần sử dụng ngón tay của mình. Khi bạn có thể giữ các đầu ngón tay của mình vào thành chảo trong mười giây mà không làm cháy chúng, bạn biết rằng nó đã sẵn sàng. Nếu trước đây bạn không thêm sữa bột thì bây giờ bạn có thể thêm sữa bột hoặc không.
Bước 3: Cho sữa chua vào sữa
Nếu bạn đang sử dụng gói nuôi cấy sữa chua , bây giờ bạn cho gói vào 2 muỗng canh khuấy đều rồi đổ vào nồi. Nếu sử dụng 2 thìa sữa chua sống, đổ vào nồi. Dùng máy đánh trứng khuấy đều chảo chứa sữa đặc, sau đó đổ lại vào cốc thủy tinh hoặc cốc nhựa của bạn. Nếu cốc đong của bạn có nắp, hãy đậy nắp lại, nếu không thì không sao.
Bước 4: Giữ hỗn hợp ở mức 46 độ.
Bật đèn lò và bật lò để làm ấm. Sau khoảng 2-4 phút tắt lò rồi đặt cốc đong vào lọ. Đây là bước quan trọng nhất để cố gắng giữ sữa chua của bạn trên 46 độ. Đèn lò nướng thường xuyên sẽ tạo ra đủ nhiệt để giữ cho lò nướng của bạn luôn ấm áp và cho phép bạn quan sát toàn bộ hệ sinh thái mà bạn vừa tạo ra. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên quấn một chiếc khăn hoặc đặt nó trong một ấm trà để được an toàn. Không duy trì nhiệt độ là nguyên nhân số 1 khiến bạn làm sữa chua không thành công.
Đợi từ 4-12 giờ. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng nhiệt kế không dây để cảnh báo khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
Khi bạn thức dậy sau giấc ngủ ngắn, hãy lấy sữa chua ra khỏi lò và tắt đèn lò. Bạn có thể kiểm tra xem sữa chua đã hoàn thành chưa khi bạn nghiêng cốc đong và sữa chua di chuyển ra xa thành một khối.
MẸO: Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc làm sữa chua thì rất đáng đầu tư vào một cách để giữ ấm sữa của bạn trong quá trình lên men. Tôi đề xuất một giải pháp có thể mở rộng có thể thích ứng với các lô lớn và nhỏ khi sự quan tâm của bạn tăng lên. Tôi đã sử dụng Wonderbag hơn 4 năm. Kiểm soát nhiệt độ hoàn hảo và linh hoạt và cũng hỗ trợ một lý do tốt!
Bước 5: Lọc sữa chua
Bây giờ bạn có thể làm sữa chua Hy Lạp.
Lấy miếng vải mà bạn đã chuẩn bị căng lên trên bát. Giữ nguyên miếng vải bằng vài sợi dây chun căng xung quanh bên ngoài bát. Sau đó đổ sữa chua lên màng lọc mà bạn đã tạo. Đặt bát và sữa chua lơ lửng vào tủ lạnh. Để sữa chua ráo nước trong vài giờ. Bạn để càng lâu thì sữa chua càng đặc.
Chú ý:
- Khi sữa chua đã ráo nước đủ lâu, hoặc khi bạn nhớ rằng bạn quên nó, hãy cho vào tủ lạnh và lấy sữa chua ăn ngay.
- Tháo các dây chun và tập hợp các mép của miếng vải sữa chua lại. Tránh để sữa chua ngập trong toàn bộ váng sữa thơm ngon mà bạn đã hút hết. Cho sữa chua vào hộp kín và để trong tủ lạnh cho đến khi bạn muốn ăn.
- Làm vừa đủ, không nên làm quá nhiều tránh không ăn hết. Chú ý mọi thứ khi làm sữa chua phải thật sạch sẽ và được tiệt trùng để tránh làm chết mem.
Top 14 những món ăn vặt đơn giản, dễ làm tại nhà.
Ăn vặt là gì?
Đồ ăn vặt thực tế là những món ăn hoặc đồ uống xen kẽ giữa các bữa ăn chính hàng ngày với một mục đích là bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Đôi khi các món ăn vặt được sử dụng đến mà chẳng cần bất cứ một lý do gì: vui cũng ăn, buồn cũng ăn, ăn cho đỡ chán, ăn cho đỡ nhạt miệng,...Bạn nên biết phải lựa chọn món ăn vặt nào lành mạnh và ăn uống cho điều độ hợp lý để tránh mắc phải các vấn đề vể cân nặng.
Tại sao chúng ta lại ăn vặt?
Có rất nhiều lý do khiến cho chúng ta lại cuông ăn vặt, một vài lý do như sau;
- Có nhiều loại đồ ăn ưa thích, khoái khẩu.
- Ăn để xả stress.
- Ăn để đánh bay đi cảm giác thèm ăn.
- Ăn vào những lúc cảm thấy trống rỗng.
- Ăn trong lúc xem phim.
- Cảm giác đói bất chợt.
Ưu và nhược điểm của đồ ăn vật là gì đối với cơ thể?
Ưu điểm?
Món ăn vặt như một liều thuốc cứu cánh mỗi khi bạn cảm thấy đói bụng hoặc cảm thấy năng lượng bị cạn kiệt, những món ăn vặt có thể giúp bạn giảm bớt được cảm xúc tiêu cực hoặc đếm lại cho mình cảm giác sung sướng trong những ngày ngập tràn niềm vui. Việc sử dụng những loai thức ăn yêu thích đem lại cho bạn những hiệu quả ngay tức thời. Do vậy, ăn vặt sẽ là những lựa chọn tốt khi bạn lựa chọn đúng loại thực phẩm.
Nhược điểm?
Những món ăn vặt mà đa số các bạn yêu thích đó chính là những món ăn nhanh có chưa nhiều dầu mỡ và chất béo kèm theo nhieefi loại chất tạo ngọt độc hại,...Những sự kết hợp này thường sẽ khiến cho bạn dược thảo mãn được cảm giác thèm ăn của bạn mà không mang lại những tác dụng không tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt là những bạn đang trong giai đoạn ăn kiêng để giảm cân thì điều hạn chế những đồ ăn vặt là rất cần thiết và khiến cho những nỗ lực của bạn thành số 0.
Ngoài ra việc sử dụng đồ ăn vặt không đúng cách và không dược điều độ thì có thể sẽ dẫn đến cho bạn những vấn đề về sức khỏe như: tim mạch, huyết áp rối loạn đường tiêu hóa…và đặc biệt là gây tăng cân, béo bụng chính là “cơn ác mộng” lớn nhất đối với phái đẹp. Chính vì những điều đó việc bạn lựa chọn đồ ăn vặt và sử dụng chúng một cách điều độ là điều rất cần thiết.
Những lời khuyên ăn vặt đúng cách.
Bạn không nên sử dụng những đồ ăn vặt có chứa nhiều dầu mỡ, chất béo và có chứa nhiều hóa chất. Có rất nhiều lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn về việc sử dụng những loại đồ ăn vặt một cách thật đảm bảo sức khỏe. Những lời khuyên được các chuyên gia dinh dưỡng này rất phù hợp cho những bạn thường xuyên thích sử dụng đồ ăn vặt để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.
Top 14 các món ăn vặt đơn giản, dễ làm tại nhà.
Cách làm món thịt bò sốt vang ăn kèm bánh mì ngon như ăn nhà hàng
Chắc hẳn những ai đã từng được ăn một lần món thịt bò sốt vang ăn kèm với bánh mì sẽ không thể quên hương vị đậm đà đó. Thịt bò mềm , mọng nước, nước sốt đậm đà, ăn kèm với bánh mì đúng là một sự kết hợp hoàn hảo. Vậy hãy cùng mình bắt tay vào làm nào!
26 cách kiếm tiền nhanh nhất bạn cần thử ngay
Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để kiểm được tiền trong thời gian nhanh nhất chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết sau đây để cùng Sort.vn tìm ra cách kiếm tiền nhanh nhất nhé!
10+ cách tăng cân nhanh chóng và hiệu quả nhất ngay tại nhà
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 462 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới bị thiếu cân. Đây là một nguyên nhân gây lo ngại vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và dẫn đến các biến chứng về lâu dài. Tất cả chúng ta đều đã đọc và nghe về những rủi ro của việc thừa cân hoặc béo phì. Nhưng bạn có biết rằng thiếu cân cũng không tốt cho bạn? Nếu bạn thiếu cân và muốn tăng cân ở nhà, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được cách tăng cân nhanh chóng tại nhà vừa an toàn và hiệu quả nhất.
Top 12 món ăn vặt dễ gây nghiện mà các bạn có thể làm ngay tại nhà
Món ăn vặt là một trong những món ăn không chỉ được các bạn nhỏ yêu thích mà còn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên trọng thị trường hiện nay có rất nhiều đồ ăn vặt không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo được an toàn vệ sinh cho sức khỏe. Chính vì thế bạn nên học cách tự món ăn vặt thơm ngon ngay tại nhà mình cho gia đình và bạn bè. Bài viết sau đây là top 12 món ăn vặt dễ làm nhất cũng là những món ăn gây nghiện cho nhiều bạn nhỏ và các chị em.
22 công thức nấu ăn đơn giản nhất bạn có thể tự làm tại nhà
Nếu bạn là một người không giỏi nấu ăn nhưng vẫn muốn chiêu đãi gia đình một bữa ăn thịnh soạn thì đừng lo. Sort.vn sẽ đem đến cho bạn 22 công thức nấu ăn đơn giản nhất bạn có thể tự làm tại nhà.
Trị thâm vùng nách tại nhà với 3 bước cực hiệu quả
Vùng nách thâm đen và trở nên sạm màu khiến cho các chị em phụ nữ cảm thấy dần trở nên tự ti và không dám diện những chiếc áo 2 dây hay bikini. Hãy đọc ngay bài viết dưới dây để có thể sỡ hữu cách trị thâm vùng nách cực kì hiệu quả, đơn giản tại nhà.
4 bước sở hữu ngay mặt nạ sữa chua và chuối thần kỳ đánh bay mụn
Những mặt nạ làm từ sữa chua luôn luôn làm hài lòng các chị em phụ nữa bởi nó không chỉ đơn giản, hiệu quả, dễ làm mà còn tốn rất ít chi phí. So với các sản phẩm skincare khác thì công dụng thần kỳ mà nó mang lại có tính nổi trội hơn hẳn.
3 bước làm mặt nạ sữa chua, mật ong trị mụn đơn giản và hiệu quả tại nhà
Ngoài những sản phẩm skincare đã có mặt trên thị trường thì chị em phụ nữ đã rất yên tâm về vấn đề trị mụn, sáng da. Và sữa chua được làm từ thành phần tự nhiên kết hợp với mật ong có thể trị mụn hiệu quả hơn và đem đến cho bạn một làn da trắng trẻo hồng hào nhất.
5 Thực đơn giảm cân nhanh tại nhà ngon, bổ, rẻ nên biết ngay
Thực đơn giảm cân khoa học và bao gồm nhiều dinh dưỡng là yếu tố quan trọng có thể quyết định được sự thành công của bạn trong quá trình giảm cân. Ngoài việc chăm chỉ luyện tập thể dục, thể thao hợp lý và đều đặn thì lập một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp bạn có được thân hình lý tưởng hằng mong ước mà còn giúp bạn luôn khỏe mạnh, tươi trẻ và xinh đẹp hơn.
Mách bạn 7 cách giảm cân hiệu quả tức thì ngay tại nhà
Giảm cân đang là vấn đề cấp thiết được các chị em phụ nữ đông đảo hiện nay. Tuy nhiên, việc giảm cân lại không hề dễ dàng và lại có thể tốn rất nhiều chi phí khi phải đăng kỳ các lớp học gym, yoga. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thể biết được cách giảm cân tại nhà cực kì hiệu quả mà lại còn không tốn bất kỳ chi phí nào.
Top 20 hương vị kem ngon nhất tại Nhật Bản
Nhắc đến xứ sở hoa anh đào là nhắc đến những cảnh hoa anh đào nở rộ ngợp trời, ngọn núi Phú Sĩ hùng vĩ, những món đồ ăn vặt thú vị. Một trong những món đồ ăn vặt mà ai ai đều thích, nhất là những đứa trẻ không gì khác chính là kem. Nếu có dịp ghé thăm đất nước xinh đẹp này, bạn đừng bao giờ bỏ lỡ những hương vị kem mới lạ của đất nước này. Dưới đây là danh sách 20 loại kem ngon nhất Nhật Bản.
Top 23 điều thú vị chỉ có tại đất nước mặt trời mọc
Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với những phong cảnh tuyệt sắc, những món ăn ngon hay với lối sống lành mạnh của họ. Nhưng đất nước này còn nổi tiếng với những điều thú vị mà chỉ riêng nước này mới có. Dưới đây là top 23 điều thú vị tại Nhật có thể bạn chưa biết:
Top 20 trang web kiếm tiền online bạn không thể bỏ qua
Bạn đang là mẹ bỉm sữa, là học sinh hay là sinh viên... Bạn cần tìm một công việc làm tại nhà để kiếm thêm thêm thu nhập mà bạn chưa biết lựa chọn trang web nào? Bài viết sau đây sẽ đưa ra top 20 trang web uy tín phù hợp với tùy khả năng của bạn giúp bạn có thể tìm được công việc phù hợp nhất.